AMP là gì? Những lợi ích và cách cài đặt AMP

Trong thời đại ngày nay, khi xây dựng một trang web, việc đáp ứng nhu cầu của người dùng di động là vô cùng quan trọng. Có nhiều cách để tăng tốc độ tải trang trên thiết bị di động, một trong số đó là sử dụng AMP. Vậy AMP là gì? Nó hoạt động như thế nào cho trang web của bạn? Và làm thế nào để cài đặt AMP? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Giới thiệu

Trong môi trường Internet ngày nay, người dùng thiết bị di động ngày càng tăng. Người tiêu dùng có cơ hội truy cập các trang web trên thiết bị di động ở mọi nơi, mọi lúc.

Trong một bài báo có tiêu đề “Tìm hiểu cách bạn đạt được các tiêu chuẩn ngành mới về tốc độ trang trên thiết bị di động” do Google xuất bản, người dùng cảm thấy rằng họ mất thời gian để tải trang khi truy cập trang web từ thiết bị di động. Điều này có nghĩa là tỷ lệ thoát cao hơn.

Cụ thể, tỷ lệ thoát tăng 32% đối với các trang web mất 1 giây đến 3 giây để tải, tăng 90% cho các trang web mất 1-5 giây để tải, tăng 106% cho các trang web mất 1-6. giây để tải và tăng 123% với các trang web mất tới 10 giây để tải. Từ các số liệu này, có nhiều khả năng tác động đến các số liệu khác, chẳng hạn như số lần xem trang và tỷ lệ chuyển đổi. Một trang web hiển thị quá lâu có thể dẫn đến giảm mức độ hài lòng của khách hàng và giảm mục tiêu kinh doanh.

Có nhiều phương pháp khác nhau để tối ưu tốc độ tải trang như tối ưu kích thước hình ảnh, hay cải thiện mã nguồn trang web… Một trong số đó là phương pháp sử dụng AMP. Đây là một khung sản xuất nội dung mang lại tốc độ hiển thị cực cao. Trong bài viết này, giới thiệu những điều cơ bản về AMP và cách cài đặt AMP cho trang web.

AMP là gì?

AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages, là một framework được Google và Twitter phát triển để tăng tốc độ hiển thị trang của thiết bị di động.

Theo Google, tốc độ hiển thị của các trang tương thích AMP cao gấp 4 lần so với các trang không tương thích, trong khi lượng dữ liệu cần tải về thiết bị chỉ bằng khoảng 1/10. AMP là mã nguồn mở, vì vậy ai cũng có thể sử dụng nó. AMP được sử dụng bởi nhiều trang web, bao gồm cả các trang báo chí và truyền thông như bbc.com và dantri.net. Và bạn hoàn toàn có thể sử dụng AMP để tăng tốc độ tải trang của mình.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu chung về địa chỉ IP

Có một thực tế là mặc dù mọi người sử dụng AMP để tăng tốc độ tải trang, nhưng nó không thực sự tải trang. AMP sử dụng bộ nhớ đệm (cache) để gọi phiên bản trước của trang web thay vì tải trực tiếp trang web tại thời điểm truy cập. Bộ nhớ đệm giúp trình duyệt hoặc công cụ tìm kiếm ghi nhớ dữ liệu của trang web đã từng được mở để hiển thị lần sau, giúp tiết kiệm thời gian tải trang và băng thông cho thiết bị di động. Bộ nhớ đệm là một chức năng mà cả trình duyệt và công cụ tìm kiếm đều có. Trong trường hợp AMP, bộ nhớ đệm của Google được sử dụng. Ngoài ra, các trang dựa trên AMP thường có lượng dữ liệu nhỏ và tải khá nhanh trong lần đầu tiên.

Ngoài ra, URL của các trang AMP cũng khác với URL của trang thông thường. Vì trang được lưu trong bộ nhớ cache được hiển thị nên URL của trang sử dụng AMP thường nằm sau tên miền của công cụ tìm kiếm. Khi hiển thị kết quả tìm kiếm nếu có trang sử dụng AMP thường có biểu tượng tia chớp bên dưới tiêu đề trang, điều này khiến người dùng biết rằng trang đó sử dụng AMP. Bằng cách nhấp vào trang có biểu tượng này, bạn cũng có thể kiểm tra URL của trang gốc.

