Cách sửa lỗi SSD khởi động chậm trên Windows 10

Nếu bạn nhận thấy thời gian khởi động chậm Ổ cứng thể rắn còn được biết là SSD trên máy tính Windows 10 của mình, có thể bạn đang tự hỏi điều gì xảy ra với nó.

Ổ cứng SSD nổi tiếng với khả năng khởi động nhanh hơn và hoạt động nhanh hơn ổ cứng thông thường, chẳng hạn như HHD, vì vậy khi mọi thứ bắt đầu chậm lại, có thể cần phải sửa một số thứ.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ liệt kê một số bản sửa lỗi tiềm năng cho những lý do khiến SSD của bạn có thể khởi động chậm. Những vấn đề này sẽ khắc phục thời gian khởi động và trong một số trường hợp, chúng cũng có thể cải thiện hiệu suất tổng thể.

Vì có thể khó xác định chính xác vấn đề của bạn, các mẹo sẽ được cung cấp theo thứ tự đơn giản – từ dễ nhất đến phức tạp nhất. Hy vọng rằng SSD của bạn sẽ sớm hoạt động trở lại với tốc độ tối đa.

Tăng bộ nhớ cho SSD để tăng tốc máy tính

Càng ít dung lượng trên ổ SSD của bạn, nó sẽ hoạt động càng chậm. Tuy nhiên, nó không tệ như bạn nghĩ. Công nghệ SSD cũ thường gặp vấn đề này, vì vậy trừ khi bạn có ổ SSD cũ hơn (2010) Vì vậy, bây giờ tất cả hoạt động khá tốt.

Tuy nhiên, nếu SSD của bạn còn ít nhất 90% dung lượng đầy đủ, bạn có thể nhận thấy một số vấn đề về hiệu suất. Lúc này, bạn nên dọn dẹp một vài thứ để tăng trí nhớ.

Có thể khó bảo trì ổ SSD của bạn nếu bạn đang sử dụng dung lượng lưu trữ nhỏ hơn. Giải pháp tốt nhất thường là giảm tải hầu hết dữ liệu của bạn vào ổ cứng có dung lượng 500GB trở lên.

Chúng không quá cao và vẫn cung cấp cho máy tính một tốc độ hợp lý cho hiệu suất cơ bản. Nếu không có sẵn ổ cứng dự phòng, bạn chỉ cần dọn 10% dung lượng ổ cứng là đủ, ví dụ như xóa cache, video, file game … Xem thêm cách tăng bộ nhớ trên Win 10.

Bạn có thể kiểm tra dung lượng lưu trữ của mình bằng cách nhấn phím Windows, nhấp vào tìm “PC” và nhấp vào “PC này”.

Thay đổi chế độ hiệu suất cao – Đối với Laptop

Đây là một bản sửa lỗi nhanh chóng. Thay đổi sang chế độ hiệu suất cao bằng cách làm theo các bước bên dưới.

 1. Nhấn tùy chọn Ghim ở dưới cùng bên phải màn hình của bạn.Lỗi khởi động chậm SSD trên Windows 10
 2. Kéo thanh trượt đến mức tối đa ở phía bên phải.tăng tốc win 10 một cách toàn diện
 3. Tiếp theo, Nhấn phím Windows và chọn Nguồn & Ngủ trong menu Tìm kiếm của Windows.
 4. Nhấp chuột Cài đặt Nguồn & Ngủ
 5. Nhấp chuột Cài đặt nguồn bổ sung.Windows 10 chạy chậm sau khi cập nhật
 6. Trên tab Mới, bấm Tạo một kế hoạch điện Qua bên trái.Win 10 chạy chậm sau bản cập nhật 2019
 7. Chọn hiệu suất cao bằng cách nhấp vào High-performance và sau đó nhấp vào Tiếp theo để chọn Tiếp theo. Chọn cài đặt chế độ ngủ của bạn và sau đó nhấp vào tạo nên để tạo.Tại sao Win 10 khởi động chậm

Giảm ứng dụng tự khởi động

Bằng cách giảm các ứng dụng tự động khởi động (Starup) khi máy tính khởi động, thời gian khởi động của PC sẽ được cải thiện. Mặc dù SSD có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn, hàng tá ứng dụng khởi động vẫn sẽ làm chậm thời gian khởi động của bạn.Máy tính chạy Windows 10 chậm

Để giảm những gì ứng dụng bắt đầu khi bạn khởi động lần đầu, hãy làm theo các bước bên dưới.

 • Nhấn phím Windows.
 • Gõ Startup và nhấp vào tác vụ Startup.
 • Xem qua danh sách và bỏ chọn các ứng dụng bạn không muốn khi nó khởi động.
 • Mẹo bổ sung: Tắt càng nhiều ứng dụng có tác động càng tốt.

Kiểm tra vi rút hay không?

Nếu bạn có vi-rút hoặc phần mềm độc hại chạy ngầm, tài nguyên hệ thống của bạn đã được sử dụng nhiều. Chạy quét vi-rút hoặc làm theo hướng dẫn này để xóa hoàn toàn mọi phần mềm độc hại có trên PC của bạn bằng các công cụ miễn phí.

Tắt trạng thái năng lượng cực thấp

Trạng thái năng lượng cực thấp, gọi tắt là ULPS, là chế độ tiết kiệm năng lượng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và thời gian khởi động của bạn. Đây là một tính năng dành cho card đồ họa AMD và đôi khi có thể gây ra thời gian khởi động chậm.ssd khởi động win chậm

Tôi sẽ giải thích cách bạn có thể vô hiệu hóa nó bên dưới. Vui lòng làm theo các bước một cách cẩn thận.

 • Nhấn phím Windows + R để mở hộp lệnh Run.
 • Kiểu Regedit và nhấn enter.
 • Nhấp vào Có nếu được nhắc.
 • Nhấn Ctrl + F để mở lời nhắc Tìm.
 • Nhập EnableULPS và nhấp vào Tìm.
 • Có thể mất một chút thời gian để tìm EnableULPS. Khi nó xuất hiện, nhấp đúp vào EnableULPS và thay đổi nó từ 1 thành 0.

Kết luận

Và tất cả là cách khắc phục thời gian khởi động SSD chậm trên Windows 10. Thông thường đó là một vấn đề phần mềm như một trong những sự cố được liệt kê ở trên.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể do lỗi phần cứng quá. Nếu không chắc chắn bạn nên mang máy đến nơi uy tín để sửa chữa.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn cài đặt Rkhunter quét rootkit trên CentOS

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.