Giải đáp về Virtual Private Server (Máy chủ riêng ảo)

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như ngày nay, kiến ​​thức về Virtual Private Server chắc chắn sẽ rất cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là với những ai mới bắt đầu với VPS. Hãy cùng tìm hiểu về VPS qua bài viết dưới đây.

Để trả lời tất cả các câu hỏi về Virtual Private Server chắc chắn sẽ là một quá trình dài, bài viết này sẽ tập trung trả lời những câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất khi hỏi về VPS.

    VPS có nghĩa là gì?

VPS là viết tắt của Máy chủ riêng ảo (máy chủ riêng ảo). Virtual Private Server có chức năng giống như một Dedicated Server, bạn có quyền cài đặt hệ điều hành và phần mềm cũng như tối ưu hóa nó.

Tuy nhiên, VPS khác với máy chủ riêng, nó được tạo ra bởi phần mềm ảo hóa để chia một máy chủ vật lý thực thành nhiều máy chủ riêng ảo khác nhau. Do đó, Virtual Private Server khiến người dùng cảm thấy giống như một máy chủ chuyên dụng hoặc máy chủ riêng, mặc dù nó được cài đặt và chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý.

    Mục đích và đối tượng của VPS.

    Mục đích sử dụng VPS:

VPS được sử dụng rất rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau:

– Dịch vụ lưu trữ trang web

– Tạo máy chủ Game

– Tạo môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu …

– Chạy các chương trình giao tiếp

– Xây dựng hệ thống máy chủ thư …

Đối với máy chủ ảo chạy hệ điều hành windows, nó chủ yếu được sử dụng làm máy chủ web, máy chủ tập tin, máy chủ thư hoặc các ứng dụng cụ thể cho doanh nghiệp.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Những điều bạn chưa biết về Cookie và Session

Đối với máy chủ ảo chạy hệ điều hành linux, VPS được sử dụng với mục đích chính là web server, phần còn lại là mail server hoặc các ứng dụng mã nguồn mở khác. Ví dụ, các trang web chạy wordpress rất thích hợp để chạy trên các máy chủ ảo chạy hệ điều hành linux.

VPS là giải pháp phổ biến cho các khách hàng như công ty lập trình, CNTT, thiết kế web, thương mại điện tử …

VPS giúp bạn đáp ứng những người dùng sau:

Bạn cần chạy các ứng dụng mà gói lưu trữ chia sẻ bạn đang sử dụng không cung cấp.

Bạn cần một máy chủ bảo mật cao: Với nhiều trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ, trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu một trang web khác bị xâm nhập hoặc bị tấn công. Với VPS, bạn sẽ có một phần riêng tư được bảo vệ trong một máy chủ riêng ảo, giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn.

Bạn cần thêm độ tin cậy và thời gian hoạt động: Tùy thuộc vào cách sử dụng của mỗi người tại bất kỳ thời điểm nào, băng thông trên shared hosting luôn thay đổi. VPS cung cấp cho bạn nhiều thời gian hoạt động hơn trên phần băng thông được phân bổ của riêng bạn.

Bạn muốn kiểm soát nhiều hơn toàn bộ máy chủ của mình: Với VPS, bạn sẽ có toàn quyền truy cập root để kiểm soát cấu hình và cài đặt bất kỳ phần mềm nào bạn cần.

    Ưu điểm và nhược điểm của Máy chủ riêng ảo

Về giá cả: VPS là máy chủ cân bằng tốt nhất giữa khả năng tài chính và nhu cầu sử dụng, giá thành của VPS tương đối rẻ so với máy chủ chuyên dụng.

Kiểm soát hoàn toàn: VPS cung cấp cho bạn toàn quyền cài đặt hệ thống, tối ưu hóa mọi thứ theo ý muốn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Deep web là gì? 9 bí mật chưa biết về Deep web

Cài đặt: Máy chủ VPS có thể được tạo nhanh hơn máy chủ chuyên dụng, bởi vì một máy chủ chuyên dụng phải được lắp ráp và cài đặt. Điều đó có nghĩa là VPS có thể sẵn sàng sử dụng trong vòng vài giờ với tất cả các phần mềm cần thiết được cài đặt trong đó.

Nâng cấp dễ dàng: Bởi vì bạn chỉ đang sử dụng một phần tài nguyên của máy chủ chính của mình, bạn luôn có thể nâng cấp để sử dụng nó gần như ngay lập tức. Với máy chủ chuyên dụng, bạn sẽ phải đợi các thành phần phần cứng được cài đặt trên máy chủ trước khi có thể nâng cấp.

Tính ổn định và tài nguyên phụ thuộc vào máy chủ vật lý của nhà cung cấp dịch vụ VPS.

Không mạnh bằng máy chủ chuyên dụng: VPS có thể hoàn hảo cho các trang web hoặc ứng dụng cá nhân, nhưng nếu bạn đang có kế hoạch chạy một cổng thông tin doanh nghiệp khổng lồ với rất nhiều lệnh, email mỗi ngày. thì những gì bạn cần là máy chủ chuyên dụng.

Nhược điểm: VPS cho tốc độ tải tốt nhưng nếu các trang web phức tạp kết nối với máy chủ chắc chắn sẽ gây ra hạn chế điển hình nhất là giảm tốc độ.

Yêu cầu người dùng biết thêm kiến ​​thức kỹ thuật: Máy chủ riêng ảo đòi hỏi bạn phải học thêm kiến ​​thức kỹ thuật để có thể quản lý và bảo trì VPS hiệu quả.

Vì vậy, VPS chỉ phát huy tác dụng một cách hiệu quả nhất khi bạn biết cách sử dụng hợp lý.

Dưới đây là một số thông tin về các nhà cung cấp dịch vụ VPS phổ biến tại Việt Nam, mọi người có thể tham khảo:

Máy chủ riêng ảo là một sự phù hợp hoàn hảo cho những người yêu cầu một kho lưu trữ dữ liệu với các thuộc tính và tính năng tương tự như một máy chủ chuyên dụng, nhưng vẫn không đủ khả năng để sử dụng một máy chủ chuyên dụng. . Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPS, bạn nên tìm hiểu kỹ về nhà cung cấp đó trước khi đồng ý sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp đó.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Subnet mask là gì? Cách tính subnet mask

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm kiến ​​thức về Virtual Private Server. Chúng tôi mong nhận được ý kiến ​​của bạn.

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.