Cảnh báo! Nên biết ưu và nhược điểm của VPN trước khi sử dụng nó

Không thể phủ nhận điều đó VPN Nó rất hữu ích trong việc giúp người dùng duyệt web ẩn danh, truy cập mạng nội bộ an toàn, chặn các trang web … Tuy nhiên, ưu nhược điểm của VPN không phải ai cũng biết. Bên cạnh những ưu điểm mà bạn thường thấy, việc sử dụng VPN đôi khi có thể gây ra nhiều thiệt hại. Vậy hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu những ưu nhược điểm của VPN để cân nhắc trước khi sử dụng nhé!

Ưu và nhược điểm của VPN về bảo mật

VPN cung cấp cho người dùng nhiều lợi ích bảo mật như:

– Làm cho lưu lượng mạng của bạn được mã hóa để có thể truyền qua internet một cách an toàn. Nếu lưu lượng mạng của bạn không được mã hóa, bạn có thể bị nghe trộm, theo dõi lưu lượng truy cập của bạn và có khả năng bị đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn.

– Mạng riêng ảo giúp bạn yên tâm kết nối với các mạng công cộng như điểm phát WiFi miễn phí …

– Giúp người dùng ẩn danh khi lướt web, không sợ bị lưu lịch sử duyệt web.

– VPN ngăn chặn các tin tặc tài năng, khiến chúng không thể xâm nhập hoặc đe dọa quyền riêng tư của cá nhân hoặc tổ chức. Do đó, các doanh nghiệp lớn và các tổ chức chính phủ thường sử dụng dịch vụ VPN để cho phép nhân viên của họ truy cập từ xa vào hệ thống mạng nội bộ của công ty.

Như đã đề cập ở trên, ưu và nhược điểm của VPN đi đôi với nhau. Vấn đề bảo mật dường như là thế mạnh của mạng riêng ảo, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế như:

– Nhiều VPN phức tạp có thể gây khó khăn cho người dùng trong việc thiết lập và cài đặt các giao thức bảo mật. Đặc biệt nếu người dùng nhầm lẫn hoặc không biết cách thiết lập chính xác có thể dẫn đến tình trạng dữ liệu mật bị rò rỉ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu tổng quan và hướng dẫn cài đặt Wamp chi tiết

– Nếu sự cố trên xảy ra, rất có thể DNS và IP của người dùng sẽ không còn được bảo mật và điều này tạo điều kiện cho hacker xâm nhập vào thông tin cá nhân của người dùng.

VPN thường cung cấp rất nhiều giao thức bảo mật cho bạn lựa chọn và nếu không có kiến ​​thức chuyên môn thì bạn sẽ không biết đâu là lựa chọn tốt cho mình. Và điều này, ảnh hưởng đến bảo mật của bạn là điều không thể tránh khỏi.

Vì VPN giúp bảo mật nó bằng mã hóa mạnh nên sẽ tốn rất nhiều thời gian và tài nguyên. Điều này có thể làm chậm tốc độ duyệt web của bạn khi sử dụng VPN.

– Các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng VPN để nhân viên của họ truy cập vào mạng nội bộ không thể kiểm soát hoàn toàn các thiết bị mà nhân viên của họ sử dụng để kết nối từ xa. Họ phải tin tưởng người dùng truy cập vào mạng nội bộ thông qua các phương tiện an toàn. Vì vậy việc bảo mật của doanh nghiệp dù có sử dụng VPN cũng không đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ưu và nhược điểm của VPN về chi phí

Một trong những mối quan tâm khi chọn VPN là chi phí. Chúng ta hãy xem xét ưu và nhược điểm của VPN về mặt này.

Về ưu điểm:

Nói chung, dịch vụ VPN rẻ hơn các loại giao thức bảo mật khác.

– Khi lắp đặt mạng riêng ảo, bạn không cần lo lắng về việc nâng cấp phần cứng, gây tốn kém.

