10 Cách mở Control Panel trên Windows 10/8.1/7/XP và Vista

Bạn có thể sử dụng Control Panel để thay đổi cài đặt trong Windows. Các cài đặt này kiểm soát hầu hết mọi thứ liên quan đến hệ điều hành máy tính của bạn. Vậy làm thế nào để mở Control Panel và thiết lập các cài đặt này theo yêu cầu của bạn?

Trong Windows 10, có một số cách khác nhau để tìm và thay đổi cài đặt của bạn: Cài đặt Ứng dụng, Control Panel và Hộp tìm kiếm. Hầu hết các cài đặt mà bạn muốn thay đổi có thể được tìm thấy trong cài đặt ứng dụng (ứng dụng Cài đặt).

Control Panel là gì?

Control Panel trong Windows là một tập hợp các trình giả lập nhỏ (Applet) có thể được sử dụng để cấu hình các khía cạnh khác nhau của hệ điều hành.

Ví dụ: một chương trình nhỏ trong Control Panel cho phép bạn định cấu hình thay đổi kích thước con trỏ chuột (hoặc một số tùy chỉnh nhỏ khác). Trong khi một Applet khác cho phép bạn điều chỉnh tất cả các cài đặt liên quan đến âm thanh. Hoặc một chương trình khác mà bạn có thể sử dụng để thay đổi trạng thái của cài đặt mạng, đặt không gian lưu trữ và hơn thế nữa. Bạn có thể tìm và tùy chỉnh chúng trong danh sách chương trình của Control Panel.

Vì vậy, trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với các chương trình này trong Windows, bạn cần mở giao diện Control Panel. May mắn thay, điều này rất dễ thực hiện – ít nhất là trong hầu hết các phiên bản Windows hiện tại.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách sử dụng Remote Desktop Connection (RDC) trên Windows PC

Lưu ý: Đừng ngạc nhiên, cách Control Panel mở sẽ khác nhau rất nhiều giữa các phiên bản Windows. Dưới đây là các bước để mở Control Panel cho Windows 10, Windows 8 hoặc Windows 8.1 và Windows 7, Windows Vista hoặc Windows XP. Vui lòng chọn đúng phiên bản Windows bạn đang sử dụng để áp dụng cho phù hợp.

7 cách mở Control Panel trong Windows 10

Cách vào Control Panel từ Start Menu

Bước 1: Nhấn các cửa sổ trên bàn phím.

Bước 2: Nhập khẩu Control Panel. Trong trường hợp bạn không sử dụng bàn phím, hãy cuộn xuống danh sách các tùy chọn Khởi đầu và mở thư mục Hệ thống Windows.

Bước 3: Chọn Control Panel khỏi danh sách.

Cách mở bảng điều khiển trong Windiws 10 Hình 1

tiền boa: Trong hầu hết các phiên bản của Windows 10, Control Panel mở dưới chế độ Chế độ xem danh mục, sắp xếp các Applet theo từng danh mục cụ thể. Nếu bạn thích, bạn có thể thay đổi chế độ xem thành Các biểu tượng lớn tốt Biểu tượng nhỏ để có thể xem tất cả các Applet riêng lẻ.

Truy cập Control Panel từ Menu Truy cập Nhanh

Nhấn phím tắt Windows + X Hoặc nhấp chuột phải vào góc dưới bên trái để mở Menu truy cập nhanh, sau đó chọn Control Panel trong danh sách hiển thị.

Cách mở bảng điều khiển trong Windiws 10 Hình 2

Đi tới Control Panel thông qua Bảng cài đặt

Mở Bảng cài đặt bằng phím tắt Windows + I, sau đó nhập Control Panel trên thanh tìm kiếm và mở nó lên.

Cách mở bảng điều khiển trong Windiws 10 Hình 8

Hướng dẫn sử dụng Control Panel trong File Explorer

Bấm vào biểu tượng Chương trình quản lý dữ liệu ở quán bar Thanh tác vụ, Lựa chọn Máy tính để bàn và nhấp đúp vào nút chuột trái Control Panel.

Cách mở bảng điều khiển trong Windiws 10 Hình 3

Mở chương trình Control Panel bằng cách sử dụng hộp thoại Chạy

nhấn Windows + R để mở hộp thoại Rung chuyen, kiểu Control Panel vào hộp tìm kiếm và nhấn đồng ý.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Windows 10: Cách Xem, Chỉnh sửa, Biểu mẫu PDF và tạo file

Cách mở bảng điều khiển trong Windiws 10 Hình 4

Cách tìm Control Panel bằng Command Prompt

Bước 1: Nhấn nút Khởi đầu mở Menu Start, nhập khẩu cmd vào hộp tìm kiếm và nhấp vào Dấu nhắc lệnh mở nó ra.

Cách mở bảng điều khiển trong Windiws 10 Hình 5

Bước 2: Nhập khẩu Control Panel trong cửa sổ Dấu nhắc lệnh và hãy nhấn Đi vào.

