Giải mã Web 2.0 là gì, những nền tảng tạo tạo nên web 2.0

Một trong những thuật ngữ để nói về thế giới web ngay bây giờ là web 2.0. Vậy web 1.0, web 2.0 là gì và sự khác biệt giữa web 1.0 và web 2.0. Trong phần sau, chúng ta sẽ tìm hiểu về một trong những chuyển đổi lớn nhất của nền tảng web: chuyển đổi từ web 1.0 sang web 2.0.

Web 2.0 là gì?

Thuật ngữ “Web 2.0” được Darcy DiNucci sử dụng lần đầu tiên vào tháng 1 năm 1999, năm cuối cùng của thiên niên kỷ trước. Tuy nhiên, cụm từ này mang tính tiên đoán hơn là định nghĩa hoặc triển khai Web 2.0. Ở thời điểm đó, việc có thể xem ngay một hình ảnh vừa được chụp ở đâu đó chỉ với màn hình 5 inch trong tay, vẫn là điều thường xuất hiện trong các bộ phim viễn tưởng. Dự đoán về một tương lai mà mọi người tham gia vào mạng xã hội ảo trên Internet, đưa tin đến người dùng bằng bất cứ thiết bị nào mà họ có tại thời điểm đó đã được các nhà khoa học và nhà nghiên cứu hướng tới. Và để đặt tên cho thế hệ Web đáp ứng tương lai đó, thế hệ Web 2.0 được sử dụng.

Tóm lại, Web 2.0 là gì, Web 2.0 dùng để chỉ trang web mà người dùng có thể tương tác với những người dùng khác và với chính trang web đó. Theo câu nói này, nếu chúng ta cố gắng đưa ra bất kỳ trang web nào mà chúng ta truy cập bây giờ, thì trang web đó hoàn toàn được coi là trang web của thế hệ 2.0.

Trên thực tế, không có khái niệm về Web 2.0 là gì, hay các trang web sử dụng Web 2.0. Web 2.0 không có một “công thức” cụ thể, mà chỉ để nói đến cách thức hoạt động và mục tiêu của các trang web. Do đó, nhiều định nghĩa về Web 2.0 tránh sử dụng cách viết “Web 2.0 là …”.

Vậy thế hệ Web 1.0 vẫn tồn tại hiện nay, giống như 2G, 3G, 4G, 5G cùng tồn tại? Câu hỏi này sẽ được trả lời tùy theo góc nhìn của mỗi người. Tuy nhiên, không thể chối cãi rằng Web 2.0 được xây dựng trên nền tảng của Web 1.0. Hãy quay trở lại Web 1.0 để tìm hiểu xem web đã thay đổi như thế nào trong 20 năm qua.

Giới thiệu về Web 1.0

Nó giống như đặt tên cho các thế hệ công nghệ khác: khi có số 2, chúng ta gọi những thứ cũ là 1. Web 1.0 đề cập đến các trang web được thiết kế trước đó mà không có sự tương tác của người dùng. Lúc này, một câu hỏi sẽ nảy sinh: Tương tác là gì? Nhấp vào một liên kết trên một trang web được gọi là tương tác? Gửi tin nhắn có tương tác không? Vì lý do này, không có biên giới rõ ràng giữa Web 1.0 và Web 2.0. Ngay cả việc sử dụng cụm từ Web 2.0 cũng gây ra nhiều tranh cãi. Như Tim Berners-Lee nói về “Web 2.0”, mục đích của “Web 2.0” cũng là mục đích của Web. Vì vậy, để có cái nhìn khách quan hơn, từ đây, chúng ta sẽ đề cập đến “Web 1.0” được coi là nền tảng cho sự phát triển của “Web 2.0”, với các công nghệ được triển khai trên nền tảng 1.0. đó là tạo ra thế giới web ngay bây giờ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Vài điều cơ bản về SQL là gì?

