Địa chỉ IP là gì? Và đây là mọi thứ mà bạn cần phải biết

Một địa chỉ IP, viết tắt của Internet Protocol, là một phần của các số nhận dạng khác nhau. Địa chỉ IP Có cho phép một thiết bị kết nối với các thiết bị khác qua mạng IP dựa trên internet. Các địa chỉ IP nào như sau: 151.101.65.121. Và các địa chỉ IP khác bạn có thể thấy như sau: 2001: 4860: 4860 :: 8844

Đặc biệt hiện nay Có rất nhiều điểm khác biệt về sự khác biệt giữa các phiên bản IP (IPv4 và IPv6) dưới đây.

Địa chỉ IP được sử dụng để làm gì?

Địa chỉ IP cung cấp thông tin cho thiết bị được nối mạng. Tương tự như địa chỉ nhà riêng hoặc doanh nghiệp, nó cung cấp một vị trí cụ thể ở đó với địa chỉ có thể nhận dạng, trong đó các thiết bị trên mạng được phân biệt với nhau bằng địa chỉ IP. Bạn có thể thấy rằng iP sẽ không trùng lặp, giống như số điện thoại.

IP mạng là gì

Hình ảnh: Kết nối mạng

Ví dụ: Nếu bây giờ ai đó muốn gửi một gói hàng cho một người bạn ở nước khác, họ phải biết chính xác điểm đến. Đừng chỉ nhập tên trên bao bì. Thay vào đó, nó là cần thiết để bao gồm một địa chỉ cụ thể.

Và quy trình chung này tương tự như được sử dụng khi gửi dữ liệu qua internet. Tuy nhiên, thay vì sử dụng danh bạ điện thoại hoặc các địa chỉ đã biết để tra cứu tên của ai đó, máy tính của bạn sử dụng máy chủ DNS để tra cứu địa chỉ IP đó.

Ví dụ: khi bạn nhập một trang web như www.Abc.com vào trình duyệt web của điện thoại, yêu cầu tải trang của bạn sẽ được gửi đến các máy chủ DNS đang tìm kiếm tên máy chủ (Abc.com) để tìm kiếm. Địa chỉ IP tương ứng của nó là số chẵn (151.101.65.121).

Nếu không có địa chỉ IP được đính kèm, bạn sẽ không thể truy cập nó.

Có nhiều loại địa chỉ IP khác nhau

Ngay cả khi bạn đã nghe nói về địa chỉ IP trước đây, bạn có thể không nhận ra rằng có những loại địa chỉ IP cụ thể hiện có sẵn. Mặc dù tất cả các địa chỉ IP được tạo thành từ số hoặc chữ cái, nhưng không phải tất cả các địa chỉ đều được sử dụng cho cùng một mục đích.

Trong đó, sẽ có 2 loại. Đây là các địa chỉ IP riêng, địa chỉ IP công cộng, IP tĩnh và địa chỉ IP động. Và mỗi cái đều rất đa dạng! Ngoài ra nó cũng phức tạp, mỗi loại địa chỉ IP có thể là địa chỉ IPv4 hoặc địa chỉ IPv6… một lần nữa bạn sẽ không mong đợi từng loại này.

Đặc biệt, loại địa chỉ IP cá nhân thường được sử dụng cho các thiết bị có bộ định tuyến và tất cả các thiết bị quy mô nhỏ khác như cho gia đình. Địa chỉ IP cá nhân có thể được đặt theo ý muốn hoặc được tạo tự động bởi bộ định tuyến wifi của bạn.

Địa chỉ IP công cộng được sử dụng rộng rãi hơn và được chỉ định bởi ISP của bạn. Đây là địa chỉ chính mà mạng wifi gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn sử dụng để kết nối với các thiết bị mạng khác trên khắp thế giới.

Cả địa chỉ IP riêng và địa chỉ IP công cộng đều có thể là địa chỉ động hoặc tĩnh.

Địa chỉ IP được tạo bởi máy chủ DHCP là địa chỉ IP động. Nếu thiết bị không bật DHCP hoặc không hỗ trợ thì địa chỉ IP phải được tạo theo cách thủ công, trong trường hợp này địa chỉ IP được gọi là địa chỉ IP tĩnh.

