DHCP là gì? Tìm hiểu cơ bản về DHCP

Giải thích DHCP là gì?

DHCP – viết tắt của Giao thức cấu hình máy chủ động Giao thức được sử dụng để giúp nhanh chóng, tự động hóa và tập trung hóa việc phân phối địa chỉ IP trong mạng.

DHCP cũng được sử dụng để định cấu hình mặt nạ mạng con, cổng mặc định và thông tin máy chủ DNS thích hợp trên thiết bị.

>> Xem thêm: Máy chủ DNS là gì? Tác dụng của DNS Server?

DHCP hoạt động như thế nào?

DHCP server Được sử dụng để phát hành địa chỉ IP duy nhất và tự động cấu hình thông tin mạng khác. Trong hầu hết các gia đình và doanh nghiệp nhỏ, bộ định tuyến sẽ hoạt động như một máy chủ DHCP. Trong các mạng lớn hơn, một máy tính duy nhất có thể hoạt động như một máy chủ DHCP.

Tóm lại, quá trình diễn ra như sau: Một thiết bị (máy khách) yêu cầu địa chỉ IP từ một bộ định tuyến (máy chủ), sau đó máy chủ chỉ định một địa chỉ IP có sẵn để cho phép máy khách giao tiếp. mạng lưới.

>> Xem thêm các bài viết khác: Kiến thức chung về địa chỉ IP

Giải thích chi tiết như sau:

Khi một thiết bị được bật và kết nối với mạng có máy chủ DHCP, thiết bị sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ và yêu cầu đó được gọi là yêu cầu DHCPDISCOVER.

Sau khi gói DISCOVER đến máy chủ DHCP, máy chủ sẽ cố gắng lấy địa chỉ IP mà thiết bị có thể sử dụng, sau đó cung cấp cho máy khách địa chỉ bằng gói DHCPOFFER.

Sau khi cung cấp địa chỉ IP đã chọn, thiết bị sẽ phản hồi với máy chủ DHCP bằng gói DHCPREQUEST để chấp nhận yêu cầu, sau đó máy chủ sẽ gửi ACK để xác nhận thiết bị có địa chỉ IP cụ thể và xác nhận. thiết bị có thể sử dụng địa chỉ trong bao lâu trước khi nhận được địa chỉ mới.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  IPO là gì? Ưu điểm và nhược điểm của IPO

Nếu máy chủ quyết định rằng thiết bị không thể lấy địa chỉ IP, máy chủ sẽ gửi NACK đến thiết bị.

Tất cả những điều trên tất nhiên xảy ra rất nhanh chóng và bạn không cần biết chi tiết kỹ thuật chỉ cần đọc ở trên để lấy địa chỉ IP từ máy chủ DHCP.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng DHCP

Ưu điểm

Máy tính hoặc bất kỳ thiết bị nào khác có kết nối mạng (cục bộ hoặc internet), cần được định cấu hình đúng cách để giao tiếp trên mạng đó. Vì DHCP cho phép cấu hình tự động, DHCP được sử dụng cho hầu hết các thiết bị nối mạng bao gồm máy tính, thiết bị chuyển mạch, điện thoại thông minh, bảng điều khiển Game, v.v.

Nhờ việc gán địa chỉ IP động này, ít có khả năng hai thiết bị có cùng địa chỉ IP, do đó sẽ khởi chạy bằng địa chỉ IP tĩnh được gán theo cách thủ công. trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Sử dụng DHCP cũng giúp quản lý mạng dễ dàng hơn. Từ góc độ quản trị, mọi thiết bị được kết nối với mạng đều có thể nhận được địa chỉ IP mà không cần thực hiện thêm bất kỳ hành động nào ngoài cài đặt mạng mặc định, nhờ được thiết lập để nhận địa chỉ tự động. . Phương pháp thay thế duy nhất là gán địa chỉ cho từng thiết bị theo cách thủ công.

Vì các thiết bị này có thể nhận địa chỉ IP tự động, vì vậy chúng có thể di chuyển tự do từ mạng này sang mạng khác (thiết lập với DHCP) và nhận địa chỉ IP mới, tự động, đây là một yếu tố rất quan trọng. Hữu ích cho các thiết bị di động.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tắt 11 service không cần thiết Win 10 bạn cần làm ngay để tăng hiệu suất

Trong hầu hết các trường hợp, khi thiết bị có địa chỉ IP do máy chủ DHCP gán, địa chỉ IP đó sẽ thay đổi mỗi khi thiết bị vào mạng. Nếu địa chỉ IP được chỉ định theo cách thủ công, thì chức năng quản trị không chỉ phải chỉ định một địa chỉ cụ thể cho từng máy khách mới, mà địa chỉ được gán hiện có phải được bỏ gán theo cách thủ công cho bất kỳ thiết bị nào. không sử dụng cùng một địa chỉ. Việc này không chỉ tốn thời gian mà còn làm tăng nguy cơ xảy ra sai sót do thao tác sai.

Khiếm khuyết

Mặc dù có nhiều ưu điểm khi sử dụng DHCP, nhưng cũng có một số hạn chế mà chúng ta cần lưu ý. Không nên sử dụng địa chỉ IP động, thay đổi cho các thiết bị cố định và cần truy cập liên tục như máy in và máy chủ File.

Mặc dù các thiết bị này chủ yếu được sử dụng trong môi trường Office, nhưng việc gán địa chỉ IP cho chúng là không thực tế. Ví dụ: nếu một máy in mạng có địa chỉ IP và địa chỉ này thay đổi vào một thời điểm nào đó trong tương lai, mọi máy tính được kết nối với máy in đó sẽ phải thường xuyên cập nhật cài đặt cho nó. cách liên hệ với nhà in.

Thiết lập này là cực kỳ không cần thiết và có thể dễ dàng tránh được bằng cách không sử dụng DHCP cho các loại thiết bị trên, thay vào đó chỉ định địa chỉ IP tĩnh cho chúng.

Điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn cần truy cập từ xa vào các máy tính trong mạng cục bộ trong thời gian dài. Nếu DHCP được kích hoạt, máy tính đó sẽ nhận được một địa chỉ IP mới tại một thời điểm nào đó, có nghĩa là những gì máy tính ghi được sẽ không còn chính xác trong thời gian dài. Nếu bạn đang sử dụng phần mềm truy cập từ xa, bạn sẽ cần sử dụng địa chỉ IP tĩnh cho thiết bị đó.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  MMO là gì? Tìm hiểu ngay về MMO hôm nay nhé

Theo tech.vccloud.vn tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Phân biệt Switch và Router dễ hiểu nhất

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.