Các công nghệ tạo nên Web 2.0

Ở đây, chúng ta sẽ đi qua lịch sử của web, để xem lại những gì web đã thay đổi, những gì web đã giữ cho đến nay, hoặc những gì đã để lại trong lịch sử đó.

HTML, CSS và trình duyệt

Đầu tiên, khi bạn truy cập một trang web bằng trình duyệt của mình, máy chủ web sẽ gửi một trang web đến trình duyệt máy tính của bạn bằng HTML. Trình duyệt sẽ nhận và dịch trang HTML, sau đó hiển thị trang web đó trong cửa sổ trình duyệt.

Người dùng hầu như chỉ có thể thực hiện một số hành động nhất định với trang web, chẳng hạn như nhấp vào các liên kết thường được gạch chân và có màu xanh lam. Điều này giống như có một xấp giấy trên bàn và đọc những trang đó. Ngoài ra, các trình duyệt khác nhau có thể không hiển thị đầy đủ thông tin mà HTML có.

Vào thời điểm đó, một trong những logo phổ biến nhất trên các trang web như vậy là “được xem tốt nhất trong Netscape” hoặc “được xem tốt nhất trong Internet Explorer”.

CSS bắt đầu được sử dụng để hợp lý hóa nội dung hiển thị trong Internet Explorer phiên bản 3.0. Và từ bản phát hành thứ 4 vào năm 1997 trở đi, Internet Explorer đã thống trị trình duyệt web cho đến khi nó rơi xuống vị trí thứ 2 vào năm 2012.

World Wide Web Consortium hay W3C là một tổ chức được thành lập với nhiệm vụ chính là thiết lập các tiêu chuẩn cho Internet và đặc biệt là World Wide Web và các thành phần liên quan như HTML, CSS, … tương tự, các công nghệ mới được đưa vào các trình duyệt trở nên dễ dàng hơn.

Tập lệnh phía máy khách, công nghệ quan trọng đằng sau Web 2.0

Sau quá trình chuẩn hóa đó, người dùng hiện đang yêu cầu nhiều hơn từ các trang web sau: xem truyền hình trực tiếp, xem phim, chơi game, … Vì vậy, phải có một số công nghệ cho phép trao đổi giữa các trình duyệt. người dùng và máy chủ. Từ đó, Tập lệnh phía máy khách được tích hợp vào các trang web, thực hiện các thao tác với trang web khi chúng ta mở trang web trên trình duyệt. Thay vì bị giới hạn trong các liên kết, giờ đây chúng ta có thể tương tác với nhiều thứ hơn như nút bấm, trình phát video, … Khả năng tương tác bắt đầu được đẩy lên một thế hệ mới, mà sau này là một trong những mục tiêu chính của nhiều trang web: tập trung vào thiết kế để tăng tương tác với người dùng, tất nhiên thông qua kịch bản phía máy khách.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Phân loại ổ cứng SSD

Hiện tại, kịch bản phía máy khách phổ biến nhất là Javascript.

Hình thành xã hội ảo: Blog, Diễn đàn và Mạng xã hội

Khi thời gian tăng lên cùng với Internet và web khi Internet trở nên phổ biến hơn với tốc độ cao hơn trước, người dùng bắt đầu muốn chia sẻ nội dung, thông tin và kiến ​​thức mà họ có. Một trang web nhật ký đã ra đời, và đó là blog. Blog giúp người dùng đăng những thứ mà người dùng viết, khiến người dùng trở thành người tạo nội dung (content Creator). Những người khác có thể ghé thăm blog của người dùng khác. Một trong những blog phổ biến nhất từ ​​năm 2005 đến 2008 là Yahoo! 360o của Yahoo!

Khác với cách tiếp cận của Blog, một trang nhằm mục đích tranh luận giữa các thành viên là một diễn đàn. Diễn đàn được tạo ra để tập hợp một số người dùng có cùng mối quan tâm đến một vấn đề nào đó và tranh luận về các chủ đề (hay còn gọi là chủ đề) bằng văn bản.

