11 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính bàn PC, laptop

0

Độ sáng màn hình thường được đo bằng nit, đây là yếu tố được người dùng thiết bị điện tử như TV, smartphone, laptop rất quan tâm. Với Laptop hoặc điện thoại thông minh càng cao cấp thì độ sáng màn hình (nit) càng lớn. Màn hình Laptop giá cả phải chăng có độ sáng từ 200-300 nits, trong khi độ sáng màn hình từ 500 nits trở lên chỉ có trên các Laptop hàng đầu. Điều này giúp màn hình rõ ràng ngay cả trong điều kiện ánh sáng ngoài trời chói chang. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng sử dụng công suất tối đa mà phải tùy thuộc vào môi trường xung quanh để điều chỉnh độ sáng màn hình bắt mắt. Nếu sử dụng quá sáng hoặc quá tối có thể làm hỏng cửa sổ tâm hồn của bạn. Vậy làm thế nào để điều chỉnh độ sáng màn hình đang sử dụng? Nội dung bài viết sau đây sẽ cho bạn thấy 11 cách điều chỉnh độ sáng của máy tính để bàn, laptop mà ai cũng có thể làm được.

Phương pháp 1: Sử dụng các nút trên bàn phím

Tất cả các dòng Laptop phổ thông như Asus, Acer cho đến các dòng máy cao cấp như Dell, Macbook đều được trang bị phím tắt để điều chỉnh độ sáng màn hình ngay trên bàn phím để thao tác nhanh.

Tùy từng dòng máy sẽ có sự khác biệt nhỏ trong cách sử dụng các phím tăng giảm độ sáng màn hình. Một số Laptop có phím điều chỉnh độ sáng của phím F5, F6, trên một số kiểu Laptop, phím trên phím sáng F4, F5.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Với những chiếc Laptop như Asus Zenbook 2019Bạn có thể tăng độ sáng màn hình bằng cách nhấn và giữ phím F5 cho đến khi đạt được độ sáng mong muốn. Để giảm độ sáng, bạn nhấn và giữ phím F4, màn hình sẽ giảm dần độ sáng.

Với laptop ThinkPad như hình bên dưới, bạn có thể sử dụng phím tắt Fn F5 Để giảm độ sáng, ngược lại để tăng độ sáng màn hình, bạn sử dụng tổ hợp phím Fn F6.

Rất tiếc, bàn phím PC không hỗ trợ các phím chức năng để điều chỉnh độ sáng màn hìnhH. Để làm điều này, bạn phải nhấp vào nút cài đặt nằm ở (cạnh bên hoặc cạnh dưới của màn hình), sau đó vào tùy chọn tùy chỉnh độ sáng màn hình.

Trong trường hợp các phím chức năng trên laptop không hoạt động, bạn vui lòng kiểm tra lại xem laptop của mình đã cài driver màn hình và bàn phím chưa.

Cách 2: Điều chỉnh độ sáng bằng nút vật lý trên màn hình

Cho đến thời điểm này, không có màn hình PC nào được tích hợp điều khiển ánh sáng trên bàn phím. Thay vào đó, người dùng phải điều chỉnh độ sáng màn hình bởi các phím vật lý được bố trí ngay trên màn hình (thường nằm ở cạnh dưới, cạnh trên hoặc cạnh bên như hình trên).

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn sửa lỗi "Domain Already Exists" trên DirectAdmin khi tạo tên miền hosting

Đầu tiên bạn phải bấm phím Thực đơn hoặc là Lựa chọnTiếp theo, hãy truy cập chức năng độ sáng. Bấm vào dấu / – để tăng / giảm độ sáng màn hình.

Cách 3: Cách điều chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng Action Center

Bước 1. Bấm vào biểu tượng Trung tâm hanh động nằm ở phía dưới bên phải của thanh Thanh tác vụ (mũi tên màu xanh lá cây trỏ tới) hoặc nhấn tổ hợp phím Windows A mở bảng Trung tâm hanh động.

Bước 2. Nhấp chuột Mở rộng để mở rộng bảng điều khiển bên trong Trung tâm hanh động.

Bước 3. Trên bảng điều khiển Trung tâm hanh động, tại chức năng độ sáng (hình mặt trời) bạn di chuyển con trỏ sang phải / trái để tăng / giảm độ sáng màn hình.

Cách 4: Chỉnh độ sáng màn hình win 7, 10 từ Cài đặt

Bước 1. Nhấp chuột Khởi đầu nhập Cài đặt hoặc nhấn một tổ hợp phím Windows I mở nhanh Cài đặt.

