11 thư viện Javascript phổ biến nhất bạn cần biết

Kể từ khi Javascript vẫn là ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất cho đến nay, hệ sinh thái xung quanh javascript vẫn đang phát triển không ngừng.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự phổ biến của javascript qua hình ảnh bên dưới:

Để tiếp tục thúc đẩy javascript, nhiều thư viện tiện ích đã được phát triển trong vài năm qua. Và đây là danh sách ngắn gọn về một số thư viện hữu ích nhất và được công nhận.

1. Dấu gạch dưới & Dấu gạch ngang (dah)

Hầu hết chúng ta có thể đã biết hoặc quen thuộc với thư viện này. Underscore được xây dựng với mục đích cung cấp các chức năng tiện ích cho các tác vụ Javascript thông thường. Lodash, gói NPM phụ thuộc nhiều nhất và được tải xuống nhiều nhất, được xây dựng để cung cấp sự lặp lại môi trường chéo nhất quán hơn khi hỗ trợ mảng, chuỗi, đối tượng, đối tượng … thành một tập hợp cha / superset của gạch dưới và cả hai đều được duy trì bởi cùng một lõi người đóng góp. Bạn nên có Javascript này trong ngăn xếp của mình.

2. Ramda

Được xếp hạng hơn 12K sao trên github.com, thư viện tiện ích JS này được thiết kế để lập trình chức năng, cho phép tạo đường dẫn chức năng dễ dàng mà không làm thay đổi dữ liệu người dùng. Tính bất biến và các chức năng miễn phí được coi là triết lý thiết kế cốt lõi của JS này. Tất cả các chức năng được xử lý tự động và các thông số hợp lệ được sắp xếp phù hợp để sử dụng thuận tiện hơn.

3. MathJS

Với 6K sao, Math.js là một thư viện toán học mở rộng cho JavaScript và Node.js, tương thích với thư viện JavaScript Math được tích hợp sẵn. Thư viện chứa một biểu thức cú pháp linh hoạt có thể thực hiện các phép tính ký hiệu cộng với một tập hợp lớn các hằng số và hàm tích hợp sẵn. Bạn thậm chí có thể tự mở rộng JS này.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách tạo, quản lý và xoá máy chủ Discord

4. Moment / date-fns

Với gần 40K sao, Moment.js là một thư viện JavaScript thao tác ngày và giờ để tạo cú pháp, xác thực, thao tác và định dạng ngày. Moments được thiết kế để hoạt động cả trong trình duyệt và Node.js. Kể từ phiên bản 2.10.0, mã sẽ được viết trong các mô-đun ECMAScript 6.

Trong khi đó, Date-fns là một thư viện thao tác thời gian của Javascript ngày càng phổ biến (với 11.000 sao và hơn nửa triệu lượt cài đặt NPM hàng tuần). Nó cũng được nhiều nhà phát triển chọn làm giải pháp thay thế cho moment.js (xem phần so sánh) bằng cách cung cấp hơn 130 chức năng để thao tác ngày tháng trong trình duyệt và Node .js. Date-fns được xây dựng dựa trên các chức năng ban đầu và giữ mọi thứ nguyên vẹn, cũng như không thay đổi các phiên bản trước đó. Nó hoạt động tốt với các gói như webpack, Browserify hoặc Rollup …

5. Đường

Với 3,5K sao, Sugar là một thư viện tiện ích Javascript hỗ trợ làm việc với các đối tượng gốc. Các bản dựng tùy chỉnh và gói npm mô-đun cho phép người dùng chỉ sử dụng những gì họ cần (cũng có thể được kết hợp với Bit) và sau đó người dùng có thể xác định phương pháp hoặc sử dụng plugin để xử lý nó. xử lý các trường hợp sử dụng chuyên biệt. Khá đáng để thử.

6. Lười biếng

Sở hữu 5K sao, lazy.js là một thư viện tiện ích chức năng với công cụ lazy hỗ trợ người dùng để họ chỉ phải làm ít công việc nhất có thể mà vẫn linh hoạt. Thư viện không có phụ thuộc bên ngoài và đây là một bản demo thử nghiệm trực tiếp các sự kiện DOM dưới dạng một chuỗi. Đây là tài liệu API để giúp bạn bắt đầu.

