Bí quyết chọn ổ đĩa quang và cách khắc phục các lỗi thường gặp với ổ CD/DVD

Ổ đĩa quang còn được biết là Ổ đĩa CD / DVD trên máy tính dường như đã bị “thất sủng” nhưng không hoàn toàn. Ngày nay có rất nhiều Key học kinh doanh hay các Key học tiếng anh vẫn ra đĩa CD, hay nhiều ca sĩ, nhóm nhạc vẫn phát hành album đĩa cứng, đĩa cài Windows vẫn hữu ích … Vì vậy bạn vẫn cần đến ổ đĩa quang và biết cách khắc phục các sự cố thường gặp với nó. Hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu vấn đề này nhé!

Vậy ổ đĩa quang là gì? Có những loại nào?

Ổ đĩa quang hay còn gọi là ổ CD / DVD là một loại thiết bị trên máy tính giúp đọc và ghi đĩa. Thiết bị này bên trong nó sử dụng một chùm tia laze để chiếu đĩa CD / DVD được đặt trong đó và phản xạ trở lại bộ thu để giải mã tín hiệu. Một ổ đĩa thường bao gồm các thành phần như bộ phận đầu quang học (còn được gọi là mắt đọc) ghi và đọc dữ liệu trên bề mặt đĩa, tia laser và cảm biến để nhận biết tín hiệu điều khiển đầu vào và thấu kính. giúp tập trung ánh sáng.

Có những loại ổ đĩa quang nào? Nếu căn cứ vào chức năng của ổ thì có thể chia ổ đĩa thành 3 loại sau:

– Loại Ổ đĩa chỉ đọc: Ổ đĩa chỉ được sử dụng để truy cập dữ liệu trên CD / DVD đã được ghi dữ liệu trước đó.

– Loại ổ chỉ có chức năng ghi (Write-only Disk Drive): là loại ổ chỉ để ghi dữ liệu ra đĩa trắng thông qua các chương trình hỗ trợ ghi đĩa như ImgBurn, CDBurnerXP, Nero Burning ROM, … Đôi khi bạn cần lưu các tập tin hình ảnh, nhạc, phim … vào đĩa trắng để lưu hoặc trình chiếu. , bản ghi này sẽ rất hữu ích.

– Loại ổ có cả chức năng đọc và ghi (Read Write Disk Drive): Ổ đĩa là ổ đĩa có thể vừa đọc vừa ghi hoặc xóa dữ liệu trên đĩa. Loại ổ quang này thường có 3 thông số trên ổ: đọc, ghi dữ liệu và tốc độ ghi vào đĩa trong một lần sử dụng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  MongoDB là gì?

Nghe cách phân loại trên có lẽ bạn sẽ thấy không quen lắm vì chúng ta thường phân loại ổ đĩa quang theo tên gọi của chúng bao gồm:

– Ổ đĩa CD: là ổ chỉ đọc được đĩa CD và VCD hoặc có thể đọc và ghi cả hai loại đĩa này.

– Ổ đĩa DVD: là ổ đọc được tất cả các loại đĩa CD, VCD, DVD và cũng có thể ghi ra DVD hoặc CD trắng. Ổ đĩa DVD có tốc độ đọc nhanh hơn nhiều lần so với ổ đĩa CD.

Cách chọn ổ đĩa quang cho máy tính của bạn

Mặc dù ngày nay, ổ đĩa quang hiếm khi được sử dụng nhưng như chúng tôi đã đề cập trước đó, đôi khi bạn vẫn cần đến nó. Nhiều Laptop không có sẵn ổ đĩa này, vì vậy bạn phải mua nó. Và điều quan trọng là bạn phải biết cách phân biệt ổ CD / DVD nào có thể đọc, ghi hay đọc ghi để phục vụ nhu cầu của mình. Dưới đây là một số cách để tìm hiểu:

Với ổ đĩa CD:

– Nếu trên ổ CD-R hoặc CD-ROM có ký hiệu trên ổ CD, nghĩa là ổ đĩa quang chỉ đọc được CD, VCD. Bạn không thể ghi File dữ liệu vào đĩa trắng cho mục đích lưu trữ.

– Nếu ổ CD có ký hiệu CD-RW thì ổ này có thể vừa đọc vừa ghi dữ liệu trên CD, VCD.

Với ổ DVD:

– Nếu ổ đĩa DVD được đánh dấu là DVD-R hoặc DVD-ROM trên ổ đĩa DVD, ổ đĩa chỉ có thể đọc CD và không thể ghi.

– Nếu có dấu DVD / CD-RW trên ổ đĩa có nghĩa là ổ đĩa đó cho phép đọc đĩa CD, DVD và chỉ ghi lên đĩa CD trắng.