Bước 2. Nhấp chuột Hệ thống> Hiển thị. Tại chức năng Độ sáng và màu sắcSử dụng chuột để sử dụng thanh trượt Thay đổi độ sáng. Để tăng độ sáng màn hình, di chuyển sang phải, nếu bạn muốn giảm độ sáng màn hình, di chuyển sang trái.

Nếu thanh trượt này không xuất hiện trong cài đặt, có hai khả năng. Một là do bạn chưa cập nhật trình điều khiển hiển thị, nếu có, hãy tiến hành cập nhật. Thứ hai, bạn sử dụng màn hình ngoài, trong trường hợp này bạn sử dụng điều khiển trên màn hình để thay đổi độ sáng cho phù hợp.

Để cài đặt trình điều khiển màn hình, hãy thực hiện theo trình tự sau:

Nhấn tổ hợp phím Windows X > Bấm Quản lý thiết bị > Bộ điều hợp hiển thị > Nhấp chuột phải vào cạc đồ họa> Cập nhật driver > Làm theo hướng dẫn để hoàn thành.

Phương pháp 5: Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính bằng Control Panel

Màn hình là một trong những phần cứng gây hao pin trên laptop, màn hình càng sáng đồng nghĩa với thời lượng pin càng ngắn. Do đó, cần điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp để tối ưu hóa pin. Khi gần hết pin nhưng bạn không có bộ chuyển đổi bên mình, việc giảm độ sáng màn hình có thể giúp bạn tiết kiệm một thời gian ngắn sử dụng. Bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình công bằng Control Panel Làm theo hướng dẫn dưới đây:

– Đầu tiên, mở cửa sổ Rung chuyen để chạy lệnh (Nhấn tổ hợp phím Windows R).

– Nhập đơn hàng bảng điều khiển vào Rung chuyen và bấm vào đồng ý.

– Nhấp chuột Phần cứng và Âm thanh > Tùy chọn năng lượng > Thay đổi cài đặt pin > Thay đổi cài đặt kế hoạch > Đặt các thông số bạn muốn> Lưu thay đổi.

Phương pháp 6: Sử dụng Windows Mobility Center

Ngoài những cách trên, Windows còn cho phép bạn điều chỉnh độ sáng màn hình với Trung tâm di động Windows với các bước sau:

Bước 1: Nhập từ Key Trung tâm di động trong hộp tìm kiếm của Windows.

Bước 2: Nhấp chuột Trung tâm di động Windows để mở cửa sổ cài đặt.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn hiển thị các File và Thư mục bị ẩn trên Linux

Bước 3: Ở cửa sổ Trung tâm di động Windows bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình sử dụng thanh trượt trong mục Độ sáng màn hình.

Phương pháp 7: Điều chỉnh độ sáng màn hình tự động

Độ sáng màn hình và pin là đôi bạn thân …. ai cũng lo lắng, muốn tiết kiệm pin và kéo dài thời gian sử dụng thì cách duy nhất là giảm độ sáng màn hình xuống. Windows 10 được tích hợp tính năng tự động giảm độ sáng để tiết kiệm pin.

Để bật tính năng này, hãy làm theo các bước bên dưới:

Bước 1. Mở cửa sổ Cài đặt bằng tổ hợp phím Windows I.

Bước 2. Ở cửa sổ Cài đặtBạn vào phần Hệ thống> Pin.

Bước 3. Chuyển tới Cài đặt trình tiết kiệm pin và đánh dấu Ttrình tiết kiệm pin urn tự động bật nếu pin của tôi giảm xuống dưới.

Bước 4. Sử dụng thanh trượt để điều chỉnh phần trăm pin mà bạn muốn kích hoạt tính năng tiết kiệm năng lượng tự động.

Bước 5. Đánh dấu vào Giảm độ sáng màn hình khi ở trong trình tiết kiệm pin.

Phương pháp 8: Tăng hoặc giảm độ sáng theo tính năng thích ứng của Windows 10

Ánh sáng xung quanh luôn thay đổi và bạn cũng vậy điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp nhất với môi trường xung quanh và với mắt cô ấy. Nhưng nếu bạn cứ điều chỉnh trong khi sử dụng thì sẽ rất mất công. Đừng lo lắng, có tính năng tăng và giảm độ sáng thích ứng trong Windows.

Điều kiện đầu tiên để sử dụng tính năng này không phải là tiền mà chỉ có những thiết bị được trang bị cảm biến độ sáng mới có thể tự động điều chỉnh độ sáng màn hình cho phù hợp với môi trường xung quanh.

