8 cách bảo mật mạng không dây wifi giúp làm việc, lướt web an toàn

0

Ngày nay, hầu hết mọi doanh nghiệp hay gia đình đều có mạng không dây và cụ thể là wifi. Tuy nhiên, bạn có biết rằng bảo mật mạng không dây là điều quan trọng hàng đầu vì wifi rất dễ bị hacker xâm nhập và bị các đối tượng xấu trên internet xâm nhập. Vậy làm thế nào để bảo mật mạng không dây cho doanh nghiệp và gia đình? Hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu nhé!

Trước hết, mạng không dây hay còn gọi là mạng wifi là môi trường mạng giúp kết nối các thiết bị có khả năng thu và truyền tín hiệu như laptop, smartphone, ipad… Thay vì kết nối bằng dây thì mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến truyền trong không khí qua các trạm thu và phát sóng. Do môi trường kết nối của mạng wifi là không khí nên khả năng xâm nhập của người dùng cao hơn so với mạng dây. Các hacker tài ba có thể nghe trộm các thiết bị sử dụng mạng wifi công cộng. Điều này có thể dẫn đến việc lộ hoặc đánh cắp thông tin cá nhân, mật khẩu, email … của người dùng trên các thiết bị đó. Vì vậy, 8 tuyệt chiêu sau đây sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro này.

Bật mã hóa

Đây là một trong những điều bắt buộc phải có để bảo mật mạng không dây của bạn, nếu bạn bỏ qua điều này, mọi thứ bạn làm trên thiết bị của mình có thể bị xâm phạm bởi bất kỳ ai. Phần lớn các bộ định tuyến wifi bị vô hiệu hóa mã hóa, điều này rất nguy hiểm. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng thiết bị của bạn đã bật mã hóa. Bạn có thể thực hiện việc này theo những cách sau:

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Bước 1: Vào Start, tìm và chọn Control Panel.

Bước 2: Nhấp vào Xem trạng thái mạng và nhiệm vụ trong phần Mạng và Internet.

Bước 3: Nhấp vào Thay đổi cài đặt bộ điều hợp, sau đó nhấp đúp vào mục nhập Wi-Fi. Tiếp tục chọn Thuộc tính không dây và chuyển đến tab Bảo mật.

Trên thực tế, không phải tất cả các tiêu chuẩn mã hóa đều tốt như nhau, có một số tùy chọn mã hóa (Chế độ bảo mật) như:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách root điện thoại, máy tính bảng Android (và Unroot)

WEP (Bảo vệ tương đương có dây) là mã hóa lỗi thời và dễ bị tin tặc tấn công. Nó dễ dàng bị “chia nhỏ” trong vòng 1 nốt nhạc.

WPA-PSK, hay WPA-Personal, là một loại mã hóa mới và an toàn hơn WEP. Hầu hết các Laptop ngày nay đều hỗ trợ chuẩn WPA này.

– WPA2: mã hóa có khả năng bảo mật tốt nhất.

Nói chung, hãy đảm bảo chọn chuẩn WPA2 nếu thiết bị của bạn hỗ trợ. Nếu không, hãy chọn WPA Personal và tuyệt đối không sử dụng WEP vì rất dễ bị hacker tấn công.

Đối với mục nhập Loại mã hóa, hãy chọn AES, vì nó cung cấp mã hóa mạnh và rất khó bị tấn công. Bạn không nên chọn TKIP, nếu muốn chọn thì hãy cập nhật thiết bị của bạn.

Thay đổi tên mạng (SSID)

Thay đổi tên mạng mặc định (SSID) là một cách khác để bảo mật mạng không dây gia đình của bạn. Bạn có biết rằng tin tặc đều biết tên mạng mặc định được sử dụng bởi các nhà sản xuất bộ định tuyến và ISP, vì vậy nếu bạn không thay đổi tên mặc định đó, tin tặc sẽ tìm ra loại bộ định tuyến bạn đang sử dụng và tấn công một cách dễ dàng. hơn trên mạng không dây wifi đó. Chỉ với tên mạng SSID nhưng đã giúp hacker tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Để tiến hành đổi tên SSID mạng, bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến của bạn vào thanh địa chỉ trên bất kỳ trình duyệt nào.

Bước 2: Đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu của quản trị viên mạng của bạn.

Bước 3: Đi tới Cài đặt và điều hướng đến Tên mạng không dây (SSID) và sau đó tiến hành đổi tên mạng của bạn.

