Băng thông là gì? Bao nhiêu băng thông thì đủ cho 1 website?

Băng thông – băng thông là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên trang web của bạn và băng thông sử dụng cũng là một tiêu chí để đánh giá chi phí khi xem xét dịch vụ lưu trữ web. Vậy băng thông là gì và giới hạn sử dụng của nó là bao nhiêu? Có băng thông thực sự không giới hạn không?

Băng thông – Băng thông là gì?

Về cơ bản, băng thông là một thuật ngữ định lượng lưu lượng truy cập và dữ liệu được phép truyền giữa người dùng và trang web của bạn qua internet.

Khái niệm “băng thông” đôi khi được sử dụng chung để mô tả “truyền dữ liệu” nhưng trên thực tế đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Phân biệt băng thông và truyền dữ liệu

Băng thông là thước đo lượng dữ liệu tối đa có thể được truyền trong một khoảng thời gian nhất định, thường tính bằng giây.

Mặt khác, truyền dữ liệu là lượng dữ liệu được truyền trong khi băng thông là tiêu chuẩn truyền.

Hiểu một cách đơn giản, bạn có thể hình dung rằng băng thông là chiều rộng của đường ống nước của bạn, và dữ liệu truyền đi là lượng nước chảy ra khỏi đường ống. Chiều rộng của đường ống (băng thông) rộng bao nhiêu xác định tốc độ dòng chảy (dữ liệu) của nước. Về cơ bản, truyền dữ liệu là tiêu thụ băng thông.

Đối với chủ sở hữu trang web, lượng băng thông mà công ty dịch vụ có thể cung cấp thường được coi là một chỉ số tốt về dung lượng dịch vụ – băng thông càng cao, tốc độ; mạng lưới; kết nối; và hệ thống càng mạnh.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Jenkins là gì? Mô hình kiểm tra code tự động nổi tiếng

Giới hạn băng thông là gì?

Khi nói đến giới hạn của băng thông, có nhiều nhà cung cấp đưa ra một khái niệm gọi là băng thông không giới hạn. Đối với khách hàng, điều này có nghĩa là họ có thể chạy nhiều dữ liệu và lưu lượng truy cập như họ muốn trên web, bất kể giới hạn.

Nhưng trên thực tế, điều này sẽ được hiểu theo một nghĩa khác. Đó là, hầu hết các công ty cung cấp gói băng thông theo mặc định, với phạm vi cung cấp băng thông rất cao. Và nó thường ở mức hiếm khi hoặc khó bị chỉ trích hoặc vi phạm. Nhưng các gói này chắc chắn vẫn có giới hạn về chi phí của gói đó và vấn đề là chúng ta không thể biết chính xác giới hạn đó là bao nhiêu.

Băng thông ước tính cho trang web của bạn

Nếu bạn đang khởi chạy một trang web mới, việc ước tính lượng băng thông được lưu trữ cho trang web đó có thể mất rất nhiều phỏng đoán.

Do đó, điều hữu ích nhất bạn nên làm là xem xét web trong vài tháng đầu tiên sau khi khởi chạy. Từ đó, bạn có thể xác định mức sử dụng băng thông thực tế hàng tháng của mình và điều chỉnh phù hợp.

Băng thông lưu trữ web ước tính cho trang web hiện tại

Công thức tham khảo để tính băng thông lưu trữ cho trang web đang hoạt động

Kích thước trang trung bình × Khách truy cập trung bình hàng tháng × Số lần xem trang trung bình trên mỗi khách = Băng thông lưu trữ web

Để tìm kích thước trang trung bình của trang web, hãy xem một số trang web tại Kiểm tra tốc độ trang web Pingdom và tính trung bình các kết quả.

Ví dụ: kích thước File của một số trang blog được tính như sau:

Trang chủ (2,4MB)

Tổng số 25 bài đăng trên blog ngẫu nhiên (30MB)

(30MB 2,4MB) ÷ 26 trang = 1,25MB

Do đó, kích thước trang trung bình (ước tính) cho blog đó là 1,25MB.

Ước tính phải bao gồm tất cả các trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ. Nếu tài khoản lưu trữ của bạn quản lý nhiều tên miền, hãy đảm bảo hợp nhất kích thước trang, số lượng khách truy cập trung bình và số lần xem trang trên mỗi khách truy cập trên tất cả các tên miền.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Bổ sung hay Bổ xung đúng chính tả? Và tiếng anh là gì?

Tính toán cơ bản này sẽ cung cấp cho bạn ước tính sơ bộ về lượng băng thông mà trang web của bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, vì phương pháp này chỉ áp dụng cho cách sử dụng hiện tại, nó có thể không cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cách sử dụng thực tế.

Bạn không muốn kế hoạch của mình thay đổi mỗi khi bạn thay đổi mức tiêu thụ dữ liệu của mình. Do đó, bạn cần xem xét thêm các thách thức kỹ thuật khác và ngăn cản sự phát triển trong tương lai.

Ước tính băng thông lưu trữ web cho trang web mới

Ước tính băng thông cho các trang web mới (chưa được khởi chạy) sử dụng cùng một công thức. Sự khác biệt duy nhất là bạn sẽ phải ước tính các con số:

Kích thước trang trung bình × Khách truy cập trung bình hàng tháng × Số lần xem trang trung bình trên mỗi khách = Băng thông lưu trữ web

Trên thực tế, hầu hết các trang web không sử dụng nhiều băng thông như vậy. Vậy 10 GB băng thông là đủ cho một trang web?

Nếu web của bạn không lưu trữ tất cả các loại tài nguyên phương tiện như truyền video và hình ảnh ở độ phân giải HD, lượng băng thông cần thiết rất có thể sẽ dưới 10 GB mỗi tháng.

Thông thường những trang web thu hút được lượng truy cập lớn mỗi ngày sẽ cần những gói dịch vụ lưu trữ có giới hạn băng thông cao hơn. Facebook và Google là hai ví dụ điển hình cho trang web có lượng truy cập cao như vậy.

Các yếu tố làm tăng mức sử dụng băng thông lưu trữ (dự phòng cho tăng trưởng)

Tăng trưởng lưu lượng truy cập

Việc sử dụng băng thông web tăng khi lưu lượng truy cập web tăng lên; Các tình huống truy cập tăng đáng ngạc nhiên có thể làm tăng mức sử dụng băng thông hàng tháng của bạn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Google có thể phát triển điện thoại Android chỉ để xem Youtube

Chỉnh sửa thiết kế web

Thay đổi thiết kế trang web của bạn có thể làm tăng kích thước trang và tiêu tốn nhiều băng thông hơn.

Tăng số lượng trang

Thêm nhiều trang web hơn cũng có nghĩa là tăng số lần xem trang.

Vì vậy, một kế hoạch web hosting Tính toán cẩn thận sẽ cần nhiều tính toán hơn để ngăn chặn sự tăng trưởng trong tương lai.

Theo tech.vccloud.vn tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Ước tính chi phí cho các loại lưu trữ web khác nhau

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.