Cách reset win 10 không bị lỗi cho laptop, máy tính

0

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc phải đặt lại Windows 10 về trạng thái như lúc mới cài đặt chưa? Trong trường hợp bạn là người dùng máy tính bình thường, rất có thể trong quá trình sử dụng bạn đã vô tình cài đặt nhiều phần mềm rác. Cũng có thể máy tính của bạn bị nhiễm virus hoặc phần mềm quảng cáo khiến máy chạy chậm, hoặc xuất hiện các trang web quảng cáo mà bạn không cần thiết khi mở trình duyệt Chrome hoặc FireFox.

Lúc này bạn cần cài lại Win 10 để khôi phục lại trạng thái cài đặt ban đầu. Tuy nhiên, nếu cần, vẫn có cách để lưu giữ các tài liệu lưu trữ cá nhân. Trong bài viết dưới đây, Mây BizFLy sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách cài lại Win 10 không bị lỗi cho laptop, máy tính.

Các vấn đề sau khi cài lại win 10?

Trước khi tìm hiểu cách cài lại Win 10, bạn cần biết tình trạng máy tính của mình sau khi reset như thế nào? Một số vấn đề sau khi cài lại Win 10:

– Đối với các File được lưu trữ trên PC của bạn: bạn có thể chọn giữ hoặc xóa chúng bằng các tùy chọn cài sẵn mặc định của Windows. Nếu bạn có nhiều ổ đĩa với các phân vùng trong Windows, bạn có thể chọn chỉ đặt lại ổ đĩa Windows hoặc đặt lại tất cả các ổ đĩa khác.

– Các ứng dụng, chương trình, trình điều khiển bạn đã tải xuống và sử dụng cho đến nay sẽ bị xóa sạch.

– Nếu trong quá trình sử dụng bạn tạo nhiều tài khoản User khác nhau thì chúng cũng sẽ bị xóa hoàn toàn

Cuối cùng, hệ điều hành Windows 10 sau khi reset sẽ tự động trở về trạng thái cài đặt mặc định ban đầu.

Tại sao cần cài lại win 10?

Có nhiều lý do khiến người dùng phải tìm cách cài lại Win 10:

– Một là do tốc độ làm việc của máy tính bị chậm lại sau một thời gian sử dụng. Thông thường là do bạn chưa biết cách chăm sóc và dọn dẹp các tập tin tạm, tập tin rác, gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết nữa hoặc do vô tình cài đặt.

Thứ hai, rất có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm virus hoặc bị nhiễm mã độc hoặc các chương trình phần mềm quảng cáo. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì bạn có thể bị hacker tấn công và đánh cắp dữ liệu cá nhân bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, các quảng cáo có thể liên tục hiện lên khi bạn mở trình duyệt, khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu mà không có cách nào gỡ bỏ nó.

– Cuối cùng máy tính của bạn bị lỗi Win khiến bạn không thể sử dụng được nữa …

Tổng hợp cách reset windows 10

Có rất nhiều cách để cài lại Win 10. Sau khi cân nhắc những lợi ích và tác dụng của việc cài lại Win 10, bạn hãy lựa chọn cho mình cách cài lại Win 10 phù hợp nhất với từng trường hợp riêng. Hãy theo dõi các cách reset Win 10 phổ biến nhất dưới đây.

Cách cài lại win 10 giữ lại từng file riêng lẻ

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể thiết lập lại Windows 10 trong khi vẫn giữ lại các File cá nhân được lưu trong máy tính. Các bước thực hiện như sau:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách kết nối điện thoại Android, iPhone trên Windows 10 PC

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần truy cập vào cài đặt (setting) ứng dụng trên Win 10. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím Window + I hoặc chọn Start – cài đặt.

Bước 2: Khi giao diện cài đặt xuất hiện, điều hướng đến mục Cập nhật & bảo mật và nhấn Click.

Bước 3: Khung bên trái của cửa sổ sẽ hiển thị nhiều tùy chọn cập nhật và bảo mật, hãy điều hướng đến các tùy chọn Hồi phục và nhấp vào nó.

Bước 4: Để mở cửa sổ tùy chọn kết quả khởi động lại, hãy nhấp vào nút Start trong mục Đặt lại PC này.

Bước 5: Sẽ có một cửa sổ có tên Chọn một sự lựa chọn Đến đây, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy hai tùy chọn: Keep my files và delete everything (Xóa mọi thứ). Như đã nói ở trên, đây là cách cài lại Win 10 giữ lại các tập tin cá nhân nên bạn hãy sử dụng tùy chọn Giữ các File của tôi. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể xóa tất cả cài đặt và ứng dụng khỏi máy tính của mình nhưng vẫn giữ các File cá nhân của bạn.