Tắt chương trình phát SSID

Một cách khác để bảo mật mạng không dây cho gia đình bạn là ẩn hiển thị tên kết nối mạng wifi trong danh sách các mạng wifi khả dụng của tất cả các thiết bị lân cận. Khi bạn ẩn hiển thị tên mạng của mình (vô hiệu hóa SSID broadcast), nếu ai đó muốn kết nối wifi, họ sẽ phải yêu cầu bạn cung cấp SSID. Để tắt phát SSID, bạn cũng vào Cài đặt như trên. Sau đó tìm đến mục Wireless SSID Broadcast và chọn Disable như hình bên dưới.

Bật bộ lọc MAC

Cách bảo mật không dây này cho phép mạng wifi của bạn chỉ được truy cập trên các thiết bị đáng tin cậy. Để tạo danh sách địa chỉ MAC cho các thiết bị cần kết nối mạng không dây, bạn có thể xem địa chỉ này ở bên ngoài thiết bị.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Chỉ mục (index) trong mysql - giải nghĩa và các lệnh cơ bản

Để thêm địa chỉ MAC của thiết bị vào mạng wifi của bạn, hãy đăng nhập vào trình quản lý bộ định tuyến như mô tả ở trên. Đi tới Bộ lọc MAC không dây và bật (Bật) chức năng Bộ lọc MAC không dây. Chọn Chỉnh sửa danh sách bộ lọc Mac và thêm địa chỉ MAC của các thiết bị được phép truy cập vào danh sách đó.

Thay đổi tên người dùng và mật khẩu

Đây cũng là một cách đơn giản để bảo mật wifi không dây cho tổ chức, gia đình của bạn. Bởi trước khi sử dụng những “tuyệt chiêu” cao cấp, hacker thường tìm cách đột nhập vào wifi nhà bạn bằng cách đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu quản trị mạng. Và một điều cần lưu ý là những hacker tài ba này có những công cụ giúp nhanh chóng tìm ra tên người dùng và mật khẩu quản trị viên. Vì vậy, bạn không nên để tên, mật khẩu hoặc mật khẩu mặc định quá đơn giản, dễ đoán. Sử dụng tên người dùng và mật khẩu quản trị khó đoán, kết hợp chữ hoa, chữ thường, ký hiệu và số để tăng độ phức tạp. Các chuỗi mật khẩu vô nghĩa đôi khi mạnh hơn nhiều. Điều này sẽ khiến kẻ tấn công khó phát hiện tên người dùng và mật khẩu của bạn hơn.

Bật bảo mật tường lửa

Một số bộ định tuyến có tường lửa tích hợp, hãy bật nó để bảo mật mạng không dây của bạn. Tường lửa giám sát lưu lượng truy cập vào mạng wifi của bạn và có thể chặn các truy cập trái phép. Để bật tường lửa, hãy chuyển đến Cấu hình trong trình quản lý bộ định tuyến và điều hướng đến Tường lửa hoặc Tường lửa SPI và chọn Bật.

Tắt quản lý từ xa / các dịch vụ không cần thiết

Tắt dịch vụ quản lý từ xa là một cách khác để bảo mật mạng không dây của tổ chức bạn. Trong một số bộ định tuyến, các dịch vụ quản lý này được bật tự động, cho phép bạn quản lý wifi của mình từ các thiết bị được kết nối bên ngoài mạng. Điều này có thể giúp tin tặc truy cập dễ dàng trình quản lý bộ định tuyến của bạn từ một mạng khác. Quản lý bộ định tuyến wifi của bạn từ một mạng bên ngoài không mang lại nhiều lợi ích và nó còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, bạn nên tắt các tính năng này.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  5 Cách tìm địa chỉ IP của máy tính Windows 10 vô cùng đơn giản

Để thực hiện việc này, bạn cũng vào Cấu hình của trình quản lý mạng không dây như được mô tả ở trên. Tìm và chọn Tắt cho các mục như SSH và Telnet nếu chúng được bật. Ngoài ra, một số bộ định tuyến còn kích hoạt sẵn FTP và Samba. Chúng có thể khiến mạng của bạn dễ bị tấn công hơn, vì vậy hãy vô hiệu hóa chúng.

Sử dụng dịch vụ VPN

Sử dụng VPN cũng có thể giúp bảo mật mạng không dây wifi của gia đình bạn. Để sử dụng VPN đầu tiên bạn kết nối wifi với máy chủ VPN sau đó kết nối wifi với internet bên ngoài. Tất cả lưu lượng sẽ được quản lý qua VPN. Hơn nữa, VPN cũng có thể ẩn danh một phần lưu lượng mạng của bạn và sẽ giúp bảo mật wifi tốt hơn.

Trên đây là 8 cách giúp bảo mật mạng không dây cho doanh nghiệp và gia đình bạn. Hãy để lại email bên dưới để được cập nhật những bài viết mới nhất về công nghệ từ Rapidsharefiles!

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Cách đơn giản nhất để cài đặt IP tĩnh cho các thiết bị định tuyến wifi mạng VNPT

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.