Sau đó, người dùng yêu cầu được cá nhân hóa bản thân nhiều hơn trên Internet. Sự pha trộn giữa Blog và Diễn đàn hình thành một số dạng mạng xã hội như Facebook, Twitter, … Người dùng giờ đây có thể tự tạo một cái tôi “ảo” trên mạng xã hội, với khả năng xem thông tin của mình. những người khác, có thể cập nhật thông tin nhanh chóng, có thể thảo luận về một chủ đề thông qua Bài đăng. Với những bức ảnh có thể tải lên nhanh chóng hơn trước, người dùng có thể nhận được một lượng thông tin khổng lồ chỉ với một thiết bị kết nối internet.

Lưu ý rằng mạng xã hội là một khái niệm rất rộng, bao gồm nhiều nền tảng mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Từ mạng xã hội tập trung vào mối quan hệ người dùng như Facebook, mạng xã hội trao đổi thông tin cho một mục đích cụ thể như LinkedIn, đến mạng xã hội chia sẻ video như Youtube hay Tiktok.

Các nhà phát triển nền tảng không còn tập trung quá nhiều vào việc tạo nội dung như trước đây mà thay vào đó, họ tập trung nhiều hơn vào các khía cạnh hướng đến người dùng như tương tác, tương tác với người dùng hoặc tương tác. truy cập để biết thêm thông tin. Sự bùng nổ của mạng xã hội đã dẫn đến thực tế rằng mạng xã hội là một trong những thành phần quan trọng nhất của Web 2.0.

Ứng dụng web

Người dùng dành nhiều thời gian hơn trên web có nghĩa là các nhà phát triển muốn tích hợp các dịch vụ của họ trên web nhiều hơn. Ứng dụng web hoặc ứng dụng web được xây dựng để có thể chạy hoàn toàn trên nền tảng web, khác với các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống. Hơn nữa, ứng dụng Web có lợi thế hơn về triển khai, cập nhật chương trình và các tính năng mới. Đặc biệt, một trong những tính năng quan trọng nhất – và hoàn toàn khác xa với các ứng dụng truyền thống – là khả năng chạy trên nhiều nền tảng. Hầu hết các mạng xã hội ngày nay đều có ứng dụng Web để chạy ngay trên trình duyệt của nhiều loại thiết bị.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tại sao cần đổi DNS Google? Hướng dẫn đổi DNS Google trong Windows, MacOS, Android

Điện thoại thông minh và Web 2.0

Một trong những nhược điểm của PC / laptop là người dùng không thể sử dụng nó 24/24 giờ. Kể từ đó, smartphone dần được nâng cấp và thay thế những công việc mà trước đây chỉ PC / laptop mới có thể làm được. Với smartphone, người dùng hoàn toàn có thể truy cập Internet, có thể lướt Facebook, có thể check-in mà không cần phải tìm bàn đặt laptop nữa. Đương nhiên, các nhà phát triển nền tảng không thể bỏ qua cơ hội với loại thiết bị di động này. Ứng dụng web và ứng dụng dành cho điện thoại thông minh được phát triển và cung cấp cho người dùng để truy cập vào nền tảng mọi lúc mọi nơi. Thế giới hiện nay được chia thành hai loại xã hội: xã hội thực và xã hội ảo. Thông qua trang Web. Điện thoại thông minh đã trở thành một trong những “cánh cửa” được sử dụng nhiều nhất vào Web, giờ đây được gọi là thế hệ Web 2.0.

Cuối cùng, để trả lời câu hỏi web 2.0 là gì, chúng ta có thể rút ra một kết luận: Web 2.0 ra đời do nhu cầu của người dùng và cũng chính Web 2.0 đã thay đổi cả thói quen và lối sống của người dùng. . Web 2.0 cũng tạo ra một xã hội không có khoảng cách vật lý, nơi mọi người có thể tham gia và đóng góp một phần sức mình vào xã hội ảo.

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ Web là gì? Tìm hiểu về Dịch vụ web cho người mới

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.