File server là gì? Các kiểu file server, cấu trúc file server

Lưu trữ và chia sẻ các file tài liệu trong doanh nghiệp hay trong quá trình làm việc với khách hàng, đối tác là nhu cầu tất yếu. Và nhu cầu này luôn có xu hướng tăng lên theo thời gian hoạt động và mức độ phát triển của mọi doanh nghiệp. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã chọn sử dụng máy chủ File cho các vấn đề lưu trữ và chia sẻ này. Vây Máy chủ File là gì và máy chủ File hoạt động như thế nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Máy chủ File (hoặc máy chủ File) là một máy tính nối mạng cung cấp không gian để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Dữ liệu này có thể được truy cập bởi các máy trạm. Máy trạm này có thể kết nối với máy chủ khi các máy này chia sẻ quyền truy cập qua mạng máy tính.

Trong lược đồ máy khách-máy chủ, máy khách là máy trạm sử dụng bộ nhớ. Thông thường, một máy chủ File sẽ không thực hiện các tác vụ máy tính cũng như chạy các chương trình thay mặt cho máy khách. Máy chủ File chủ yếu được thiết lập để lưu trữ và truy xuất dữ liệu trong khi tính toán được thực hiện bởi các máy trạm.

>> Xem thêm: Máy trạm – Máy trạm là gì? Chọn máy trạm như thế nào để làm việc hiệu quả?

Các loại máy chủ File

Máy chủ File có thể là máy chủ chuyên dụng hoặc máy chủ không chuyên dụng. Một máy chủ chuyên dụng sẽ được thiết kế đặc biệt để sử dụng như một máy chủ File với các máy trạm được kết nối để đọc và ghi File và cơ sở dữ liệu.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Doanh nghiệp cần sở hữu inbound call center

Máy chủ File cũng có thể được phân loại theo phương pháp truy cập:

FTP: Giao thức truyền tập tin

HTTP: Giao thức truyền siêu văn bản

SMB: Khối Thông báo Máy chủ / CIFC – Phổ biến trong Hệ thống File – Windows hoặc UNIX thường dành cho UNIX

NFS: Hệ thống File mạng – Chủ yếu dành cho hệ thống tương tự UNIX, UNIX

Máy chủ cơ sở dữ liệu, cung cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu được chia sẻ thông qua trình điều khiển và không được coi là máy chủ File vì chúng có thể yêu cầu Key Bản ghi.

>> Tìm hiểu thêm: FTP là gì? Hướng dẫn cách chuyển File sang máy chủ lưu trữ bằng FTP

Cấu trúc của máy chủ File

Lưu trữ

Vì chức năng quan trọng nhất trong máy chủ File là lưu trữ, nên hiện nay đã có những công nghệ phát triển cho phép nhiều ổ đĩa hoạt động theo nhóm, tạo thành một mảng đĩa duy nhất. Một mảng đĩa thường chứa bộ nhớ đệm (bộ nhớ tạm thời nhanh hơn đĩa từ), cũng như các chức năng nâng cao hơn như RAID hoặc ảo hóa lưu trữ. Ngoài ra, mảng đĩa cũng giúp cải thiện tính khả dụng nhờ các yếu tố dự phòng ngoài RAID như nguồn cấp. Mảng đĩa có thể được hợp nhất hoặc ảo hóa trong môi trường SAN.

>> Tìm hiểu thêm: Storage Server là gì? Các loại lưu trữ

Bộ nhớ gắn vào mạng (NAS)

Bộ nhớ gắn vào mạng (NAS) Máy tính lưu trữ dữ liệu cấp File được kết nối với mạng máy tính cho phép truy cập dữ liệu trên một nhóm máy khách không đồng nhất. Thiết bị NAS – một thiết bị lưu trữ được gắn vào mạng (trái ngược với máy chủ File trên mạng NAS) là một thiết bị / máy tính chuyên dụng chỉ phục vụ các File chứ không phải cho các mục đích chung.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tắt 11 service không cần thiết Win 10 bạn cần làm ngay để tăng hiệu suất

Đến năm 2010, các thiết bị NAS đã trở nên phổ biến bằng cách cung cấp một cách thuận tiện để chia sẻ File giữa nhiều máy tính. NAS có lợi hơn so với các máy chủ File không chuyên dụng, bao gồm các tính năng như truy cập dữ liệu nhanh hơn, quản trị dễ dàng hơn và cấu hình đơn giản hơn.

Hệ thống NAS là các thiết bị được nối mạng với một hoặc nhiều ổ cứng, thường được sắp xếp như các vùng chứa lưu trữ dự phòng hoặc mảng RAID. Bộ nhớ Đính kèm Mạng loại bỏ việc phân phối File từ các máy chủ khác trên mạng. NAS thường cấp quyền truy cập vào các File bằng giao thức chia sẻ File mạng như NFS, SMB / CIFS (Khối thông báo máy chủ / Hệ thống File Internet chung) hoặc AFP.

>> Có thể bạn chưa biết: NAS là gì? Hướng dẫn bảo vệ NAS khỏi phần mềm độc hại

Bảo vệ

Máy chủ File thường hỗ trợ một số hình thức bảo mật hệ thống để hạn chế quyền truy cập vào người dùng hoặc nhóm cụ thể.

Trong các tổ chức lớn, nhiệm vụ này thường được giao cho các dịch vụ thư mục như openLDAP, eDirectory của Novell hoặc Active Directory của Microsoft.

Các máy chủ này hoạt động trong môi trường điện toán phân cấp; coi người dùng, máy tính, ứng dụng và File là các phần tử riêng biệt nhưng có liên quan trên mạng; cấp quyền truy cập thông qua xác thực người dùng hoặc nhóm.

Như vậy, chúng ta đã nắm được những thông tin chung và cơ bản về hệ thống máy chủ File. Ngoài File server, còn rất nhiều hình thức lưu trữ khác mà bạn có thể tìm hiểu trong các bài viết cùng chuyên mục.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Hackathon là gì? Hackathon có ảnh hưởng gì tới thế giới công nghệ?

Theo tech.vccloud.vn tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cài đặt dịch vụ File Server trong môi trường nhóm làm việc

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.