ASP.NET và PHP: Chọn cái nào đây?

ASP.NET và PHP: mới bắt đầu học lập trình Website, bạn nên chọn ngôn ngữ nào? ASP.NET hay PHP là sự lựa chọn tốt nhất ngay bây giờ? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài phân tích sau đây!

Trong quá khứ, Microsoft luôn đi tiên phong trong trình duyệt Web với Internet Explorer. Nhưng ASP.NET được phát triển bởi Microsoft với mục đích cung cấp cho các lập trình viên một công cụ lập trình để tạo ra các trang web và ứng dụng trên nền Web. Vì vậy không khó hiểu tại sao ASP.NET lại được phát triển trong quá khứ.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: mới bắt đầu học lập trình website, bạn nên chọn ngôn ngữ nào? ASP.NET hay PHP là lựa chọn tốt nhất vào lúc này?

Để trả lời câu hỏi trên, tôi sẽ so sánh PHP và ASP.NET dựa trên 7 tiêu chí sau để giúp bạn đưa ra câu trả lời cuối cùng phù hợp nhất với mình:

1. Chi phí

2. Khả năng mở rộng

3. Hoạt động hỗ trợ

4. Công cụ hỗ trợ

5. Ngôn ngữ nào dễ học hơn?

6. Phổ biến

1. Chi phí của ASP.NET và PHP

PHP hoàn toàn miễn phí và ASP.NET là sản phẩm của Microsoft. Vì vậy, nếu bạn chọn ASP.NET thì bạn phải đối mặt với những vấn đề sau:

– ASP.NET chỉ chạy trên PC / Laptop chạy trên hệ điều hành windows. Bạn cũng có thể sử dụng Mono Project để chạy ASP.NET trên máy Mac hoặc Linux.

– ASP.NET chỉ chạy trên máy chủ Windows, nhưng trong vài năm qua chi phí để thuê một máy chủ Windows thường cao hơn chi phí trả cho một máy chủ Linux cùng loại Môi trường phát triển tích hợp – Universal IDE Biến phổ biến nhất cho ASP.NET là Visual Studio.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Top 9 cách tải video từ Facebook về máy tính Full HD "đơn giản"

– Nếu bạn là người mới học lập trình, chi phí bạn phải trả cho ASP.NET bằng không. Tuy nhiên, nếu muốn làm việc chuyên nghiệp với ngôn ngữ này, bạn cần cân nhắc mua bản quyền cho Visual Studio. .

Đối diện, PHP tất cả đều miễn phí. Nó cũng chạy tốt trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Thích hợp với nhiều môi trường IDE, cả trả phí và miễn phí.

=> Nên chọn PHP.

2. Khả năng mở rộng của ASP.NET và PHP

PHP và ASP.NET đều rất có thể mở rộng. Ví dụ điển hình là hai mạng xã hội nổi tiếng như Facebook (viết bằng PHP) và MySpace (viết bằng ASP.NET). Điều này có nghĩa là khả năng mở rộng của cả hai ngôn ngữ là ngang nhau.

=> Chọn cả hai.

3. Khả năng hoạt động của ASP.NET và PHP

Hiệu suất của bất kỳ trang web nào được đánh giá dựa trên sự tương tác giữa mã nguồn với cơ sở dữ liệu và máy chủ.

Các ứng dụng viết bằng PHP hầu hết tuân theo nguyên tắc LAMP. Tức là: Linux (Hệ điều hành), Apache (máy chủ), MySQL (Cơ sở dữ liệu) và PHP (ngôn ngữ lập trình). Kiến trúc LAMP rất phổ biến trong phát triển Web. Do đó nó đã được tối ưu hóa cho hiệu suất của nó. Cơ sở dữ liệu thường được sử dụng trong ASP.NET là MsSQl (Máy chủ SQL của Microsoft), bạn cũng có thể sử dụng MySQL

=> Không có nhiều thay đổi về cấu trúc hoạt động giữa PHP MySQL và ASP.NET MSSQL. Tuy nhiên, nhiều thử nghiệm đã chỉ ra rằng Linux với định dạng ext4 hoạt động tốt hơn Windows với định dạng NTFS.

=> PHP hoạt động tốt hơn trên Host.

4. Hỗ trợ

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Có rất nhiều cộng đồng phát triển đang cải thiện ngôn ngữ PHP hàng ngày. Nếu bạn là người mới làm quen với PHP hoặc đã có kỹ năng, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi thắc mắc về PHP.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Moodle là gì?

ASP.NET là tài sản của Microsoft. Mặc dù bạn có thể thấy nhiều diễn đàn và trang web trợ giúp về ngôn ngữ này, nhưng chắc chắn rằng con số đó sẽ không bao giờ sánh được với PHP.

=> Chọn PHP

5. Công cụ hỗ trợ lập trình (Tools & Editors)

Nhiều lập trình viên PHP thích sử dụng các công cụ soạn thảo văn bản đơn giản như VIM hay Notepad, Sublime text, … để biên dịch mã. Nếu bạn muốn sử dụng các công cụ tích hợp sẵn – IDE, thì PHP cũng có công cụ riêng là Eclipse.

ASP.NET cũng được hỗ trợ bởi hầu hết các IDE, nhưng hoạt động trong môi trường Microsoft Visual Studio. Đây là một công cụ phát triển cao cấp với các tính năng mạnh mẽ, linh hoạt và có khả năng tùy biến cao.

=> Chọn cả hai.

6. ASP.NET và PHP: Ngôn ngữ nào dễ học hơn?

ASP.NET được lập trình bằng ngôn ngữ C #. C # được tạo ra một lần nữa bởi C – đây là một ngôn ngữ lập trình khó, ngay cả với những lập trình viên chuyên nghiệp. Đối với những lập trình viên mới, ASP.NET quả thực là một ngôn ngữ khó học.

Ngược lại, PHP là một ngôn ngữ dễ học. Bạn có thể tự học PHP tại nhà hoặc đến các cơ sở đào tạo chuyên sâu.

=> Nên chọn PHP

7. Mức độ phổ biến giữa PHP và ASP.NET

GitHut xếp hạng các ngôn ngữ lập trình dựa trên số lượng dự án vẫn đang hoạt động trên GitHub, với khoảng 2,2 triệu dự án. Và bảng GitHut top 16 hiển thị như sau:

Trong khi đó, ASP.NET thậm chí còn không có mặt trong top 16.

=> Nên chọn PHP

8. Kết luận chung

Trừ khi bạn đã quen với ASP.NET hoặc bạn đang phát triển một dự án với ngôn ngữ này, hãy sử dụng ASP.NET. Nếu bạn chưa quen với lập trình thì lựa chọn tốt nhất là học PHP. Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ban đầu: “ASP.NET và PHP: Chọn cái nào?“Đúng rồi. Chúc các bạn thành công! Nếu có ý kiến ​​đóng góp, các bạn đừng ngại comment bên dưới nhé!

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Máy tính bị nhiễm mã độc và bị lợi dụng phục vụ các đợt tấn công DDoS gọi là gì?

Các bạn muốn xem kỹ hơn vui lòng xem thêm tại: http://www.comentum.com/php-vs-asp.net-comparison.html

Nguồn: viblo

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.