Cách kiểm tra card màn hình máy tính

0

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa VGA là bộ phận không thể thiếu trên máy tính PC, laptop. Card màn hình có nhiệm vụ xử lý các thông tin của hình ảnh, video về màu sắc, độ phân giải và độ tương phản nên chất lượng hình ảnh của máy tính sẽ do card màn hình quyết định. Cấu hình card màn hình càng mạnh thì hình ảnh hiển thị trên màn hình càng sắc nét và tốc độ xử lý hình ảnh càng nhanh. Bài viết sau Đám mây Rapidsharefiles sẽ hướng dẫn bạn 03 cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để kiểm tra card màn hình

Hiện tại, có hai loại card màn hình: onboard và rời:

Card onboard: được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ hay còn gọi là main. Hoạt động của card onboard dựa vào sức mạnh của CPU và RAM để xử lý hình ảnh.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Thẻ rời rạc: có một tập hợp các bộ phận hoạt động riêng biệt để xử lý tất cả các thông tin của hình ảnh. Do đó, máy tính sử dụng card rời thường có chất lượng hình ảnh tốt hơn so với card onboard có cùng cấu hình.

Do đó, trước khi muốn nâng cấp card màn hình hoặc muốn biết card đang sử dụng có chạy được các phần mềm, game đồ họa nặng hay không thì bạn nên kiểm tra lại card màn hình trong máy.

1. Kiểm tra thẻ video bằng Công cụ chẩn đoán DirectX

Có nhiều cách để kiểm tra card màn hình, nhưng trước tiên hãy cùng tìm hiểu Cách kiểm tra card màn hình bằng Công cụ chẩn đoán DirectX – đây là những cách phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cáp quang là gì? Cơ chế hoạt động và cấu tạo của cáp quang

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Windows (Start) và chọn Run hoặc sử dụng Ctrl + R để mở cửa sổ Run. Sau đó, bạn gõ lệnh “dxdiag” và nhấn OK. Khi có thông báo, bạn bấm Yes

Bước 2: Khi cửa sổ Công cụ chẩn đoán DirectX xuất hiện, chọn Hiển thị tab. Tại đây, bạn sẽ thấy các thông số và cấu hình của thẻ có trên máy tính của mình bao gồm: Tên thẻ, loại thẻ, hãng sản xuất, dung lượng thẻ.

Ghi chú:

– Nếu là card tích hợp: tên hiển thị sẽ là Intel (R) HD Graphics

– Nếu card rời: thông tin tên card hiển thị ATI, AMD, NVIDIA

– Thông thường máy tính chạy card onboard, nếu máy tính dùng card rời thì chỉ xuất hiện khi máy chạy các ứng dụng nặng.

2. Kiểm tra card màn hình bằng GPU-Z. phần mềm

GPU-Z là phần mềm cung cấp thông tin chi tiết về card màn hình, RAM và mainboard. Ưu điểm của GPU-Z là hoàn toàn miễn phí, có cả cài đặt và không cài đặt phù hợp với nhu cầu của từng người dùng.

CPU-Z tương thích với tất cả các phiên bản của hệ điều hành Windows như Windows XP / Vista / Windows 7 / Windows 8 / Windows 10 (hỗ trợ cả phiên bản 32 và 64 bit).

Việc kiểm tra card màn hình bằng phần mềm GPU-Z rất đơn giản, bạn chỉ cần tải về máy là có thể sử dụng ngay khi mở ứng dụng.

Khi mở ứng dụng, tab Card đồ họa sẽ hiển thị đầy đủ thông tin về card như: tên card, hãng sản xuất, tốc độ xử lý, công nghệ sản xuất, phiên bản BIOS, tốc độ xử lý, băng thông …

Ghi chú:

Bạn nên sử dụng phần mềm này để kiểm tra card màn hình. So với việc sử dụng Công cụ chẩn đoán DirectX, phần mềm này còn giúp bạn kiểm tra card màn hình có phải là hàng giả hay không. Một tính năng rất hữu ích phải không?

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Load web "ì ạch", bạn đã thử lệnh Tracert?

3. Kiểm tra card màn hình trực tiếp

Cách thứ 3 cũng là cách kiểm tra nhanh và đơn giản mà bạn nên thử đó là kiểm tra trực tiếp card màn hình trên Desktop.

Bước 1: Tại màn hình Desktop, nhấp chuột phải vào biểu tượng This PC hoặc My computer, chọn Manager.

Bước 2: Mở hộp thoại Manager, tại tab Computer Management chọn Device Manager

Bước 3: Nhấp đúp vào mục Bộ điều hợp hiển thị. Tại đây bạn sẽ thấy số lượng và loại thẻ đang sử dụng

Bước 4: Nhấp chuột phải vào một card màn hình bất kỳ (nếu máy tính Windows của bạn có nhiều card) chọn Properties

Bước 5: Hộp thoại Properties xuất hiện, tại đây bạn có thể kiểm tra toàn bộ thông tin về card màn hình đã được cài đặt trong máy tính của mình.

Cài đặt hiển thị cũng là một cách để kiểm tra card màn hình

Ngoài những cách trên, có một cách đơn giản khác để kiểm tra card màn hình bằng Display Setting. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho máy tính chạy hệ điều hành Windows 10, 8.1 và 7.

Bước 1: Tại màn hình Desktop, nhấp chuột phải chọn Cài đặt hiển thị

Bước 2: Cuộn xuống trong cửa sổ Cài đặt và chọn Cài đặt Hiển thị Nâng cao.

Bước 3: Một hộp thoại hiện ra, bạn chọn màn hình muốn xem thẻ (trường hợp sử dụng nhiều màn hình), thông thường nó sẽ mặc định là 01 màn hình và bấm vào Hiển thị thuộc tính adapter cho Hiển thị 1

Sau đó, bạn có thể xem toàn bộ thông số chi tiết của card màn hình trên máy tính: tên thẻ, loại thẻ, phiên bản BIOS, bộ nhớ….

Trên đây là những cách kiểm tra card máy tính được người tiêu dùng lựa chọn nhiều nhất. Hi vọng với bài viết này, các bạn sẽ lựa chọn được cho mình cách kiểm tra card màn hình phù hợp, từ đó có thể đưa ra những kế hoạch phù hợp trong học tập cũng như nâng cấp máy tính của mình.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  VMware vSphere là gì? Các lớp thành phần của VMware vSphere

Theo Mây Bizfly chia sẻ

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.