Cáp quang biển là gì? Đặc điểm và vai trò của cáp quang biển đối với hệ thống mạng Internet toàn cầu

0

Vậy bạn đã từng nghe đến cáp quang biển chưa? Và cáp quang biển có vai trò gì đối với hệ thống thông tin liên lạc trên toàn thế giới? Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu về đặc điểm và vai trò của cáp quang biển trong bài viết dưới đây.

Sợi biển là gì?

Chất xơ biển là gì tưởng chừng là một câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Bạn sử dụng Internet hàng ngày và có bao giờ bạn thắc mắc Internet hoạt động như thế nào để kết nối mọi người với nhau?

Hiện nay, việc truyền tải thông tin toàn cầu chủ yếu phụ thuộc vào các vệ tinh nhân tạo và cáp ngầm dưới biển. Tuy nhiên, việc sử dụng cáp quang biển vẫn đang thịnh hành do tốc độ và độ tin cậy cao hơn nhiều so với truyền hình vệ tinh. Vậy chất xơ biển là gì? Nó được hiểu một cách đơn giản là hệ thống cáp quang đi qua tất cả các quốc gia và châu lục trên thế giới bằng đường biển.

Trên thế giới có nhiều dòng cáp quang khác nhau. Mỗi tuyến cáp đều có lộ trình riêng, được các tập đoàn thiết bị viễn thông lớn trên khắp châu lục đầu tư quy mô lớn. Chúng cũng gây nhiễu lẫn nhau để đảm bảo việc truyền tải thông tin nhanh chóng đến nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Để biết thêm về đặc điểm và vai trò của cáp quang biển. Hãy cùng tìm hiểu thêm.

Đặc điểm của cáp quang biển

Cáp quang biển là loại cáp quang có lõi được làm bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa. Nó nằm dưới đáy biển và truyền tín hiệu bằng ánh sáng. Cáp quang biển đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kết nối Internet giữa các quốc gia, các châu lục (trừ Nam Cực). Cáp quang có đường kính phổ biến khoảng 69 mm, trọng lượng khoảng 10 kg / m. Ở những vùng nước có đặc điểm cụ thể như độ sâu và độ phức tạp, sợi quang được sử dụng có thể có kích thước và khối lượng nhỏ hơn.

Cấu tạo của cáp quang biển là gì? Nó bao gồm 2 bộ phận chính là lõi cáp và vỏ cáp. Lõi cáp quang biển được bó với nhiều loại cáp khác nhau để tăng khả năng truyền dẫn ánh sáng. Bên ngoài được bao bọc bởi lớp vỏ dày được tạo nên từ nhiều chất liệu khác nhau như: nhựa PE, thép, nhôm, nhựa polycarbonate, đồng hoặc nhôm… nhằm bảo vệ tuyệt đối lõi cáp trong môi trường khắc nghiệt của đại dương. , đặc biệt là ở đáy biển.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Vài điều cơ bản về SQL là gì?

Nhìn chung, cáp quang biển bao gồm 8 lớp: Polyetylen, băng Mylar, dây kim loại, nhôm chắn nước, Polycarbonate, ống đồng hoặc nhôm, dầu hỏa, sợi quang. Cáp quang biển ngày nay đã được cải tiến rất nhiều so với trước đây khi giảm kích thước, trọng lượng đồng thời tăng chất lượng và độ bền. Xem hình minh họa để hiểu thêm về cáp quang biển.

Cáp quang biển có thể chịu được môi trường nước mặn với nồng độ muối rất cao. Tuy nhiên nó không thể chịu được cực lạnh, thường là dưới -80oC hoặc đóng băng quanh năm. Vì vậy, cho đến nay, người ta vẫn chưa thể lắp đặt cáp quang đến Nam Cực.

Nhờ điốt phát quang (LED) hoặc điốt laze (LD), cáp quang biển có thể dẫn tín hiệu dưới dạng xung ánh sáng. Sau đó, cảm biến quang học sẽ truyền các xung ánh sáng ngược lại tại máy phát để tạo thành dữ liệu có thể nhanh chóng được truyền đến đích mong muốn.