Bước 6: Màn hình sẽ tự động hiển thị tất cả các ứng dụng mà bạn sẽ gỡ bỏ khi sử dụng cách cài lại Win này. Vui lòng bấm chọn kế tiếp để tiếp tục quá trình đặt lại.

Bước 7: Màn hình lúc này sẽ tự động hiển thị cảnh báo. Nội dung chính là thông báo bạn không thể khôi phục lại trạng thái cuối cùng nếu bạn bấm vào đặt lại máy về phiên bản gốc. Vui lòng bấm chọn kế tiếp để tiếp tục.

Bước 8: Máy tính sẽ hỏi bạn đã sẵn sàng đặt lại chưa (Sẵn sàng đặt lại PC này) và khai báo lại những gì bạn sẽ mất và những gì còn lại khi bạn chọn cài lại Win 10. Nếu đã sẵn sàng, hãy nhấn nút Cài lại để bắt đầu quá trình khôi phục lại trạng thái ban đầu của Win 10. Toàn bộ quá trình thiết lập lại sẽ mất từ ​​20 phút đến 1 giờ. Xin hãy kiên nhẫn chờ đợi. Xem hình minh họa bên dưới.

Bước 9: Cuối cùng, hãy đợi quá trình đặt lại Windows 10 hoàn tất. Khi màn hình hoàn thành Màn hình Key sẽ xuất hiện. Bây giờ bạn chỉ cần nhập tên Admin và Mật khẩu để mở máy tính và sử dụng nó như phiên bản Win 10 đầu tiên của mình.

Cách cài lại win 10 xóa sạch mọi thứ

Như đã nói ở trên, đây là cách cài lại Win 10 xóa sạch mọi thứ trong đó xóa tất cả các File cá nhân của bạn, mục đích là khôi phục hoàn toàn phiên bản Win 10 gốc. Các bước thực hiện như sau:

Từ bước 1 đến bước 4: Làm tương tự như phần 1. Mở cài đặt – Cập nhật & Bảo mật – Phục hồi- Start trong Đặt lại cửa sổ PC này. Màn hình kết thúc bước 4 sẽ giống như bước 4 của phần 1.

Bước 5: Cửa sổ Choose an option sẽ xuất hiện như phần 1, lúc này chỉ bấm chọn Loại bỏ mọi thứ thay vì chọn Giữ các File của tôi như phần 1.

Bước 6: Đây là cách cài lại Win 10 xóa sạch mọi thứ. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn có từ 2 ổ trở lên thì màn hình tiếp theo sẽ xuất hiện thông báo như hình bên dưới.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Microsoft Windows 7 và những điều bạn cần biết

Ý nghĩa của thông báo này là cho bạn biết PC của bạn có nhiều hơn 1 ổ đĩa. Bây giờ bạn cần chọn Xóa File khỏi chỉ một ổ cài đặt Windows hoặc muốn xóa hoàn toàn File khỏi tất cả các ổ. Đối với cách cài lại Win 10 này, bạn nên chọn phương án thứ 1 là giữ lại các tập tin của các ổ đĩa chưa cài Windows. Nếu bạn chọn phương án thứ hai nghĩa là xóa tất cả các tập tin khỏi tất cả các ổ đĩa thì trước tiên bạn nên sao chép dữ liệu quan trọng vào USB hoặc ổ cứng di động trước khi cài lại Win 10.

Bước 7: Nếu bạn chọn tùy chọn 2 (Tất cả các ổ đĩa), vui lòng nhấp để chọn “Cho tôi xem danh sách các ổ sẽ bị ảnh hưởng“. Mục đích của việc này là để xem tất cả các ổ đĩa sẽ bị xóa dữ liệu trong cách reset Win 10. Nếu bạn chọn phương án đầu tiên, hãy tiếp tục các bước tiếp theo bên dưới.

Bước 8: Cửa sổ Bạn có muốn dọn dẹp ổ đĩa không sẽ xuất hiện tiếp tục gợi ý cho bạn hai cách xóa File trong ổ cài đặt Windows.

Nếu bạn chọn tùy chọn đầu tiên “chỉ cần xóa các File của tôi”Có nghĩa là bạn chỉ cần nhanh chóng xóa File. Cách reset Win 10 này rất thích hợp cho các bạn muốn reset máy tính để tiếp tục sử dụng tốt hơn. Và nếu bạn chọn “Xóa File và làm sạch ổ đĩa”Có nghĩa là bạn muốn xóa triệt để mọi thứ trên ổ đĩa và không thể khôi phục được. Đây là cách cài lại Win 10 rất thích hợp cho những ai có ý định bán, tặng máy tính của bạn.

