ETL là gì? Cách thức hoạt động của ETL và tại sao cần sử dụng elt?

ETL là viết tắt của 3 từ Extract – Transform – Load (giải nén – biến đổi – tải), được sử dụng phổ biến trong bigdata, hầu hết là trong kho dữ liệu. Cụ thể ETL là gì, nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống và quy trình ETL hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu.

Định nghĩa của ETL là gì?

ETL gì? ETL là viết tắt của Extract – Transform – Load (tạm dịch: Giải nén – biến đổi – tải). Trong tin học, trích xuất – biến đổi – tải (ETL) là quá trình chung sao chép dữ liệu từ một hoặc nhiều nguồn vào hệ thống đích biểu thị dữ liệu khác với nguồn. Quy trình ETL đã trở thành một khái niệm phổ biến trong những năm 1970 và thường được sử dụng trong các kho dữ liệu.

Trích xuất / Trích xuất là quá trình đọc dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Trong giai đoạn này, dữ liệu được thu thập, thường từ nhiều nguồn khác nhau.

Transform / Biến đổi Đây là quá trình chuyển đổi dữ liệu được trích xuất từ ​​một biểu mẫu trước đó thành một biểu mẫu cần thiết để đưa vào cơ sở dữ liệu khác. Chuyển đổi xảy ra bằng cách sử dụng các quy tắc hoặc bảng tra cứu hoặc bằng cách kết hợp dữ liệu này với dữ liệu khác.

Tải / Tải là quá trình ghi dữ liệu vào cơ sở dữ liệu đích.

ETL được thiết kế phù hợp sẽ trích xuất dữ liệu từ các hệ thống nguồn, thực thi các tiêu chuẩn về tính nhất quán và chất lượng của dữ liệu, đồng thời tuân thủ dữ liệu để các nguồn riêng biệt có thể được sử dụng cùng nhau. nhau và cuối cùng cung cấp dữ liệu ở định dạng sẵn sàng cho các nhà phát triển ứng dụng xây dựng ứng dụng và người dùng cuối đưa ra quyết định.

Vì việc trích xuất dữ liệu cần có thời gian, nên ba giai đoạn thường được thực hiện song song. Trong khi dữ liệu đang được trích xuất, một Biến đổi khác sẽ thực thi trong khi xử lý dữ liệu đã nhận và chuẩn bị tải trong khi quá trình tải xuống bắt đầu mà không cần chờ đợi. hoàn thành các giai đoạn trước.

Để giúp bạn hình dung ETL dễ dàng hơn, chúng tôi muốn cung cấp cho bạn một ví dụ trực quan về ETL trong quản lý dữ liệu bán hàng tại trung tâm thương mại.

Nếu người dùng muốn xem dữ liệu lịch sử cũng như dữ liệu hiện tại trong trung tâm mua sắm, thì bước đầu tiên luôn là người dùng cần thực hiện theo quy trình ETL. Dữ liệu đó sau đó sẽ được sử dụng cho mục đích báo cáo.

Cách ETL hoạt động

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn từng bước trong ba bước của quy trình ETL.

Hình ảnh mô tả cách ETL hoạt động

Giai đoạn giải nén – Trích xuất

Đây là phần đầu tiên của quy trình ETL, liên quan đến việc trích xuất dữ liệu từ các hệ thống nguồn.

Rất ít doanh nghiệp chỉ sử dụng một loại dữ liệu hoặc hệ thống. Hầu hết các doanh nghiệp quản lý dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và sử dụng một số công cụ phân tích dữ liệu để tối ưu hóa quy trình quản trị. Để dữ liệu được chuyển đến một đích mới, trước tiên nó phải được trích xuất từ ​​các nguồn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Agile là gì? Các công ty công nghệ có nên áp dụng phương pháp Agile?

Trong bước đầu tiên của quy trình ETL, dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc được nhập và hợp nhất vào một kho lưu trữ duy nhất. Dữ liệu thô có thể được trích xuất từ ​​nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

Cơ sở dữ liệu hiện có

– Ứng dụng bán hàng và tiếp thị

Ứng dụng và thiết bị di động

– Hệ thống quản lý khách hàng CRM

– Nền tảng lưu trữ dữ liệu

– Kho dữ liệu

– Công cụ phân tích

Mặc dù những dữ liệu này có thể được xử lý thủ công, nhưng việc trích xuất dữ liệu được mã hóa bằng tay có thể tốn thời gian và dễ xảy ra lỗi. Các công cụ ETL tự động hóa quy trình khai thác và tạo ra quy trình làm việc hiệu quả và đáng tin cậy hơn.

