7 cách giải phóng dung lượng bộ nhớ RAM hiệu quả giúp tăng tốc máy tính

Hầu như các máy tính sau một thời gian sử dụng đều rơi vào tình trạng ì ạch, giật, lag khi chạy các tác vụ nặng. Bạn đã thử nhiều cách như xóa ứng dụng, dọn ổ đĩa … nhưng không khả quan. Vì vậy, hãy cố gắng làm theo 7 cách giải phóng bộ nhớ RAM dưới đây để xem kết quả bất ngờ!

Như bạn đã biết, máy tính càng có nhiều RAM thì nó càng hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng máy, bộ nhớ RAM có thể bị chiếm dụng bởi các ứng dụng, chương trình không cần thiết… Do đó, bạn cần tìm cách giải phóng bộ nhớ này giúp máy tính của mình. chạy nhanh, tránh bị đơ, giật, lag … Và dưới đây sẽ là những thủ thuật cực hay để giải quyết vấn đề này.

1. Tắt bất kỳ phần mềm nào khởi động cùng máy tính của bạn để giải phóng RAM

Mỗi khi khởi động máy tính sẽ có rất nhiều phần mềm, các ứng dụng không cần thiết cũng tự động khởi động. Điều này sẽ khiến RAM không dành hết dung lượng cho các chương trình thiết yếu khác và dẫn đến tình trạng giật lag. Để tắt các chương trình tự động khởi động này nhằm tăng dung lượng bộ nhớ, hãy làm như sau:

Bước 1: Đi tới Start và nhập tìm kiếm “Quản lý công việc“hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl Shift Esc.

Bước 2: sau Quản lý công việc xuất hiện, bạn chọn tab Khởi động.

Bước 3: Tìm các chương trình không cần thiết có trong phần Trạng thái chỉ Đã bật để vô hiệu hóa. Đây là những phần mềm được phép tự động khởi động cùng máy tính, để tắt chúng ta bấm vào từng chương trình và chọn Disable ở góc dưới cùng của hộp thoại.

Nếu bạn thử phương pháp này mà không hiệu quả, bạn có thể kết hợp các phương pháp sau.

2. Tắt các Dịch vụ không cần thiết để giải phóng dung lượng bộ nhớ

Có nhiều dịch vụ mà bạn hầu như không bao giờ cần đến như: Dịch vụ nhập máy tính bảng (dành cho máy tính bảng), Netlogon (chỉ hữu ích cho giao tiếp giữa các thiết bị trong mạng doanh nghiệp), Kiểm soát của phụ huynh (dành cho các bậc cha mẹ muốn kiểm soát việc sử dụng máy tính của con mình), Tuyên truyền chứng chỉ tốt Thẻ thông minh (giúp xác thực máy tính sử dụng thẻ SmartCard khi kết nối với mạng của tổ chức) … Các dịch vụ này ít được người dùng cá nhân thông thường sử dụng mà chúng chiếm một phần RAM của máy tính. Vì vậy, bạn nên giải phóng dung lượng RAM bằng các bước sau:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Quyền truy cập ứng dụng Android App Permission

Bước 1: nhập Khởi đầu và gõ services.msc hoặc mở hộp thoại Rung chuyen và nhập services.msc, sau đó nhấn Đi vào.

Bước 2: tại hộp thoại này Dịch vụ sẽ xuất hiện. Bạn muốn tắt hoàn toàn bất kỳ dịch vụ nào, sau đó nhấp chuột phải vào nó và chọn Tính chất.

Bước 3: Khi bảng cài đặt được hiển thị, hãy nhấp vào Loại khởi động, bạn bấm vào dòng có mũi tên và chọn Tàn tật. nhấn Ứng dụng và lựa chọn đồng ý hoàn tất. Làm tương tự với các dịch vụ khác …

3. Xóa phần mềm độc hại để giải phóng dung lượng RAM

Phần mềm độc hại có thể xâm nhập vào dung lượng RAM trên máy tính của bạn, làm giảm hiệu suất của máy tính. Vì vậy, sử dụng các chương trình diệt virus, mã độc cũng là một cách hữu hiệu để giải phóng dung lượng bộ nhớ. Có khá nhiều chương trình diệt virus chất lượng mà bạn có thể tải miễn phí như Avira Free Antivirus, Qihoo 360 Total Security, Avast Free Antivirus … Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng Windows 10 thì chương trình Windows Defender có sẵn cũng là một lựa chọn khá tốt .

