4 điều cần biết trước khi mua/thuê Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo)

Bạn cần một hệ thống máy chủ đủ tốt để phát triển các game hot, các trang web lớn hay lưu trữ dữ liệu cho doanh nghiệp của mình? Có tất cả nhưng chỉ thiếu tiền? Máy chủ riêng ảo, còn được gọi là máy chủ riêng ảo, có thể là một lựa chọn để xem xét. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần biết trước khi mua hoặc thuê một Máy chủ riêng ảo …

Vậy Virtual Private Server là gì?

Máy chủ riêng ảo (viết tắt là VPS) là một máy chủ riêng ảo, thường chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý khác. Nói một cách đơn giản, một máy chủ vật lý được chia thành nhiều VPS riêng biệt nhờ công nghệ ảo hóa. Mỗi máy chủ riêng ảo sẽ có CPU, RAM, ổ cứng, hệ điều hành riêng và có các tính năng giống như máy chủ vật lý ban đầu. Nếu bạn đã từng làm việc với shared host, bạn cũng biết rằng website sẽ thường xuyên bị chậm, lag khi có quá nhiều truy cập. Đó là vì sử dụng shared host bạn phải chia sẻ dung lượng, tài nguyên và bị ảnh hưởng bởi các trang web khác, điều này hoàn toàn không xảy ra ở VPS. Máy chủ ảo cũng cấp cho người dùng quyền quản lý cao nhất (với quyền root) và khởi động lại hệ thống bất cứ lúc nào.

>> Tìm hiểu thêm: Ưu điểm và nhược điểm của Shared Hosting

Khi nào sử dụng máy chủ riêng ảo?

Khi bạn cần một server game ổn định: có nhiều game hot hay game mới ra mắt tạo được tiếng vang lớn, thu hút đông đảo người chơi truy cập. Nếu bạn không có điều kiện mua máy chủ riêng thì VPS sẽ là một lựa chọn không tồi. Vì giá thuê VPS không quá cao nhưng cấu hình và dung lượng của nó cũng khá “khủng”.

– Lưu trữ dịch vụ web: máy chủ riêng ảo có khả năng chạy các website bán hàng, trang tin tức có lượng truy cập lớn… VPS đảm bảo tính ổn định của dịch vụ web và tiết kiệm chi phí đầu tư. hệ thống máy chủ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Quản trị kinh doanh là gì? Tìm hiểu chi tiết về ngành này nhé

– Lưu trữ dữ liệu lớn: nhiều doanh nghiệp sử dụng Virtual Private Server thay cho các thiết bị lưu trữ di động không ổn định. Máy chủ ảo dung lượng lớn hỗ trợ doanh nghiệp lưu trữ tài liệu, hình ảnh, video …

– Cần hệ thống mail server cho doanh nghiệp: VPS sẽ giúp các công ty lưu trữ, gửi và nhận khối lượng lớn email từ bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

Ngoài những công dụng trên, máy chủ riêng ảo VPS còn giúp tạo môi trường cho các chương trình nghiên cứu, lập trình, truyền thông …

Lợi ích và hạn chế của Máy chủ riêng ảo

VPS sở hữu nhiều ưu điểm

– Thời gian cài đặt nhanh chóng, chỉ sau vài phút là bạn có thể sử dụng VPS.

– Tính bảo mật và tính riêng tư cao: Vì Virtual Private Server là một máy ảo riêng biệt nên các tập tin và hệ thống dữ liệu của mỗi người dùng sẽ luôn không thể truy cập được đối với những người dùng khác.

– Có CPU, dung lượng, ram riêng như một server độc lập, không dùng chung tài nguyên như khi dùng chung host. Vì vậy VPS đảm bảo tính ổn định, tốc độ xử lý cao trong mọi hoàn cảnh.

– Chi phí sở hữu máy chủ riêng ảo thấp hơn so với việc đầu tư vào máy chủ thật nên đây là giải pháp tiết kiệm nhưng vẫn hiệu quả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bên cạnh những lợi ích trên, VPS cũng có nhiều hạn chế

– Yêu cầu nhiều kiến ​​thức, am hiểu kỹ thuật để quản lý.

– Mặc dù khá giống với máy chủ thật nhưng máy chủ riêng ảo cũng chỉ là một “máy ảo”, phụ thuộc vào “máy thật”. Nếu máy chủ vật lý bị trục trặc, VPS cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, chất lượng và hiệu suất của VPS không thể so sánh với các máy chủ thực.

