ADSL là gì, cơ chế hoạt động, ứng dụng của ADSL và so sánh với FTTH

0

Là một trong những công nghệ truyền dẫn internet phổ biến, ADSL góp phần to lớn vào sự phát triển của internet trên toàn thế giới và tại Việt Nam. Vậy cụ thể ADSL là gì, hoạt động ra sao và ứng dụng ra sao, Rapidsharefiles sẽ trình bày cụ thể về công nghệ quen thuộc này cho những ai quan tâm qua bài viết dưới đây!

ADSL là gì?

ADSL là từ viết tắt của Đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng, dịch sang tiếng Việt là đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng.

Giải thích các Điều khoản Công nghệ ADSL

Không đối xứng (Không đối xứng) là thuật ngữ chỉ sự chênh lệch về tốc độ trong chiều tải lên (upload) dữ liệu từ thuê bao lên mạng và chiều tải xuống (download) từ nhà mạng đến thuê bao kết nối.

Đối với kết nối ADSL, tốc độ tải xuống thường nhanh hơn hàng chục lần so với tải lên, phản ánh đặc điểm của kết nối Internet truyền thống khi người dùng chỉ cần gửi một số lượng nhỏ gói yêu cầu đến nhà mạng. và được trả về lượng dữ liệu lớn hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, đặc điểm này không còn đúng ở thời điểm hiện tại khi các dịch vụ như livestream, backup dữ liệu ngày càng nở rộ.

Kỹ thuật số (Số hóa): Modem ADSL hoạt động với các bit dữ liệu 0 và 1 để số hóa và truyền thông tin giữa các thiết bị đầu cuối như PC.

Đường dây người đăng ký (Đường dây thuê bao): ADSL sử dụng chung đường cáp đồng với mạng điện thoại cố định để hoạt động, Nhưng tín hiệu ADSL thường được truyền ở dải tần số cao hơn nhiều.

ADSL được sử dụng để làm gì?

ADSL cung cấp đường truyền internet băng thông rộng từ nhà cung cấp dịch vụ đến thuê bao của người dùng thông qua cáp đồng của điện thoại cố định.

ADSL hoạt động như thế nào

Trên đường dây điện thoại cố định, tín hiệu thoại chủ yếu được khai thác trong dải tần từ 300Hz – 3,4kHz. Tuy nhiên, trên thực tế, người ta cũng có thể sử dụng những sợi cáp đồng đó để truyền tín hiệu ở dải tần cao hơn (đồng nghĩa với tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn), đây chính là nơi mà ADSL được khai thác.

Do sử dụng dải tần cao hơn nhiều nên tín hiệu ADSL không ảnh hưởng và không ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu thoại trên các đường này. Tuy nhiên, do sử dụng chung đường truyền nên tín hiệu thoại và ADSL cần được tách riêng đến các thiết bị khác nhau ở hai đầu cuối. Việc phân chia tín hiệu ADSL và tín hiệu thoại ở phía thuê bao và nhà cung cấp dịch vụ được thực hiện bởi các thiết bị chuyên dụng gọi là bộ chia tín hiệu (Splitters).

Kiến thức vật lý cơ bản trong chương trình phổ thông cho chúng ta biết rằng mọi dòng điện sẽ bị mất đi trong quá trình truyền tải do điện trở của vật dẫn. Tín hiệu ADSL, về bản chất là các xung điện từ, cũng không bị mất đi. Tệ hơn, tín hiệu tần số cao hơn mang nhiều năng lượng hơn và mất năng lượng nhanh hơn so với tín hiệu tần số thấp. Chưa kể yếu tố nhiễu trong quá trình truyền tải có thể gây mất dữ liệu khiến đường truyền ADSL thường bị hạn chế về khoảng cách. Có thể liệt kê một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình truyền dữ liệu ADSL như sau:

  • Khoảng cách giữa các thiết bị đầu cuối
  • Loại cáp và độ dày
  • Mật độ của các mối nối trên cáp và sự hiện diện của các tín hiệu phi thoại gần đường dây
  • Thời tiết
Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách sửa lỗi ETD Control Center Sử dụng CPU cao

Tốc độ cao: ADSL là một dịch vụ băng thông rộng (Broadband). So với các công nghệ truyền thống như ISDN hoặc Dial-up, nó không chỉ cung cấp tốc độ truyền cao hơn (dịch vụ đáp ứng nhanh hơn) mà còn cung cấp băng thông rộng hơn (phục vụ nhiều người dùng hơn). ứng dụng và dịch vụ cùng lúc) nhiều lần.