– Nhiều VPN có dịch vụ hỗ trợ miễn phí 24/24 nên bạn không cần tốn chi phí thuê chuyên gia bên ngoài hỗ trợ. Phí duy nhất cần xem xét là chi phí hàng tháng hoặc hàng năm của mỗi dịch vụ VPN, vì chúng rất khác nhau.

Nhiều dịch vụ mạng riêng ảo ngày nay có chính sách hoàn tiền trong 30 ngày để ngăn người dùng không bị ràng buộc với dịch vụ mà họ không thích.

Về mặt nhược điểm:

– Tùy theo từng dịch vụ VPN sẽ có mức giá cao thấp khác nhau. Nếu giá cao hơn, chất lượng cũng có thể được cải thiện. Tuy nhiên, một số mạng riêng ảo đắt tiền vì chúng có một tính năng, nhưng đôi khi bạn không cần tính năng đó. Vì vậy người dùng phải tìm hiểu kỹ để chắc chắn rằng số tiền mình bỏ ra là hợp lý.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  7 cách giải phóng dung lượng bộ nhớ RAM hiệu quả giúp tăng tốc máy tính

– Các dịch vụ VPN miễn phí thường kém chất lượng, có thể khiến thiết bị của bạn bị sập nguồn, nhiễm virus, mã độc… Thậm chí, nhiều VPN còn âm thầm tiết lộ thông tin, dữ liệu người dùng để đòi tiền chuộc.

Ưu và nhược điểm của VPN nằm ở giao diện người dùng

Giao diện người dùng cũng là điều mà nhiều người quan tâm bởi không ai muốn một VPN quá phức tạp và rắc rối khi sử dụng. Ưu và nhược điểm của VPN về vấn đề này có thể nói là tùy thuộc vào từng loại dịch vụ mà người dùng sẽ có trải nghiệm khác nhau:

Nhiều VPN ngày nay có giao diện thân thiện, dễ vận hành cho người dùng.

– Một số dịch vụ có giao diện với cài đặt tự động, người dùng chỉ cần một cú nhấp chuột là có thể hoàn tất cài đặt. Điều này rất tiện lợi cho những ai mới bắt đầu sử dụng VPN.

Bên cạnh những ưu điểm, VPN vẫn còn nhiều hạn chế do nhiều nhà cung cấp buộc người dùng phải cấu hình VPN theo cách thủ công. Điều này có thể dẫn đến việc rò rỉ thông tin cá nhân như IP và DNS nếu không được thiết lập cẩn thận.

Ưu và nhược điểm của VPN trong việc truy cập nội dung bị chặn

Đây là một trong những tính năng và lý do tại sao nhiều người chọn sử dụng VPN. Vì nó mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích như:

– Giúp truy cập vào các nội dung bị hạn chế bởi vị trí địa lý như Netflix, BBC, hoặc tải xuống các Game bị chặn ở một số quốc gia nhất định …

– Tùy thuộc vào vị trí địa lý của người dùng, một số trang web sẽ thay đổi nội dung của nó và một VPN sẽ giúp bạn lấy nội dung mà bạn muốn bằng cách fake IP đến các vị trí khác.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  CFO là gì? CFO làm những công việc gì?

Tuy nhiên, điều này cũng gây ra những nhược điểm như:

Nhiều trang web trực tuyến ngày càng cảnh giác với VPN. Do đó, họ sẽ tìm cách ngăn chặn việc truy cập trái phép này.

– Nhiều người sử dụng VPN để tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, gây hại cho người khác …

Trên đây là tóm tắt một số ưu nhược điểm của VPN ở nhiều khía cạnh khác nhau. Hy vọng bạn sẽ đưa ra quyết định đúng đắn về việc có nên sử dụng dịch vụ này hay không. Nếu vậy, bạn có thể tham khảo Rapidsharefiles VPN của chúng tôi để trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất Việt Nam.

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.