Doanh thu thuần là gì? Cách tính doanh thu thuần

Doanh thu thuần là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực kinh tế, tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm doanh thu thuần là gì, doanh thu thuần được tính như thế nào.

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là khoản thu nhập trong một thời gian nhất định sau khi trừ đi các khoản thu về thuế, các khoản giảm doanh thu, chiết khấu, trả lại hàng bán.

Hướng dẫn cách tính doanh thu thuần

Doanh thu thuần = Doanh thu chung của doanh nghiệp – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Chiết khấu hàng bán – Thuế gián thu.

Ví dụ

Giả sử chuỗi nhà hàng XYZ đã bán được 1 triệu đô la Mỹ trong năm. Tuy nhiên, chuỗi cũng cung cấp chiết khấu trị giá 30.000 đô la trong suốt cả năm cho người cao tuổi, nhóm sinh viên và những người đã đổi một phiếu giảm giá nhất định. Nó cũng cung cấp một khoản hoàn lại 5.000 đô la cho những khách hàng không hài lòng trong cùng thời gian. Do đó, doanh thu thuần của chuỗi nhà hàng XYZ là:

1 triệu USD – 30.000 USD – 5.000 USD = 965.000 USD

Thông thường, công ty ghi lại các khoản chiết khấu và hoàn tiền ở gần đầu báo cáo thu nhập, ngay dưới tổng doanh thu.

Tại sao Doanh số ròng lại quan trọng?

Doanh thu thuần không giống như doanh thu gộp. Như ví dụ cho thấy, nó chiếm một số chiết khấu, điều chỉnh giá và hoàn lại tiền. Điều quan trọng là luôn luôn tham khảo các quy tắc kế toán, GAAP (Các Nguyên tắc Kế toán Thường được Chấp nhận) và IASB và các tiêu chuẩn ngành để xác định loại chiết khấu cụ thể nào là phù hợp; một số được công nhận thích hợp hơn là chi phí tiếp thị.

Doanh thu thuần thường không được bao gồm trong giá vốn hàng bán, chi phí chung và chi phí chung hoặc các chi phí khác (thường được tính vào thu nhập hoạt động). Doanh số bán hàng ròng thường nhằm mục đích là thước đo “dòng trên cùng” hơn là dòng dưới cùng (vì đây là dòng đầu tiên trong báo cáo thu nhập của công ty).

Sự khác biệt giữa doanh thu thuần và thu nhập ròng

Mạng lưới bán hàng

Giả sử bạn điều hành một nhà hàng nhỏ và vào tháng 8, bạn đã bán các bữa ăn và đồ uống với tổng số tiền là 10.000 đô la. Đó là tổng doanh thu của bạn và đó là một con số cần ghi nhớ và theo dõi hàng tháng. Ghi chép về tổng doanh thu sẽ giúp bạn đưa ra dự đoán về công việc kinh doanh trong tương lai của mình để bạn có thể tránh được những bất ngờ tồi tệ.

Tuy nhiên, giả sử bạn giảm giá cho sinh viên hoặc học sinh năm cuối nếu họ điền vào phiếu mua hàng và đưa cho bạn khi họ thanh toán. Nếu những khoản chiết khấu đó lên đến 2.000 đô la, doanh thu ròng của bạn sẽ giảm xuống còn 8.000 đô la. Nếu một số khách hàng không hài lòng yêu cầu hoàn lại tiền hoặc séc bị trả lại tổng cộng 500 đô la, doanh thu ròng của bạn hiện là 7.500 đô la. Mặt khác, bạn có thể có một tài khoản séc, hoặc có thể bạn cho một doanh nghiệp khác thuê một số bãi đậu xe của mình. Nếu tổng số hàng tháng của hai mặt hàng đó cộng lại là 500 đô la, thì doanh thu ròng của bạn hiện đã lên tới 8.000 đô la.

Thu nhập ròng

Khi bạn nghe thấy thuật ngữ “dòng dưới cùng” / lợi nhuận ròng (vì nó là dòng cuối cùng trong báo cáo thu nhập của công ty), nó thực sự có nghĩa là thu nhập ròng và nó phức tạp hơn một chút. so với doanh thu thuần.

Hãy lấy ví dụ về một nhà hàng. Để tìm thu nhập ròng của bạn, hãy bắt đầu với doanh thu ròng. Sau đó, khấu trừ các chi phí kinh doanh, bao gồm thực phẩm bạn mua, tiền thuê nhà hoặc tiền thế chấp, tiền lương bạn trả cho nhân viên, hóa đơn điện nước, v.v. Điều đó mang lại cái được gọi là thu nhập. chịu thuế.

Khi bạn đã biết mình nợ thuế bao nhiêu, hãy trừ số tiền đó vào thu nhập chịu thuế và thu nhập ròng còn lại.

Để làm rõ hơn, chúng ta hãy xem xét nhà hàng đó hàng năm. Nếu doanh thu ròng hàng năm của bạn là 120.000 đô la, tổng chi phí kinh doanh của bạn là 50.000 đô la và bạn đã trả 5.000 đô la tiền thuế, thì thu nhập ròng của bạn là 120.000 đô la – 50.000 đô la – 5.000 đô la, tương đương với 65.000 đô la.

Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về doanh thu thuần là gì, doanh thu thuần được tính như thế nào và nó khác với thu nhập ròng như thế nào.

opasrilanka.com

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn tích hợp Sagator – Antivirus/Amtispam Gateway để bảo vệ máy chủ Mail Linux

Leave A Reply

Your email address will not be published.