Cách lựa chọn ổ cứng SSD

Phần tiếp theo sẽ hướng dẫn bạn từng bước nâng cấp SSD cho máy tính cá nhân hoặc chọn laptop có SSD. Nếu sau khi đọc mà bạn vẫn chưa chọn được SSD phù hợp, hãy đến các hệ thống cửa hàng lớn để được nhân viên kỹ thuật tư vấn.

Bài viết chỉ đề cập đến việc lựa chọn SSD 2,5 inch và SSD M.2, SSD mSATA chỉ được mua khi bạn muốn nâng cấp các dòng laptop cũ có cổng mSATA.

a. Với máy mua mới

Đầu tiên, đối với người mua Laptop, các thông số kỹ thuật sẽ cho biết Laptop có sẵn ổ SSD hay không. Nhưng để biết trong máy có loại SSD nào, người mua cần bật máy lên, tìm mã loại SSD trên máy tính và google. Đặc biệt, có một số loại SSD được hàn trên mainboard của laptop.

Với vỏ máy tính của mainboard, các bo mạch chủ của vài năm trở lại đây (và chắc chắn là cả những đời mới hơn) đều hỗ trợ cổng M.2 M Key, cổng M.2 hỗ trợ cả SSD SATA và PCIe hoặc chỉ hỗ trợ SSD PCIe. được xuất bản trên trang thông số kỹ thuật của bo mạch chủ hoặc hướng dẫn sử dụng. Ngay cả khi không sử dụng SSD M.2, người dùng vẫn có thể sử dụng SSD 2,5 inch cho bất kỳ thùng máy tính bo mạch chủ nào.

>> Có thể bạn quan tâm: SSD là gì? Tìm hiểu sơ lược về ổ cứng SSD

b. Với việc nâng cấp SSD từ HDD hoặc thêm SSD

Với mainboard PC case, nếu bạn muốn nâng cấp hoặc lắp thêm SSD M.2, hãy tìm loại phù hợp với bo mạch chủ của mình. Các bo mạch chủ gần đây đều hỗ trợ SSD PCIe x 4.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Main là gì? Cách chọn mainboard phù hợp cho máy tính

Khi sử dụng M.2 SSD cho mainboard PC case, một số bo mạch chủ sẽ tắt chức năng của 1 hoặc 2 cổng SATA. Số lượng cổng SATA trên các bo mạch chủ gần đây thường là 4 hoặc 6 nên điều này không ảnh hưởng đến nhiều người dùng có ít ổ cứng.

Đối với các bo mạch chủ cũ không có cổng M.2, hãy sử dụng ổ SSD 2,5 inch và cắm vào cổng SATA như ổ cứng HDD thông thường.

Với Laptop, điều đầu tiên cần làm là xem số lượng cổng M.2 và SATA mà Laptop có. Số lượng cổng M.2 có thể được xem theo các cách sau:

– Một số trang thống kê như Laptop Media

– Trên tờ hướng dẫn sử dụng kèm theo máy.

– Về thông số kỹ thuật khi mua máy.

– Trên video, hình ảnh tháo lắp (search google bằng cách ghi tên tháo thiết bị).

Hai cách đầu tiên sẽ cho biết laptop hỗ trợ loại SSD nào, cách thứ ba đôi khi không ghi số cổng M.2 hoặc loại SSD nào (M.2 hoặc 2.5 Inch hoặc mSATA), cách thứ tư chỉ hiển thị số cổng. . M.2 mà không cần biết hỗ trợ SATA hoặc PCIe.

_________________________

Việc tham khảo trang chủ của nhà sản xuất laptop đôi khi không hiệu quả vì một dòng laptop thường sẽ có nhiều phiên bản khác nhau theo từng khu vực, từng mức giá, từng thông số được gộp chung vào một trang. Tuy nhiên, nếu trang chủ chỉ định tên kiểu máy (Ví dụ: Dell Vostro 5370 7M6D51), thông số này có thể được sử dụng.

_________________________

_________________________

Ngoài các phương pháp trên, bạn có thể xem số lượng cổng M.2 và cổng SATA trên BIOS.

_________________________

Sau khi biết số lượng cổng M.2, tiếp theo chúng ta sẽ xem máy có ổ SSD hay không. Có nhiều cách để xem máy tính của bạn có bao nhiêu ổ SSD và HDD. Một trong những cách khá đơn giản là truy cập Device Manager.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Máy ảo - Virtual Machine là gì? Khi nào cần dùng máy ảo

_________________________

Ổ đĩa vật lý khác với ổ đĩa logic. Do đó, nếu máy có 3 ổ C, D, E thì chưa chắc máy đã có 3 ổ vật lý.

_________________________

Như trong hình là máy tính có ổ SSD (Samsung SSD 850), nếu có ổ nào có mã không phân biệt được thì tra mã đó trên google, kết quả sẽ hiện ra ổ đó là SSD hay HDD.

_________________________

Ổ đĩa quang cũng xuất hiện trên các ổ Disk ở trên.

_________________________

Sau các bước trên, khi xác định được laptop có cổng M.2 hay không, máy còn ổ cứng HDD hay ổ quang thì chúng ta sẽ mua một ổ SSD phù hợp.

_________________________

Bạn có thể sử dụng ổ cứng HDD in the bay caddy hoặc mua hộp ổ cứng gắn ngoài để chuyển ổ cứng cũ thành ổ cứng ngoài.

_________________________

Trong trường hợp sử dụng caddie bay, tốt nhất bạn không nên sử dụng caddie bay cho ổ SSD và cổng SATA cũ vẫn còn trên HDD. Do caddy bay được kết nối với cổng SATA của ổ đĩa quang (Ổ đĩa quang cũng sử dụng cổng SATA) nhưng cổng SATA đó thường không phải là SATA 3.0 mà thấp hơn (2.x) nên SSD không thể đạt tốc độ tối đa. đã xuất bản (Khoảng 500 MB / s đến 560MB / s). Tuy nhiên, ổ cứng HDD không bị ảnh hưởng nhiều vì nó chỉ có tốc độ tối đa 200MB / s, nhỏ hơn 375MB / s, đây là tốc độ tối đa lý thuyết của SATA 2.x.

Sau khi mua được ổ cứng SSD phù hợp, người dùng có thể tự thay thế hoặc đến các cửa hàng để nhờ kỹ thuật viên thay thế ổ SSD.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách cập nhật Trình điều khiển AMD Radeon trên Windows 10

Theo Rapidsharefiles tìm hiểu

>> Có thể bạn quan tâm:

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.