Cách mở bảng điều khiển trong Windiws 10 Hình 6

Mở Control Panel thông qua Windows PowerShell

Bước 1: Ấn nút Khởi đầu và tìm từ Key Windows PowerShell, sau đó chọn chuột phải Chạy như quản trị viên.

Cách mở bảng điều khiển trong Windiws 10 Hình 7

Bước 2: Nhập khẩu Control Panel trong cửa sổ Windows PowerShell và hãy nhấn Đi vào.

Cách mở bảng điều khiển trong Windiws 10 Hình 9

Cách vào Control Panel trong Windows 8 hoặc 8.1

Mở Control Panel bằng Cài đặt Windows

Bước 1: Nhấn phím tắt Windows + I để mở cửa sổ Cài đặt, sau đó bấm chọn Control Panel.

Mở cửa sổ bảng điều khiển 8.1 Hình 7

Truy cập Control Panel bằng Ứng dụng

Thật không may, Microsoft đã làm cho nó cực kỳ khó khăn để truy cập Control Panel trong Windows 8. Mọi thứ có vẻ dễ dàng trên Windows 8.1, nhưng cá nhân tôi thấy nó khá phức tạp.

Bước 1: Nhấn nút Khởi đầu trên màn hình máy tính của bạn, hãy vuốt lên để chuyển đến màn hình ứng dụng. Hoặc Sử dụng chuột của bạn để nhấp vào biểu tượng Mũi tên xuống.

Mở bảng điều khiển windows 8.1 Hình 4

Chú ý: Trước khi cập nhật Windows 8.1, màn hình ứng dụng có thể truy cập bằng cách vuốt lên từ cuối màn hình hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên màn hình và chọn Tất cả các ứng dụng.

tiền boa: Nếu bạn đang sử dụng bàn phím hoặc phím tắt THẮNG + X sẽ đưa bạn đến giao diện bảng điều khiển Control Panel. Trong Windows 8.1, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào nút Khởi đầu để hiển thị Menu truy cập nhanh Control Panel.

Bước 2: Trên màn hình ứng dụng, vuốt hoặc cuộn sang phải và tìm danh mục Hệ thống Windows. Lựa chọn Control Panel.

Mở bảng điều khiển windows 8.1 Hình 5

Windows 8 sẽ chuyển sang màn hình nền Máy tính để bàn và mở bảng điều khiển Control Panel.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách quản lý mọi thiết bị iOS cực độc với Configurator 2 của Apple

Mở bảng điều khiển windows 8.1 Hình 6

tiền boa: Giống như hầu hết các phiên bản Windows khác, Chế độ xem danh mục là chế độ xem mặc định cho Control Panel trong Windows 8 và chúng tôi khuyên bạn nên chuyển đổi nó sang định dạng phù hợp để bạn dễ dàng quản lý. Để có thể làm điều này, hãy lựa chọn Xem theo: Chuyên mục từ Menu trên cùng của Control Panel, sau đó chọn chế độ xem biểu tượng thích hợp.

Mở Control Panel trong Windows 7, Vista hoặc XP

Bước 1: Nút chọn Khởi đầu (Windows 7 hoặc Vista) tốt Khởi đầu (Windows XP}.

Bước 2: Lựa chọn Control Panel từ danh sách ở lề phải.

Cách mở cửa sổ bảng điều khiển 7 xp vista Hình 1

Windows 7 hoặc Vista: Nếu bạn không thấy nó Control Panel nếu được liệt kê, liên kết rất có thể bị vô hiệu hóa dưới dạng tùy chọn tùy chỉnh trong Menu Start. Thay vào đó, hãy nhập cụm từ “Điều khiển” trong Hộp tìm kiếm (Hộp Tìm kiếm) nằm ở cuối Menu Start và sau đó nhấp vào Control Panel khi nó xuất hiện trong danh sách.

Windows XP: Nếu bạn không thấy tùy chọn Công cụ bảng điều khiển Menu Start Bạn có thể được đặt ở chế độ “Cổ điển” hoặc liên kết này có thể bị vô hiệu hóa. Cố gắng điều hướng theo thứ tự Start -> Cài đặt -> Control Panel hoặc sử dụng hộp tìm kiếm Rung chuyen.

Cách mở cửa sổ bảng điều khiển 7 xp vista hình 2

Trong cả ba phiên bản Windows ở trên, chế độ xem Chế độ xem nhóm cũng sẽ được hiển thị theo mặc định. Bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi chúng thành các chế độ xem biểu tượng riêng lẻ để quản lý chúng dễ dàng hơn.


Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách mở Control Panel trong các hệ điều hành Windows khác nhau. Vui lòng chọn đúng phiên bản Windows của bạn và làm theo.

Xem thêm nhiều bài viết mới: Hệ Điều Hành mới hay

Nguồn : Canhrau

Leave A Reply

Your email address will not be published.