Cách cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên router wifi mạng VNPT đơn giản nhất

Bộ phát wifi hay router wifi được coi là cửa ngõ kết nối Internet từ môi trường bên ngoài đến các thiết bị bên trong gia đình như: điện thoại, máy tính, tivi… và ngược lại. Hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu về cách cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên bộ phát wifi VNPT một cách đơn giản nhất trong bài viết dưới đây.

Truy cập vào giao diện web của VNPT Router

Để thực hiện cài đặt IP tĩnh cho các thiết bị trên Router wifi, việc đầu tiên là thông qua trình duyệt web (Chrome, Firefox …) để truy cập vào cấu hình của Router. Bạn cần lấy thông tin đăng nhập bằng 1 trong 2 cách:

Cách 1: Bạn có thể xem thông số chi tiết của Router ở mặt sau của thiết bị Router nhà bạn. Bằng cách này, bạn có thể nhận được thông tin về địa chỉ IP của bộ định tuyến, Quản trị viên, Pass …

Cách 2: Truy cập Control Panel trên máy tính. Đi tới phần Xem trạng thái mạng và nhiệm vụ trong phần Mạng và Internet. Chọn biểu tượng của mạng wifi mà bạn đang kết nối, sau đó bấm vào nút Chi tiết để xem địa chỉ IP của router trong phần IPv4 Default Gateway. Xem hình minh họa.

Sau khi tìm được địa chỉ IP của Router, bạn tiến hành đăng nhập vào hệ thống Router bằng cách dán địa chỉ IP lên trình duyệt web đang sử dụng. Ví dụ ở đây mình có địa chỉ IP của router là 192.168.1.1, mình sẽ copy địa chỉ này và dán vào trình duyệt Chrome chẳng hạn. Xem hình minh họa.

Lúc này, bạn cần có tên tài khoản và mật khẩu để truy cập vào giao diện quản lý Router và thực hiện cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên router wifi. Tên người dùng và mật khẩu phải chính xác để có thể truy cập nó. Thông thường, nếu địa chỉ IP cổng của bộ định tuyến là 192.168.1.1 thì tên người dùng và mật khẩu đều là Admin. Cũng có thể có ngoại lệ. Để chắc chắn, hãy lật mặt sau của Bộ định tuyến nhà bạn và xem lại để biết độ chính xác.

Bạn cũng có thể tìm thông tin về người dùng và mật khẩu trong sách hướng dẫn của bộ định tuyến. Trong trường hợp không có sách hướng dẫn, một cách nữa là truy cập một số trang web cung cấp thông tin về Bộ định tuyến như routerpasswords.com/. Bạn chỉ cần cung cấp số serial của Router (nằm ở mặt sau của Router), trang web sẽ giúp cung cấp thông tin tên đăng nhập và mật khẩu cho bạn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Những cách chụp ảnh màn hình trên máy tính Chromebook nhanh nhất

Nếu bạn đã thay đổi mật khẩu của bộ định tuyến và không nhớ nó nữa, một cách giúp bạn lấy lại mật khẩu đó là đặt lại nó về trạng thái ban đầu của bộ định tuyến. Tìm nút đặt lại ở mặt sau của bộ định tuyến như hình dưới đây, sau đó nhấp vào để đặt lại. Tất cả các cài đặt sẽ được khôi phục về mặc định ban đầu. Vì vậy, bạn có thể sử dụng tên người dùng và mật khẩu mặc định để vào giao diện bộ định tuyến.

Đây là màn hình hiển thị giao diện web của Router sau khi đăng nhập thành công.

Khái niệm IP công cộng và IP riêng.

Ở đây bạn lưu ý rằng IP WiFi thường có 2 dạng là IP công cộng và IP riêng. IP công cộng chịu trách nhiệm kết nối bộ định tuyến với máy chủ của nhà cung cấp. Đối với các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp nhỏ, đây thường là một IP động. Nếu bạn muốn chuyển các IP công cộng từ IP động sang IP tĩnh, cách duy nhất là liên hệ với nhà cung cấp của bạn và đăng ký với họ dịch vụ IP tĩnh.

Bài viết cách cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên router wifi muốn nói đến việc cài đặt IP tĩnh cho IP riêng. IP riêng là địa chỉ kết nối router với các thiết bị trong mạng nội bộ và đây cũng là loại IP động.