Lợi ích của AMP

Tăng sự hài lòng của khách hàng

Như đã đề cập trước đó, thời gian tải trang và tỷ lệ thoát có liên quan chặt chẽ với nhau. Khi truy cập một trang web, người dùng có một số mục đích. Dù mục đích là thu thập thông tin hay mua sản phẩm, giảm thiểu thời gian chờ đợi, căng thẳng dẫn đến sự hài lòng của khách hàng.

Đặc biệt, người dùng di động không phải lúc nào cũng có thể truy cập được từ kết nối internet mạnh. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiển thị trang càng mượt mà, càng nhanh càng tốt.

Trang web có thể dễ dàng truy cập hơn từ kết quả tìm kiếm

Từ màn hình kết quả tìm kiếm, người dùng có thể xem những trang nào hỗ trợ AMP. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, người dùng sẽ ưa thích trang web hỗ trợ AMP hơn do truy cập vào các trang web không được hỗ trợ mượt mà hơn. Tất nhiên, bạn cần phải là một người dùng biết AMP trước khi tạo ra sự thiên vị đó. Tin tốt là mức độ phổ biến của AMP có thể tăng lên trong tương lai vì Google vẫn công nhận AMP là một giải pháp hữu ích.

Ngoài ra, băng chuyền có thể được hiển thị khi bạn tìm kiếm bằng thiết bị di động và AMP có thể hiển thị nhiều hơn các trang khác. Băng chuyền không phải lúc nào cũng được hiển thị, nhưng nếu có, bạn có thể mong đợi lượt xem trang tăng lên.

Cải thiện tốc độ hiển thị có ảnh hưởng tích cực đến SEO

Mặc dù hỗ trợ AMP không có nghĩa là xếp hạng tìm kiếm trên trang web của bạn sẽ tăng lên. Nhưng thời gian tải trang là một yếu tố quan trọng trong SEO. Hỗ trợ AMP làm tăng khả năng người dùng xem nội dung trang web và nếu bạn có thể cung cấp trải nghiệm người dùng chất lượng cao, đó sẽ là một cải thiện đáng kể về xếp hạng SEO.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  3 cách xác định độ bảo mật tài khoản Facebook của chính bạn

Cài đặt AMP cho trang web

Nếu được triển khai hiệu quả, AMP có thể cải thiện sự hài lòng của người dùng bằng cách cải thiện tốc độ hiển thị. Dưới đây là một số phương pháp dành cho bạn:

Phương pháp 1: Sử dụng plugin WordPress

Nếu trang web của bạn sử dụng WordPress, bạn có thể dễ dàng hỗ trợ AMP bằng cách sử dụng plugin có tên “AMP”. Plugin này sẽ tự động tạo trang web hỗ trợ AMP. Tương ứng với trang AMP là URL sẽ được thêm “/ amp /” vào cuối. Trong trường hợp hỗ trợ AMP, giao diện có thể thay đổi một chút so với thiết kế ban đầu.

Tuy nhiên, trước tiên bạn cần kiểm tra xem phiên bản của plugin có tương ứng với phiên bản WordPress đang chạy hay không. Xin lưu ý rằng bạn nên thực hiện các biện pháp an toàn như sao lưu dữ liệu của mình trước khi cài đặt plugin.

Sau khi bật plugin, hãy thử thêm “/ amp /” vào URL để kiểm tra xem trang tương thích với AMP có được hiển thị hay không. Ngoài ra, bạn cần thực hiện các cài đặt cần thiết tương tự như một trang web thông thường, chẳng hạn như thiết lập Google Analytics.

