Cách dùng hàm RANK để sắp xếp thứ hạng trong Excel

Hàm RANK trong Excel cho phép bạn xếp hạng một số so với các số khác trong một tập dữ liệu nhất định. Thứ hạng này không liên quan đến vị trí của số đó trong danh sách ban đầu.

Khi bạn cần xác định vị trí tương đối của một số trong danh sách các số, cách đơn giản nhất là sắp xếp các số này theo thứ tự tăng dần (hoặc giảm dần). Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể thực hiện việc này, công thức RANK trong Excel là công cụ hoàn hảo để giúp bạn.

Đây là một hàm cơ bản trong Excel và thường được sử dụng để xếp hạng bất kỳ danh sách dữ liệu nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức và cách sử dụng hàm RANK ngay bây giờ.

Ghi chú: Hướng dẫn trong bài viết này áp dụng cho Excel 2019, 2016, 2013, 2010, 2007; Excel Online, Excel cho Microsoft 365, Excel cho Mac, Excel cho iPad, Excel cho iPhone và Excel cho Android.

Công thức của hàm RANK trong Excel

Hàm RANK trong Excel Trả về thứ tự (hoặc xếp hạng) của một giá trị số so với các giá trị khác trong cùng một danh sách. Nói cách khác, với việc sử dụng hàm RANK, bạn sẽ biết giá trị nào là cao nhất (hoặc thấp nhất), giá trị nào cao thứ hai (hoặc thấp thứ hai).

Trong danh sách đã sắp xếp, thứ hạng của một số là vị trí của nó. Hàm RANK có thể xác định thứ hạng bắt đầu bằng giá trị lớn nhất (nếu sắp xếp theo thứ tự giảm dần) hoặc giá trị nhỏ nhất (nếu sắp xếp theo thứ tự tăng dần).

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách chèn thêm nhạc, âm thanh vào PowerPoint (Update 2020)

Công thức cho hàm RANK sẽ được viết như sau:

=RANK(number,ref,[order])

Con số (bắt buộc): giá trị mà bạn muốn tìm thứ hạng

Tham khảo (bắt buộc): danh sách các giá trị số mà bạn muốn xếp hạng. Nó có thể được cung cấp dưới dạng một mảng số hoặc tham chiếu đến một danh sách các số.

Đặt hàng (Tùy chọn): Cách sắp xếp giá trị bạn muốn (tăng dần hoặc giảm dần).

  • Nếu được ghi là 0 hoặc bị bỏ qua, các giá trị sẽ được sắp xếp theo thứ tự giảm dần (tức là từ lớn nhất đến nhỏ nhất).
  • Nếu được ghi là 1 hoặc bất kỳ giá trị nào khác, các giá trị sẽ được sắp xếp theo thứ tự tăng dần (tức là lớn nhất đến nhỏ nhất).

Hàm RANK.EQ trong Excel

RANK.EQ là một phiên bản cải tiến của hàm RANK, được giới thiệu lần đầu tiên trong Microsoft Excel 2010. Nó có cùng cú pháp với hàm RANK và hoạt động với cùng một logic: Nếu một số giá trị được xếp hạng bằng nhau, thứ hạng cao nhất sẽ là được gán cho tất cả các giá trị đó. EQ là viết tắt của “Equal”.

=RANK.EQ(number,ref,[order])

Trong Excel 2007 và các phiên bản thấp hơn, bạn sẽ luôn phải sử dụng hàm RANK. Trong Excel 2010, Excel 2013 và Excel 2016, bạn có thể sử dụng hàm RANK hoặc RANK.EQ. Và chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chức năng RANK.EQ vì chức năng RANK có thể bị dừng bất kỳ lúc nào.

Hàm RANK.AVG trong Excel

RANK.AVG là một hàm khác được sử dụng để xác định thứ hạng trong Excel (chỉ khả dụng trong Excel 2010, 2013 và 2016 trở lên).

Nó cũng có công thức giống như hai hàm trên:

=RANK.AVG(number,ref,[order])

Sự khác biệt ở đây là nếu nhiều hơn một số có cùng thứ hạng, thì thứ hạng trung bình sẽ được trả về. AVG là viết tắt của “Average”.

Ghi chú:

  1. Hàm RANK trong Excel chỉ hoạt động với các giá trị số: số dương và số âm, số không (0), giá trị ngày và giờ. Các giá trị không phải số trong đối số Tham chiếu bị bỏ qua.
  2. Hàm RANK trả về cùng một thứ hạng cho các giá trị trùng lặp và bỏ qua thứ hạng tiếp theo. Ví dụ, trong hình dưới đây, vì hai học sinh cùng đạt 88 điểm, họ sẽ được xếp thứ 2 và do đó thứ 3 sẽ bị bỏ qua.
  3. Trong Excel 2010 và các phiên bản mới hơn, hàm RANK đã được thay thế bằng các hàm RANK.EQ và RANK.AVG. Để tương thích ngược, hàm RANK vẫn hoạt động trong tất cả các phiên bản của Excel, nhưng nó có thể không còn khả dụng trong tương lai.
  4. Nếu không tìm thấy số trong đối số Tham chiếu, RANK trả về lỗi # N / A.
Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách dùng hàm AVERAGE tính giá trị trung bình trong Excel

