Giải nghĩa về DNS record, 6 loại DNS record phổ biến nhất

Bản ghi DNS là một trong những thuật ngữ quan trọng mà hầu hết những người học CNTT đều biết. Có khoảng sáu loại bản ghi DNS (DNS record) phổ biến và được sử dụng thường xuyên. Cùng Rapidsharefiles tìm hiểu qua bài viết sau.

Vậy bản ghi DNS là gì?

DNS (viết tắt của Domain Name System) là hệ thống tên miền chuyển đổi tên miền trang web thành địa chỉ IP (Internet Protocol) và ngược lại từ IP sang tên miền. Có thể nói DNS là cơ sở dữ liệu chứa địa chỉ IP và tên miền. Nó giúp chuyển đổi tên miền (chữ cái) thành số, là địa chỉ IP. Đó là khi muốn truy cập vào một trang web, bạn chỉ cần nhớ tên miền của nó thay vì phải nhớ cả dãy số IP… tất cả đều nhờ vào hệ thống DNS.

Bản ghi DNS là bản ghi nằm trong máy chủ DNS cung cấp thông tin về cơ sở dữ liệu DNS, hiển thị tên miền, địa chỉ IP liên kết với tên miền và cách xử lý yêu cầu với tên miền đó … Tất cả các tên miền phải có một số bản ghi DNS trên internet cần thiết để người dùng truy cập trang web khi nhập tên miền và cho các mục đích khác.

Có khá nhiều loại bản ghi DNS, vậy những loại bản ghi phổ biến nhất cần biết là gì?

6 loại bản ghi DNS phổ biến nhất

1. Một kỷ lục

Một kỷ lục (viết tắt của Address record) là bản ghi DNS cơ bản và quan trọng nhất được sử dụng để truy cập web. Nó giúp trỏ tên miền (domain) của trang web đến một địa chỉ IP cụ thể. Bản ghi có cú pháp sau:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Lãi ròng là gì? Cách tính lãi ròng và chỉ số liên quan

[Tên miền] TRONG A [địa chỉ IP của máy]

Ví dụ: google.com IN A 172.217.5.78

Hầu hết các trang web chỉ có một bản ghi A, nhưng một số trang web sẽ có một số bản ghi A không giống nhau. Điều này có nghĩa là một tên miền có thể được trỏ đến nhiều địa chỉ IP khác nhau… Bản ghi được sử dụng để chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IPv4, trong khi đối với IPv6, bản ghi AAAA được sử dụng. Cấu trúc của bản ghi AAAA tương tự như bản ghi A.

>> Tìm hiểu thêm: IPv6 là gì? Tìm hiểu giao thức Internet phiên bản 6 mới nhất

2. Bản ghi CNAME

CNAME Bản ghi (Tên hợp quy) là bản ghi DNS chỉ định một tên miền làm bí danh của một miền chính khác. Một tên miền chính có thể có nhiều bí danh CNAME. Cú pháp của bản ghi DNS này như sau:

[Tên bí danh] TRONG CNAME [tên miền chính]

Trong đó, tên miền là tên miền được khai báo trong bản ghi A vào IP của máy. Tên bí danh là một tên miền khác mà bạn cho phép có thể trỏ đến máy tính này (địa chỉ IP). Ví dụ www.bizflycloud.com TRONG CNAME bizflycloud.com, tức là khi người dùng gõ www.bizflycloud.com, hệ thống cũng sẽ trả về địa chỉ IP của tên miền chính bizflycloud.com.

>> Tìm hiểu thêm: CNAME là gì? Cách sử dụng CNAME với miền?

3. Bản ghi MX

MX Bản ghi (Mail Exchange) là bản ghi DNS xác định máy chủ thư mà email sẽ được gửi đến. Một tên miền có thể có nhiều bản ghi MX, điều này ngăn không cho nhận email nếu máy chủ thư gặp sự cố.

Bản ghi MX có cấu trúc khá đơn giản, ví dụ:

bizflycloud.vn TRONG MX 10 mx20.bizflycloud.vn

bizflycloud.vn TRONG MX 30 mx30.bizflycloud.vn

Trong đó, các số 10, 30 là giá trị ưu tiên. Chúng có thể là bất kỳ số nguyên nào từ 1 đến 255, số càng nhỏ thì mức độ ưu tiên càng cao. Như trong ví dụ trên, thư có cấu trúc địa chỉ là …@bizflycloud.vn sẽ được gửi đến máy chủ thư mx20.bizflycloud.vn trước. Nếu có, thư mới sẽ được gửi đến máy chủ thư mx30.bizflycloud.vn.

4. Bản ghi TXT

Bản ghi TXT DNS là một loại bản ghi DNS giúp tổ chức thông tin dạng văn bản (text) của tên miền. Một miền (tên miền) có thể có nhiều bản ghi TXT và chúng chủ yếu được sử dụng cho Khung chính sách người gửi (SPF) mã, giúp máy chủ email xác định xem thư đến có phải từ một nguồn đáng tin cậy hay không. Ngoài ra, loại bản ghi DNS này còn được dùng để xác thực máy chủ của tên miền, xác minh SSL …

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Google Docs là gì? Cách sử dụng Google tài liệu toàn tập !

5. Bản ghi NS

NS Bản ghi (Name Server) là một loại bản ghi DNS giúp xác định thông tin của một tên miền cụ thể được khai báo và quản lý trên máy chủ nào. Cú pháp của bản ghi này như sau:

[Tên miền] IN NS [tên máy chủ tên miền]

Ví dụ:

bizflycloud.com IN NS ns1.bizflycloud.vn

bizflycloud.com TRONG NS ns2.bizflycloud.vn

Trong ví dụ trên, tên miền bizflycloud.com sẽ được quản lý bởi hai máy chủ tên miền là ns1.bizflycloud.vn và ns2.bizflycloud.vn. Điều này cũng có nghĩa là các bản ghi DNS (bản ghi A, bản ghi MX …) của tên miền bizflycloud.com sẽ được khai báo trên hai máy chủ này.

6. Bản ghi PTR

PTR Bản ghi (Pointer) có thể nói là bản ghi DNS trái ngược với bản ghi A, cho phép chuyển đổi từ địa chỉ IP sang tên miền. Bản ghi PTR giúp xác thực IP của tên máy gửi đến, giúp hạn chế thư rác …

Ngoài 6 loại trên, vẫn còn những loại bản ghi DNS khác ít phổ biến hơn như bản ghi SOA, bản ghi SRV, bản ghi APL, bản ghi CAA, bản ghi NAPTR … Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về bản ghi DNS, hãy Theo dõi Rapidsharefiles để cập nhật những tin tức hay và những bài báo công nghệ mới nhất nhé!

Theo Rapidsharefiles tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao cần đổi DNS Google? Hướng dẫn đổi DNS Google trên Windows, MacOS, Android

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách kiểm tra tốc độ mạng qua SpeedTest không quá 1 phút

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.