Các cách kiểm tra cấu hình máy tính

0

Khi bạn vừa sở hữu một chiếc máy tính mới trong tay thì việc kiểm tra cấu hình máy tính là điều cần thiết phải làm ngay. Đây là thao tác giúp bạn kiểm tra các thông số của chiếc máy tính mà bạn đang sở hữu, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về nó và cân nhắc cách sử dụng hiệu quả. sẽ hướng dẫn một số cách kiểm tra cấu hình máy tính mà bạn có thể sử dụng.

1. Kiểm tra cấu hình máy tính mà không cần phần mềm

Đối với Macbook, iMac.

Cách kiểm tra cấu hình cho tất cả các máy tính Apple rất đơn giản. Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã có đầy đủ thông tin về cấu hình của máy.

Để kiểm tra cấu hình Macbook, iMac, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau.

– Đầu tiên, bạn nhìn vào góc trên bên trái màn hình, bạn sẽ thấy một quả táo (logo Apple) và chọn Giới thiệu về máy Mac này.

– Tiếp theo sẽ xuất hiện cửa sổ như hình bên dưới. Khi cửa sổ này mở ra, bạn sẽ tham gia Tổng quat Đầu tiên với những thông tin như:

+ Phiên bản MacOS: Phiên bản 10.10.5

+ Loại máy: Macbook Pro (Retina, 13 inch, Đầu năm 2015)

+ Chip: Intel Core i5 2,7 GHz

+ RAM: 8GB 1867 MHz DDR3

+ Ổ cứng: Macintosh HD

+ Card đồ họa: Đồ họa Intel Iris 6100 1536MB

+ Số sê-ri của máy: C02PDRM8FVH5

Để xem xét kỹ hơn các thông số kỹ thuật của phần cứng thiết bị của bạn, hãy nhấp vào dòng Báo cáo hệ thống Dưới.

Sau đó máy sẽ mở ra một cửa sổ mới, bên tay trái cửa sổ gồm có 2 chủ yếu là Phần cứngMạng lưới. Ví dụ trong phần Phần cứng, máy sẽ hiển thị các thông tin về phần cứng của máy như thông số về RAM (mục Ký ức), Máy ảnh hoặc thông tin đồ họa / hiển thị (Đồ họa / Màn hình), …Đối với các dòng máy khác sử dụng hệ điều hành Windows

Cái này dành cho MacOS, còn Windows thì sao? Để kiểm tra cấu hình máy của Windows, chúng ta có nhiều cách hơn MacOS.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn 8 cách sửa lỗi 0x80070422 khi Update Windows 10

Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh dxdiag

Cách đơn giản và phổ biến nhất được sử dụng thường xuyên là sử dụng các lệnh dxdiag có sẵn bởi Windows. Với lệnh này, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra thông tin một số phần cứng của máy như Chip, RAM, card đồ họa, …

Đầu tiên, bạn mở hộp thoại Rung chuyen bằng tổ hợp phím Windows + R.

Sau đó gõ lệnh dxdiag và nhấn Enter để mở cửa sổ Công cụ chẩn đoán DirectX.

Trong cửa sổ này, có 4 phần: Hệ thống, Màn hình, Âm thanh, Đầu vào.


Một phần Hệ thống, bạn chỉ cần quan tâm đến một vài thông số như hệ điều hành (Operating System); CPU (Bộ xử lý); Bộ nhớ ram); Phiên bản DirectX (Phiên bản DirectX).

nhấn Trang tiếp theo để đi đến phần tiếp theo Trưng bày. Trong phần này, bạn sẽ biết thông tin về card đồ họa mà máy tính của bạn đang sử dụng.

Tiếp tục nhấn Trang tiếp theo để xem phần Âm thanh (Âm thanh và Đầu vào (các thiết bị kết nối với máy tính).

Sử dụng lệnh msinfo32

Mở hộp thoại Rung chuyen như trên, sau đó gõ lệnh msinfo32 Nhập và nhấn Enter.

Hộp thoại Thông tin hệ thống hiển thị. Trong cửa sổ này, bên trái có 4 mục, nhưng bạn chỉ cần quan tâm đến mục Tóm tắt hệ thống, vì trong phần này bạn sẽ thấy hầu hết các thông tin cần thiết về cấu hình máy của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, vui lòng nhấp vào các mục bên dưới và đọc các thông số được liệt kê trong này.

Sử dụng Thuộc tính máy tính để kiểm tra cấu hình máy tính

Đây là một trong những cách kiểm tra cấu hình máy đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất.

Để kiểm tra cấu hình máy tính theo cách này, bạn ra Máy tính để bàn, nhấp chuột phải vào biểu tượng PC này và lựa chọn Tính chất.

Tại đây, chúng ta sẽ biết thông tin về hệ điều hành, thông số CPU, RAM, trạng thái kích hoạt Windows, tên người dùng, tên máy tính và một số cài đặt hệ thống khác ở phía bên tay trái.

Trên đây là các cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng các lệnh có sẵn của Windows. Nhưng ngoài những cách trên, nếu bạn muốn kiểm tra cấu hình máy tính thì vẫn còn cách đó là sử dụng một phần mềm nổi tiếng đó là CPU-Z.

