GHz là gì? Có thực sự cần thiết phải quan tâm đến GHz khi mua máy tính

Nếu bạn đang muốn mua một chiếc laptop hay muốn tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính thì không thể bỏ qua. GHz là gì. Nhiều bạn có thói quen sử dụng GHz để so sánh hiệu năng của các máy tính khác nhau rồi đưa ra quyết định mua máy. Đây có thể là một quyết định sai lầm nghiêm trọng. Tại sao? Hãy Đám mây Rapidsharefiles Tìm hiểu thêm về GHz cũng như ý nghĩa thực sự của chỉ số này!

GHz là gì?

GHz viết tắt của gigahertz (đọc loggraph), nó là một đơn vị đo tần số dao động (số dao động trong một giây) của một vật thể. 1 GHz sẽ tương đương với một tỷ rung động mỗi giây. Trong khoa học máy tính thì GHz là gì? Nó là một đơn vị dùng để đo tốc độ xung nhịp của CPU (tốc độ xử lý). Đồng hồ hiển thị số chu kỳ dao động của CPU trong một giây. Ví dụ, một CPU có tốc độ 2,4 GHz có nghĩa là nó có thể thực hiện 2.400.000.000 chu kỳ mỗi giây. Bạn có thể hình dung để xử lý các chương trình chạy trên máy tính, CPU sẽ tiến hành các chu kỳ dao động liên tục, thực hiện càng nhiều dao động trong một giây thì máy tính càng hoạt động nhanh. , các chương trình sẽ chạy mượt mà hơn. Đó cũng là lý do mà nhiều người nhìn vào tốc độ xử lý của CPU để đo hiệu năng của máy tính, con số GHz càng lớn thì máy tính hoạt động càng hiệu quả. Điều này có thực sự chính xác? Đọc toàn bộ bài viết để có câu trả lời!

Làm cách nào để biết tốc độ xung nhịp của CPU là gì?

Điều này khá đơn giản khi bạn đi mua máy tính mới. Hầu hết các thông số cấu hình sản phẩm được ghi trên bao bì hoặc trên nhãn trên sản phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn mua laptop cũ thì có thể không còn thông tin này nữa. Hoặc bạn mua máy đã lâu nhưng không biết GHz là gì Cho đến khi bạn đọc bài viết này và bây giờ bạn muốn kiểm tra nó, bạn có thể làm như sau:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Thương mại điện tử là gì? Kiến thức về thương mại điện tử

Trên màn hình của bạn sẽ có các biểu tượng Máy tính của tôi tốt Máy vi tính hoặc là PC này (tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành bạn đang sử dụng). Nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn nó Tính chất. Lúc này bạn sẽ thấy tổng quan các thông số của máy tính được hiển thị bao gồm hệ điều hành, thông tin về CPU, RAM… Hãy chú ý đến phần Processor, nó sẽ hiển thị tên chip và xung nhịp CPU. Của bạn (GHz).

Ngoài cách trên, để kiểm tra xung nhịp máy tính là bao nhiêu GHz, bạn có thể vào Start, chọn Run (hoặc nhấn tổ hợp phím Windows R). Sau khi hộp thoại Run bật lên, hãy nhập “dxdiag” và nhấn Enter. Cuối cùng, cửa sổ Công cụ chẩn đoán DirectX sẽ bật lên và cung cấp cho bạn một loạt thông tin về máy tính. Thông tin xung nhịp CPU nằm trong phần Bộ xử lý.

Có nên đánh giá hiệu suất máy tính dựa trên GHz (tốc độ đồng hồ CPU) không?

Nhiều người thường nhìn vào xung nhịp CPU để đánh giá hiệu năng như GHz càng cao càng tốt, máy hoạt động nhanh hơn, chơi game mượt hơn … Điều này chỉ đúng khi bạn đang cân nhắc mua hai chiếc máy tính có cùng dòng vi xử lý và khác nhau. chỉ hệ số đồng hồ. Ví dụ, có hai Laptop dùng chung chip Intel core i5 thế hệ thứ 2 (Sandy Bridge) nhưng một chiếc có tốc độ 2.4GHz, chiếc còn lại là 3.6GHz. Rõ ràng, máy tính đó có tốc độ 3,6 GHz sẽ hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn nhiều so với máy khác.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Giải đáp về Virtual Private Server (Máy chủ riêng ảo)

Tuy nhiên, nếu so sánh một chiếc máy tính chạy chip Intel core i5 (thế hệ 2) 3,6 GHz với CPU Intel core i7 (thế hệ 2) 3,0 GHz thì rõ ràng Core i5 không thể so sánh với tốc độ xung nhịp lớn hơn. Vì CPU càng có nhiều lõi thì khả năng xử lý của nó càng mạnh. Không chỉ về phần lõi, nếu so sánh giữa chip CPU Intel core i5 (thế hệ 2) 3.6 GHz với chip Core i5 (thế hệ thứ 9) 3.0 GHz thì có thể nói CPU thế hệ thứ 5 không thể so sánh được với các thế hệ chip. thế hệ Intel hiện tại. Mặc dù các CPU thế hệ mới này có số chu kỳ trên giây (GHz) thấp hơn, nhưng chúng có thể xử lý nhiều tác vụ hơn cùng một lúc trên mỗi chu kỳ dao động. Và điều này giúp cho các chip thế hệ mới mạnh hơn rất nhiều dù tốc độ xung nhịp có thể không bằng các CPU cũ (như hình bên dưới).

Hơn nữa, các chip mới hơn có tốc độ CPU thấp hơn nhưng có hiệu suất cao hơn, dẫn đến việc máy tính của bạn hoạt động ít tỏa nhiệt hơn. Và do đó nó giúp bạn tiết kiệm năng lượng điện hơn (pin).

Như vậy, việc mua laptop hay đánh giá hiệu năng máy tính dựa trên xung nhịp CPU (GHz) chỉ hoàn toàn đúng khi so sánh các chip cùng thế hệ, cùng lõi. Tuy nhiên, số lượng lõi (lõi) và thế hệ CPU là yếu tố quan trọng nhất khi so sánh giữa các CPU không cùng loại.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tốc độ xử lý của máy tính liên quan đến hiệu suất của nó. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được GHz là gì và hiểu rằng chúng ta không nên chỉ dựa vào yếu tố này để mua laptop, đó có thể là một quyết định sai lầm … Hãy để lại email của bạn bên dưới để được cập nhật. Cập nhật các bài viết hữu ích về công nghệ từ Rapidsharefiles!

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Web Services là gì? Tìm hiểu về Web Service cho người mới

Tìm hiểu bởi Rapidsharefiles

>> Có thể bạn quan tâm: Mạng xã hội là gì? Những điều bạn cần biết về mạng xã hội

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.