15 cách khắc phục máy tính bị đơ (Cập nhật 2021)

0

Máy tính bị đơ, bị treo có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường đó là một lỗi phần mềm, nhưng có những lý do khác cho điều này. Vì vậy ngay trong bài viết dưới đây sẽ là 15 cách khắc phục lỗi máy tính bị đơ hoàn toàn.

Kiểm tra chuột và bàn phím máy tính

Nếu bạn sử dụng chuột và bàn phím không dây thì sẽ hết pin trong quá trình sử dụng, hoặc nếu bạn sử dụng thiết bị có dây, dây lỏng có thể khiến máy tính của bạn bị đơ. Vui lòng kiểm tra chúng trước khi chuyển sang các bước tiếp theo.

Cách sửa máy tính Windows bị treo hình 13

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Xóa File tạm thời hiện có trên thiết bị

Khi máy tính của bạn chứa quá nhiều file tạm thời (tạm thời) trên ổ cứng sẽ chiếm nhiều dung lượng trên máy và gây ra tình trạng treo máy. Do đó chúng ta cần xóa chúng để giải phóng bộ nhớ.

Bước 1: Trên bàn phím của bạn, nhấn phim Windows + RẺ đồng thời. Sau đó nhập nhân viên bán thời gian trong hộp tìm kiếm và nhấn VÂNG.

Cách khắc phục máy tính Windows bị treo ở 7

Ghi chú: Nếu có bất kỳ thông báo nào, chỉ cần nhấn VÂNG Vui lòng.

Bước 2: Trong Nhân viên bán thời gian . thư mục được mở, chọn tất cả các thư mục có ở đây và xóa chúng.

Cách khắc phục máy tính Windows bị treo ở mức 8

Bước 3: Kiểm tra xem máy tính của bạn có còn bị treo không. Nếu đúng, xin chúc mừng, nếu không, hãy tiếp tục với các bước dưới đây.

Sử dụng công cụ gỡ lỗi SFC

Các File hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng cũng có thể khiến máy tính bị treo. Rất may là trên hệ điều hành Windows, Microsoft đã bổ sung thêm một công cụ giúp kiểm tra và khắc phục ngay có tên là Trình kiểm tra File hệ thống (SFC). Cách mở SFC như sau:

Bước 1: Trên bàn phím, nhấn. Key các cửa sổ và nhập cmd, sau đó nhấp chuột phải Dấu nhắc lệnh và lựa chọn Chạy như quản trị viên.

Cách sửa máy tính Windows bị treo hình 11

Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh sfc / scannow và hãy nhấn Vào. Sẽ mất một khoảng thời gian để SFC kiểm tra và sửa lỗi, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Cách sửa lỗi máy tính Windows bị treo với 12

Bước 3: Tiến hành khởi động lại máy và áp dụng các thay đổi và xem máy tính của bạn đã ổn định chưa.

Khởi động lại trình điều khiển cạc đồ họa của máy tính

Nếu máy tính bị đơ do lỗi card đồ họa, bạn có thể nhấn phím tắt Ctrl + Shift + Windows + XÓA để Windows khởi động lại. Phím tắt này dùng để thông báo cho Windows mở lại trình điều khiển, giúp bạn khắc phục mọi sự cố liên quan đến lỗi đồ họa mà không cần phải khởi động lại máy tính.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Làm thế nào để khôi phục mật khẩu root dịch vụ MySQL

Khi nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Windows + XÓA sau đó màn hình của bạn sẽ nhấp nháy trong khoảng 1-2 giây, sau đó nó sẽ trở lại bình thường.

Tăng RAM ảo cho máy tính của bạn

RAM ảo giúp mở rộng RAM vật lý có sẵn trên máy tính của bạn. Nó là sự kết hợp của RAM và một phần ổ cứng không sử dụng của bạn. Nếu máy tính của bạn không đủ RAM sẽ dẫn đến tình trạng máy bị treo do thiếu RAM. Sau khi cài đặt RAM ảo, Windows sẽ chuyển sang RAM ảo để sử dụng nếu hết RAM vật lý.

Chi tiết cách làm tại bài viết: Hướng dẫn 2 cách tăng ram ảo cho máy tính

Tắt các ứng dụng không phản hồi

Những ứng dụng này là nguyên nhân chính khiến máy tính của bạn bị đơ và không thể làm gì được. Do đó, việc tắt các phần mềm này sẽ giúp máy tính của bạn trở lại trạng thái bình thường.

