Cách khôi phục cài đặt gốc cho máy tính Windows 10 (Reset PC)

Máy tính Windows nào cũng vậy, sau một thời gian sử dụng máy sẽ bắt đầu chạy chậm và lag dần. Theo thời gian, các File rác, cài đặt được định cấu hình sai và các yếu tố khác làm chậm hiệu suất và sẽ ảnh hưởng đến phần mềm bạn đã cài đặt trên máy tính của mình. Nếu bạn nhận thấy máy tính của mình đang gặp phải tình trạng này thì hãy sử dụng phương pháp Khôi phục cài đặt gốc cho Windows Chào!

Hoàn thành phương pháp khôi phục cài đặt gốc cho máy tính Windows 10

1) Đầu tiên, hãy sao lưu nội dung của bạn!

Trước bạn Đặt lại máy tính, khi đó bạn cần sao lưu (BACKUP) tất cả thông tin và tập tin của mình để sau khi Reset xong bạn có thể khôi phục lại để tiếp tục sử dụng (nếu không sao lưu thì tất cả các tập tin của bạn sẽ bị xóa sạch không tìm thấy được lần nữa).

Ngoài ra, hãy sao lưu dữ liệu dành riêng cho ứng dụng, chẳng hạn như bộ lọc tùy chỉnh được lưu trong tiện ích ảnh và lưu File từ các Game yêu thích của bạn. Nếu sử dụng Microsoft Outlook, bạn cũng sẽ cần xuất File email của mình để có thể sao lưu.

Trong khi bạn có thể sao lưu các File này theo cách thủ công, bạn có thể sao lưu nhanh hơn bằng cách sử dụng phần mềm sao lưu tự động để tránh lỗi và tiết kiệm thời gian. Bạn có thể sử dụng iCloud, tài khoản Google Drive hoặc DropBox miễn phí. Bạn có thể xem hướng dẫn sao lưu này [Xem tại đây]

Cách đặt lại trên PC chạy Windows 10

Tính năng Đặt lại của Windows 10 sẽ hiển thị menu Cài đặt chính. Tính năng này đưa máy tính Windows 10 của bạn về trạng thái mặc định khi Windows 10 được cài đặt lần đầu.

 1. Mở Cài đặt trên máy tính của bạn, chỉ cần nhấp vào “Start Menu> Gear Icon”
  Mẹo thiết lập lại máy tính Windows 8

  Hình ảnh: Mở cài đặt cho PC

 2. Tiếp theo là nhấp vào “Cập nhật & Bảo mật> Khôi phục”
  Mẹo thiết lập lại máy tính Windows 8

  Hình ảnh: Mở Cập nhật & Bảo mật

 3. Sau đó, dưới dòng “Đặt lại PC này> Nhấp vào Start”
  Hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10

  Hình ảnh: Chọn Đặt lại PC này

Lưu ý rằng có hai tùy chọn khác được liệt kê ở đây. Đầu tiên, “Khởi động nâng cao” là sửa đổi máy tính của bạn lên mức cao hơn hoặc cài đặt phiên bản mới của hệ điều hành. Ví dụ, nếu nhà sản xuất cho phép khôi phục cài đặt gốc, bạn sẽ bấm vào “Khởi động lại ngay” để khởi động vào USB hoặc ổ cứng ngoài để thiết lập lại trạng thái ban đầu.

Tùy chọn thứ hai, “Quay lại bản dựng trước đó” là để giúp bạn khôi phục từ bản cập nhật Windows 10 lớn hoặc Buid. Chọn tùy chọn này sẽ hoàn nguyên PC của bạn về bản dựng trước đó có sẵn trên đó. Theo đó, nếu máy của bạn đã được nâng cấp hơn 10 ngày trước đó thì bạn sẽ không thể quay lại bản dựng cuối cùng. Và vì vậy bạn không thể Đặt lại Windows 10.

Nếu bạn đã sẵn sàng để bắt đầu cài đặt lại Windows 10, chỉ cần nhấp vào “Start”. Sau đó, một cửa sổ mới sẽ xuất hiện với hai tùy chọn “Get Keep my files / Keep my all my files” và “Remove everything./ Delete everything”.

Hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10

Hình ảnh: 2 tùy chọn để Đặt lại

 1. Nhận Giữ File của tôi: Tùy chọn này sẽ giữ nguyên vẹn những thứ như tài liệu, ảnh và File nhạc đã lưu của bạn, nhưng nếu không thì Đặt lại hoàn toàn Windows 10 về trạng thái ban đầu. Tất cả các ứng dụng của bạn sẽ cần được cài đặt lại và cài đặt của bạn, chẳng hạn như menu Start, sẽ trở lại mặc định.
 2. Mặt khác, “Xóa mọi thứ” sẽ xóa sạch hoàn toàn máy tính của bạn và chỉ giữ lại cài đặt Windows 10 mặc định. Và tất nhiên, nó sẽ xóa tất cả dữ liệu cho đến các File và phần mềm hiện có của bạn. bên trong máy.
 3. Ngoài ra, nếu bạn chọn “Xóa mọi thứ / Xóa mọi thứ”, bạn sẽ có tùy chọn “Chỉ xóa File của tôi / Chỉ xóa File của tôi” hoặc “Xóa File và dọn dẹp ổ đĩa / Xóa File và xóa mọi thứ. đồ đạc. “Vì vậy, nếu bạn chỉ cần thiết lập lại PC của mình, hãy chọn tùy chọn đầu tiên.
  Mẹo thiết lập lại máy tính Windows 8