Để bật tính năng này, bạn tiếp tục đến phần Cài đặt> Hệ thống> Hiển thị. Nếu thiết bị của mạng có tính năng Tự động thay đổi độ sáng khi ánh sáng thay đổi, chuyển sang chế độ Trên. Nếu bạn không tìm được dòng chữ trên thì xin chia buồn vì máy của bạn không thể sử dụng tính năng điều chỉnh độ sáng màn hình thích ứng với môi trường.

Phương pháp 9: Điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10 bằng phím tắt

Bạn có thể chọn 1 trong 2 phím tắt nhanh để điều chỉnh độ sáng màn hình:

Phím tắt 1: Điều chỉnh độ sáng màn hình thông qua Trung tâm hanh động trên thanh tác vụ (hoặc truy cập nhanh bằng tổ hợp phím Windows A). Điều chỉnh độ sáng bằng thanh trượt. Di chuyển con trỏ sang phải để tăng độ sáng và nếu bạn muốn giảm độ sáng, hãy di chuyển con trỏ sang trái.

Nếu bạn không thể tìm thấy biểu tượng độ sáng trong cửa sổ Trung tâm hành động, đi tới cài đặt. Nhấn tổ hợp phím Windows I> Hệ thống> Thông báo và hành động> Chỉnh sửa các thao tác nhanh của bạn> Thêm> Độ sáng> Xong là hoàn thành việc thêm độ sáng vào Trung tâm hanh động.

Phím tắt 2: Sử dụng ứng dụng của bên thứ ba có tên là Windows 10 Thanh trượt độ sáng. Khi cài đặt ứng dụng này, nó sẽ thêm biểu tượng Độ sáng vào khay hệ thống. Nếu bạn muốn Độ sáng luôn ở trên thanh tác vụ, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Chạy khi khởi động.

Phương pháp 10: Điều chỉnh độ sáng màn hình bằng PowerShell

Quản trị viên hoặc dân IT thường tìm ra những giải pháp lạ, nhanh chóng cho công việc và độ sáng màn hình cũng vậy. Bạn có muốn tìm hiểu cách thực hiện điều chỉnh màn hình thường được quản trị viên sử dụng không? Đó là sử dụng PowershellMột công cụ mạnh mẽ cho quản trị viên có thể tự động hóa một loạt các tác vụ máy tính và mạng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tuyệt chiêu check ram trên máy tính Mac và Windows phải cập nhật ngay

Nhập lệnh “quyền hạn“chuyển đến hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, nhấp vào Windows Powershell.

Nhập lệnh như sau để thay đổi độ sáng:

Thay thế giá trị mức sáng bằng tỷ lệ phần trăm (%) độ sáng mong muốn của màn hình, từ 0 đến 100. Ví dụ: để đặt độ sáng ở mức 60%, hãy nhập lệnh sau:

Bạn nhấn Enter, độ sáng màn hình sẽ được điều chỉnh theo thông số đã chọn.

Cách này hơi tốn tế bào thần kinh của bạn một chút nhưng bù lại có thể học hỏi một ít kinh nghiệm của các chuyên gia IT.

Phương pháp 11: Phần mềm điều chỉnh độ sáng màn hình PC

Ngoài các công cụ điều chỉnh độ sáng màn hình được tích hợp sẵn trên Windows, bạn cũng có thể tải phần mềm tinh chỉnh màn hình cũng như màu sắc từ bên thứ ba.

Một số phần mềm chỉnh sửa độ sáng màn hình phổ biến như F.Lux, Nhẹ hơn máy tính để bàn, Mống mắt, Điều chỉnh độ sáng Laptop, …

Tính ưu việt của các phần mềm này không nằm ngoài sứ mệnh điều chỉnh ánh sáng màn hình, nó cũng quan trọng hơn việc tinh chỉnh hoặc cân bằng màu sắc của hình ảnh. Đây là những phần mềm mà anh chị em làm đồ họa, đồ họa thường sử dụng.

Trên đây là 11 cách chỉnh độ sáng của máy tính để bàn, laptop mà Rapidsharefiles mang đến cho bạn. Những cách này sẽ giúp bạn điều chỉnh màn hình phù hợp với môi trường và quan trọng hơn là bảo vệ mắt khỏi những tác động tiêu cực khi thường xuyên làm việc trước màn hình máy tính. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết này và đừng quên thường xuyên ghé thăm website Rapidsharefilescloud.vn để biết thêm nhiều thủ thuật công nghệ hữu ích.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave a comment