Bước 1: Trên bàn phím máy tính của bạn, nhấn Ctrl + Alt + Delete và lựa chọn Quản lý công việc để hiển thị danh sách các ứng dụng đang chạy trên thiết bị.

Bước 2: Mời các bạn chú ý theo dõi chuyên mục Trạng thái nếu bạn thấy bất kỳ phần mềm nào có trạng thái Không phản hồi sau đó chọn nó và nhấn. cái nút Kết thúc nhiệm vụ. Làm tương tự với phần mềm ở trạng thái này.

Cách sửa máy tính Windows bị treo hình 1

Bước 3: Khởi động lại ứng dụng và tiếp tục công việc của bạn.

Nếu PC Windows 10 của bạn thường xuyên bị treo khi chạy phần mềm này, bạn nên gỡ bỏ nó và tìm phần mềm thay thế (hoặc tốt hơn là nâng cấp máy tính của bạn, nếu nó quá nặng).

Những bài viết liên quan:

Khởi động lại máy tính

Nếu phím tắt Ctrl + Alt + Delete không hoạt động, thì máy tính của bạn đã bị Key và cách duy nhất là Hard Reset. Nhấn và giữ nút nguồn máy tính cho đến khi máy tính tắt hoàn toàn, sau đó nhấn lại nút nguồn để khởi động lại máy tính.

Nếu bạn đang làm điều gì đó quan trọng trước đây đóng băng màn hình máy tính, thì bạn có cơ hội khôi phục dữ liệu đó, tùy thuộc vào phần mềm và cách nó lưu dữ liệu đó cho bạn. Ví dụ: Microsoft Word, Excel, PowerPoint luôn tự động lưu công việc của bạn và chúng tôi có thể khôi phục chúng khi bạn mở các phần mềm này. Hoặc mở File> Thông tin> Quản lý (các) tài liệu> Khôi phục tài liệu chưa được lưu.

Kiểm tra giám sát độ tin cậy

Nếu bạn không thể tìm ra lý do là gì máy tính bị treo hoàn toàn, thì bạn nên thử một số phương pháp kiểm tra lỗi mới. Trong trường hợp này, tôi khuyên bạn nên sử dụng Giám sát độ tin cậy của Windows – Đây là công cụ báo lỗi có sẵn trên Windows – cho phép bạn xử lý lỗi máy tính đóng băng có hiệu lực.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn cài đặt WordPress trên Ubuntu 12.04

Vui long mở ra Menu Start, Tìm kiếm độ tin cậyvà chọn Xem lịch sử độ tin cậy ở đầu kết quả tìm kiếm.

Cách sửa máy tính Windows bị treo hình 2

Bạn sẽ thấy biểu đồ về hiệu suất máy tính của mình qua các thời điểm khác nhau, bên cạnh đó là nhật ký sự cố và các lỗi khác, cùng với phần mềm mới được cài đặt trên máy. Nếu bạn tìm thấy danh sách các lỗi trong khoảng thời gian xảy ra tình trạng màn hình máy tính bị treo sau đó Giám sát độ tin cậy sẽ giúp bạn xem chi tiết lỗi (Một số lỗi có thể sử dụng Google để tìm cách khắc phục).

Nếu nó vẫn không hoạt động, thì bạn nên kiểm tra phần mềm hoặc bản cập nhật nào đã được thêm vào trước khi sự cố xảy ra. máy tính đóng băng. Nếu một phần mềm đã được thêm vào trong thời gian này, hãy thử xóa phần mềm đó.

Cập nhật hệ điều hành Windows

Vui lòng kiểm tra xem hệ điều hành của bạn đã được cập nhật lên phiên bản mới nhất chưa. Microsoft thường xuyên phát hành các bản cập nhật để giúp sửa lỗi trên các phiên bản cũ. Do đó, cập nhật hệ điều hành Windows thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được những lỗi thường gặp trên máy tính, trong đó có lỗi máy tính, Máy tính xách tay bị treo và không tắt.

Giảm số lượng ứng dụng mở cùng một lúc

Nếu có quá nhiều phần mềm chạy cùng lúc, bạn sẽ rất dễ làm máy tính bị treo và hầu hết các bạn sẽ không thể làm gì ngoại trừ việc đặt lại thiết bị. Đặc biệt khi máy tính của bạn quá yếu, việc mở quá nhiều phần mềm nặng cùng lúc sẽ rất dễ xảy ra màn hình máy tính bị treo.