  Hình ảnh: Chọn Xóa mọi thứ hoặc giữ lại

 4. Nếu bạn chọn vào “Keep my files”, trên màn hình tiếp theo, hệ thống sẽ hiển thị danh sách các chương trình phổ biến đã được cài đặt trên máy tính của bạn (các chương trình không được cài đặt từ Windows Store). Danh sách này sẽ được lưu vào màn hình của bạn khi bạn hoàn tất quá trình khôi phục. Sau đó nhấp vào “Tiếp theo”
  Hướng dẫn khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10

  Hình ảnh: Giữ các File của tôi trên Win 10

 5. Khi bạn đã làm theo các bước chuẩn bị đặt lại, bạn sẽ thấy mục cài đặt. Nhấp vào “Đặt lại” để tiếp tục.
  Cách đặt lại trên máy tính Windows 10

  Hình ảnh: Chọn Đặt lại

PC của bạn sẽ tự động khởi động lại và bắt đầu khôi phục cài đặt gốc. Và có thể mất một giờ hoặc lâu hơn. Chờ cho Windows khởi động lại và bắt đầu quá trình cài đặt, sau đó điền thông tin cá nhân của bạn, đăng nhập và bắt đầu thiết lập PC của bạn như lúc bạn mới mua.

Cách đặt lại Windows 8

Windows 8 có hai tùy chọn để bạn đặt lại bằng cách mở “Thay đổi cài đặt PC” và mở tab “Cập nhật và khôi phục”.

Tùy chọn đầu tiên là Làm tươi: Không giống như khôi phục hoàn toàn hoặc cài đặt lại, làm mới sẽ giữ lại cài đặt và mọi ứng dụng được tải xuống từ Microsoft Store. Mọi thứ khác sẽ bị xóa và / hoặc khôi phục về cài đặt mặc định của nó. Mặc dù cài đặt này không đưa máy về trạng thái ban đầu nhưng nó cũng tương tự và giúp bạn xóa nhanh mọi thứ trong máy.

Cách đặt lại trên máy tính Windows 10

Hình ảnh: Reset cho PC win 8

Làm công việc mới rất đơn giản. Chỉ cần nhấp vào nút “Start” trong phần “Làm mới” của tab “Cập nhật và khôi phục” và bạn sẽ được hướng dẫn các bước tiếp theo.

Tùy chọn thứ hai của bạn là Đặt lại, cũng nằm trong tab Cập nhật và khôi phục, và năm trong “Xóa tất cả và cài đặt lại Windows.” Và khi đặt lại, nó sẽ xóa tất cả cài đặt, File, Game và phần mềm của bạn.

Cách đặt lại WINDOWS 7

Cách anfy áp dụng cho Windows 7 (và các phiên bản Vista trước đó của nó, nếu bạn vẫn đang sử dụng nó). Theo đó, người dùng phiên bản hệ điều hành có hai lựa chọn để thực hiện Khôi phục cài đặt gốc cho Windows 7.

Đầu tiên là cài lại Windows từ đầu, nếu muốn xóa sạch mọi thứ, bạn có thể cài đặt lại bằng cách mở Recovery> chọn Advanced Recovery Options, sau đó chọn Reinstall Windows.

Ngoài ra, vui lòng xem hướng dẫn đặt lại này cho Windows 7 để hiểu rõ hơn: [Xem tại đây]

Tùy chọn thứ hai của bạn là sử dụng công cụ khôi phục do nhà sản xuất cung cấp và phân vùng khôi phục do nhà sản xuất cung cấp. Dưới đây là tên của phần mềm khôi phục của từng nhà sản xuất PC lớn mà bạn có thể tìm thấy trên máy tính của mình để sử dụng.

 1. Acer: Acer eRecovery hoặc Acer Recovery Management
 2. ASUS: Phân vùng Phục hồi ASUS hoặc Phục hồi AI
 3. Dell: Dell Factory Image Restore, DataSafe, Dell Backup & Recovery, và một loạt các tên khác
 4. HP: Trình quản lý Khôi phục hoặc Khôi phục Hệ thống HP
 5. Lenovo: Rescue and Recovery hoặc ThinkVantage Recovery (trên ThinkPads)
 6. Sony: Sony Vaio Recovery Wizard

Làm việc sau khi Đặt lại

Nếu bạn có card đồ họa rời, bạn cũng cần phải truy cập trang web của AMD hoặc Nvidia và tải xuống trình điều khiển mới. Chúng thường không được đăng trên các trang hỗ trợ của nhà sản xuất.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, chỉ cần chuyển đến tab Cập nhật trong Cài đặt và hệ thống để xem và cập nhật phiên bản Windows.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Danh sách phím tắt khi sử dụng Bash Linux Terminal

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.