7. CollectJS

Được đánh giá 3,5K sao, coll.js được đánh giá là một trình bao bọc miễn phí rất hứa hẹn khi làm việc với các mảng và đối tượng trong Javascript với hàng tá chức năng hữu ích. Ngoài ra, nó cũng có một API gần giống với Laravel Collections 5.5. Thư viện vẫn đang được phát triển tích cực và đáng để bạn xem xét.

8. ChanceJS

Chance là một trình tạo chuỗi, số ngẫu nhiên, v.v. tối giản để giúp giảm bớt sự đơn điệu, trong khi viết các bài kiểm tra tự động hoặc bất cứ khi nào bạn cần tạo các phần tử ngẫu nhiên. Mặc dù chỉ có 3K sao, các thư viện này tỏ ra hữu ích một cách đáng ngạc nhiên, do thực tế là chúng ta thường có xu hướng lặp lại các mẫu trước đây của mình khi được yêu cầu tạo các mẫu ngẫu nhiên.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Thay đổi vị trí bằng VPN: tạo địa chỉ IP KHẢ DỤNG trên toàn thế giới

9. Biểu đồJS

Với gần 40K sao, chart.js là một ví dụ tuyệt vời khi nói đến khái niệm nền tảng càng tối càng tốt. Chỉ sở hữu 8 loại trực quan hóa dữ liệu / trực quan hóa dữ liệu, mỗi loại được tạo động và tùy chỉnh, Chart.js cho phép bạn tạo Biểu đồ HTML5 đơn giản bằng cách sử dụng , với chất lượng hiển thị Tuyệt vời trên tất cả các trình duyệt hiện đại. Đây chắc chắn là một trong những thư viện nhỏ gọn và hữu ích nhất trong danh sách.

10. Đánh bóng

Được tạo thành từ một nhóm các thành phần được tạo kiểu, Polished là một bộ công cụ tuyệt vời, nhẹ để viết các kiểu trong JavaScript với các hàm trợ giúp kiểu Sass và các mixin. Thư viện tương thích với các thành phần được tạo kiểu, Aphrodite, Radium hoặc các kiểu nội tuyến đơn giản. Thư viện này hiện có sẵn trên GitHub và tất cả các chức năng riêng lẻ cũng có sẵn trong cộng đồng người dùng Bit (không chính thức) để chúng có thể được cài đặt / nhập và sử dụng riêng biệt, độc lập. Viện đạt 3,5K sao,

11. Miệng

Mout.js là một tập hợp các tiện ích JavaScript mô-đun có thể được sử dụng trong trình duyệt dưới dạng mô-đun AMD hoặc trên node.js, cung cấp các phương pháp hỗ trợ tương tự như thông báo. viện tiêu chuẩn bằng các ngôn ngữ khác (Python, Ruby, PHP, v.v.). mout.js cho phép bạn chỉ cần tải các mô-đun / chức năng bạn cần, cung cấp các API phù hợp và điều phối hành vi đồng đều trên nhiều trình duyệt.

Một số đề cử danh dự:

* Giọng hát

Một thư viện Javascript để thao tác chuỗi. Nó có một số chức năng hữu ích như thay đổi trường hợp, trim, pad, slugify, latinise, sprintf’y, truncate, Escape, v.v. Bạn có thể tải từng chức năng riêng lẻ để giảm thiểu các bản dựng ứng dụng. . Thư viện đi kèm với các phạm vi kiểm tra cao và không có phụ thuộc.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  LastPass Android đã có hỗ trợ cho trình duyệt Microsoft Edge

* Licia

Với chỉ 400 sao được bình chọn, dự án thú vị này về cơ bản là một tập hợp các tập lệnh JavaScript hữu ích với nhiều loại tài liệu và thử nghiệm. Phiên bản 2.0 từ khi phát hành đã được duy trì và phát triển tích cực.

Tùy thuộc vào yêu cầu của dự án, cũng như tính năng nổi bật của từng JavaScript trong danh sách trên, bạn có thể lựa chọn cho mình loại tiện ích mở rộng phù hợp để sử dụng. Hy vọng bài viết giúp ích cho công việc của bạn. Theo dõi thêm nhiều tin tức công nghệ và thủ thuật hữu ích trên website của Rapidsharefiles!

Theo Rapidsharefiles

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.