Giai đoạn biến đổi – Transform

Trong giai đoạn này của quy trình ETL, các quy tắc và quy định có thể được áp dụng để đảm bảo chất lượng và khả năng truy cập dữ liệu. Chuyển đổi dữ liệu bao gồm một số quy trình con:

Dọn dẹp dữ liệu: với mục đích chỉ truyền dữ liệu “đúng” đến đích

Chuẩn hóa – các quy tắc định dạng được áp dụng cho tập dữ liệu.

Loại bỏ dữ liệu trùng lặp – Dữ liệu giống nhau bị loại trừ hoặc loại bỏ.

xác minh Dữ liệu không sử dụng được xóa và dữ liệu bất thường được gắn cờ.

Sắp xếp – Dữ liệu được sắp xếp theo danh mục.

Các nhiệm vụ khác – bất kỳ quy tắc bổ sung / tùy chọn nào có thể được áp dụng để cải thiện chất lượng dữ liệu.

Chuyển đổi thường được coi là phần quan trọng nhất của quy trình ETL. Việc chuyển đổi dữ liệu cải thiện tính toàn vẹn của dữ liệu và đảm bảo rằng dữ liệu đến đích mới hoàn toàn tương thích và sẵn sàng để sử dụng.

Tải – Giai đoạn tải

Bước cuối cùng trong quy trình ETL là tải dữ liệu mới được chuyển đổi đến một điểm đến mới. Dữ liệu có thể được tải tất cả cùng một lúc (tải đầy đủ) hoặc theo các khoảng thời gian theo lịch trình (tải tăng dần).

  Đầy đủ tải về Trong toàn bộ quá trình tải ETL, dữ liệu đi vào các bản ghi mới, duy nhất trong kho dữ liệu. Mặc dù điều này hữu ích cho các mục đích nghiên cứu, nhưng cách toàn bộ tải tạo ra các tập dữ liệu tăng theo cấp số nhân và có thể nhanh chóng trở nên khó bảo trì.

  Tải trọng tăng dần Một cách tiếp cận ít toàn diện hơn nhưng dễ quản lý hơn là tải gia tăng. Tải tăng dần so sánh dữ liệu với những gì đã có trước đó và chỉ tạo các bản ghi bổ sung nếu tìm thấy thông tin mới và duy nhất. Loại tải này ít tốn kém hơn và giúp quản lý kinh doanh thông minh.

Tại sao chúng ta cần các công cụ ETL?

Các doanh nghiệp đã dựa vào quy trình ETL trong nhiều năm để có được cái nhìn thoáng qua về dữ liệu thúc đẩy các quyết định kinh doanh tốt hơn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Lãi ròng là gì? Cách tính lãi ròng và chỉ số liên quan

Bằng cách cung cấp chế độ xem tổng hợp, ETL giúp người dùng doanh nghiệp dễ dàng phân tích và báo cáo dữ liệu liên quan đến các sáng kiến ​​của họ.

ETL có thể cải thiện năng suất của các chuyên gia dữ liệu vì nó mã hóa và sử dụng lại các quy trình di chuyển dữ liệu mà không yêu cầu kỹ năng kỹ thuật để viết mã hoặc tập lệnh.

Các tổ chức cần cả ETL và ELT để liên kết dữ liệu với nhau, đảm bảo độ chính xác của dữ liệu để báo cáo.

Tóm lại, các công cụ ETL là bước thiết yếu đầu tiên trong quá trình lưu trữ dữ liệu, cho phép bạn đưa ra quyết định thông minh hơn trong thời gian ngắn hơn.

Các loại công cụ ETL hiện tại:

– Mã hóa tay

– Công cụ xử lý hàng loạt

– Công cụ mã nguồn mở

– Các công cụ dựa trên đám mây

– Công cụ thời gian thực

– Công cụ ETL nào phù hợp với tổ chức của bạn?

Các loại công cụ ETL khác nhau sẽ phù hợp với các nhu cầu khác nhau. Tùy theo nhu cầu

Các công cụ ETL xử lý hàng loạt:

Nếu xử lý dữ liệu thời gian thực không phải là ưu tiên cao, thì xử lý dữ liệu hàng loạt ETL có thể vừa nhanh vừa hiệu quả.

