Agile là gì? Các công ty công nghệ có nên áp dụng phương pháp Agile?

0

Ai đã được đào tạo về công nghệ thông tin và phần mềm thì phải biết Agile là gì. Nhanh nhẹn, (viết tắt của Aphát triển phần mềm gile) hay còn gọi là phát triển phần mềm linh hoạt, đang được ứng dụng rất nhiều trong các công ty phát triển phần mềm. Nếu bạn đang đi làm hoặc có ý định làm việc trong các công ty trên thì không thể bỏ qua bài viết này. Hãy Đám mây Rapidsharefiles Tìm hiểu khái niệm, tính năng và ý nghĩa của phương pháp Agile!

Vậy Agile là gì?

Nhanh nhẹn còn được gọi với tên đầy đủ là Phát triển phần mềm Agile tốt Lập trình linh hoạt (lập trình Agile). Nó là một cách tiếp cận bao gồm các tiêu chuẩn và quy tắc trong phát triển phần mềm. Cách tiếp cận này nêu bật sự thay đổi liên tục trong quá trình phát triển sản phẩm và làm thế nào để cung cấp sản phẩm nhanh nhất cho khách hàng. Agile dựa trên phương pháp gia tăng và lặp đi lặp lại, tạo ra phần mềm thông qua sự phối hợp tương tác giữa các nhóm trong doanh nghiệp.

Nội dung của Tuyên ngôn Agile là gì?

Ngày xửa ngày xưa, khi các phương pháp và quy trình phát triển phần mềm dần trở nên kém hiệu quả, tuyên ngôn Agile ra đời vào năm 2001. Nó dựa trên những nội dung cốt lõi sau:

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Cá nhân hóa và tương tác quan trọng hơn các quy trình và công cụ: Điều này có nghĩa là phương pháp Agile nhấn mạnh quyền tự chủ của các nhà phát triển (lập trình viên) hơn là dựa vào các quy trình và công cụ. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhân viên trong quá trình làm việc.

– Chất lượng sản phẩm quan trọng hơn tài liệu: Đó là ưu tiên tạo ra những phần mềm tốt nhất, không quá chú trọng vào các loại tài liệu cung cấp cho khách hàng.

– Thúc đẩy sự phối hợp với khách hàng hơn là đàm phán hợp đồng: Phát triển phần mềm Agile tập trung vào việc thu hút khách hàng tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm để đạt được kết quả tốt nhất, thay vì chỉ đàm phán hợp đồng với họ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  5 bí quyết vàng giúp giảm chi phí của một cuộc gọi Call Center

– Đáp ứng sự thay đổi của khách hàng trong quá trình phát triển sản phẩm: Thay vì chỉ bám vào kế hoạch, hợp đồng ban đầu, các nhà phát triển phần mềm cũng cần thích nghi với những thay đổi của “thượng đế”. Ví dụ, khách hàng đột nhiên muốn thay đổi một chức năng nào đó của sản phẩm, các nhà phát triển cũng cần cân nhắc và thay đổi vì phần mềm được làm ra để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Sự hài lòng của họ phải là trên hết.

Ngoài những giá trị cốt lõi trên, Tuyên ngôn Agile còn có 12 nguyên tắc khác. Vậy các nguyên tắc của phương pháp Agile là gì?

– Tạo sự hài lòng của khách hàng bằng cách đẩy nhanh tiến độ công việc, giao sản phẩm nhanh nhất có thể.

– Đáp ứng khi khách hàng thay đổi yêu cầu trong quá trình phát triển phần mềm. Sản phẩm tuy đã gần hoàn thiện nhưng vẫn sẵn sàng đáp ứng cho khách hàng khi muốn đổi trả.

– Cập nhật tính năng sản phẩm thường xuyên (hàng tuần) trong quá trình thực hiện dự án.

– Thúc đẩy sự hợp tác và phối hợp giữa các bên liên quan (lập trình viên, nhà kinh doanh, khách hàng…) trong suốt quá trình phát triển sản phẩm.

– Hỗ trợ, giúp đỡ và đối xử với những người biểu diễn để tạo động lực cho họ làm việc.

