API là gì? Đặc điểm và ứng dụng API vào công việc

0

Nhiều người vẫn chưa biết khái niệm API là gì? Và Bizfly Cloud Tìm hiểu thông tin chi tiết cũng như cần biết về API xem ngay tại bài viết này.

API là gì?

API được viết tắt là Application Programming Interface (giao diện lập trình cho các ứng dụng). Có thể nói đây là giao diện phần mềm sử dụng các ứng dụng khác nhau. API giúp đơn giản hóa việc cung cấp và truy xuất các hàng được sử dụng thường xuyên để trao đổi dữ liệu ứng dụng. Do đó, sử dụng API sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc.

Tầm quan trọng của API

API là khớp nối giữa các thành phần phần mềm. Trong trường hợp có một tính năng được yêu cầu cung cấp cho mô-đun cho một phần mềm khác, thì bạn sẽ mở một API để chủ sở hữu của mô-đun có thể dễ dàng truy cập.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Nếu một phần mềm gọi một API, thì phần mềm đó có thể cung cấp đầu vào và cần yêu cầu đầu ra từ API. Trong các trường hợp, phần mềm gọi nếu muốn tiếp tục hoạt động thì nó cần phần mềm thực hiện những gì đã cam kết trước đó thông qua API.

Trên thực tế, bạn hoàn toàn phụ thuộc vào Microsoft, vì khi Microsoft đóng API thì tất cả các ứng dụng khác của bạn sẽ không còn được sử dụng nữa.

>> Xem thêm: Tại sao nói API có ý nghĩa sống còn đối với thế giới tin học?

Ứng dụng API như thế nào?

1. Hệ thống API web

Đây là loại API hiện đang được ưa chuộng, hầu hết các trang web lớn đều cung cấp hệ thống API cho phép bạn thoải mái kết nối, truy xuất dữ liệu hoặc cập nhật dữ liệu vào hệ thống.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Content Marketing là gì? Tác dụng của Content Marketing

2. API hệ thống trên Hệ điều hành

Khái niệm này có trước Web API, Microsoft giúp cung cấp hệ điều hành Windows. Với tài liệu API chỉ rõ hàm, phương thức, lời gọi hàm cũng như giao thức kết nối cho người lập trình.

3. Thư viện phần mềm hoặc các API khung

API giúp mô tả và chỉ định các hành vi mong muốn mà các thư viện cung cấp. API giúp một chương trình được viết bằng một ngôn ngữ có thể sử dụng một thư viện được viết bằng một ngôn ngữ khác. Các API có liên quan đến các khuôn khổ và được xây dựng trong nhiều thư viện và được triển khai trong các API khác nhau.

Các tính năng nổi bật của API

Được biết, Web API có thể hỗ trợ các phương thức khôi phục và đầy đủ như: Lấy / Đăng / đặt / xóa dữ liệu. Nó có thể giúp bạn xây dựng các máy chủ HTTP đơn giản và nhanh chóng. Không chỉ vậy, nó có thể hỗ trợ đầy đủ các thành phần HTTP: URI, tiêu đề yêu cầu / phản hồi, bộ nhớ đệm, lập phiên bản, định dạng nội dung.

Tự động hóa sản phẩm

Đối với Web API, nó sẽ giúp người dùng dễ dàng quản lý công việc một cách tự động. Cập nhật quy trình làm việc để tạo hiệu quả tốt hơn trong công việc.

Tích hợp linh hoạt

API cho phép lấy nội dung trong bất kỳ Website hoặc bất kỳ ứng dụng nào một cách dễ dàng, giúp trải nghiệm người dùng tăng lên. API giúp các công ty chia sẻ thông tin đã chọn và tránh các yêu cầu không mong muốn.

Cập nhật thông tin thời gian thực

API giúp thay đổi và cập nhật thông tin mới theo thời gian thực. Công nghệ này sẽ giúp thông tin được truyền tải tốt hơn, chính xác hơn và cung cấp các dịch vụ linh hoạt hơn.

Ưu và nhược điểm của API là gì?

Có thể thấy mỗi ứng dụng sẽ có những ưu nhược điểm riêng và chức năng hỗ trợ tốt cho ứng dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài ưu nhược điểm của API ngay trong bài viết dưới đây:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Sử dụng "ausearch" để thực hiện truy vấn các audit logs

Ưu điểm

● Web API được sử dụng khá rộng rãi trong các ứng dụng như: Máy tính để bàn, di động và cả các ứng dụng trong Website.

● Tính linh hoạt cho các kiểu dữ liệu trả về của Máy khách: Json, XML hoặc các định dạng khác.

● Dễ dàng xây dựng các dịch vụ HTTP: URI, URI, tiêu đề yêu cầu / phản hồi, bộ nhớ đệm, lập phiên bản, định dạng nội dung và máy chủ lưu trữ trong ứng dụng.

● Mã nguồn mở có thể giúp hỗ trợ đầy đủ các chức năng của Restful.

● Hỗ trợ các thành phần MVC như định tuyến, bộ điều khiển, kết quả hành động, bộ lọc, chất kết dính mô hình, vùng chứa IoC, tiêm phụ thuộc, kiểm tra đơn vị.

● Giao tiếp 2 chiều được xác nhận, do đó có thể đảm bảo các giao dịch có độ tin cậy cao hơn.

Khuyết điểm:

● Web API không được gọi là Dịch vụ khôi phục vì nó chỉ hỗ trợ Nhận, Đăng theo mặc định.

● Nếu bạn muốn tận dụng tối đa nó, bạn cần phải có kiến ​​thức và hiểu biết thực sự về chương trình phụ trợ.

● Việc phát triển, nâng cấp và vận hành khá mất thời gian.

Danh sách các API miễn phí dành cho nhà phát triển

● Dog API: Dog API được sử dụng miễn phí, cung cấp điểm cuối và hình ảnh hoặc dữ liệu về chó. Dog API hỗ trợ Cors để bạn có thể sử dụng trực tiếp từ ứng dụng Front-end.

● Petfinder: Đây là một API dành cho việc nhận nuôi thú cưng và chúng cung cấp thông tin dữ liệu đầy đủ và yêu cầu xác thực OAuth để truy cập dữ liệu.

● Shibe.online: Cung cấp URL cho hình ảnh những chú chó làm dữ liệu cần thiết. Nói cách khác, Shinbe.online sử dụng các chuỗi truy vấn dữ liệu API.

● Anime News Network API: Trả lại dữ liệu ở các định dạng khác nhau như HTML và XML. Trong trường hợp cần thao tác và hiển thị, bạn phải chuyển từ XML sang JSON.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  CFO là gì? CFO làm những công việc gì?

Jikan: Có một API Rest hỗ trợ Cors và được tạo cho các nền tảng khác nhau như Python, Ruby và JavaScript.

JSONPlaceholder: Giúp cung cấp một API nhằm mục đích hỗ trợ Cors, là các điểm cuối cung cấp dữ liệu được tải trước.

Yêu cầu: Cung cấp một API mà bạn có thể dễ dàng xây dựng cho giao diện người dùng. Các điểm cuối có sẵn cho tất cả các hoạt động HTTP được sử dụng để nhận thao tác với người dùng giả mạo.

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.