ERP là gì? Tìm hiểu về hệ thống phần mềm ERP

Khi bạn tìm kiếm ERP là gì, một lượng thông tin khổng lồ hiện ra, mỗi trang web sẽ có những định nghĩa khác nhau và thậm chí rất khó hiểu. Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về ERP.

1. ERP là gì? Hệ thống ERP là gì?

ERP là từ viết tắt của Enterprise Resource Planning có nghĩa là “hoạch định nguồn lực doanh nghiệp”. Đây là một quy trình được các công ty sử dụng để quản lý và tích hợp các bộ phận quan trọng trong doanh nghiệp của họ.

Trên thực tế, mỗi công ty có một hệ thống quản lý điều hành rất riêng biệt, vì vậy ứng dụng phần mềm ERP tồn tại để giúp các công ty hoạch định nguồn lực bằng cách tích hợp tất cả các quy định. quy trình cần thiết để điều hành một công ty với một hệ thống độc nhất và theo cách riêng của họ.

Hệ thống ERP còn được gọi là bộ ERP, được tạo thành từ các ứng dụng hoạch định nguồn lực doanh nghiệp khác nhau, cụ thể hơn: một hệ thống phần mềm ERP có thể tích hợp lập kế hoạch, kiểm kê mua hàng, tiếp thị, tài chính, nhân sự, v.v.

2. Sơ lược về lịch sử ERP

Thuật ngữ ERP được đặt ra vào năm 1990 bởi Gartner 1, nó có từ những năm 1960. Trước đó, khái niệm này được áp dụng để quản lý và kiểm soát hàng tồn kho trong lĩnh vực sản xuất. Các kỹ sư phần mềm đã tạo ra các chương trình để theo dõi hàng tồn kho, đối chiếu số dư và báo cáo trạng thái. Đến những năm 1970, nó đã được phát triển thành hệ thống Lập kế hoạch Yêu cầu Vật liệu (MRP) để lập kế hoạch cho các quy trình sản xuất.

Trong những năm 1980, MRP đã phát triển để bao gồm nhiều quy trình sản xuất hơn, khiến nhiều người gọi nó là MRP-II hoặc Kế hoạch Nguồn lực Sản xuất. Đến năm 1990, các hệ thống này đã mở rộng ra ngoài kiểm soát hàng tồn kho và các quy trình hoạt động khác sang các chức năng hỗ trợ khác như kế toán và nhân sự, tạo tiền đề cho ERP như chúng ta đã biết. với nó.

Ngày nay, ERP đã mở rộng để bao gồm thông minh kinh doanh (BI) trong khi xử lý các chức năng “Office chính” như tự động hóa lực lượng bán hàng (SFA) và tự động hóa. tiếp thị và thương mại điện tử. Với những tiến bộ của sản phẩm và câu chuyện thành công từ các hệ thống này, các công ty trong nhiều ngành từ phân phối bán buôn đến thương mại điện tử đều sử dụng các giải pháp ERP.

3. Hiểu hệ thống lập kế hoạch của ERP

Bạn có thể coi hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp – ERP là chất kết dính các hệ thống máy tính khác nhau cho một tổ chức lớn. Nếu không có ứng dụng ERP, mỗi bộ phận sẽ có hệ thống riêng được tối ưu hóa cho các nhiệm vụ cụ thể của mình. Với phần mềm ERP, mỗi bộ phận vẫn có một hệ thống riêng, nhưng tất cả các hệ thống đều có thể được truy cập thông qua một ứng dụng chung có giao diện.

Các ứng dụng ERP cũng cho phép các bộ phận khác nhau giao tiếp và chia sẻ thông tin dễ dàng hơn với phần còn lại của công ty. ERP thu thập thông tin về hiệu suất và trạng thái của các bộ phận khác nhau, làm cho thông tin này có sẵn cho các bộ phận khác, nơi nó có thể được sử dụng một cách hiệu quả.

Các ứng dụng ERP có thể giúp một công ty trở nên tự giác hơn bằng cách liên kết thông tin sản xuất, tài chính, phân phối và nguồn nhân lực với nhau. Bởi vì nó kết nối các công nghệ khác nhau được sử dụng bởi từng bộ phận của doanh nghiệp, một ứng dụng ERP có thể loại bỏ công nghệ trùng lặp và không tương thích với chi phí cao trước đây. Quy trình này thường tích hợp các tài khoản trả phí, hệ thống kiểm soát hàng tồn kho, hệ thống giám sát đơn hàng và cơ sở dữ liệu khách hàng thành một hệ thống.

Các dịch vụ ERP đã phát triển trong nhiều năm từ các mô hình phần mềm truyền thống sử dụng máy chủ vật lý sang phần mềm dựa trên đám mây cung cấp khả năng truy cập từ xa, dựa trên web. Mọi sự phát triển của ERP đều nhằm mang lại lợi ích to lớn cho người dùng.

4. Lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm ERP

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết ERP có thể mang lại những lợi ích gì, nó có thực sự hiệu quả trong quá trình hoạch định nguồn lực doanh nghiệp hay không, hãy chú ý đến những lợi ích cơ bản sau khi sử dụng phần mềm ERP cho doanh nghiệp. Nghiệp:

  • Năng suất cao hơn: Hợp lý hóa và tự động hóa các quy trình kinh doanh cốt lõi để giúp mọi người trong tổ chức của bạn hoàn thành nhiều việc hơn với ít tài nguyên hơn.
  • Thông tin tự lọc: Loại bỏ các kho chứa thông tin, nhận một nguồn sự thật duy nhất và nhận câu trả lời nhanh chóng cho các câu hỏi quan trọng trong kinh doanh.
  • Báo cáo nhanh: Theo dõi nhanh chóng các báo cáo tài chính và kinh doanh, dễ dàng chia sẻ kết quả.
  • Nguy cơ thấp: Tối đa hóa khả năng hiển thị và kiểm soát của doanh nghiệp, đảm bảo tuân thủ các yêu cầu quy định – dự đoán và ngăn ngừa rủi ro.
  • Đơn giản hơn: Bằng cách sử dụng các ứng dụng ERP tích hợp để chia sẻ cơ sở dữ liệu, bạn có thể đơn giản hóa CNTT và cung cấp cho mọi người cách làm việc dễ dàng hơn.
  • Cải thiện thời gian: Với các hoạt động hiệu quả và sẵn sàng truy cập dữ liệu thời gian thực, bạn có thể nhanh chóng xác định và phản ứng với các cơ hội mới.

Tìm hiểu thêm:

Gdp là gì?

PR là gì?

5. Kết luận

ERP không chỉ dành cho các doanh nghiệp toàn cầu mà còn là giải pháp cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và lớn. Cả hai hệ thống ERP đều cung cấp chức năng cụ thể cho từng ngành và đáp ứng từng nhu cầu của doanh nghiệp.

opasrilanka.com

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Lập trình viên là gì? 3 điều quan trọng để hiểu về nghề lập trình

Leave A Reply

Your email address will not be published.