2. Sử dụng phần mềm CPU-Z để kiểm tra cấu hình máy tính

Có lẽ với những ai sử dụng máy tính lâu năm sẽ không còn xa lạ với CPU-Z. Nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết phần mềm này có thể kiểm tra thông số chi tiết của phần cứng trong máy tính. Vậy hãy cùng Rapidsharefiles.net theo dõi cách xem thông số của phần cứng bằng cách CPU-Z Xin vui lòng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Thủ thuật CSS và những mẹo hay dành cho developer

Trước tiên, bạn cần tải xuống CPU-Z từ liên kết này. Vui lòng chọn phiên bản phù hợp với thiết bị của bạn.

CPU-Z sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về toàn bộ cấu hình của máy. Sau khi cài đặt chương trình CPU-Z, bạn sẽ thấy giao diện của CPU-Z xuất hiện với các thông số của máy tính bao gồm: CPU, Cache, Mainboard, SPD, Graphics, Bench và About. Mỗi tab sẽ cho chúng ta thông tin chi tiết về cấu hình của máy.

Tab CPU

Tab này cho chúng tôi biết thông tin về Tên CPU Intel Core i5 2520M, Đúng tốc độ 2,50 GHz. Tiếp theo, ở góc dưới bên phải có các thông số Lõi 2 Chủ đề 4 biểu thị CPU có 2 nhân 4 luồng xử lý. Đây là những thông số mà bạn cần quan tâm, còn lại, chúng ta không cần quan tâm nhiều đến nó.

Tab Cache

Tab này cung cấp thông tin về CPU Cache (nói cách khác là bộ nhớ đệm).

Tab bo mạch chủ

Tab này sẽ hiển thị các thông tin về bo mạch chủ trên máy tính như Tên nhà sản xuất, Model, phiên bản BIOS (Version), …

Tab bộ nhớ

Tab này cung cấp thông tin về RAM bao gồm các thông số phổ biến của RAM như Loại RAM là DDR3, dung lượng 4GB, tốc độ RAM là 665,1 MHz, sử dụng kênh đôi như hình bên dưới:


Tab SPD

Tab này cung cấp các thông số cụ thể của từng khe RAM trên máy tính.

Chúng ta có thể kiểm tra số lượng khe cắm RAM trên máy tính và thông số RAM trong mỗi khe cắm. Bấm vào Mũi tên xuống tại Vị trí số 1, xuất hiện danh sách Slot # 1 và Slot # 2. Tùy từng máy có khe cắm RAM khác nhau mà danh sách số lượng này sẽ khác nhau.

Tiếp theo để xem thông số của từng slot, bạn chọn Chỗ # khe đó. Nếu không có thông tin (các thông số bị mờ) là RAM chưa được cắm vào, không cần cắm các thanh RAM vào các khe gần nhau.

Như trong ví dụ, cả Slot # 1 và Slot # 2 đều được trang bị RAM 2GB.

Tab đồ họa

Tab này sẽ cung cấp thông tin chính xác về Card đồ họa của máy tính. Tại giao diện chính của tab, bấm chọn Lựa chọn thiết bị hiển thị sẽ xuất hiện danh sách các card màn hình trên máy tính, bao gồm Card Onboard và Card rời. Ví dụ ở đây, có 2 thẻ video được trang bị Thẻ tích hợp Đồ họa Intel HD 3000card NVIDIA NVS 4200M rời.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách kích hoạt iPhone, iPad vào chế độ khôi phục (Recovery)

Card tích hợp có sẵn trên máy tính, được gọi là Đồ họa HD Intel (R). Vẫn Thẻ có thể tháo rời Không nhất thiết phải trên máy tính.

Tiếp theo, khi chúng ta click vào card màn hình nào sẽ xuất hiện thông tin chi tiết về card màn hình đó. Trong hình trên, Đồ họa HD Intel (R) 3000 có dung lượng 512MB.

Tab băng ghế dự bị

Tab này để kiểm tra tình trạng của CPU khi chạy ở các chế độ khác nhau.

Giới thiệu về Tab

Đây cũng là tab cuối cùng của CPU-Z. Trên tab này, nó hiển thị thông tin về phiên bản CPU-Z, tác giả, trang chủ của phần mềm CPU-Z, hệ điều hành Windows đang được sử dụng, DirectX. Ngoài ra, nếu bạn muốn lưu thông tin về cấu hình thiết bị của mình, bạn có thể nhấp vào một trong hai hộp Lưu báo cáo (.TXT) Lưu Báo cáo (.HTML) để tải xuống lưu thông tin File ở một trong hai định dạng là phần mở rộng .TXT hoặc là .HTML

Trên đây là một số cách kiểm tra cấu hình máy tính mà Rapidsharefiles.net muốn giới thiệu đến các bạn. Hãy nhớ rằng, khi bạn mua một máy tính mới hoặc nâng cấp thêm các thành phần của nó, hãy nhớ kiểm tra cấu hình ngay sau khi thực hiện thay đổi. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt và quản lý tài nguyên của máy hiệu quả hơn khi sử dụng.

Chúc may mắn.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.