– Nếu có dấu DVD-RW trên ổ đĩa, nghĩa là ổ DVD này có thể vừa đọc vừa ghi vào CD hoặc DVD.

Bí quyết sửa các lỗi thường gặp với ổ đĩa quang

1. Đã khắc phục sự cố trong đó máy tính không thể nhận dạng ổ đĩa quang

Đây là một trong những lỗi rất phổ biến liên quan đến ổ đĩa CD / DVD. Nguyên nhân của lỗi này có thể do bạn nâng cấp (nâng cấp) hệ điều hành mới, hoặc bạn đã gỡ bỏ các ứng dụng ghi đĩa CD, DVD … Nếu bạn không tìm thấy ổ đĩa của mình trong Windows Explorer hoặc khi vào Device Manager thấy rằng ổ đĩa quang bị dấu chấm than khá nhỏ, bạn có thể làm như sau để khắc phục:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Phân tích về router technology, sự khác biệt cơ bản giữa router và modem

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows R mở Rung chuyen Hoặc bạn cũng có thể mở hộp thoại này trong Khởi đầu.

Bước 2: nhập khẩu “devmgmt.msc“vào trong hộp Rung chuyen sau đó nhấn Đi vào. Nếu bạn được nhắc nhập mật khẩu quản trị viên, hãy nhập mật khẩu để mở Quản lý thiết bị.

Bước 3: sau Quản lý thiết bị xuất hiện, nhấn mở rộng mục Ổ đĩa DVD / CD-ROM, bấm chuột phải vào thiết bị CD / DVD, sau đó chọn Gỡ cài đặt.

Bước 4: chọn đồng ý để tháo thiết bị và tiếp tục khởi động lại trở lại máy tính.

Một phương pháp khác để khắc phục lỗi này là tải xuống và cài đặt chương trình sửa lỗi Microsoft Fix it 50027. Sau đó khởi động lại máy tính của bạn để kiểm tra kết quả.

Nếu lỗi vẫn chưa được khắc phục, hãy thử tìm các phương pháp khác nhé!

2. Khay mở ổ đĩa quang bị kẹt

Mặc dù bạn đã nhấn nút Eject để mở khay đĩa nhưng vẫn không thấy. Rõ ràng bộ phận đẩy đĩa bên trong ổ đĩa quang đã bị kẹt. Chú ý rằng sẽ có một lỗ nhỏ bên cạnh khay mở. Bạn cần tìm một chiếc tăm, chọc vào đó và lắc chiếc tăm trong khi nhấn nút mở để khay mở ra.

3. Lỗi không đọc được CD / DVD

Mặc dù đĩa CD / DVD của bạn mới nhưng máy không đọc được đĩa và khi bạn nhấp vào biểu tượng ổ đĩa DVD / CD trong Máy tính của tôi, bạn sẽ thấy thông báo “Please insert a disk into drive …”

Như vậy, rất có thể bộ phận đọc (bộ phận đầu đọc) của ổ đĩa quang có vấn đề. Để khắc phục sự cố này, bạn có thể mua bộ làm sạch đầu đọc cho ổ đĩa (CD / DVD Lens Cleaner Kit). Sau khi mua về, bạn tiến hành nhỏ dung dịch vào bông trên bề mặt đĩa và vào khe của ổ. Chờ một lúc cho mắt đọc được lau sạch. Lặp lại quá trình này một vài lần cho đến khi sự cố được giải quyết.

4. Ổ đĩa quang quay mạnh, phát ra âm thanh lớn

Có những lúc bạn sẽ cảm thấy ổ đĩa quang hoạt động như “tăng động”, quay nhanh và phát ra tiếng kêu lạch cạch. Đi kèm với đó là khi nhấn ổ CD / DVD trong My Computer sẽ xuất hiện dòng chữ “not response”. Hiện tượng này có thể do đĩa CD / DVD bạn đang sử dụng đã quá cũ, bị trầy, xước… Bạn hãy nhanh chóng lấy ra để tránh cháy nổ, vệ sinh đĩa sạch sẽ bằng dung dịch vệ sinh CD / DVD. và thử lại.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Intranet là gì? Intranet dùng để làm gì?

Trên đây là một số thông tin hữu ích về ổ đĩa CD / DVD trên máy tính. Hi vọng bài viết đã giúp bạn biết cách phân biệt ổ đĩa quang cũng như khắc phục một số lỗi cơ bản của nó. Hãy theo dõi Rapidsharefiles để được cập nhật những bài viết mới nhất về công nghệ!

Tìm hiểu bởi Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: Mã hóa – Cách hiểu đơn giản nhất về mã hóa cho người ngoài ngành

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.