Đối phó với hiện tượng lệch thời gian trong Windows

Đồng hồ vốn dĩ là một phần của hệ điều hành các cửa sổ trong một khoảng thời gian dài. Windows 3.1 có ứng dụng đồng hồ trên màn hình và Microsoft đã đặt đồng hồ trên thanh tác vụ Windows trong Windows 95. DOS đã sử dụng đồng hồ hệ thống một cách rộng rãi. từ trước khi hệ điều hành Windows được nhiều người sử dụng hơn. Mọi người vẫn nghĩ đồng hồ là một bộ phận đơn giản và tồn tại lâu đời của hệ điều hành và hầu hết họ không mấy quan tâm đến chúng. Tuy nhiên, cho đến nay, chênh lệch múi giờ trên đồng hồ trong Window Server vẫn là một trong những vấn đề phổ biến nhất.

Để minh họa điều này, chúng ta hãy xem xét ví dụ: khi tôi đang làm việc với bài viết này, đồng hồ trên màn hình Windows 10 hiển thị 4:48 chiều, nhưng đồng hồ máy chủ cho Windows Server 2019 đang hiển thị. Giờ là 4:40 chiều. Hai đồng hồ này đã được đồng bộ với nhau, nhưng thời gian hiển thị thực tế của hai đồng hồ không giống nhau.

Tại sao chênh lệch múi giờ trên đồng hồ trong Windows Time là một vấn đề nghiêm trọng?

Trước khi tìm hiểu cách sửa lỗi này, chúng ta cần nói về lý do tại sao độ lệch thời gian của đồng hồ được coi là một vấn đề nghiêm trọng. Có thể làm một bài báo dài về nhiều vấn đề khác nhau gây ra bởi sự chênh lệch múi giờ trên đồng hồ, nhưng điều này có thể gây nhầm lẫn cho người đọc, vì vậy chúng ta hãy cùng nhau tham khảo một ví dụ cá nhân để có thể tiếp cận vấn đề một cách đơn giản hơn.

“Tôi đã lưu trữ email của mình trên máy chủ Microsoft Exchange tại nhà của mình trong nhiều năm. Một ngày nọ, tôi nhận thấy Outlook không thể kết nối với Exchange. Tôi đã dành vài ngày để xem xét kỹ lưỡng máy chủ Exchange của mình. Tuy nhiên, tất cả các dịch vụ có vấn đề đang chạy, cơ sở dữ liệu mount và các bài kiểm tra chẩn đoán được thực hiện trả về kết quả trống. hoạt động bình thường trong khi máy khách không thể kết nối với nó. May mắn thay, tôi tình cờ nhận thấy rằng đồng hồ của máy chủ bị lỗi. Sau đó, tôi đặt lại thời gian đúng cách và đột nhiên mọi thứ bắt đầu hoạt động bình thường trở lại. Lý do tôi gặp sự cố cụ thể này là vì giao thức Kerberos rất nhạy cảm về thời gian. Sự khác biệt lớn giữa đồng hồ máy chủ và máy khách khiến giao thức Kerberos gặp trục trặc. “

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách lên lịch tác vụ trong Windows 10/8/7 với Create Basic Task Wizard/Trình hướng dẫn tác vụ cơ bản

Làm thế nào để giải quyết vấn đề?

Hệ điều hành Windows được sử dụng Dịch vụ thời gian Windows để điều khiển đồng hồ. Như bạn có thể thấy từ ảnh chụp màn hình bên dưới, Windows 10 khởi động đồng hồ theo cách thủ công theo mặc định (kích hoạt). Điều này có nghĩa là đồng hồ sẽ không chạy nếu bạn không khởi động nó. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào ảnh chụp màn hình bên dưới, bạn sẽ thấy rõ ràng rằng trong mô tả của Dịch vụ, nó chỉ ra rằng nếu Dịch vụ Thời gian của Windows bị dừng, đồng bộ hóa ngày và giờ sẽ không khả dụng.

