Favicon là gì? Làm thế nào để tạo favicon ấn tượng cho website?

Nếu bạn đang sở hữu một trang web, sẽ thật là thiếu sót nếu bạn không biết Favicon là gì. Favicon tuy chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng nó sẽ góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp và nhận diện thương hiệu cho website của bạn. Chính vì tầm quan trọng đó, hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu nhé Favicon là gì, cách tạo favicon sang trọng cho trang web của bạn Xin vui lòng!

Vậy favicon là gì?

Favicon – Viết tắt của biểu tượng yêu thích, là một hình ảnh hoặc biểu tượng nhỏ nằm ở đầu mỗi tab trong trình duyệt web như một biểu tượng đại diện cho mỗi trang web. Nó còn được gọi là biểu tượng của trang web (website icon), biểu tượng của tab (biểu tượng tab) hay bookmark (biểu tượng dấu trang)… Thông thường favicon cũng là logo của thương hiệu nhưng ở dạng ngắn gọn, không có tagline, không tên thương hiệu, nhưng chỉ hình ảnh / văn bản chính của biểu trưng. Tự hào nói dài dòng chỉ thêm phần khó hiểu, chỉ cần nhìn vào bức ảnh lung linh là sẽ rõ bạn:

Định dạng của Favicon là gì? Có nhiều định dạng như png, jpeg, gif … nhưng định dạng ico là phổ biến nhất và cũng là định dạng mặc định. Kích thước của favicon thường là 16×16, 32×32, 48×48 (pixel)… Trước đây, nhiều người không mấy quan tâm đến favicon nhưng ngày nay nó đã trở thành một phần khá quan trọng trong mỗi trang web. Tại sao?

Vai trò của favicon là gì?

Mặc dù favicon chỉ là một hình ảnh nhỏ trên tab trình duyệt hoặc dấu trang, nhưng nó lại đóng một “vai trò siêu lớn”:

Theo nghiên cứu mới nhất từ ​​NASA, người dùng thường mở nhiều tab cùng lúc trên trình duyệt. Vậy làm cách nào để họ dễ dàng nhận ra tab trang web của bạn mà không có biểu tượng nổi bật trên đó. Vì vậy, bạn đã nhận ra vai trò của Favicon là gì sau đó phải không? Nó giúp người dùng dễ dàng tìm thấy trang web của bạn mà không cần phải kiểm tra từng tab. Tương tự như dấu trang hoặc lịch sử tìm kiếm, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy trang web của bạn nếu nó có biểu tượng yêu thích ấn tượng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hướng dẫn sử dụng Menu Start, File Explorer(quản lý tập tin), Virtual Desktops trên Windows 10

Bên cạnh đó, favicon còn là một phần nhận diện thương hiệu cho website, công ty của bạn. Vì nó luôn đồng hành cùng trang web của bạn trên mọi mặt trận như tab, bookmark, lịch sử hay trên kết quả tìm kiếm … biểu tượng trang web nổi bật sẽ giúp để lại ấn tượng trong tâm trí khách hàng và dễ nhớ, dễ phân biệt với các website của đối thủ cạnh tranh.

Một trong những vai trò quan trọng nhất của favicon là gì? Có thể là hỗ trợ cho SEO trang web. Tab biểu tượng là một trong những yếu tố để đánh giá website của SEOquake. Hơn nữa, biểu tượng này cũng xuất hiện trong kết quả của các công cụ tìm kiếm. Nếu trang web của bạn có một biểu tượng đẹp, chuyên nghiệp và đại diện cho thương hiệu của bạn, khách hàng có thể sẽ nhấp vào trang web của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh. Từ đó giúp tăng thứ hạng website của bạn.

Cuối cùng, favicon giúp khách hàng đánh giá được phần nào tính chuyên nghiệp và tính thẩm mỹ của website. Các trang web không có biểu tượng yêu thích hoặc có nhưng quá “phèn” sẽ không tạo được ấn tượng đối với người truy cập.

Với những vai trò trên, bạn nhất định phải biết cách tạo favicon ấn tượng cho website của mình …

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao tốc độ trang web lại quan trọng đối với việc bán hàng?

Vậy cách tạo favicon là gì?

Để tạo một biểu tượng tab Đối với trang web, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Thiết kế File hình ảnh dưới dạng biểu tượng yêu thích

Một trong những vai trò quan trọng mà favicon đóng là gì? Nó dùng để nhận diện thương hiệu và giúp người dùng dễ dàng phân biệt khi mở nhiều tab. Vì vậy, sử dụng một biểu tượng làm biểu tượng yêu thích sẽ là một lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, chúng ta không nên lấy phần tên trang web hay dòng giới thiệu mà chỉ lấy phần hình ảnh chính để nhận diện thương hiệu. Bạn có thể thiết kế File này bằng Photoshop, AI hoặc các trang web thiết kế trực tuyến như Canva …

Mình nghĩ bạn cần xem =>  DA (Domain Authority) và PA (Page Authority) cụ thể khác nhau như thế nào và các cách tăng DA, PA tối ưu SEO (tiếp)

Bạn nên thiết kế ảnh vuông với kích thước 16×16 (kích thước tốt nhất) hoặc 32×32, 64×64 (pixel)… Lưu ảnh dưới dạng JPEG, png, gif, bmp… Tuy nhiên nếu để ý thì hầu hết các trang web chuyên nghiệp đều có biểu tượng yêu thích không có nền trắng. Tức là bạn nên lưu file dưới định dạng png để loại bỏ những phần trống thừa trên ảnh, như vậy sẽ trông “bớt phèn” hơn.

Bước 2: Chuyển đổi File sang định dạng ico

Nếu sử dụng các định dạng File hình ảnh không phải png và ico, biểu tượng sẽ không được hiển thị trong nền trong suốt. Đối với png, một số phiên bản trình duyệt cũ hơn như Internet Explorer sẽ không hỗ trợ, vì vậy ico là định dạng tốt nhất để sử dụng. Bạn có thể tìm các trang web hỗ trợ chuyển đổi file sang ico như: converttio, online convert free hay favicon maker … Tiếp theo, bạn tải file ảnh đã thiết kế lên và tiến hành convert. Cuối cùng là tải xuống File ico.

Bước 3: Tiến hành tải File lên

Tiến hành upload file đã tải xuống thư mục gốc (host) của website bằng File Manager hoặc FTP … Trong … của trang web, nhập mã sau:

Chỉ với một vài dòng quyền cơ bản, bạn có thể tạo cho trang web của mình một tab biểu tượng. Vậy, chìa Key trong việc tạo biểu tượng yêu thích là gì? Đó là ở khâu thiết kế, các biểu tượng website của bạn có chuyên nghiệp và tạo được ấn tượng hay không là nhờ vào tư duy thẩm mỹ của người thiết kế.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Các bước khai thác dữ liệu

Trên đây là một số kiến ​​thức cơ bản về favicon. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu favicon là gì và cách tạo nó, hãy theo dõi Rapidsharefiles để cập nhật những bài viết hữu ích về công nghệ nhé!

Theo Rapidsharefiles tìm hiểu

>> Có thể bạn quan tâm: Chiến lược “Traffic, CDN” giúp doanh nghiệp tăng tốc độ trang web cho thị trường mục tiêu

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.