Cloud Desktop là gì? Xu thế mới trong giải pháp máy chủ ảo

0

Cloud Desktop là gì?

Máy tính để bàn trên đám mây (Máy tính để bàn ảo), Như tên cho thấy, là một phương pháp tính toán của người dùng cuối với máy tính để bàn và các ứng dụng trong đó chạy hoàn toàn trên máy chủ đám mây. Người dùng chỉ cần có kết nối Internet và trình duyệt là có thể làm việc với Cloud Desktop từ mọi thiết bị, mọi nơi mà không cần truy cập vật lý vào một máy tính cụ thể.

Cloud Desktop hoạt động như thế nào?

Nền tảng ảo hóa cho phép người dùng truy cập máy tính để bàn hoặc ứng dụng đặt ở một vị trí thực tế khác. Về cơ bản, điều này được thực hiện bởi một hệ thống bao gồm:

● Máy chủ đặt trong trung tâm dữ liệu có một hoặc nhiều cài đặt hệ điều hành (Linux, Windows) hoạt động trên đó

● Cơ sở hạ tầng ảo hóa quản lý việc thiết lập cài đặt hệ điều hành và phân phối quyền sử dụng cho người dùng

● Một cổng truy cập (gateway) cho phép các kết nối từ bên ngoài vào trung tâm dữ liệu

● Một thiết bị đầu cuối cho phép người dùng truy cập vào màn hình ảo của họ: Máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc bất kỳ thiết bị nào có khả năng chạy trình duyệt tương thích

● Giao thức truyền tín hiệu điều khiển, video, âm thanh, v.v. giữa máy tính để bàn ảo và thiết bị của người dùng

Khi người dùng sử dụng thiết bị của họ để truy cập Cloud Desktop, giao thức điều khiển sẽ thiết lập kết nối với cơ sở hạ tầng ảo hóa thông qua cổng, trước khi được chuyển hướng đến màn hình ảo tương ứng đã đăng ký với nhà cung cấp. dịch vụ. Tất cả các trải nghiệm với Cloud Desktop hoàn toàn tương tự như một máy tính vật lý, ngoại trừ việc tất cả các quá trình xử lý được thực hiện bởi hệ thống “trên đám mây”. Đây cũng chính là điểm khác biệt giữa Cloud Desktop và các máy ảo thông thường, khi quá trình xử lý ảo hóa vẫn được thực hiện hoàn toàn trên thiết bị đầu cuối của người dùng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tiến trình SSH key hoạt động như thế nào?

Các tính năng của Cloud Desktop

● Truy cập hệ thống File từ xa

● Chạy các ứng dụng / hệ điều hành từ xa mà không cần phần cứng chuyên dụng

● Sao lưu dữ liệu tự động và khắc phục sự cố

● Tùy chỉnh các thông số phần cứng

Ưu điểm và nhược điểm của Cloud Desktop

Ưu điểm

● Luôn sẵn sàng: Các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Desktop sẽ đáp ứng nhu cầu truy cập và làm việc của bạn mọi lúc, mọi nơi mà không cần lo lắng về vấn đề phần cứng và bảo trì, xử lý. Khắc phục sự cố như một máy tính truyền thống

● Tối ưu hóa chi phí: Việc sử dụng các dịch vụ Cloud Desktop giúp giảm chi phí đầu tư vào việc mua và bảo trì phần cứng truyền thống, cũng như nhân sự CNTT cho các hoạt động đó. Đặc biệt hơn, giống như mọi dịch vụ đám mây khác, Cloud Desktop cho phép dễ dàng thay đổi quy mô và cấu hình hệ thống (cùng với chi phí thuê bao) để thích ứng với nhu cầu từng giai đoạn của doanh nghiệp / cá nhân. sử dụng

● Tập trung dữ liệu: tất cả dữ liệu của hệ thống Cloud Desktop có thể được lưu trữ tập trung trong một máy chủ đám mây, giúp quản lý truy cập dễ dàng hơn

● An toàn và bảo mật: Miễn là nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy, tất cả dữ liệu trên hệ thống Cloud Desktop được đảm bảo an toàn không bị hỏng nhờ các giải pháp sao lưu và khôi phục tiên tiến nhất. Các công nghệ bảo mật cũng được cập nhật và loại bỏ nguy cơ truy cập trái phép vào phần cứng (theo đó tin tặc dễ dàng vượt qua các biện pháp bảo mật bằng phần mềm).

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Shell là gì? 4 loại Shell phổ biến nhất hiện nay

Giới hạn

Nhược điểm cố hữu của Cloud Desktop cũng như bất kỳ hệ thống điện toán đám mây nào khác là phụ thuộc hoàn toàn vào chất lượng kết nối và hệ thống của nhà cung cấp. Không phải tất cả các kết nối Internet đều nhanh và ổn định, và bản thân các nhà cung cấp dịch vụ cũng không hoàn toàn tránh khỏi các sự cố. Những vấn đề này có thể dẫn đến trải nghiệm kém (độ trễ cao, chất lượng hình ảnh thấp) hoặc tệ hơn là dịch vụ không sử dụng được và khó lường trước được thiệt hại gây ra.

Các ứng dụng của Cloud Desktop

Máy tính để bàn đám mây có thể là sự thay thế hợp lý cho các hệ thống máy tính vật lý cổ điển của cá nhân cũng như doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Một số trường hợp có thể áp dụng Cloud Desktop như:

● Nhu cầu làm việc di động ở bất cứ đâu mà không muốn mang theo máy tính cồng kềnh, hoặc nhu cầu tăng khả năng tính toán trong thời gian ngắn mà không cần đầu tư vào phần cứng đắt tiền.

● Nhu cầu tạm thời về hiệu suất tính toán lớn hơn dung lượng hệ thống vật lý hiện có hoặc các ứng dụng đang chạy không tương thích với hệ điều hành của thiết bị vật lý.

● Các doanh nghiệp nhỏ với vốn đầu tư thấp và không có kinh phí để đầu tư vào hệ thống phần cứng của riêng họ.

● Phục hồi sau thảm họa (DR): Giúp doanh nghiệp nhanh chóng thiết lập môi trường làm việc cho nhân viên trong trường hợp không thể truy cập vật lý vào phần cứng Office.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Docker: Chưa biết gì đến biết dùng (Phần 1)

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về Cloud Desktop và các tính năng của nó. Tuy không hoàn hảo và không thể thay thế hoàn toàn máy tính truyền thống nhưng Cloud Desktop chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển và trở nên phổ biến hơn trong tương lai.

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave a comment