Các port thông dụng nhất trên mạng internet

Giao thức kiểm soát đường truyền / Giao thức Internet (TCP / IP) Giao thức truyền thông trong đó các gói dữ liệu được gửi và nhận qua Internet từ máy chủ (server) và máy khách (client). Vì các gói dữ liệu này chứa một lượng cực lớn các loại thông tin khác nhau, các cổng khác nhau được phân biệt theo số sẽ được sử dụng để phân biệt các loại dịch vụ mà dữ liệu gửi và nhận giữa máy chủ và máy khách. .

Máy chủ có thể được thiết lập để chấp nhận hoặc từ chối yêu cầu từ các gói dữ liệu cụ thể khi sử dụng cổng để nhận dữ liệu có sẵn trên chính máy chủ. Tường lửa sẽ được sử dụng để xác định cổng nào có sẵn để chấp nhận các kết nối đến và đi trên bất kỳ máy tính cụ thể nào.

>> Xem thêm: Máy chủ – Máy chủ là gì? Có bao nhiêu loại máy chủ? Làm thế nào để chọn một máy chủ?

Các cổng sẽ được chỉ định bởi một bên được gọi là Internet Assigned Numbers Authority – tổ chức chịu trách nhiệm điều phối DNS Roots, địa chỉ IP và các tài nguyên giao thức Internet khác trên toàn cầu. Có tổng cộng 65535 cổng có thể sử dụng trong khuôn khổ TCP / IP, trong đó cổng 0-1023 được coi là cổng chung.

Một số cổng phổ biến nhất trên internet

Dưới đây là danh sách một số cổng được sử dụng thường xuyên nhất đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp máy chủ và Internet.

20/21 File Transfer Protocol (FTP): dùng để tải lên và tải xuống các tập tin từ máy chủ.

>> Xem thêm: FTP là gì? Hướng dẫn cách chuyển File sang máy chủ lưu trữ bằng FTP

Mình nghĩ bạn cần xem =>  LockApp.exe trên Windows 10 là gì? Mọi thứ về File này !

25 Giao thức truyền thư đơn giản (SMTP): được sử dụng để biên dịch tên miền sang một địa chỉ IP xác định, sử dụng máy chủ định danh.

>> Tìm hiểu về SMTP – giao thức truyền tải thư đơn giản

80 Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP): được sử dụng để hỗ trợ Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) và các loại File trang web khác, chẳng hạn như Trang máy chủ hoạt động (ASP).

>> Xem thêm: HTTP / 2.0 là gì? Lợi ích và chức năng

88 – Kerberos: được sử dụng để xác thực người dùng, chủ yếu trên hệ thống Windows.

110 – Post Office Protocol (POP): dùng để nhận thư từ máy chủ.

137, 138, 139 – Network Basic Input / Output System (NetBIOS): NetBIOS cho phép các ứng dụng trên các máy tính độc lập giao tiếp với nhau thông qua mạng cục bộ – LAN.

143 Internet Message Access Protocol (IMAP): một phương pháp khác để nhận thư từ máy chủ, tương tự như giao thức POP.

>> Phân biệt POP3 (Giao thức Bưu điện phiên bản 3) và IMAP (Giao thức Truy cập Thư Internet) trong Máy chủ Thư

161, 162 Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP): Được sử dụng chủ yếu để giám sát từ xa mạng một hoặc một cụm máy chủ, đảm bảo thời gian hoạt động và khả năng đáp ứng.

>> Xem thêm: SNMP – Giao thức quản lý mạng đơn giản là gì?

389 – Giao thức dịch vụ thư mục nhẹ (LDAP): được sử dụng để truy cập cơ sở dữ liệu trung tâm của người dùng và máy tính.

443 – Secure Socket Layer (SSL): được sử dụng để bảo mật và mã hóa kết nối từ máy tính của người dùng đến máy chủ để bảo vệ các gói dữ liệu được truyền đi.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách tạo, quản lý và xoá máy chủ Discord

>> Đọc thêm: Tổng quan về chứng chỉ HTTPS và SSL tại Hãy mã hóa

445 – Server Message Block (SMB): được sử dụng cho giao tiếp Mạng Microsoft Windows. Cổng này đóng một vai trò quan trọng trong chức năng và chia sẻ máy in, đồng thời kết nối với tài nguyên được chia sẻ của máy chủ thông qua đường dẫn Quy ước đặt tên thống nhất (UNC). Ngoài ra, cần có các cổng để giao tiếp mạng trên máy chủ.

587 SMTP thay thế: Thường được sử dụng như một giải pháp thay thế có sẵn cho cổng 25 trong trường hợp một số nhà cung cấp dịch vụ mạng chặn kết nối với cổng 25.

1167 Bảo vệ dữ liệu liên tục (CDP): được sử dụng cho R1Soft Backup Agent để xử lý sao lưu tự động máy chủ off-site.

1433, 1434 Microsoft SQL Server: Ứng dụng cơ sở dữ liệu.

>> Xem thêm: Máy chủ SQL là gì? Cập nhật hệ thống tính năng mới cho Microsoft SQL Server

1494, 1604 Microsoft Terminal Server / Citrix ICA: Ứng dụng máy tính để bàn từ xa.

1521, 1522, 1525, 1529 – Oracle SQL: Ứng dụng cơ sở dữ liệu.

2433 – Máy chủ ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc của Microsoft (SQL Server): được sử dụng để kết nối cơ sở dữ liệu giữa máy chủ và máy khách. Cổng được sử dụng trong giao tiếp SQL là 1433, tuy nhiên cổng 1433 thường bị tấn công brute-force, vì vậy có thể chọn thay đổi cổng SQL thành 2433 để giảm số lượng các cuộc tấn công đến. người phục vụ.

3389 – Remote Desktop Protocol (RDP): Cổng dùng để kết nối từ xa với máy chủ hoặc máy khách thông qua Windows Remote Desktop.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  MicroLED là gì? Đây là mọi thứ về loại màn hình đặc biệt này

Trên đây là danh sách các cổng thông dụng nhất trên mạng để các bạn tham khảo!

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Kiến thức chung về địa chỉ IP

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.