Cách tìm địa chỉ IP của bạn

Các thiết bị và hệ điều hành khác nhau yêu cầu các bước tìm địa chỉ IP sẽ hơi khác nhau. Cũng có nhiều cách để tìm địa chỉ IP công cộng từ ISP của bạn hoặc nếu bạn cần xem địa chỉ IP riêng của bộ định tuyến.

Đối với iP công khai:

Có nhiều cách để tìm địa chỉ IP công khai trên bộ định tuyến của bạn nhưng các trang web như IP Chicken, WhatsMyIP.org hoặc WhatIsMyIPAddress.com thì khá dễ dàng. Bây giờ bạn chỉ cần nhấp vào [http://www.ipchicken.com/] và sẽ thấy số trên màn hình chính là iP bạn cần tìm

Các trang web này hoạt động trên bất kỳ thiết bị nối mạng nào hỗ trợ trình duyệt web, chẳng hạn như điện thoại thông minh, iPod, Laptop, máy tính để bàn, máy tính bảng, v.v.

Tìm địa chỉ IP cá nhân:

Trong Windows, bạn có thể tìm địa chỉ IP của thiết bị thông qua Command Prompt bằng lệnh ipconfig.

Người dùng Linux có thể khởi chạy cửa sổ đầu cuối và nhập tên máy chủ bằng I, ifconfig hoặc ip show addr.

Đối với macOS, sử dụng lệnh ifconfig để tìm địa chỉ IP của bạn.

Đối với các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch, bạn có thể xem địa chỉ IP riêng của mình thông qua Cài đặt trong menu Wi-Fi. Để xem nó, chỉ cần nhấn vào nút “i” nhỏ bên cạnh tên mạng mà nó được kết nối.

Bạn có thể xem địa chỉ IP cục bộ của thiết bị Android thông qua Cài đặt> Điều khiển không dây> Cài đặt Wi-Fi. Chỉ cần nhấp vào mạng bạn đang sử dụng để xem thông tin mạng bao gồm địa chỉ IP riêng.

Phiên bản IP (IPv4 và IPv6)

Có hai phiên bản IP: IPv4 và IPv6. Nếu bạn đã nghe nó, chắc hẳn bạn đã biết rằng phiên bản cũ và lỗi thời là IPV4, và IPv6 là phiên bản IP mới được nâng cấp.

Một lý do IPv6 Thay thế cho IPv4 là nó có thể cho phép nhiều địa chỉ IP hơn IPv4. Ngoài ra, IPv4 tích hợp có nghĩa là nó có thể đạt hơn 4 tỷ địa chỉ IP duy nhất (232). Mặc dù con số này rất lớn nhưng vẫn chưa đủ cho thế giới hiện đại với tất cả các thiết bị khác nhau mà mọi người đang sử dụng trên internet.

IPv6 là gì

Hình ảnh: Tất cả các thiết bị hiện có IP

Và bây giờ bạn có thể thấy có hàng tỷ người trên trái đất. Vì vậy, IPv4 sẽ không đủ cho tất cả.

Mặt khác, IPv6 hỗ trợ tổng cộng 340 nghìn tỷ nghìn tỷ. Điều này có nghĩa là tất cả mọi người trên trái đất có thể kết nối hàng tỷ thiết bị với internet.

Ngoài việc cung cấp nhiều địa chỉ IP hơn IPv4, IPv6 còn có thêm lợi ích là không gây ra xung đột địa chỉ IP từ các địa chỉ riêng, cấu hình tự động, định tuyến hiệu quả hơn và quản lý dễ dàng hơn. và tính bảo mật, truyền tải dữ liệu cũng cao hơn.

IPv4 chỉ được tạo từ định dạng 32 bit được viết ở định dạng thập phân, như 207.241.148.80 hoặc 192.168.1.1. Vì có hàng nghìn tỷ địa chỉ IPv6, chúng phải được viết bằng hệ thập lục phân để hiển thị, như 3ffe: 1900: 4545: 3: 200: f8ff: fe21: 67cf.

Kết luận

Với thông tin trên địa chỉ IP Như trên thì từ bây giờ bạn đã biết ý nghĩa của nó cũng như cách nó được tạo ra và hoạt động rồi phải không. Ngoài ra, bạn sẽ có thể tìm thấy các câu hỏi và câu trả lời IPv6 mới rất thú vị ngay bây giờ. [Xem tại Đây]

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  LockApp.exe trên Windows 10 là gì? Mọi thứ về File này !

Xem thêm nhiều Tin Tức mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.