Công nghệ blockchain là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật blockchain

Ứng dụng đầu tiên và trực tiếp của blockchain là tạo ra cách để người dùng Internet chuyển một phần tài sản kỹ thuật số nhất định cho người dùng Internet khác và đảm bảo việc chuyển tiền an toàn. An toàn và bảo mật, mọi người đều biết rằng việc chuyển nhượng đã diễn ra, vì vậy không ai có thể nghi ngờ tính hợp pháp của việc chuyển nhượng.

Tìm hiểu công nghệ blockchain

Nói một cách đơn giản, một blockchain có thể không khác nhiều so với những gì bạn đã quen thuộc, ví dụ như trang Wikipedia.

Với blockchain, nhiều người có thể ghi nội dung vào cùng một bản ghi thông tin và cộng đồng người dùng có thể kiểm soát cách bản ghi thông tin đó được sửa đổi và cập nhật. Tương tự như vậy, các cột Wikipedia không phải là sản phẩm của bất kỳ nhà xuất bản cụ thể nào và không ai kiểm soát thông tin.

Tuy nhiên, khi phân tích chi tiết, sự khác biệt tạo nên sự độc đáo của công nghệ blockchain có thể thấy rõ hơn. Mặc dù cả hai đều chạy trên mạng phân tán (internet), Wikipedia được tích hợp vào World Wide Web (WWW) bằng cách sử dụng mô hình mạng máy khách-máy chủ.

Người dùng (khách hàng) sở hữu tài khoản sẽ có một số quyền nhất định cho phép họ thay đổi các mục nhập Wikipedia được lưu trữ trên máy chủ tập trung.

Bất cứ khi nào người dùng truy cập trang Wikipedia, họ sẽ nhận được phiên bản cập nhật nhất trên Wikipedia. Wikipedia vẫn có một trung tâm kiểm soát nơi các quản trị viên kiểm soát quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu.

Nền tảng kỹ thuật số của Wikipedia giống như một hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung, được bảo vệ nghiêm ngặt và vẫn đang được duy trì bởi các chính phủ, ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm ngày nay. Quyền kiểm soát tập trung đối với cơ sở dữ liệu sẽ thuộc về chủ sở hữu, bao gồm quản lý cập nhật, truy cập và bảo vệ chống lại các mối đe dọa mạng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  PuTTY là gì? SSH client miễn phí phổ biến nhất thế giới

Cơ sở dữ liệu phân tán được tạo ra bởi công nghệ blockchain có nền tảng kỹ thuật số khác nhau về cơ bản. Đây cũng là tính năng đặc biệt và quan trọng nhất của công nghệ blockchain.

Bản cập nhật của Wikipedia được chỉnh sửa trên một máy chủ và tất cả người dùng sẽ thấy phiên bản mới nhất. Trong trường hợp blockchain, tất cả các nút trong mạng đi đến cùng một điểm cuối, mỗi nút sẽ cập nhật bản ghi một cách độc lập, bản ghi chung nhất sẽ trở thành bản ghi thực tế chính thức thay vì một bản sao tổng hợp (bản chính chủ).

Các giao dịch sẽ được phát và mỗi nút liên tục tạo ra một phiên bản cập nhật của sự kiện.

Chính sự khác biệt này đã làm cho công nghệ blockchain trở nên hữu ích – blockchain tạo ra những đổi mới trong đăng ký và phân phối thông tin, do đó không cần một bên thứ ba uy tín giữa các mối quan hệ kỹ thuật. con số.

Tuy nhiên, công nghệ blockchain, với tất cả các yếu tố cấu thành, không phải là một công nghệ mới.

Thay vào đó, blockchain là sự kết hợp của các công nghệ được công nhận theo một cách hoàn toàn mới để áp dụng. Đó là sự kết hợp độc đáo của ba công nghệ (Internet, mã hóa Key cá nhân và giao thức quản lý động) là nền tảng cho việc tạo ra đồng bitcoin của Satoshi Nakamoto – một ý tưởng rất đột phá.

3 công nghệ chính trong kỹ thuật blockchain

1. Mật mã Key riêng: Tiền mặt và tiền thẻ / đồng phục

2. Mạng P2P: Mô hình cây / hệ thống ghi

3. Chương trình (giao thức blockchain): Nền tảng

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Promise - Lời hứa ngọt ngào trong Javascript (P.1)

Kết quả là một hệ thống cho phép tương tác kỹ thuật số mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy. Bảo mật các mối quan hệ kỹ thuật số được thực hiện ngầm – nhờ vào kiến ​​trúc mạng tinh tế, đơn giản nhưng mạnh mẽ của chính công nghệ blockchain.

Xác định độ tin cậy trong môi trường trực tuyến

Niềm tin là một khái niệm đánh giá rủi ro giữa các bên. Trong thế giới kỹ thuật số, việc xác định niềm tin thường tập trung vào hai yếu tố chứng minh danh tính (xác thực) và chứng minh thẩm quyền (ủy quyền). Nói một cách đơn giản hơn, chúng tôi sẽ muốn biết, người đó có chính xác là người mà họ tuyên bố không? Và liệu họ có thể làm được những điều họ hứa sẽ làm không?

Đối với công nghệ blockchain, mã hóa Key riêng cung cấp một công cụ quyền sở hữu mạnh mẽ đáp ứng các yêu cầu xác thực. Sở hữu Key riêng được gọi là chủ sở hữu. Phương pháp này cũng yêu cầu một người chia sẻ nhiều thông tin cá nhân hơn mức họ cần trao đổi, do đó, các sơ hở có thể bị lợi dụng cho tin tặc.

Xác thực thôi là không đủ. Ủy quyền – có đủ tiền, phát đúng loại giao dịch, v.v. – cần một mạng phân tán, bắt đầu với một mạng ngang hàng. Mạng phân tán làm giảm nguy cơ tham nhũng tập trung hoặc sụp đổ hệ thống.

Mạng phân tán này cũng phải cam kết bảo mật nghiêm ngặt và lưu trữ đầy đủ mạng lưới các hồ sơ giao dịch. Việc ủy ​​quyền các giao dịch sẽ là kết quả được tạo ra khi toàn bộ mạng áp dụng các quy tắc được thiết kế trước đó (giao thức blockchain trên mạng).

Xác thực và ủy quyền theo cách này cho phép các tương tác diễn ra trong môi trường kỹ thuật số mà không cần yếu tố tin cậy. Ngày nay, các doanh nhân trong các ngành công nghiệp trên khắp thế giới đã nhận thức rõ ràng hơn về sự phát triển này – có thể có các mối quan hệ kỹ thuật số mới, mạnh mẽ và chặt chẽ. Công nghệ chuỗi khối thường được coi là xương sống của lớp giao dịch trên Internet, nền tảng của các giá trị trên internet.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu SMB là gì và thông tin cơ bản SMB

Theo https://www.coindesk.com

>> Có thể bạn quan tâm: Học sâu là gì? Ví dụ về học sâu

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.