Cách kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính bằng phần mềm trên win 10

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc kiểm tra nhiệt độ CPU của chiếc máy tính thân yêu đang sử dụng hàng ngày chưa? Máy tính cũng giống như con người, nó cần được nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc liên tục. Nếu bạn làm việc quá sức, CPU sẽ nóng lên. Điều này có thể dẫn đến giảm tuổi thọ của máy tính. Đồng thời máy hoạt động chậm chạp, hay bị đơ, treo do xử lý nhiều tác vụ nặng trong thời gian dài.

Việc kiểm tra nhiệt độ CPU là việc làm cần thiết để bạn biết được sức chịu đựng của nó như thế nào và có thể dừng các tác vụ công việc cần thiết để máy tính nghỉ ngơi phục hồi rồi sử dụng tiếp. Vậy làm thế nào để kiểm tra? Hãy cùng BizFLy Cloud tìm hiểu cách kiểm tra nhiệt độ CPU của máy tính bằng phần mềm trên win 10 nhé.

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU trực tiếp

Kiểm tra nhiệt độ CPU trực tiếp có nghĩa là cảm nhận xúc giác về thời gian hoạt động và nhiệt của máy tính hoặc kiểm tra trực tiếp với BIOS của máy.

Kiểm tra bằng cảm nhận

Với cách này, bạn hãy dùng lòng bàn tay để cảm nhận độ nóng của máy tính. Nếu đã làm việc lâu mà thấy máy có dấu hiệu nóng lên thì bạn nên tắt nguồn nghỉ ngơi một thời gian nhất định rồi mới tiếp tục làm việc. Nhiệt độ để máy hoạt động thường cao hơn bên ngoài nên cảm nhận chỉ mang tính chất tương đối. Tuy nhiên, đây là cách kiểm tra nhiệt độ cho chiếc PC thân yêu của bạn dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Kiểm tra thông qua BIOS của máy

BIOS là hệ thống vào / ra của máy tính (viết tắt của Basic Input / Output System). Bằng cách truy cập vào hệ thống BIOS, bạn có thể kiểm tra nhiều tính năng cơ bản của máy tính. Trong số đó có kiểm tra nhiệt độ CPU. Vậy làm thế nào để truy cập vào BIOS của máy tính, chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Những cách chụp ảnh màn hình trên máy tính Chromebook nhanh nhất

Đối với một máy tính thông thường, BIOS thường có hai dạng cơ bản là LEGACY và UEFI.

Nếu máy ở định dạng HỢP PHÁP

Máy tính có BIOS ở dạng LEGACY thường là máy tính cũ còn được gọi là BIOS truyền thống. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ CPU bằng cách sau.

Bước 1: Bạn tiến hành Khởi động lại thiết bị.

Bước 2: Ngay sau khi khởi động lại thiết bị, nhấn các phím F2, F10, F12, DEL, ….. để mở BIOS. Hầu hết các máy tính đều được cài đặt các phím này để truy cập hệ thống BIOS. Bạn có thể nhấn phím bên dưới MainBoard được cài đặt sẵn để vào BIOS.

Bước 3: Để xem thông số nhiệt độ CPU, hãy nhấp vào tùy chọn Nguồn. Tab hiển thị nhiệt độ sẽ xuất hiện và thông báo cho bạn biết mức nhiệt độ của chip xử lý máy tính. Sau đó, tùy từng dòng máy mà bạn có thể biết được nó có nằm trong khoảng nhiệt độ cho phép hay không.

Nếu máy ở định dạng UEFI

Máy tính có BIOS ở định dạng UEFI thường là máy tính mới hơn. UEFI là một phần mở rộng thống nhất kết nối hệ điều hành của máy tính và phần mềm của nó. UEFI ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của LEGACY giúp máy tính của bạn hoạt động nhanh hơn.

Để kiểm tra nhiệt độ CPU, bạn chỉ cần mở phần mềm UEFI được cài đặt sẵn trên máy tính và có thể dễ dàng xem nhiệt độ CPU tại tab Nhiệt độ. Ngoài ra bạn có thể xem các thông số khác như Tốc độ quạt, Điện áp, …..

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU qua phần mềm

So với việc kiểm tra nhiệt độ CPU trực tiếp thì việc kiểm tra nhiệt độ CPU bằng phần mềm đơn giản và chính xác hơn rất nhiều. Bạn không cần phải lo lắng về nhiệt độ của mình hoặc truy cập hệ thống BIOS bằng cách khởi động lại máy tính của bạn trong thời gian. Công việc của bạn rất đơn giản là tải phần mềm mà chúng tôi giới thiệu dưới đây. vào máy tính của bạn, sau đó chỉ cài đặt và sử dụng.

