Các câu lệnh Powershell đơn giản cho mọi hệ điều hành Windows

Microsoft PowerShell là một nền tảng tuyệt vời để viết tập lệnh. PowerShell không chỉ giảm thời gian thực hiện các tác vụ tương tự thông qua GUI mà còn cải thiện CAPEX và OPEX tổng thể trong doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi qua một số ví dụ về việc sử dụng lệnh PowerShell cho hệ điều hành Windows.

>> Tìm hiểu cách thực hiện: PowerShell của Windows là gì? Hướng dẫn tạo script Windows PowerShell cho người mới bắt đầu

Dịch vụ truy vấn trên máy tính Windows

Trước đây, khi cần truy vấn trạng thái dịch vụ trên hệ điều hành Windows, bạn có thể đã sử dụng công cụ dòng lệnh SC.exe. Công cụ dòng lệnh SC.exe vẫn đang được nhiều quản trị viên sử dụng vì nó không yêu cầu cài đặt PowerShell trên máy tính cục bộ. Tuy nhiên, các phiên bản mới của hệ điều hành Windows bao gồm PowerShell. Vì vậy, nếu bạn cần trả lại danh sách các dịch vụ đang chạy trên máy tính cục bộ, bạn có thể sử dụng lệnh PowerShell sau:

Lệnh trên chỉ trả về các dịch vụ đang chạy trên máy tính cục bộ. Nếu bạn cần xem danh sách các dịch vụ bắt đầu bằng một chuỗi cụ thể, ví dụ WMI, hãy chạy lệnh sau:

Nếu các lệnh PowerShell trên chỉ khả dụng cho máy tính cục bộ, thì lệnh PowerShell dưới đây có thể được sử dụng để truy cập danh sách dịch vụ trên máy tính từ xa:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Windows 10: Cách tắt tiếng, âm thanh Micro bằng phím tắt nhanh

Trong lệnh trên, chúng ta sử dụng lệnh ghép ngắn Get-WMIObject PowerShell và gọi W32 Win32_Service để nhận các dịch vụ từ máy tính Windows WinServer1. Lưu ý rằng Get-Service PowerShell không hỗ trợ chỉ định tham số “-Computer” và chỉ có thể được áp dụng cho các máy tính cục bộ.

Kiểm tra nhật ký sự kiện bằng PowerShell

Một vấn đề cũng khiến nhiều người quan tâm là Microsoft Event Viewer mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm các sự kiện theo yêu cầu bằng bản ghi sự kiện. Ví dụ: nếu bạn cần tìm kiếm các sự kiện thông qua một ID cụ thể, bạn sẽ cần cuộn và xem toàn bộ File nhật ký sự kiện cho đến khi bạn tìm thấy ID cụ thể đó. PowerShell trong khi đó giúp giải quyết vấn đề này. Bạn có thể chỉ định một ID sự kiện cụ thể trong lệnh PowerShell và nhanh chóng nhận được kết quả. Ví dụ: lệnh PowerShell bên dưới giúp kiểm tra xem ID sự kiện 7036 có được ghi vào Nhật ký sự kiện hệ thống hay không.

Nếu bạn cần xem các sự kiện được cập nhật mới nhất trong ứng dụng nhật ký sự kiện, hãy thực hiện lệnh PowerShell bên dưới:

Lệnh trên (hiển thị trong ảnh chụp màn hình bên dưới) hiển thị 10 mục cuối cùng được ghi trong nhật ký sự kiện.

Tìm kiếm qua các File văn bản

Trong trường hợp bạn cần xác định xem một chuỗi cụ thể có tồn tại trong một File văn bản nhất định hay không, bạn có thể sử dụng lệnh ghép ngắn PowerShell “Select-String”. Để tìm kiếm “Lỗi” trong File nhật ký, hãy chạy lệnh PowerShell sau:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách kiểm tra imei iPhone chính hãng của Apple

Để tìm kiếm giữa các chữ cái thường, bạn có thể chạy lệnh:

Kiểm tra trạng thái của bộ điều hợp mạng

Sử dụng PowerShell, bạn có thể nhanh chóng kiểm tra trạng thái của bộ điều hợp mạng trên máy tính cục bộ. PowerShell hỗ trợ lệnh Get-NetAdapter Lệnh ghép ngắn PowerShell liệt kê tất cả các bộ điều hợp mạng ảo và vật lý, sau đó hiển thị trạng thái của từng bộ điều hợp mạng theo lệnh bên dưới:

Lệnh trên sẽ hiển thị tất cả các bộ điều hợp mạng bao gồm các thiết bị ảo như thiết bị không dây. Trong trường hợp bạn muốn giảm thùng trái cây xuống chỉ các thiết bị vật lý, hãy thực hiện lệnh sau:

Các lệnh môi trường PowerShell phổ biến

PowerShell lưu trữ thông tin hệ điều hành trong “ổ đĩa môi trường”. Bạn có thể truy cập thông tin được lưu trữ trong ổ đĩa “[System.Environment]:: “]::]trong cửa sổ PowerShell, chẳng hạn, trong trường hợp bạn cần xem phiên bản hệ điều hành hiện tại của mình, hãy chạy lệnh sau:

Khi thực hiện lệnh trên, kết quả sẽ được hiển thị trong cửa sổ PowerShell đang chạy. Bạn có thể kiểm tra thư mục hiện tại và xác định xem phiên bản hệ điều hành hiện tại có phải là 64 bit hay không, bạn cũng có thể xem tên người dùng hiện tại và thông tin khác như trong ảnh chụp màn hình. bức tranh dưới đây:

Có nhiều lệnh ghép ngắn PowerShell được hỗ trợ dành cho hệ điều hành Windows. Khoảng 90% hoạt động của hệ điều hành Windows có thể được quản lý bằng PowerShell. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm lệnh PowerShell phù hợp để sử dụng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách bật/ tắt Hibernate (ngủ đông) trên Windows 10 (và cách sửa lỗi)

Theo Techgenix.com

>> Có thể bạn quan tâm: 5 ứng dụng Windows 10 phải có từ chuyên gia CNTT

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.