Công thức RANK cơ bản (xếp hạng từ cao nhất đến thấp nhất)

Để hiểu rõ hơn về dữ liệu xếp hạng trong Excel, bạn có thể xem ảnh chụp màn hình bên dưới:

Cách sử dụng chức năng sắp xếp RANK Hình 1

Tất cả ba công thức xếp hạng các số trong cột B được sắp xếp theo thứ tự giảm dần (bỏ qua đối số thứ tự):

Trong tất cả các phiên bản Excel 2003 – 2019:

=RANK($B2,$B$2:$B$7)

Trong Excel 2010 – 2019:

=RANK.EQ($B2,$B$2:$B$7)
=RANK.AVG($B2,$B$2:$B$7)

Sự khác biệt duy nhất là cách các công thức này xử lý các giá trị trùng lặp. Như bạn có thể thấy, việc có hai sinh viên có cùng điểm số (ở ô B5 và B6) sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tiếp theo:

Công thức RANK và RANK.EQ đều xếp hạng học sinh với cột Tương tự. Điểm cao nhất của học sinh tiếp theo (Tuấn) là xếp thứ 4. Và vị trí thứ 3 không được trao cho ai.

Công thức RANK.AVG chỉ định thứ hạng trung bình cho hai học sinh này (lớp 2,5). Và một lần nữa, vị trí thứ 3 cũng không được trao cho bất kỳ học sinh nào.

Cách sử dụng hàm RANK trong Excel qua các ví dụ cụ thể

Như vậy là bạn vừa tìm hiểu qua các công thức của hàm RANK trong Excel. Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng hàm RANK thông qua một số ví dụ thực tế.

Cách xếp hạng trong Excel theo thứ tự tăng dần (từ nhỏ đến lớn)

Như trong ví dụ trên, để xếp hạng điểm của sinh viên từ cao nhất đến thấp nhất, bạn sử dụng một trong các công thức RANK ở trên với đối số Đặt hàng được đặt thành 0 hoặc bị bỏ qua (mặc định).

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách dùng hàm PROPER để viết hoa chữ cái đầu tiên trong Excel

Để có thể xếp hạng theo thứ tự ngược lại (từ thấp nhất đến cao nhất), hãy chỉnh sửa đối số Đặt hàng thành 1 hoặc bất kỳ giá trị nào khác 0.

Ví dụ: Nếu bạn muốn đánh giá thời gian chạy 100m của một học sinh. Bạn có thể sử dụng một trong các công thức RANK sau:

=RANK(B2,$B$2:$B$7,1)
=RANK.EQ(B2,$B$2:$B$7,1)

Và bạn Key phạm vi ô trong đối số Tham khảo bằng cách sử dụng tham chiếu ô Key tuyệt đối F4, để đảm bảo rằng nó sẽ không thay đổi khi bạn sao chép công thức xuống dưới.

Cách sử dụng chức năng sắp xếp RANK Hình 2

Do đó, giá trị thấp nhất (thời gian nhanh nhất) được xếp hạng 1 và giá trị lớn nhất (thời gian chậm nhất) sẽ có thứ hạng thấp nhất là 6. Học sinh có thời gian bằng nhau (ở ô B2 và ô). B7) được sắp xếp theo cùng một thứ hạng.

Hướng dẫn cách xếp hạng dữ liệu duy nhất trong Excel

Như chúng ta đã trình bày trong các phần trước, tất cả các hàm RANK đều trả về cùng một thứ hạng cho các mục có giá trị như nhau. Nếu bạn không muốn điều này xảy ra, hãy sử dụng một trong các công thức dưới đây để giải quyết tình huống này.

Xếp hạng từ cao xuống thấp (dữ liệu duy nhất)

Để xếp hạng điểm của sinh viên theo thứ tự giảm dần, hãy sử dụng công thức sau:

=RANK.EQ(B2,$B$2:$B$7)+COUNTIF($B$2:B2,B2)-1

Cách sử dụng chức năng sắp xếp RANK Hình 3

Xếp hạng từ thấp đến cao (dữ liệu duy nhất)

Và để xếp hạng kết quả của 100 mét chạy theo thứ tự tăng dần mà không có bất kỳ sự trùng lặp thứ hạng nào, hãy sử dụng công thức dưới đây:

=RANK.EQ(B2,$B$2:$B$7,1) + COUNTIF($B$2:B2,B2)-1

Cách sử dụng chức năng sắp xếp RANK Hình 4


Và đó là cách bạn có thể sử dụng nó để xếp hạng trong Excel. Cảm ơn các bạn đã đọc và mong rằng sẽ gặp lại các bạn trong những bài viết sắp tới.

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm nhiều bài viết mới: Tin học Office mới hay

Nguồn : Canhrau

Leave A Reply

Your email address will not be published.