4. Quản lý các phần mở rộng của trình duyệt để tăng bộ nhớ RAM

Các Add-on trên trình duyệt máy tính của bạn cũng ngốn rất nhiều RAM của bạn. Vì vậy, tắt các tiện ích mở rộng không cần thiết cũng là một cách giải phóng RAM hiệu quả. Ví dụ: trên trình duyệt Google Chrome, bạn có thể xóa các tiện ích bổ sung này như sau:

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang ở góc trên bên phải của trình duyệt Chrome. Đi tới Cài đặt và chọn Tiện ích.

Bước 2: tiện ích nào không cần thiết thì bạn bấm vào thùng rác để bỏ đi giúp lấy lại dung lượng RAM.

5. Khởi động lại máy tính để giải phóng RAM

Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng khá hiệu quả trong việc giải phóng bộ nhớ RAM. Vì khi máy tính được khởi động lại, bộ nhớ RAM cũng sẽ được làm mới, từ đó giúp dọn dẹp các chương trình chạy ngầm có thể đang âm thầm ngốn RAM của máy tính.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  GHz là gì? Có thực sự cần thiết phải quan tâm đến GHz khi mua máy tính

6. Đặt bộ nhớ ảo để tăng dung lượng RAM

Bạn đã bao giờ thử hầu hết các cách để giải phóng RAM và thậm chí khi RAM còn đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn? Vậy tại sao bạn không thử tải thêm dung lượng cho RAM hiện tại bằng cách thiết lập bộ nhớ ảo. Thực chất, thiết lập RAM ảo là việc lấy một phần dung lượng ổ cứng của máy tính làm bộ nhớ ảo, giúp máy có thêm RAM để hoạt động hiệu quả hơn. Để làm điều này, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: nhấp chuột phải Máy tính của tôi tốt PC này, chọn Tính chất. Khi cửa sổ Hệ thống xuất hiện, hãy nhấp vào Thiết lập hệ thống nâng cao Qua bên trái.

Bước 2: Khi hộp thoại mới xuất hiện, hãy chọn Tab nâng cao. Một phần Hiệu suất, nhấn chọn Cài đặt. Tiếp tục một hộp thoại mới bật lên, chọn tab Nâng cao và nhấp vào nút Thay đổi.

Bước 3: trong hộp thoại Bộ nhớ ảo, bạn bỏ dấu kiểm trong mục nhập Tự động quản lý kích thước File hoán trang cho tất cả các ổ đĩa. Nhấp để chọn hộp Kích thước tùy chỉnh và nhập dung lượng RAM bạn muốn vào Kích thước ban đầu (MB) (kích thước tối thiểu) và Kích thước tối đa (MB) (kích thước tối đa). Tuy nhiên, để an toàn, bạn nên nhập kích thước đề xuất có sẵn dưới đây: Kích thước ban đầu (MB) rồi chọn Kích thước tối thiểu cho phép, Kích thước tối đa (MB) rồi nhập theo Khuyến nghị.

7. Sử dụng ReadyBoost để giải phóng dung lượng RAM

Sử dụng tính năng ReadyBoost của Microsoft cũng là một cách tăng bộ nhớ cho máy khi việc giải phóng RAM hiện tại không còn hiệu quả. Tính năng này cho phép bạn sử dụng bộ nhớ ngoài như USB, thẻ nhớ hỗ trợ RAM thật. Hầu hết các ổ USB flash hiện đại ngày nay đều có thể làm được điều này. Vui lòng làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng USB của bạn trong Máy tính của tôi tốt PC này, và lựa chọn Thích hợpS.

Bước 2: Khi hộp thoại Thuộc tính xuất hiện, hãy chọn Tab ReadyBoost. Trong đó sẽ có một số nút cho phép bạn kích hoạt tính năng ReadyBoost (Sử dụng thiết bị này) Hoặc tắt tính năng này (Không sử dụng thiết bị này). Vui lòng nhấp để cho phép tùy chọn! Ngoài ra, bên dưới còn là một thanh kéo cho phép điều chỉnh dung lượng của USB dùng làm RAM cho máy tính. Vui lòng kéo và chọn kích thước bạn muốn. Tính năng này có thể không tạo ra một bộ nhớ RAM thực sự hiệu quả nhưng ít nhiều nó cũng giúp bạn cải thiện hiệu suất máy tính ở đó.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách chỉnh khoảng cách dòng trong Word

Trên đây là một số cách giải phóng bộ nhớ RAM cơ bản trên máy tính, hi vọng có thể giúp bạn cải thiện đáng kể hiệu suất hoạt động của máy. Hãy để lại email bên dưới để được cập nhật những bài viết hữu ích về công nghệ từ Rapidsharefiles.

Tìm hiểu bởi Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết chọn ổ quang và cách khắc phục các lỗi thường gặp với ổ CD / DVD

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.