8 tính năng “bá đạo” của tập tin htaccess cho website

Nếu bạn là quản trị viên web hoặc lập trình viên, bạn có thể biết rằng các File htaccess Vai trò của trang web của bạn quan trọng như thế nào? Biết được tính năng của htaccess, bạn như có mọi quyền sinh sát trong tay từ viết lại URL, chống trộm băng thông, chặn truy cập từ bất kỳ IP nào … Hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu thêm về những công dụng của tập tin htaccess này.

Vậy htaccess là gì?

Htaccess (viết tắt của truy cập siêu văn bản) là một File siêu văn bản được sử dụng để cấu hình máy chủ web để chạy Apache. Nó cho phép chúng ta bật tắt các tính năng trên web, quản lý truy cập hay bảo vệ các trang web… Tập tin này hoàn toàn không có tên, htaccess là phần mở rộng của tập tin này. Vì htaccess có thể ảnh hưởng, điều chỉnh cấu hình trực tiếp đến lõi máy chủ, rất quan trọng đối với toàn bộ trang web của bạn. File .htaccess nằm trong cây thư mục web và ảnh hưởng đến thư mục và các thư mục con trong đó.

File htaccess thường được lưu trữ trong thư mục gốc của máy chủ. Nếu bạn không thể tìm thấy File này, bạn có thể tạo một File có tên chính mình .htaccess. Chỉnh sửa File htaccessBạn chỉ cần sử dụng phần mềm chỉnh sửa mã như Netbeans hoặc Notepad …

Những điều cần nhớ trước khi sử dụng File .htaccess

– Để có thể điều chỉnh tập tin này, trước hết bạn cần tìm đến tập tin httpd.conf và tìm dòng:

Sau đó xóa dấu # ở đầu dòng để mở tính năng ghi đè File htaccess.

– Để thao tác với File htaccess bạn cần biết các quy tắc Biểu hiện thông thường, bởi vì nó được viết theo quy tắc khó khăn này. Nếu bạn mắc lỗi khi sửa đổi File này, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho trang web của bạn. Vì vậy, hãy rất cẩn thận với bạn!

Mình nghĩ bạn cần xem =>  7 cách giải phóng dung lượng bộ nhớ RAM hiệu quả giúp tăng tốc máy tính

– Để an toàn, trước khi tiến hành thao tác với file htaccess bạn nên sao chép và lưu lại. Trong trường hợp xảy ra lỗi, chúng tôi vẫn có thể khôi phục.

– Tập tin này rất quan trọng nên bạn cần bảo mật cẩn thận, đảm bảo rằng nó không thể xâm phạm được với bất kỳ kẻ xấu nào.

9 tính năng tiêu biểu của File htaccess

1. Chống trộm băng thông và tài nguyên

Nếu các trang web khác ăn cắp hình ảnh và dữ liệu từ trang web của bạn và tăng băng thông vượt quá lượng băng thông cho phép sẽ dẫn đến việc bạn phải trả thêm chi phí. Vì vậy, hãy ngăn chặn điều này bằng cách thêm mã sau vào File .htaccess:

Ghi chú! Đừng sao chép chính xác đoạn trên, nhớ thay bizflycloud.com bằng tên trang web của bạn.

2. Sử dụng htaccess để chặn truy cập IP nhất định

Có một số người cố tình vào trang web của bạn để phá hoại, chẳng hạn như những bình luận tiêu cực, sai sự thật gây ảnh hưởng xấu đến trang web của bạn. File htaccess sẽ giúp bạn loại bỏ mọi IP bẩn, ngăn chúng quay trở lại và làm hỏng trang web của bạn. Chỉ cần chèn câu thần chú ác sau vào File .htaccess:

Như vậy bạn đã cấm địa chỉ IP: 121.116.969.100, nếu bạn muốn cấm thêm các địa chỉ khác thì bạn thêm các dòng tương tự. Nếu bạn muốn chơi lớn, cấm cả loạt IP rồi làm như sau:

Nếu bạn muốn cho phép một IP nào đó truy cập lại (ví dụ: IP: 121.116.969.100) thì hãy làm như sau:

3. Tạo một trang lỗi đẹp bằng htaccess

Các trang lỗi mặc định khó hiểu và trông khá bình thường, vì vậy bạn có thể nhập mã sau File htaccess để giúp chúng trông mượt mà, trơn tru hơn:

Trong đó mã lỗi là số tự nhiên, thường là các số như: 403 (bị cấm truy cập), 500 (lỗi máy chủ), 404 (lỗi không tìm thấy trang), 400 (lỗi do yêu cầu), 401 (lỗi do cần mật khẩu để truy cập) … trangloi.html là trang web sẽ hiển thị khi có lỗi. Đây là trang bạn có thể tự trình bày, thêm hình ảnh hoặc văn bản tùy thích.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Vì sao giao thức truyền đa luồng SCTP vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi?

4. Bảo mật File wp-config.php WordPress

Wp-config.php Nó là một tập tin rất quan trọng vì nó chứa nhiều thông tin bí mật như mật khẩu, tên người dùng… nên bạn cần bảo mật. Để làm điều đó, hãy nhập mã sau vào File htaccess:

5. Bật tính năng nén Gzip bằng htaccess

Bạn có thể kích hoạt chức năng này để giúp website tải nhanh hơn và sao lưu dữ liệu. Nhập mã sau vào File .htaccess:

6. Xóa phần mở rộng .php của các File

Khi bạn sử dụng ngôn ngữ lập trình web php, URL sẽ có đuôi .php. Bạn có thể xóa tiện ích mở rộng này để có URL sạch hơn bằng cách nhập câu thần chú sau vào File htaccess:

7. Chuyển hướng tên miền từ có www sang không có www

Tập tin htaccess cũng giúp bạn chuyển hướng trang web khi người dùng nhập địa chỉ trang web. Ví dụ: khi ai đó nhập www.bizflycloud.com, họ sẽ được chuyển hướng đến bizflycloud.com, để thực hiện việc này, bạn sử dụng mã sau:

Nói một cách đơn giản, đây là một cách để xóa www khỏi địa chỉ trang web của bạn. Và để tự động chèn www trên thanh địa chỉ, bạn làm theo cách dưới đây.

8. Chuyển hướng tên miền từ không phải www sang www

Ngược lại với chức năng trên, bạn có thể chuyển hướng tên miền từ bizflycloud.com sang www.bizflycloud.com bằng đoạn mã sau trong File htaccess:

Tính năng thứ 7 và thứ 8 của File htaccess sẽ giúp ích rất nhiều cho việc SEO web. Vì các công cụ tìm kiếm nghĩ rằng hai URL như www.bizflycloud.com và bizflycloud.com là hai URL khác nhau, nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả SEO. Vì vậy cách chuyển hướng như trên sẽ khắc phục được vấn đề này.

Lưu ý cuối cùng rằng tất cả mã chứa địa chỉ web bizflycloud.com chỉ là một ví dụ, vui lòng thay thế nó bằng địa chỉ web của bạn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Thẻ tín dụng là gì? Những điều bạn chưa biết về thẻ tín dụng

Trên đây là một số tính năng cơ bản của tập tin htaccess. Hi vọng bài viết đã mang đến những kiến ​​thức bổ ích và giúp bạn thao tác thành công với file htaccess, hãy theo dõi Rapidsharefiles để cập nhật những bài viết mới nhất về công nghệ nhé!

Theo Rapidsharefiles tìm hiểu

>> Có thể bạn quan tâm: 11 lý do nên sử dụng Plesk trong quản trị website và các bước cơ bản để sử dụng nó

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.