1. Nhiệt độ lõi phần mềm

Link tải phần mềm: alcpu.com/CoreTemp

Đây là phần mềm theo dõi nhiệt độ CPU có tính năng vừa theo dõi nhiệt độ CPU vừa theo dõi biến động nhiệt độ và cảnh báo cho người dùng khi máy tính quá nóng để kịp thời xử lý tránh hư hỏng dàn máy. xử lý trung tâm của máy tính.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách Scan tài liệu (document) trong Windows 10 dễ nhất

Khi sử dụng phần mềm này, bạn không chỉ xem được tổng quan về nhiệt độ CPU mà còn có thể kiểm tra nhiệt độ của từng lõi CPU mà bạn đang sử dụng. Phần mềm này tương thích với hầu hết các loại CPU máy tính như AMD và INTEL chẳng hạn.

2. Đặc điểm phần mềm

Link tải phần mềm: ccleaner.com/speccy

Phần mềm này không chỉ giúp kiểm tra nhiệt độ CPU mà còn giúp người dùng kiểm tra nhiều thông số hệ thống khác như RAM, bo mạch chủ, card đồ họa, ổ cứng, ổ CD, loa …

Ngoài việc kiểm tra nhiệt độ của từng phần cứng trong CPU bạn cũng có thể sử dụng phần mềm này để kiểm tra nhiệt độ của nhiều linh kiện khác trong máy tính như RAM, card đồ họa, ổ cứng, ổ quang …

3. Nhiệt độ thực của phần mềm

Link tải: techpowerup.com/realtemp

Đây là một phần mềm theo dõi nhiệt độ CPU khá thông minh vì nó không chỉ giúp bạn theo dõi nhiệt độ CPU mà còn giúp hiển thị thông số khoảng cách TjMax. TjMax đại diện cho nhiệt độ tối đa mà CPU có thể xử lý các tác vụ tính toán một cách an toàn mà không gây hại cho toàn bộ hệ thống. Ngoài ra, nếu nhiệt độ máy tính quá cao, Real Temp còn có tính năng tự động đóng các ứng dụng để giảm tải cho máy tính của bạn.

4. Phần mềm SpeedFan

Link tải: speedfan.softonic.vn

SpeedFan là một phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU đơn giản và linh hoạt. Sử dụng nó, bạn có thể theo dõi điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt của CPU bằng cách giao tiếp với chip xử lý trung tâm của máy tính. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra các thông số cơ bản của các linh kiện khác như RAM (điện áp, tần số, dung lượng) và độ bền của ổ cứng HDD hoặc SSD mà máy tính đang sử dụng.

5. Phần mềm CPUID HWMonitor

Link tải phần mềm: cpuid.com/softwares/hwmonitor.html

CPUID HWMonitor không chỉ là phần mềm theo dõi nhiệt độ CPU mà nó còn có khả năng theo dõi nhiệt độ của các phần cứng khác trong máy tính như ổ cứng thông qua SMART và nhiệt độ GPU của card màn hình. Kích thước nhỏ gọn phù hợp với hầu hết các cấu hình máy tính và không làm giảm hiệu suất chung của hệ thống và cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Ngoài phiên bản cài đặt, máy còn có phiên bản Portable giúp người dùng kiểm tra nhiệt độ phần cứng trên nhiều máy tính khác nhau.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách thêm lệnh Run Command vào menu Start trong Windows 10

Trên đây là một số cách kiểm tra nhiệt độ CPU mà Rapidsharefiles muốn giới thiệu đến các bạn. Khi máy tính vẫn hoạt động tốt, chúng ta ít khi để ý đến việc kiểm tra nhiệt độ CPU để có những điều chỉnh cần thiết nhằm tăng tuổi thọ cho CPU và giúp CPU chạy mượt mà hơn. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia máy tính hàng đầu, người dùng nên liên tục kiểm tra nhiệt độ máy tính của mình để cân nhắc thay đổi thói quen sử dụng hoặc tìm biện pháp giải nhiệt CPU phù hợp cho nó. hoạt động hiệu quả hơn. Cảm ơn đã xem.

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Máy tính hoạt động ì ạch? Hãy thử kiểm tra tốc độ ổ cứng của máy bằng cách cực kỳ chính xác sau đây!

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.