– Các công cụ mã nguồn mở:

Là một giải pháp thay thế cho các gói phần mềm thương mại, chi phí thấp, mã nguồn mở ETL hoạt động tốt cho các tổ chức vận hành và bảo trì phần mềm, muốn tránh phần mềm độc quyền và không cần chuyển đổi. Trao đổi dữ liệu phức tạp.

Các công cụ ELT dựa trên đám mây:

Nếu doanh nghiệp của bạn thích các công cụ quản lý đám mây thì bạn nên chọn ETL đám mây. Các công cụ dựa trên đám mây có thể được lưu trữ trên đám mây dưới dạng SaaS hoặc được triển khai trực tiếp vào cơ sở hạ tầng đám mây của riêng bạn.

Công cụ thời gian thực:

Nếu bạn cần chuyển đổi và quản lý dữ liệu lớn hoặc truyền dữ liệu trong thời gian thực, thì công cụ ETL thời gian thực là dành cho bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải tất cả dữ liệu cần được xử lý trong thời gian thực.

Một số thông tin hữu ích khác về ETL

Lịch sử phát triển của ETL

ETL trở nên phổ biến vào những năm 1970 khi các tổ chức bắt đầu sử dụng nhiều kho dữ liệu hoặc cơ sở dữ liệu để lưu trữ các loại thông tin kinh doanh khác nhau. Nhu cầu tích hợp dữ liệu trải rộng trên các cơ sở dữ liệu này tăng lên nhanh chóng. ETL đã trở thành phương pháp tiêu chuẩn để lấy dữ liệu từ các nguồn khác nhau và chuyển đổi nó trước khi tải nó vào nguồn đích.

Vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, kho dữ liệu đã xuất hiện. Một loại cơ sở dữ liệu rời rạc, kho dữ liệu cung cấp quyền truy cập tích hợp vào dữ liệu từ nhiều hệ thống – máy tính lớn, máy tính mini, máy tính cá nhân và bảng tính. Nhưng các bộ phận khác nhau thường chọn các công cụ ETL khác nhau để sử dụng cho các kho dữ liệu khác nhau. Cùng với việc sáp nhập và mua lại, nhiều tổ chức đã kết hợp một số giải pháp ETL khác nhau không được tích hợp.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  7 cách giải phóng dung lượng ổ đĩa máy tính mà không cần gỡ bỏ ứng dụng

Theo thời gian, số lượng các định dạng, nguồn và hệ thống dữ liệu đã mở rộng rất nhiều. Trích xuất, chuyển đổi và tải hiện chỉ là một trong số các phương pháp mà các tổ chức sử dụng để thu thập, nhập và xử lý dữ liệu. ETL và ELT đều là những phần quan trọng của chiến lược tích hợp dữ liệu rộng hơn của tổ chức.

Tuy nhiên ETL và ELT là 2 khái niệm dễ bị nhầm lẫn, cùng Rapidsharefiles tìm hiểu những thông tin sau để phân biệt.

So sánh sự khác biệt giữa ETL và ELT

  – ETL là quá trình giải nén, chuyển đổi và tải xuống dữ liệu. ELT là quá trình giải nén, tải xuống và chuyển đổi dữ liệu.

  Trong ETL, dữ liệu di chuyển từ nguồn dữ liệu để phân tầng vào kho dữ liệu.

  – ELT tận dụng kho dữ liệu để thực hiện các phép biến đổi cơ bản. Không cần tổ chức dữ liệu.

  ETL có thể giúp bảo mật và tuân thủ dữ liệu bằng cách làm sạch dữ liệu nhạy cảm và an toàn ngay cả trước khi nó được tải vào kho dữ liệu.

  ETL có thể thực hiện các phép biến đổi dữ liệu phức tạp và có thể tiết kiệm chi phí hơn ELT.

  ETL có thể giúp bảo mật và tuân thủ dữ liệu, dọn dẹp dữ liệu xấu trước khi được tải vào đích dữ liệu, trong khi ELT đơn giản hơn và dành cho các công ty có nhu cầu dữ liệu nhỏ.

Hy vọng những thông tin về ETL mà Rapidsharefiles cung cấp hữu ích cho bạn.

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Công cụ python anaconda miễn phí mang lại thu nhập hàng trăm nghìn đô la mỗi năm cho nhà khoa học dữ liệu

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.