Internet không giới hạn với giá rẻ: Không giống như kết nối Dial-up bị tính phí cho thời gian truy cập như dịch vụ thoại (vẫn còn chậm kinh khủng), ADSL thường được cung cấp dưới dạng gói dịch vụ hàng tháng với giá cố định và dung lượng không giới hạn. giới hạn. Có thể nói ADSL đã tạo ra bước nhảy vọt trong việc phổ cập Internet trên toàn thế giới.

Kết nối thời gian thực: Một lần nữa chúng ta phải đề cập đến sự bất tiện của việc các kết nối cũ phải quay số mỗi lần, trong khi ADSL cung cấp khả năng đáp ứng tức thì cho mọi yêu cầu dịch vụ nhờ tính năng luôn sẵn sàng (always on) của mình.

Dịch vụ thoại qua Internet (VoIP – Thoại qua IP): Khả năng kết nối toàn cầu với mức giá tương đương, tiết kiệm hơn nhiều so với dịch vụ thoại truyền thống và chất lượng thoại cao là những ưu điểm của việc sử dụng VoIP qua ADSL.

Các thành phần của ADSL

Modem ADSL

Giống như tất cả các modem khác, Modem ADSL xử lý việc chuyển đổi tín hiệu tương tự trên đường truyền thành tín hiệu số đi vào các thiết bị đầu cuối. Modem ADSL sử dụng nhiều kỹ thuật xử lý tín hiệu tiên tiến để đạt được tốc độ cao qua cáp điện thoại với khoảng cách lớn.

ADSL sử dụng song song nhiều modem tích hợp trên cùng một chip nhưng hoạt động trên các dải tần khác nhau để tối đa hóa băng thông. Giống như sử dụng nhiều làn đường để tránh tắc nghẽn cục bộ, ADSL giữ băng thông ổn định mặc dù các modem thường xuyên hoạt động kém do nhiễu và chất lượng đường truyền.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  6 vị trí đóng vai trò quan trọng trong Call Center bạn nên biết

Vòng lặp cục bộ

Vòng lặp là một đường dây điện thoại kết nối vị trí của người dùng với nhà cung cấp dịch vụ. Đây là đường vận chuyển tín hiệu ADSL.

Các thành phần ADSL của nhà cung cấp dịch vụ

DSLAM (Bộ ghép kênh truy cập đường dây thuê bao kỹ thuật số)

Là thiết bị đặt ở phía tổng đài có nhiệm vụ tập hợp các kết nối từ người dùng để chuyển đến thiết bị BAS thông qua cáp quang. Mỗi DSLAM có thể phục vụ hàng trăm kết nối ADSL.

BAS (Máy chủ truy cập băng thông rộng)

Máy chủ truy cập băng thông rộng BAS là trung gian giữa các DSLAM và thiết bị POP của ISP. BAS giải quyết các giao thức truyền ADSL trước khi vào Internet.

Dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng hiện nay cáp đồng đã dần lỗi thời, còn cáp quang FTTH (Fiber To The Home) lại cho tốc độ lên đến hàng trăm Gb cùng nhiều ưu điểm vượt trội khác.

So sánh một số đặc điểm để thấy sự khác biệt giữa hai loại cáp:

Như vậy chúng ta đã hiểu rõ về khái niệm ADSL, hoạt động của ADSL, ưu điểm và tại sao ADSL đang dần được thay thế. Hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu thêm các công nghệ khác trong các bài viết tiếp theo nhé!

Theo Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: Cáp quang biển là gì? Đặc điểm và vai trò của cáp quang biển đối với hệ thống Internet toàn cầu

Mình nghĩ bạn cần xem =>  04 tuyệt chiêu kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản nhất

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave a comment