Daas là gì? Công dụng không hề nhỏ trong dịch vụ đám mây

0

Nếu nhìn vào xu hướng của các sản phẩm công nghệ thông tin trong vài năm trở lại đây, khái niệm aaS (as-a-Service) – một sản phẩm được cung cấp như một dịch vụ ngày càng trở nên phổ biến. Windows 10 hay Office 365 cho thấy ngay cả những công ty lớn và từng thành công trên các mô hình truyền thống như Microsoft cũng đã nhận ra những lợi ích.

Bài viết này sẽ giới thiệu về DaaS, một loại aaS đang ngày càng trở nên phổ biến.

DaaS là ​​gì?

DaaS là viết tắt của Desktop-as-a-service, một mô hình điện toán đám mây với nhà cung cấp dịch vụ cung cấp cho người dùng khả năng truy cập và làm việc với máy tính để bàn ảo thông qua kết nối Internet. .

Khái niệm máy tính để bàn trong DaaS bao gồm các thành phần cơ bản tạo nên trải nghiệm của người dùng với máy tính: Hệ điều hành, hệ thống quản lý File, các chương trình ứng dụng, dữ liệu, … và phần cứng để vận hành chúng. Tuy nhiên, khác với máy tính để bàn truyền thống, người dùng DaaS không cần sở hữu phần cứng vật lý mà chỉ cần bất kỳ thiết bị nào có trình duyệt web hoặc phần mềm chuyên dụng và kết nối Internet. Thông qua thiết bị của họ, người dùng gửi các tín hiệu điều khiển chuột, bàn phím,… đến máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ. Tất cả quá trình xử lý đều diễn ra ở phần cứng “trên đám mây” và những gì hiển thị trên màn hình thiết bị khách chỉ là hình ảnh phản chiếu của quá trình xử lý đó, đây là bản chất “ảo” của DaaS.

Công dụng của DaaS là ​​gì?

Có thể thấy DaaS và máy tính để bàn truyền thống đều thực hiện các công việc tương tự nhau. Tuy nhiên, chúng được sử dụng cho các mục đích khác nhau tùy theo nhu cầu của người dùng. Để xem khả năng ứng dụng của DaaS, chúng ta hãy thực hiện một số so sánh với máy tính để bàn truyền thống.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  5 lý do khiến Phalcon là PHP Framework "đỉnh" nhất

Giá cả

Với máy tính để bàn truyền thống, bạn cần đầu tư kha khá cho chi phí ban đầu. Mua máy tính và phụ kiện, giấy phép hệ điều hành và phần mềm liên quan có thể tốn hàng nghìn đô la. Chưa kể chi phí tiền bạc và thời gian để bảo trì, nâng cấp trong quá trình sử dụng và các rủi ro khác, việc sở hữu một chiếc máy tính truyền thống là tương đối tốn kém, đặc biệt là với quy mô doanh nghiệp.

Với DaaS, tất cả các chi phí trên đều được đẩy về phía nhà cung cấp dịch vụ. Người dùng trả tiền hàng tháng để truy cập vào máy tính để bàn ảo và có thể ngừng sử dụng dịch vụ bất kỳ lúc nào. Mặc dù tất cả chúng ta đã quá quen thuộc với việc sở hữu một chiếc máy tính cá nhân và ngần ngại chi tiền cho một chiếc máy tính để bàn “ảo” vô hình, DaaS vẫn tối ưu hơn đáng kể về mặt kinh tế.

Uyển chuyển

Điểm mạnh nổi bật của DaaS là ​​tính linh hoạt. Như đã đề cập, máy tính để bàn ảo có thể được truy cập từ nhiều thiết bị khác nhau và từ bất kỳ đâu có kết nối Internet. Với một máy tính truyền thống, máy tính để bàn có cài đặt và dữ liệu độc lập cho từng thiết bị, vì vậy bạn sẽ cần phải truy cập vật lý vào các thiết bị hoặc mang theo chúng để tiếp tục làm việc.