– Thúc đẩy sự tương tác trực tiếp trong quá trình làm việc để dễ dàng trao đổi thông tin.

Phần mềm hoạt động là thước đo chính của sự tiến bộ. Điều này có nghĩa là thông tin quan trọng nhất khi báo cáo tiến độ dự án là phần mềm có chạy tốt hay không.

– Dự án cần đảm bảo tiến độ phát triển bền vững và liên tục.

– Tuyên ngôn Agile nhấn mạnh các yếu tố kỹ thuật và thiết kế giúp tăng tính linh hoạt của dự án.

– Coi trọng việc đơn giản hóa công việc, tức là những gì cần thiết và có ý nghĩa với sản phẩm thì hãy làm, đơn giản hóa những thứ “ria mép” khác.

– Nhấn mạnh vai trò của các nhóm tự tổ chức. Các thành viên trong nhóm sẽ quyết định họ làm gì, chịu trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm… Tất cả nhằm khuyến khích sự chủ động trong công việc.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn sao lưu cơ sở dữ liệu MySQL

– Thường xuyên đánh giá tình hình dự án để có thể thích ứng và điều chỉnh kịp thời.

Các công ty công nghệ có nên áp dụng phương pháp Agile không?

Trước khi mọi người biết Agile là gì và áp dụng nó trong doanh nghiệp, có một phương pháp thường được sử dụng cho quá trình phát triển sản phẩm là Waterfall. Giống như tên gọi của nó, “thác nước”, tất cả các công việc phải theo đúng thứ tự trước sau. Công đoạn này xong thì hoàn thành phần tiếp theo, việc này mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, khách hàng hoặc người thực hiện dự án không thể kiểm tra và chạy thử phần mềm khi nó chưa hoàn thành tất cả các công đoạn. Ví dụ, có một lỗi ở giai đoạn đầu mà không được phát hiện sớm sẽ rất tốn kém và khó sửa chữa.

Tuy nhiên, khi các công ty công nghệ áp dụng phương pháp Agile, những vấn đề trên sẽ được khắc phục. Bởi vì quá trình phát triển sản phẩm sẽ được chia thành các phần khác nhau cho phép nhà phát triển dự án chuyển sang các phần sau khi phần trước đang được xem xét, gỡ lỗi… Điều này có thể tiết kiệm rất nhiều tiền. Dành nhiều thời gian cho công việc kinh doanh và giúp cung cấp sản phẩm cho khách hàng trong thời gian nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, xây dựng phần mềm theo phương pháp luận Nhanh nhẹn, cho phép lập trình viên, khách hàng và các bên liên quan có thể tương tác kiểm tra từng bước phát triển sản phẩm ngay từ khi phát sinh lỗi “mới”. Từ đó tránh được những sai phạm nghiêm trọng được phát hiện quá muộn, gây tốn kém công sức và chi phí. Cho phép khách hàng thường xuyên tương tác với quá trình phát triển sản phẩm và đáp ứng những mong muốn thay đổi của họ sẽ làm tăng sự hài lòng của khách hàng.

Một điểm cộng khác của phương pháp Nhanh nhẹn Điều đó khuyến khích sự phối hợp và hỗ trợ trong một nhóm từ đó giúp cải thiện tinh thần đồng đội và kỹ năng cho tất cả nhân viên. Tất cả nhằm mang đến những sản phẩm hoàn thiện nhất cho khách hàng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Bootstrap là gì? Hướng dẫn tạo trang web đơn giản với Bootstrap

Như vậy, có thể thấy việc áp dụng tuyên ngôn Agile với các doanh nghiệp phát triển phần mềm là thực sự cần thiết và mang lại nhiều lợi ích to lớn.

Trên đây là một số kiến ​​thức cơ bản về phát triển phần mềm linh hoạt (Agile software development). Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được Agile là gì, nội dung, đặc điểm và ý nghĩa của nó đối với doanh nghiệp. Hãy theo dõi Rapidsharefiles để được cập nhật những bài viết mới nhất về công nghệ!

Tìm hiểu bởi Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: Main là gì? Cách chọn bo mạch chủ phù hợp cho máy tính

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.