Điều đầu tiên mà tôi khuyên bạn nên làm là định cấu hình nó để chạy Dịch vụ thời gian Windows. Cách dễ nhất để làm điều này là mở Trình quản lý kiểm soát dịch vụ (bằng cách nhập lệnh services.msc tại dấu nhắc Chạy Windows) và định vị Windows Time trong danh sách dịch vụ. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào dịch vụ và chọn lệnh Thuộc tính từ menu phím tắt. Bây giờ, đặt định dạng Khởi động thành Khởi động và nhấp vào nút Start (xem thêm trong ảnh chụp màn hình bên dưới) để bắt đầu dịch vụ.

Dịch vụ thời gian Windows được thiết kế để giữ cho đồng hồ của bạn luôn đồng bộ, tuy nhiên, vẫn có khả năng việc kích hoạt đồng hồ hoàn toàn không giải quyết được vấn đề chênh lệch thời gian xem đã xảy ra trước đó. Một mẹo để đảm bảo rằng đồng hồ của bạn luôn chính xác là cấu hình Windows Time Service để tự đồng bộ hóa với máy chủ thời gian. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng may mắn thay việc thực hiện mẹo này rất đơn giản.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Gửi tin nhắn đến các user đang login với lệnh WALL trên Linux

Để đồng bộ hóa đồng hồ của bạn với máy chủ thời gian, hãy mở Command Prompt và bắt đầu nhập các lệnh sau:

Lệnh đầu tiên trong số các lệnh này sẽ liên kết Windows Time Service với máy chủ thời gian. Lệnh thứ hai dừng Windows Time Service và lệnh thứ ba sẽ khởi động lại Windows Time Service. Hãy xem kỹ các lệnh này trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

Tất nhiên, điều này sẽ khiến bạn tự hỏi làm thế nào để xác định xem quá trình có thực sự hoạt động hay không. Bạn có thể chạy thử đồng hồ để xem như thế nào. Tuy nhiên, nếu đồng hồ chính xác thì các lệnh sẽ vô dụng. Cách dễ nhất để đảm bảo hiệu quả là nhập các lệnh sau:

Lệnh này sẽ cho bạn biết máy tính đang lấy thời gian từ đâu, gần đây nó đã đồng bộ thời gian như thế nào và đồng hồ chính xác đến mức nào. Bạn có thể thấy lệnh này và kết quả của nó trong hình bên dưới:

Đồng bộ hóa đồng hồ máy chủ của bạn với máy chủ thời gian nghe có vẻ khá đơn giản. Tuy nhiên, theo thời gian, bạn sẽ thấy đồng hồ của mình vẫn bị sai số dù bạn đã thực hiện đúng tất cả các bước của quy trình. Một lý do cho hiện tượng này là vì các máy tính tham gia miền thường sẽ đồng bộ hóa đồng hồ của chúng với Bộ điều khiển miền ngay cả khi bạn đã thiết lập máy chủ đồng bộ hóa với máy chủ thời gian. Cách để khắc phục điều này là tạo cài đặt Chính sách Nhóm, cài đặt này sẽ giải quyết được sự cố.

Cài đặt Chính sách Nhóm liên quan đến thời gian được đặt tại cấu hình máy tính => Chính sách => mẫu hành chính => Hệ thống => Dịch vụ thời gian Windows => Nhà cung cấp thời gian. Bạn có thể chỉ định thời gian dành cho nhà cung cấp dịch vụ nào Active Directory thông qua các cài đặt Chính sách Nhóm điều này. Hãy nhớ rằng thường sẽ có các chính sách riêng Bộ điều khiển miền và máy chủ thành viên, vì vậy bạn có thể phải tạo cài đặt Chính sách Nhóm ở nhiều vị trí.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn liệt kê bảng ARP trên ESXi với esxcli

Một điều nữa khiến quá trình đồng bộ hóa thời gian của bạn không hiệu quả là máy chủ chạy trên máy ảo. Hyper-V bao gồm một dịch vụ tích hợp để đồng bộ hóa thời gian. Khi được kích hoạt, dịch vụ này sẽ khiến máy ảo nhận thời gian từ máy chủ. Do đó, bạn có thể phải sửa thời gian trên máy chủ Hyper-V trước khi máy ảo của tôi hiển thị thời gian chính xác.

Theo Rapidsharefiles qua Techgenix

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách thay đổi Cập nhật thời gian Internet trong Windows 10/8/7

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Xem thêm nhiều Thủ Thuật mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.