Flush DNS – Tuyệt chiêu khắc phục lỗi không vào được mạng máy tính

Chắc hẳn bạn đã không ít lần “phát điên” khi máy tính không vào được web vì những lỗi như Lôi 404 Không Tim Được Trang tốt 502 cổng xấuXóa DNS tốt xóa DNS sẽ là phương pháp giúp bạn khắc phục những lỗi này một cách nhanh chóng. Vậy làm cách nào để xóa DNS trên hệ điều hành Windows, Linux hay MAC? Hãy cùng Rapidsharefiles tìm hiểu nhé!

DNS là gì? Tại sao nên xóa DNS?

DNS (viết tắt của Hệ thống tên miền) là hệ thống tên miền giúp chuyển đổi tên miền trang web (URL) thành địa chỉ IP và ngược lại. Có thể hiểu đơn giản là khi bạn nhập đường dẫn trang web trên thanh tìm kiếm, máy tính sẽ cần xác định địa chỉ IP của trang web đó để truy cập và trả kết quả về cho bạn. DNS giúp chuyển đổi từ tên miền sang IP và giúp máy tính kết nối với website.

Bộ nhớ cache DNS trên máy tính của người dùng là nơi lưu trữ thông tin về địa chỉ IP của các trang web mà họ đã truy cập. Nó được sử dụng để giúp trình duyệt nhanh chóng tìm thấy IP của trang web. Vì khi bạn dán liên kết của một trang web nào đó vào thanh tìm kiếm, đầu tiên máy tính sẽ tìm kiếm thông tin trong DNS cache để tải trang web đó. Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin trong đó, máy của bạn phải lấy thông tin IP từ các máy chủ DNS khác trên môi trường mạng. Tất nhiên tốc độ truy cập web sẽ chậm hơn so với việc lấy dữ liệu có sẵn từ DNS cache.

Xóa DNS tiến hành xóa bộ nhớ cache DNS này. Tại sao lại làm như vậy trong khi bộ nhớ này giúp bạn truy cập web nhanh hơn? Vì khi các trang web thay đổi địa chỉ IP hoặc chuyển sang máy chủ web khác nhưng DNS cache của bạn chưa được cập nhật kịp thời thì chắc chắn sẽ xảy ra lỗi. Tuy mạng không có gì bất thường nhưng bạn không vào được website với các lỗi điển hình như Lôi 404 Không Tim Được Trang. Do đó, việc xóa cache DNS sẽ giúp máy tính cập nhật thông tin web và truy cập thành công trang web đó. Vậy làm thế nào để xóa DNS? Mỗi hệ điều hành sẽ có một cách thực hiện khác nhau, mời các bạn xem tiếp bên dưới nhé!

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Phishing Email là gì? Làm thế nào để phát hiện ra Phishing Email

Cách xóa DNS trên hệ điều hành Windows

Để tiến hành xóa DNS trên máy tính Windows, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Trước khi xóa DNS, hãy đóng tất cả các ứng dụng trên máy tính. Đầu tiên bạn vào menu Start, tìm kiếm và gõ “cmd” rồi nhấn enter. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows R để mở hộp thoại Run và nhập “cmd”.

Bước 2: Hiện nay Dấu nhắc lệnh Windows sẽ xuất hiện. Bạn nhập “ipconfig / flushdns“vào đó và nhấn enter. Chờ một chút, Dấu nhắc lệnh Windows sẽ hiển thị kết quả “Đã xóa thành công bộ đệm phân giải DNS“. Điều đó có nghĩa là bộ nhớ cache DNS đã được xóa thành công. Bây giờ bạn có thể thử tải lại trang web để xem lỗi đã được sửa chưa.

Nếu xóa DNS Không khắc phục được lỗi, bạn hãy thử vô hiệu hóa hoàn toàn DNS cache xem có kết quả không nhé. Để làm điều đó, hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở Dấu nhắc lệnh Windows như hình trên bằng cách nhấn Windows R để mở hộp thoại Rung chuyen, nhập “cmd“và nhấn Enter.

Bước 2: Nhập lệnh sau “sc servername stop dnscache“hoặc là”net stop dnscache“Sau đó nhấn phím Enter. Bộ nhớ đệm DNS sẽ bị vô hiệu hóa cho đến khi máy tính khởi động lại. Và bây giờ bạn hãy tải lại trang web để xem lỗi mạng đã được khắc phục hay chưa.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Web Services là gì? Tìm hiểu về Web Service cho người mới

Cách xóa DNS trên macOS

Mỗi phiên bản MAC OS sẽ có một cách khác nhau để kích hoạt DNS, nhưng nhìn chung tất cả đều tuân theo các bước sau:

Bước 1: Mở Finder, điều hướng đến Ứng dụng, Tiện ích và chọn Thiết bị đầu cuối.

Bước 2: gõ dòng lệnh sau (tùy thuộc vào phiên bản của hệ điều hành):

– Đối với Mac OS 10.10.4 trở lên:

sudo killall -HUP mDNSResponder

– Đối với macOS 10.10.1, 10.10.2, 10.10.3:

sudo Discoveryutil mdnsflushcache

– Đối với Mac OS 10.7, 10.8, 10.9:

sudo killall -HUP mDNSResponder

– Đối với Mac OS 10.5, 10.6:

sudo dscacheutil -flushcache

Để thực hiện việc này, bạn cần mật khẩu của tài khoản quản trị viên trên máy tính của mình. Nếu quá trình xóa cache DNS thành công, hệ thống sẽ không thông báo cho bạn. Vào trang web và tải lại để xem lỗi đã được sửa chưa nhé!

Cách xóa DNS trên hệ điều hành Linux

Một ứng dụng phổ biến khác để xóa DNS trên Linux là Name Service Caching Daemon (viết tắt là NSCD). Bạn có thể xóa bộ đệm DNS cục bộ bằng cách khởi động lại NSCD thông qua lệnh sau trong terminal:

khởi động lại sudo /etc/init.d/nscd

Nếu bạn đang sử dụng Ubuntu Linux, bạn có thể sử dụng lệnh sau:

khởi động lại trình quản lý mạng dịch vụ sudo

Nhấn enter để thực hiện lệnh và sau đó bộ nhớ cache DNS sẽ bị xóa.

Trên đây là một số kiến ​​thức về cách xóa cache DNS giúp khắc phục lỗi không vào được web. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách xóa DNS trên các hệ điều hành khác nhau. Hãy để lại email bên dưới để được cập nhật những bài viết hữu ích về công nghệ từ Rapidsharefiles nhé!

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Social Media là gì? Thành phần và đặc điểm của Social Media

Theo Rapidsharefiles tìm hiểu

>> Có thể bạn quan tâm: Tạo một trang web miễn phí với Blogger dễ dàng đến không ngờ

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.