Cáp quang biển truyền tín hiệu bằng ánh sáng nên tốc độ truyền dữ liệu rất nhanh, khó bị nhiễu và khó bị nhiễu hơn so với cáp đồng. Đặc biệt do không có dòng điện chạy qua nên cáp quang rất an toàn và không gây cháy nổ. Cáp quang còn có khả năng truyền dẫn cao, độ suy hao tín hiệu rất thấp. Nhờ cấu tạo vật lý nhỏ gọn và bền bỉ cùng những tính năng hữu ích nêu trên, cáp quang đã trở thành phương tiện liên lạc xuyên lục địa cho đến nay. Tốc độ truyền cực nhanh và có thể được đo bằng giây.

Nếu bạn quan tâm đến cáp quang biển là gì và cách lắp đặt nó xuống đáy biển. Bạn có thể tham khảo hình ảnh bên dưới. Con người sử dụng những vật mang cáp chuyên dụng đi dọc đại dương và từ từ rút dây cáp để chúng chìm xuống đáy biển. Để bảo vệ và củng cố, giám sát tín hiệu của cáp lắp đặt xuống đáy biển đã và đang sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tiện ích mở rộng VPN và những đại diện tốt nhất trên trình duyệt Chrome hiện nay

Nhược điểm lớn nhất của cáp quang biển là giá thành cao và khó kết nối giữa các khu vực khác nhau trên thế giới. Khi lắp đặt hệ thống cáp quang xuyên đại dương, người dân phải rất vất vả tìm kiếm những khu vực đáy biển phù hợp để lắp đặt cáp quang dưới biển nhằm tránh những rủi ro tiềm ẩn như mất kết nối khi thời tiết xấu. , đứt cáp do trộm hoặc cá mập cắn …

Vai trò của cáp quang biển

Sau khi tìm hiểu cáp quang biển là gì thì chúng ta cũng đã dần biết được vai trò của nó đối với con người ngày nay. Mặc dù kết nối vệ tinh đã được thử nghiệm trên diện rộng ở một số quốc gia nhưng đến nay, cáp quang biển vẫn đóng vai trò quan trọng trong thông tin liên lạc toàn cầu.

Nguyên nhân chính là do tốc độ đường truyền bằng hệ thống vệ tinh thấp hơn nhiều và độ trễ cao hơn nhiều so với sử dụng cáp quang dưới biển. Để so sánh, việc truyền qua cáp quang biển có thể đạt tới terabit / giây trong khi đối với vệ tinh, nó chỉ tính bằng megabit / giây.

Vì vậy, ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác trên thế giới, đường truyền Internet hoàn toàn phụ thuộc vào hệ thống cáp quang biển. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều hệ thống cáp quang biển khác nhau kết nối nhiều quốc gia, khu vực với nhau. Một quốc gia thường sử dụng nhiều hệ thống cáp quang biển khác nhau để đề phòng nguy cơ sự cố cáp quang.

Những tuyến đường chính đi qua lãnh thổ Việt Nam của cáp quang biển? Chúng bao gồm 6 hệ thống sau: AAG (kết nối Đông Nam Á với Mỹ), APG (kết nối Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam, Singapore), TGN – IA (cáp quang liên Á ), SEA-ME-WE3 (SMW-3) (kết nối Đông Nam Á, Trung Đông và Tây Âu), AAE-1 (kết nối Châu Á, Trung Đông, Châu Phi, Châu Âu) và TVH (kết nối Hồng Kông, Việt Nam, Thái Lan).

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống cáp quang có thể coi là huyết mạch của thông tin toàn cầu. Vì vậy, việc hiểu cáp quang biển là gì và cách bảo vệ chúng không còn là trách nhiệm của một cá nhân hay tổ chức mà đó là trách nhiệm chung của mọi người trên thế giới, trong đó có Việt Nam. .

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Phân tích về router technology, sự khác biệt cơ bản giữa router và modem

Như vậy là cùng Rapidsharefiles tìm hiểu cáp quang biển là gì? Hiện nay, cáp quang biển và bảo vệ cáp quang biển đang là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Nhận thức được vai trò của hệ thống cáp quang biển sẽ góp phần làm cho mọi người có cái nhìn sâu sắc và thấu đáo hơn về tầm quan trọng của nó. Từ đó, góp phần loại bỏ các hành động tiêu cực đối với cáp quang biển do con người gây ra như trộm cắp hoặc vô tình làm đứt cáp của tàu biển. Hy vọng bài viết này có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Xin cảm ơn và chúc các bạn thành công.

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.