Bộ nhớ đệm (cache) là gì? Hướng dẫn cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại (Cập nhật 2021)

0

Hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay như điện thoại, máy tính hay máy tính bảng đều sẽ có một bộ nhớ đệm. Chúng giúp chạy hệ thống rất nhiều nhưng đôi khi cũng làm chậm thiết bị. sau đó Bộ nhớ đệm là gì?, xóa chúng có ảnh hưởng gì không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bộ nhớ cache là gì?

Cache là gì Hình 10

Bộ nhớ đệm làm gì?

Để hiểu đầy đủ về loại trí nhớ này, trước hết cần biết khái niệm Bộ nhớ đệm là gì?. Trong lĩnh vực tin học, cache được hiểu là bộ nhớ đệm trên thiết bị. sau đó Bộ nhớ đệm là gì?? Bộ nhớ đệm là nơi lưu trữ dữ liệu chờ yêu cầu từ ứng dụng hoặc phần cứng thiết bị. Những dữ liệu này được lưu trữ tạm thời để sử dụng lại.

Điều này nhằm tăng tốc thiết bị, giảm thời gian xử lý và lượng dữ liệu cần xử lý. Bằng chứng về tác dụng của bộ đệm đó là khi bạn cố khởi động lại điện thoại. Sau đó, quá trình truy cập các ứng dụng trên điện thoại sẽ ngay lập tức có cảm giác chậm hơn. Tuy nhiên, trong những lần khởi động lại sau đó, bạn sẽ thấy chúng nhanh hơn nhiều. Bộ nhớ đệm đã giúp hệ thống xử lý dữ liệu nhanh hơn và mượt mà hơn.

Nguyên lý hoạt động của cache là khi CPU ghi dữ liệu vào cache thì trong cache sẽ có nhiều thanh ghi. Khi đó các thanh ghi tương đương với 1 bit và điểm đánh dấu đang lưu trữ dữ liệu. Nếu hệ thống cần xử lý dữ liệu, chúng sẽ tìm kiếm bộ nhớ đệm tương ứng. Như vậy, quá trình truy xuất và xử lý dữ liệu sẽ nhanh hơn bình thường.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn cách tải CH Play cho điện thoại Samsung (Mới nhất 2021)

Các ứng dụng của bộ nhớ đệm trong kỹ thuật và máy tính là rất nhiều. Ví dụ: bộ nhớ cache của CPU, bộ nhớ cache của bộ xử lý đồ hoạ, bộ nhớ cache của web, v.v.

Tôi có nên xóa bộ nhớ cache hay không?

Khi tôi biết về Bộ nhớ đệm là gì?, nhiều người thường suy nghĩ có nên xóa chúng hay không? Trên thực tế, xóa bộ nhớ cache chỉ là xóa các File tạm thời được lưu trong bộ nhớ cache của ứng dụng. Họ không gây ra bất kỳ lỗi nào, nhưng họ cũng không làm được gì nhiều.

Hình ảnh bộ nhớ cache 1 là gì

Dọn dẹp bộ nhớ: nên hay không?

Tuy nhiên, đôi khi người dùng nên nghĩ đến vấn đề này để có thêm dung lượng lưu trữ. Hơn nữa, sau khi bạn xóa, hệ thống sẽ khởi tạo trong phiên làm việc tiếp theo. Đặc biệt đối với những ứng dụng ngốn quá nhiều bộ nhớ thì việc dọn dẹp là vô cùng cần thiết. Nhưng nếu máy không quá chậm hoặc ứng dụng không bị lag thì không nên xóa.

Trong các trường hợp sau, bạn nên xóa bộ nhớ cache:

  • Ứng dụng đang sử dụng bị treo hoặc thường xuyên tắt sau khi bật nó lên. Việc xóa bộ nhớ đệm sẽ giúp ứng dụng khôi phục lại trạng thái mặc định và sửa lỗi.
  • Khi tập tin trong bộ nhớ bị lỗi hoặc bị hỏng sẽ dẫn đến ứng dụng hoặc thiết bị hoạt động kém hơn.
  • Điện thoại, thiết bị sắp hết dung lượng lưu trữ. Trong khi đó, người dùng không muốn xóa ảnh hoặc các tập tin khác.
  • xóa các File có thông tin cá nhân để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.
  • Điện thoại đang sử dụng bị chậm, truy cập các ứng dụng khác kém hơn.
Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn 4 cách lấy lại danh bạ trên iPhone đơn giản nhất (Cập nhật 2021)

Việc dọn dẹp bộ nhớ cache không cần phải được thực hiện thường xuyên, nhưng bạn cũng nên xóa nó khi cần thiết. Tránh ảnh hưởng đến các ứng dụng đang chạy trên thiết bị.