Cập nhật trình điều khiển máy tính của bạn

Máy tính thường xuyên bị treo màn hình Có thể do trình điều khiển đã lâu không được cập nhật, Ví dụ như trình điều khiển âm thanh của bạn đã hết hạn, máy tính của bạn sẽ bị đơ khi chơi nhạc, hoặc xem video trên Youtube.Có hai cách để cập nhật trình điều khiển mới nhất cho máy tính của bạn: Thủ công và tự động.

Cập nhật trình điều khiển theo cách thủ công bằng cách truy cập trang web của nhà sản xuất, sau đó tìm kiếm phiên bản trình điều khiển mới nhất và phải cùng với hệ điều hành Windows của bạn. Cuối cùng là cài đặt như bình thường.

Tự động cập nhật trình điều khiển dành cho những bạn không quen cập nhật thủ công, có nhiều phần mềm hỗ trợ cập nhật trình điều khiển tự động như Driver Easy, IOBit Driver Booster …

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn dọn rác máy tính sử dụng hệ điều hành Windows

Cách sửa lỗi máy tính Windows bị treo với 3.  hình ảnh

Những bài viết liên quan:

Giải phóng dung lượng ổ cứng máy tính

Nếu ổ cứng của bạn có dung lượng khiêm tốn thì việc cài đặt các phần mềm, game lớn trên cùng một ổ sẽ khiến nó bị đầy. Do đó, bạn nên thực hiện dọn rác trên máy tính, hoặc xóa những phần mềm không cần thiết để giúp máy tính “dễ thở”.

Những bài viết liên quan:

Quét Virus, Phần mềm độc hại trên máy tính

Khi máy tính của bạn chạy chậm, vi-rút máy tính là điều quan trọng nhất phải nghĩ đến – đặc biệt nếu bạn chưa quét vi-rút trong một thời gian. Hãy sở hữu cho mình một máy quét vi-rút máy tính miễn phí (ví dụ: Avast Free Antivirus) và để nó quét máy tính của bạn để tìm các mối đe dọa. Hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm phần mềm diệt virus trên mạng nếu không muốn mất quá nhiều thời gian để tải và cài đặt chương trình.

Kiểm tra nhiệt độ của máy tính

Máy tính của bạn quá nóng có thể khiến máy bị treo hoặc đơ máy liên tục, vì vậy nếu để lâu bạn vẫn gặp sự cố này thì cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra lại nhiệt độ. công việc. Hãy cài đặt cho mình một phần mềm đo nhiệt độ CPU như Core Temp, để bạn luôn kiểm soát được nhiệt độ của máy.

Cách sửa lỗi máy tính Windows 4 bị treo

Nếu lần sau máy tính bị đơ, nhiệt độ trên 90 độ thì chắc chắn máy tính của bạn đã quá nóng. Bạn nên thử bôi lại keo tản nhiệt và vệ sinh máy để hạ nhiệt độ của máy.

Kiểm tra RAM trên máy

RAM bị lỗi có thể là nguyên nhân gây ra lỗi máy tính bị treo, vì vậy bạn nên thử test từng thanh RAM trên máy. Để có thể kiểm tra, vui lòng mở Menu Start và tìm công cụ Bộ nhớ cửa sổ chẩn đoán sau đó nhấp vào nó – Máy tính của bạn sẽ tự động khởi động lại và kiểm tra trạng thái của RAM, thông báo cho bạn nếu tìm thấy bất kỳ lỗi nào. Bạn cũng có thể thử sử dụng Memtest86 + để kiểm tra chính xác hơn.

Bước 1: Trên màn hình chính của Windows, mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + RẺ đồng thời. Nhập khẩu mdsched.exe và lựa chọn VÂNG.

Cách sửa máy tính Windows bị treo hình 9

Bước 2: Đừng quên lưu tất cả tài liệu và Game bạn đang làm việc và nhấp vào Khởi động lại ngay bây giờ và kiểm tra sự cố (được khuyến nghị).

Cách khắc phục máy tính Windows bị treo ở 10

Bước 3: Chờ vài giây để hệ thống chuẩn đoán lỗi và hoàn tất.

Cách sửa lỗi máy tính Windows bị treo 5

Nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, có thể là do máy tính của bạn không có đủ RAM. nhấn Ctrl + Shift + Esc lựa chọn Quản lý công việc, khi máy tính bị treo, vui lòng kiểm tra cột Kỉ niệm. Nếu bạn đạt 100% thì đã đến lúc nâng cấp bộ nhớ RAM của thiết bị.

Xem thêm: Hướng dẫn 12 cách giải phóng RAM cho máy tính

Xem thêm nhiều bài viết mới: Hệ Điều Hành mới hay

Nguồn : Canhrau

Leave a comment