– Gặp giới hạn trong việc nâng cấp tài nguyên, khá tốn thời gian và chi phí nâng cấp.

Các thông số cần cân nhắc khi mua / thuê VPS

Mỗi Máy chủ riêng ảo có các thông số khác nhau sẽ quyết định chất lượng và giá cả của máy. Vì vậy bạn cần chú ý các thông số sau trước khi mua / thuê VPS:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Chiết khấu là gì? Các loại hình chiết khấu rao sao

RAM: Đây là một phần quan trọng trong năng suất của bất kỳ máy tính nào. RAM của các máy chủ riêng ảo hiện nay chủ yếu từ 512MB đến 32 GB, RAM càng lớn thì khả năng xử lý càng nhiều, tốc độ VPS càng cao. Tùy theo nhu cầu sử dụng sẽ cần RAM khác nhau. Ví dụ, nếu bạn cần sử dụng một trang web WordPress, thì RAM 2GB trở lên có thể xử lý một lượng lớn lưu lượng truy cập mỗi ngày.

Ổ cứng (Disk): Đây là không gian lưu trữ các File hệ điều hành, File nguồn web của máy chủ riêng ảo. Disk sẽ có 2 loại HDD và SSD (ổ cứng bán dẫn tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn HDD gấp nhiều lần). Một số VPS có chứa SSD với tốc độ lên đến 2 GB / s. Và tất nhiên, với bất kỳ khoản tiền nào, các máy chủ riêng ảo chứa ổ cứng HDD sẽ rẻ hơn so với ổ SSD.

So sánh SSD và HDD

Lõi CPU: Càng nhiều nhân CPU, hiệu suất làm việc càng tốt. Thông thường, một VPS được chia thành lõi từ máy chủ vật lý với 1 đến 16 lõi cho bạn lựa chọn.

Băng thông: là lượng dữ liệu tối đa có thể được chuyển giữa người dùng và trang web trong một giây. Tùy từng gói VPS sẽ có giới hạn băng thông khác nhau, băng thông càng cao thì lượng dữ liệu truyền được càng lớn, tránh bị gián đoạn đường truyền, đáp ứng lượng truy cập lớn trên các website…

Số lượng địa chỉ IP (Giao thức Internet): Nếu bạn cần mua thêm địa chỉ IP (để sử dụng cho nhiều trang web chẳng hạn), nhà cung cấp VPS sẽ tính thêm phí và cung cấp cho bạn dải IP ngẫu nhiên ..

SWAP: là một loại RAM ảo dùng để hỗ trợ lưu trữ dữ liệu khi RAM vật lý bị đầy. SWAP không phải là một bộ nhớ như thông thường, nó chỉ là một không gian lưu trữ trên ổ cứng. SWAP hiếm khi được người dùng quan tâm, vì vậy nó thường không được hiển thị trong bảng giá khi mua / thuê một máy chủ riêng ảo.

Hệ điều hành: Khi mua hoặc thuê Virtual Private Server, nhà cung cấp sẽ cho bạn tùy chọn hệ điều hành như CentOS, Ubuntu, Fedora, Windows… tùy vào mục đích sử dụng VPS mà bạn có thể lựa chọn hệ điều hành khác nhau. Ví dụ, khi bạn cần chạy một trang web PHP, bạn nên chọn các hệ điều hành như CentOS hoặc Ubuntu vì nhiều người sử dụng chúng …

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Chăm sóc khách hàng là gì? Những nguyên tắc cần thiết cho nhân viên

Đó là 7 yếu tố cơ bản bạn cần quan tâm trước khi chọn VPS. Trong đó thông tin về SWAP và hệ điều hành thường không quá quan trọng nên bạn có thể “bỏ qua” chúng.

Ngoài VPS và shared hosting, vẫn còn một loại hình lưu trữ website khác cũng khá phổ biến hiện nay là Cloud Server. Cloud Server với khả năng và tính năng mở rộng, mạnh mẽ hơn không chỉ khắc phục mọi hạn chế của VPS mà còn cho phép phát triển website theo nhu cầu của người dùng.

Theo Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: Cloud Server, VPS, Shared Hosting, máy chủ vật lý – Đâu là nền tảng lưu trữ tối ưu cho doanh nghiệp thời đại 4.0?

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.