Hướng dẫn cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại

Sau những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu bộ nhớ đệm của điện thoại là gì, nếu gặp phải những trường hợp trên thì làm cách nào để xóa bộ nhớ đệm? Trên thực tế, điện thoại thông minh là một trong những thiết bị xóa bộ nhớ đệm dễ dàng nhất hiện nay. Hãy làm theo các bước sau nếu bạn muốn xóa bộ nhớ cache của mình!

Cách xóa tất cả bộ nhớ cache của ứng dụng trên điện thoại

Bước 1: Quyền truy cập vào ứng dụng Cài đặt trên điện thoại của bạn.

Hình ảnh bộ nhớ cache 2 là gì

Chọn Cài đặt trên điện thoại của bạn

Bước 2: Đi tới phần Bộ nhớ & Bộ nhớ. Trong các điện thoại khác nhau, phần bộ nhớ này có thể xuất hiện trong Các thiết lập khác Đẹp Cài đặt thêm.

Bộ nhớ đệm hình 3 là gì

Chọn phần Bộ nhớ & bộ nhớ

Bước 3: Lựa chọn xóa bộ nhớ cache để dọn dẹp.

Cache là gì Hình 4

Chọn xóa bộ nhớ cache

Bằng cách này, bạn có thể xóa tất cả bộ nhớ cache trên điện thoại của mình. Ở một số thiết bị như Xiaomi, Samsung, v.v., sẽ có một phần dọn dẹp riêng. Bạn có thể tối ưu hóa bộ nhớ và bộ đệm bằng ứng dụng đó.

Cách xóa bộ nhớ cache của từng ứng dụng

Nếu bạn muốn xóa bộ nhớ cache của một ứng dụng, hãy làm theo các bước bên dưới. Món canh rau sẽ lấy ứng dụng Messenger làm ví dụ.

Bước 1: Truy cập vào Cài đặt trên điện thoại và chọn phần Ứng dụng.

Cache là gì Hình 5

Tìm phần Ứng dụng trong Cài đặt

Bước 2: Tìm ứng dụng cần xóa bộ nhớ cache và chọn nó.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn 2 cách chuyển vùng iPhone về Việt Nam đơn giản nhất

Cache là gì Hình 6

Chọn ứng dụng để xóa bộ nhớ cache

Bước 3: Tiếp theo, nhấp vào XÓA bộ nhớ cache. Nhiều máy sẽ có phần Bộ nhớ ứng dụng và bên trong sẽ có vật phẩm Xóa bộ nhớ cache.

Cache là gì Hình 7

xóa bộ nhớ cache của ứng dụng đã chọn

Cách làm này có thể khắc phục được các điểm như ứng dụng bị lỗi, giật hay tải chậm. Tất nhiên, việc xóa bộ nhớ cache không nên được thực hiện quá thường xuyên.

Xóa bộ nhớ cache có được không?

Đây có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm mỗi khi muốn thực hiện xóa bộ nhớ đệm. Như đã đề cập trước đây, xóa bộ nhớ cache chỉ là dọn dẹp các File tạm thời. Nó không ảnh hưởng đến dữ liệu điện thoại hoặc ứng dụng khác. Đồng thời không ảnh hưởng đến cài đặt đã lưu trên ứng dụng. Tuy nhiên, không nên xóa nó quá thường xuyên.

Cache là gì Hình 8

Xóa bộ nhớ cache không ảnh hưởng đến dữ liệu khác

Việc xóa sẽ đưa ứng dụng hoặc điện thoại về trạng thái mặc định. Hệ thống sẽ phải khởi tạo lại các File lưu trữ để thực hiện các phiên sau nhanh hơn. Đối với các ứng dụng chứa nhiều dữ liệu, không nên xóa bộ nhớ đệm. Vì bộ nhớ đệm không chiếm quá nhiều bộ nhớ điện thoại. Dung lượng trống không nhiều như bạn nghĩ. Nếu thiết bị của bạn có nhiều bộ nhớ phụ, điều này là không cần thiết.


Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu bộ nhớ đệm là gì. Việc xóa bộ nhớ đệm không ảnh hưởng quá nhiều đến điện thoại. Bạn chỉ cần đặt lại các ứng dụng về mặc định ban đầu. Tuy nhiên, nó vẫn giữ nguyên các cài đặt và dữ liệu đã lưu trữ trước đó. Chúc may mắn!

Nguồn : Canhrau

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com
Leave a comment