Phương pháp 2: Chỉnh sửa trang hiện tại theo cách thủ công

Nếu bạn không sử dụng CMS như WordPress, bạn sẽ cần tạo File theo cách thủ công. Trong trường hợp này, bạn phải chuẩn bị cả trang thông thường và trang AMP. Để tạo một trang hỗ trợ AMP, bạn cần tạo một trang bằng HTML AMP.

Tuy nhiên, vì CSS không tải File bên ngoài nên nó hạn chế những gì một trang thông thường có thể làm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng JavaScript cho AMP. Việc xây dựng một trang AMP đối với những người thường xuyên xây dựng các trang web HTML không khó nhưng tốn nhiều thời gian.

Sau khi tạo trang AMP: Kiểm tra xem trang có phản hồi chính xác hay không. Hãy thử sử dụng trang web để kiểm tra AMP để xem liệu trang được tạo có tương thích và hoạt động với AMP hay không. Chỉ cần nhập URL của trang web và thêm “/ amp /” vào cuối.

Nếu không có vấn đề gì, hãy sử dụng Search Console để báo cáo sơ đồ trang đã tạo (File XML) của trang cho Google. Sau đó, nếu các trang tương thích với AMP của bạn được trình thu thập thông tin lập chỉ mục thì bạn đã hoàn tất.

Chú ý khi sử dụng AMP

Trước khi quyết định cài đặt AMP cho trang web của bạn, hãy xem xét các yếu tố sau:

AMP có thể ảnh hưởng đến thiết kế trang web

Nếu bạn tạo một trang theo thông số AMP, đôi khi sẽ không thể sao chép một thiết kế phức tạp. Do đó, trước khi triển khai AMP bạn cần xem xét khả năng thiết kế lại trang gốc: có cần thiết không, có thể tái tạo lại với trang đã bật AMP không?

Ngoài ra, để tránh phát sinh sự khác biệt giữa trang web thông thường và trang web có ứng dụng AMP, bạn nên tạo trang có thiết kế đơn giản tương thích với AMP. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng một số JavaScript không sử dụng được.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  ROE là gì? Những điều bạn chưa biết về chỉ số ROE

Sự cố khi làm việc với thông số kỹ thuật AMP

Trang tương thích với AMP chỉ nên được tạo sau khi bạn đã hiểu đặc điểm kỹ thuật của trang AMP. Tuy không khó về mặt kỹ thuật nhưng thao tác khá mất thời gian.

Khó phân tích lưu lượng

Phiên bản AMP tương ứng của bất kỳ trang nào sẽ có một URL khác. Do đó, phân tích trở nên phức tạp hơn khi phân tích quyền truy cập bằng Google Analytics. Ngay cả khi nội dung giống nhau, chúng ta phải nghĩ cách tổng hợp dữ liệu của từng trang bình thường và trang AMP. Trong mọi trường hợp, việc phân tích dữ liệu sẽ rất tẻ nhạt với các trang AMP.

Một số trang web không tương thích với AMP

Trong khi AMP có lợi cho các trang web tĩnh, nó không phù hợp với các trang web có nhiều nội dung động.

Các trang web được hưởng lợi từ việc sử dụng AMP bao gồm tin tức, báo chí, tin tức chính thống,… Ngược lại, AMP không phù hợp với các trang có nhiều nội dung động hoặc nhiều hiệu ứng.

Lời Kết

Nền tảng AMP có thể góp phần cải thiện sự hài lòng của khách hàng thông qua cải thiện tốc độ hiển thị. Tuy không quá khó để cài đặt AMP nhưng có thể nói nó khá rắc rối ở các khâu quản lý. Ngoài ra, việc ứng dụng này dễ hay khó còn phụ thuộc vào thông số kỹ thuật của trang web mà bạn có.

Vì vậy, bạn cần cân nhắc mức độ cần thiết của công việc, khả năng tương thích của trang để quyết định có nên sử dụng AMP hay không. Một đặc điểm của AMP mà bạn cần hiểu là nó cung cấp cho người dùng khả năng truy cập các trang dễ dàng và nhanh chóng.

Tham khảo: https://ferret-plus.com/11854

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.