Thông thường, địa chỉ IP router của VNPT được cố định trong dải 192.168.1.1 (cũng có thể là một con số khác tùy theo gói dịch vụ Internet mà nhà mạng cung cấp). Bộ định tuyến cũng hoạt động như một máy chủ DHCP tích hợp trong Modem sợi quang và chỉ định địa chỉ IP động từ dải 192.168.1.2 đến 192.168.1.254 tùy thuộc vào cài đặt.

Mục đích của việc đặt IP tĩnh cho các thiết bị trên bộ định tuyến wifi này là thay đổi địa chỉ IP của các thiết bị kết nối với Router từ địa chỉ IP động sang địa chỉ IP tĩnh. Điều này có thể được thực hiện trực tiếp trên máy tính hoặc thiết bị được kết nối. Tuy nhiên, phạm vi bài viết này xin hướng dẫn các bạn cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trong giao diện web của router VNPT.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách gỡ cài đặt, xóa ứng dụng trên máy tính MAC, MacBook

Để thực hiện việc này, trước tiên bạn cần tìm địa chỉ MAC của thiết bị muốn cài đặt IP tĩnh. Trong bài viết giới hạn xin hướng dẫn các bạn cách tìm địa chỉ MAC của máy tính Windows 10. Vui lòng làm tương tự cho các thiết bị khác

Cách tìm địa chỉ MAC của máy tính Windows 10.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng mạng, sau đó truy cập vào Network And Sharing Center như hình dưới đây.

Bước 2: Giao diện mở ra và hiển thị tên mạng đang kết nối, bạn bấm chuột trái vào đó như hình dưới.

Bước 3: Vào mục Chung – Chi tiết, tìm Địa chỉ thực. Đây là địa chỉ MAC của máy tính Windows 10. Xem hình minh họa.

Đây là Địa chỉ Mac trên máy tính của tôi là CC-B0-DA-7F-59-01. Địa chỉ MAC của máy tính này được sử dụng cho cách thiết lập IP tĩnh cho thiết bị trên bộ định tuyến wifi trong phần tiếp theo.

Cách cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên router wifi nhà mạng VNPT

Sau khi tìm được địa chỉ MAC của máy tính Windows 10, để thực hiện cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên bộ định tuyến wifi của máy tính, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Trong giao diện web của router sau khi đăng nhập thành công phần 1 của bài viết này, bạn vào phần Thiết lập mạng – LAN – IPv4 như hình bên dưới.

Bước 2: Kéo xuống hàng thứ 4 từ dưới lên bạn sẽ thấy phần gán địa chỉ IP tĩnh cho từng địa chỉ MAC của thiết bị, nhấn Thêm mục. Xem hình minh họa.

Bước 3: Một giao diện mới hiện ra như hình bên dưới, lúc này bạn chỉ việc copy địa chỉ MAC mà bạn tìm được trên máy tính Win 10 ở trên (CC-B0-DA-7F-59-01) và gán cho nó bất kỳ địa chỉ IP tĩnh nào từ dải 192.168.1.2 đến dải 192.168.1.254 là bạn đã thực hiện thành công cách thiết lập IP tĩnh cho thiết bị trên router wifi.

Tôi giả sử ở đây rằng tôi chọn số 192.168.1.14 làm địa chỉ IP tĩnh cho máy tính của mình. Khi thực hiện xong, bất cứ khi nào bạn truy cập mạng Wifi trên bằng máy tính này thì địa chỉ IP tĩnh trên máy tính này sẽ không thay đổi như trước nữa. Xem hình minh họa.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách bật Near Share trên windows 10, tính năng chia sẽ nhanh

Việc cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên bộ định tuyến wifi trên các thiết bị sử dụng trong mạng LAN gia đình hoặc công ty là cần thiết vì địa chỉ IP được gán cho thiết bị là cố định và không thay đổi vì để Router tự động gán địa chỉ IP động cho thiết bị.

Điều cơ bản nhất của việc này là quản lý chính xác thiết bị nào thực hiện những gì khi truy cập Internet. Điều này rất hữu ích cho việc lưu trữ một trang web, sử dụng máy in hoặc chuyển tiếp các cổng tới một thiết bị cụ thể hoặc sử dụng các thiết bị điều khiển từ xa như Teamviewer. Chúng tôi hy vọng bài viết mang đến cho bạn những kiến ​​thức hữu ích về cách cài đặt IP tĩnh cho thiết bị trên router wifi để áp dụng cho từng trường hợp cụ thể trong tương lai. Xin cảm ơn và chúc các bạn thành công.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.