9 phương pháp ngăn chặn quá tải Web Server

Quá tải máy chủ web là một vấn đề phổ biến ngay cả đối với các tổ chức đã có nhiều kinh nghiệm xử lý các sự cố máy chủ. Ngay cả các trang web nổi tiếng như Facebook và YouTube cũng gặp sự cố máy chủ. Do đó, không có gì lạ khi các doanh nghiệp đang phải vật lộn để đối phó với vấn đề này.

Nguyên nhân do máy chủ web quá tải

1. Máy chủ web không khả dụng – Điều này có thể xảy ra trong quá trình nâng cấp, cập nhật…, sự cố phần cứng hoặc phần mềm, sự cố back-end, …

2. Quá nhiều lưu lượng truy cập web – Quá nhiều khách hàng kết nối đến trang web trong một khoảng thời gian ngắn có thể làm quá tải máy chủ web. Ví dụ: trang web của trường đại học không thể được hiển thị trong mỗi thông báo kết quả học kỳ vì toàn bộ sinh viên trong khuôn viên trường đã khiến lượng truy cập tăng đột biến.

3. Giun và vi rút máy tính XSS – Chúng sẽ tạo ra một lưu lượng truy cập bất thường do hàng triệu máy tính, trình duyệt hoặc máy chủ web bị nhiễm.

4. Tấn công DoS / DDoS – Tấn công từ chối dịch vụ hoặc tấn công từ chối dịch vụ phân tán là một nỗ lực làm cho máy tính hoặc thiết bị mạng không khả dụng đối với người dùng. Nếu một hệ thống dễ bị tấn công, nó có nguy cơ trở thành mục tiêu của nhiều hệ thống khác. Những hệ thống khác này hoàn toàn bị kiểm soát bởi những tin tặc xâm phạm an ninh hệ thống bằng cách đoán chính xác mật khẩu. Mạng tràn ngập các gói tin làm hỏng máy chủ, từ chối các yêu cầu hợp pháp.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  DHCP là gì? Tìm hiểu cơ bản về DHCP

5. Mạng chậm – Các yêu cầu của máy khách được hoàn thành chậm hơn và số lượng kết nối tích lũy và tăng lên rất nhiều đến giới hạn của máy chủ.

Dấu hiệu của quá tải máy chủ web

1. Thời gian giao yêu cầu chậm từ 1s đến vài trăm giây.

2. Nếu máy chủ web trả về mã lỗi HTTP, chẳng hạn như 500, 502, 503, 504, 408, … thì đây là những mã được trả về trong tình trạng quá tải.

3. Máy chủ web từ chối hoặc đặt lại kết nối TCP trước khi trả về bất kỳ nội dung nào.

4. Máy chủ chỉ cung cấp một phần nội dung được yêu cầu.

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng quá tải của máy chủ web?

1. Kiểm soát lưu lượng mạng, sử dụng Tường lửa để chặn lưu lượng không mong muốn đến từ các nguồn IP không tốt hoặc với các mẫu không hoàn chỉnh. Trình quản lý lưu lượng HTTP có thể được đặt để chấp nhận, chuyển hướng hoặc ghi lại các yêu cầu có mẫu HTTP không hợp lệ. Có thể giảm các đỉnh trong mạng bằng cách sử dụng quản lý băng thông và hướng lưu lượng.

2. Sử dụng bộ nhớ cache của web. Bộ nhớ đệm giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Thay vì yêu cầu nội dung từ một máy chủ nằm cách xa vị trí ban đầu của khách hàng, nội dung sẽ được lấy từ bộ nhớ đệm, do đó thời gian phản hồi sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Deep learning là gì? Các ví dụ thực tiễn về deep learning

3. Triển khai các tên miền khác nhau để hỗ trợ các nội dung khác nhau bằng cách tách các máy chủ web.

4. Sử dụng các miền hoặc máy chủ khác nhau để tách các File lớn khỏi các File vừa và nhỏ, để lưu trữ đầy đủ các File vừa và nhỏ cũng như phân phát đầy đủ các File lớn bằng các cài đặt khác nhau.

5. Sử dụng nhiều máy chủ, mỗi máy chủ sẽ được kết nối với card mạng và địa chỉ IP riêng.

6. Sử dụng nhiều máy chủ được sắp xếp cùng nhau phía sau bộ cân bằng tải, giống như một máy chủ web lớn.

7. Kết hợp nhiều thiết bị phần cứng hơn cho mỗi máy chủ giúp cải thiện bộ nhớ chính và phụ. Điều chỉnh các thông số của hệ điều hành về dung lượng và phần cứng.

8. Điều chỉnh các chương trình cho máy chủ web hiệu quả hơn, sửa đổi công nghệ để hoạt động trơn tru hơn.

9. Tối ưu hóa nội dung. Nội dung động mất nhiều thời gian hơn nội dung trang tĩnh vì chúng thay đổi dựa trên yêu cầu của người dùng, vị trí địa lý và được hiển thị tương ứng.

Các phương pháp trên có thể hiệu quả với một trường hợp này và có thể không tối ưu cho trường hợp khác. Nghĩa là, phương pháp phòng ngừa không phải là biện pháp cốt lõi. Phương pháp thử và sai mới là chìa Key để tìm ra phương pháp nào phù hợp với máy chủ của bạn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  CPM là gì? Tìm hiểu CPM – quản lý danh mục đầu từ

Nguồn: tech.vccloud.vn

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.