Không chỉ có thể truy cập dễ dàng từ mọi nơi, DaaS còn cho phép bạn nhanh chóng cấu hình máy tính để bàn ảo chỉ với một vài cú nhấp chuột. Người dùng có thể nâng cấp lên gói dịch vụ cao hơn, mua thêm RAM, ổ cứng hoặc tăng số nhân CPU, khi nhu cầu công việc cần hiệu suất xử lý cao. Ngược lại, khi nhu cầu giảm, người dùng có thể chuyển sang các gói dịch vụ cơ bản hoặc thậm chí ngừng sử dụng để tiết kiệm chi phí.

An toàn, Bảo mật

DaaS lưu trữ mọi thứ trên máy chủ đám mây mà không cần đồng bộ với thiết bị khách để hoạt động. Điều này làm giảm nguy cơ rò rỉ dữ liệu do đánh cắp thiết bị. Các nhà cung cấp dịch vụ cũng có các giải pháp bảo mật tiên tiến và luôn cập nhật các bản vá mới nhất cho máy tính để bàn của bạn, do đó bảo mật DaaS khá tốt so với máy tính để bàn truyền thống.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  So sánh giữa Ubuntu và Windows

DaaS cũng đi kèm với các giải pháp sao lưu và phục hồi dữ liệu giúp đảm bảo dữ liệu của bạn luôn an toàn và dễ dàng truy cập. Với một máy tính vật lý, người dùng sẽ phải xử lý dự phòng, đây là công việc phức tạp và tốn kém.

Khả năng nâng cấp

Công nghệ không ngừng phát triển và kéo theo đó là giá cả vô cùng đắt đỏ. Phần cứng mới nhất và mạnh nhất hiện nay có thể trở nên lỗi thời chỉ sau vài năm sử dụng, và chiếc máy tính mà chúng ta bỏ tiền ra mua mãi mãi cũng sẽ đến lúc không còn phù hợp nữa. Lựa chọn duy nhất của người dùng khi đó là đầu tư một số tiền lớn vào chiếc máy mới.

Một lần nữa, DaaS giúp giải quyết vấn đề khi việc nâng cấp và bảo trì sẽ được nhà cung cấp dịch vụ thực hiện theo định kỳ. Bạn sẽ luôn có những lựa chọn tốt nhất trong khi vẫn chỉ phải trả một khoản phí thuê bao hàng tháng.

Ứng dụng DaaS

Với những ưu điểm trên, chúng ta có thể liệt kê một số ứng dụng của DaaS như:

Work Mobile và WFH (Work From Home)

● Hệ thống dành cho các công ty khởi nghiệp có vốn đầu tư hạn chế hoặc các doanh nghiệp muốn tối ưu hóa chi phí máy móc

● Tính toán hiệu suất cao hoặc yêu cầu kết hợp nhiều công cụ, hệ điều hành chuyên biệt mà máy trạm vật lý không đáp ứng được

Bạn có thực sự cần sử dụng DaaS không?

Về cơ bản DaaS phù hợp với doanh nghiệp hơn là cá nhân. Người dùng cơ bản ít quan tâm đến việc bảo vệ rủi ro hơn, ít cần phần mềm chuyên dụng hoặc máy tính hiệu suất cao và thích trải nghiệm trực tiếp hơn là thông qua một máy chủ ở nơi họ chưa từng biết.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Giao thức ICMP, các loại ICMP messenger thường thấy, các lệnh cơ bản

Tuy nhiên, DaaS vẫn có thị trường riêng và ngày càng được nâng cấp để mở rộng đối tượng khách hàng. Trong tương lai, khi nhu cầu cá nhân ngày càng đa dạng và các vấn đề về kết nối Internet, độ trễ, chất lượng trải nghiệm,… được cải thiện, DaaS rất có thể sẽ trở thành công nghệ của tất cả mọi người.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích về công nghệ DaaS. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin cập nhật trong thời gian sắp tới.

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave a comment