Bước 9: Một cửa sổ cảnh báo sẽ xuất hiện thông báo cho bạn biết về việc gỡ bỏ tất cả các chương trình trên máy tính Windows 10 của bạn. Chỉ cần chọn kế tiếp để tiếp tục đặt lại của bạn. Khi bạn nhìn thấy màn hình Sẵn sàng đặt lại PC này xuất hiện, nhấn nút đặt lại để tiến hành quá trình đặt lại.

Cách cài lại Win 10 này thường mất từ ​​20 phút đến 2 tiếng để hoàn thành. Quá trình reset Windows 10 này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào dung lượng của các tập tin, chương trình trong máy tính cũng như tùy thuộc vào các tùy chọn mà bạn đã chọn ở trên.

Sau khi quá trình reset Win 10 hoàn tất, tương tự như cách reset Win 10 mà chúng tôi đã đề cập ở phần 1, màn hình Lock Screen sẽ xuất hiện. Vui lòng nhập tên Admin và Mật khẩu để truy cập vào máy tính và tận hưởng thành quả.

Cách đặt lại Windows 10 thông qua BooT

Boot có thể hiểu đơn giản là quá trình khởi động máy tính. Trong cách cài lại Win 10 qua BooT, bạn cần phải Boot vào tùy chọn Advanced Startup của PC. Sau đó bấm vào tùy chọn Troubleshoot như hình bên dưới.

Bước 1: Chọn Khắc phục sự cố từ Khởi động nâng cao

Bước 2: Bấm chọn Đặt lại PC này Một cửa sổ mới sẽ hiện ra như hình bên dưới.

Bước 3: Tại bước này, hộp thoại Chọn tùy chọn được hiển thị giống như cách thiết lập lại Windows 10 trong Phần 1 và Phần 2 của bài viết này. Bạn chỉ cần chọn 1 trong 2 phương án tương tự: Giữ các File của tôi (giữ các File cá nhân) và Loại bỏ mọi thứ (xóa hết). Trong trường hợp này, tôi sẽ chọn tùy chọn Xóa mọi thứ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tổng hợp những cách dọn rác máy tính triệt để trong tích tắc

Bước 4: Thông báo Chèn nhạc xuất hiện. Để có thể tiếp tục quá trình đặt lại, bạn phải lắp ổ Khôi phục hoặc Phương tiện cài đặt Windows 10.

Bước 5: Sau đó chèn Cài đặt Windows 10 để tiếp tục quá trình Cài lại.

Bước 6: Giống như cách cài lại Win 10 ở phần 2 của bài viết này, lúc này bạn cũng sẽ có 2 lựa chọn là chỉ xóa 1 ổ cài đặt Windows hoặc xóa tất cả các ổ.

Bước 7: Bạn nên chọn 1 trong 2 tùy chọn Just remove my files (có thể khôi phục dữ liệu) hoặc Dọn dẹp hoàn toàn ổ đĩa (không thể khôi phục dữ liệu) xuất hiện như hình bên dưới.

Bước 8: Để tiếp tục việc reset win 10 này các bạn hãy ấn vào nút Reset như hình bên dưới.

Bước 9: Sau khi chọn đặt lại, hãy kiên nhẫn chờ một khoảng thời gian để quá trình đặt lại hoàn tất. Sau đó, chọn cài đặt cấu hình của máy như ngôn ngữ, thời gian … rồi nhấn Next để tiếp tục.

Bước 10: Màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ mới yêu cầu chấp nhận một số chính sách của Microsofts. Nhấn vào Accept để tiến hành cài lại win 10 bằng Boot.

Bước 11: Hệ thống yêu cầu bạn thiết lập kết nối mạng. Nhấp vào tiếp theo sau khi thiết lập hoàn tất.

Bước 12: Các bạn làm theo cách cài lại win 10 bằng Boot sẽ có 2 lựa chọn để tiếp tục quá trình cài đặt tại bước này Tùy chỉnh cài đặt hoặc là Sử dụng thiết lập nhanh. Chỉ cần chọn 1 trong 2 sau đó tiếp tục làm theo hướng dẫn trên màn hình và nhấn Next để chuyển sang các bước tiếp theo.

Bước 13: Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ thấy giao diện Win 10 ở trạng thái cài đặt ban đầu. Đây cũng là kết thúc cách cài lại win 10 bằng Boot tại đây.

Trên đây là tổng hợp một số cách cài lại win 10 không bị lỗi cho laptop, máy tính. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn tìm ra cách reset Windows 10 tốt nhất để áp dụng cho máy tính của mình. Cảm ơn đã xem.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.