Giải ngố về công nghệ 5G – thứ mà các nhà mạng trên thế giới đang đua nhau phát triển

Đối với hầu hết các nhà mạng viễn thông trên thế giới, 5G là một cột mốc rất quan trọng. Do đó, cuộc đua về vùng phủ sóng 5G của các nhà mạng, cũng như “cuộc chiến” sản xuất thiết bị sẵn sàng hỗ trợ công nghệ 5G cũng trở nên khốc liệt hơn. Vậy 5G là gì và nó vượt trội hơn 4G như thế nào? Và nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, hay đơn giản chỉ là một kết nối mạng tốc độ cao khác?

Hiện tại, công nghệ 4G vẫn đang được tiếp tục phát triển, hoàn thiện và tối ưu hóa. Ngay tại Việt Nam, theo công bố tại hội nghị quốc tế 4G LTE diễn ra vào tháng trước, Việt Nam vẫn chưa thể đạt tốc độ 4G chuẩn do các vấn đề liên quan đến hạ tầng. . Tuy nhiên, bên cạnh việc phát triển cơ sở hạ tầng để nâng cao chất lượng 4G, chúng tôi cũng đang bắt đầu khẩn trương sẵn sàng để đạt được vùng phủ sóng 5G trong thời gian sớm nhất.

Mới đây, Qualcomm đã giới thiệu modem Snapdragon X24 LTE, với khả năng đạt tốc độ tối đa lên đến 2Gbps. Tuy nhiên, con số này so với những gì mà giới công nghệ kỳ vọng ở 5G thì chẳng bõ bèn gì, bởi tốc độ tối đa của 5G sẽ cao gấp nhiều lần so với 4G. Cụ thể, những cải tiến của 5G so với 4G bao gồm:

Tốc độ tối đa cao hơn.

Độ trễ thấp hơn.

Kết nối nhiều thiết bị cùng một lúc.

Các ứng dụng của 5G sẽ không chỉ đóng vai trò quan trọng với điện thoại thông minh và máy tính bảng mà còn hỗ trợ rất nhiều cho các ứng dụng khác trong thế giới thực. Và sức mạnh vượt trội của 5G sẽ dựa trên nền tảng của một số công nghệ chính như sau:

Các đài phát sóng nhỏ

Các thiết bị kết nối viễn thông luôn phụ thuộc vào tháp di động để giữ cho chúng luôn kết nối mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, vấn đề với những tháp này là không thể đảm bảo độ phủ đồng đều ở tất cả các khu vực. Sẽ có vùng có sóng mạnh, vùng có sóng yếu, thậm chí có vùng bị mất sóng, tùy thuộc vào địa hình và công trình xung quanh.

Tuy nhiên, 5G sẽ sử dụng các trạm phát sóng nhỏ, có thể đặt ở nhiều nơi khác nhau như trên cột điện, trên nóc các tòa nhà cao tầng, thậm chí trên đèn đường. Càng có nhiều trạm phát sóng, hiệu suất của mạng càng ổn định và mạnh mẽ.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  PR là gì? Mục tiêu, chức năng và các loại PR

Quan trọng hơn, các trạm gốc nhỏ này sẽ tiêu thụ ít điện hơn, vì vậy việc lắp đặt và bảo trì chúng trong thời gian dài cũng đơn giản hơn nhiều. Các trạm phát sóng nhỏ này sẽ kết hợp với nhau tạo thành một mạng lưới rộng lớn phủ khắp mọi nơi nên việc mất sóng sẽ không còn là nỗi lo như trước.

Sóng milimet

Hầu hết các thiết bị xung quanh chúng ta đều hoạt động trên một dải tần cố định trên dải tần. Thông thường, Điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác hoạt động ở dải tần dưới 6GHz, nhưng đây cũng là một vấn đề rất đau đầu. Bởi lẽ, với sự phổ biến của các thiết bị thông minh cũng như các thiết bị viễn thông khác hoạt động ở tần số dưới 6GHz, dải tần này đang dần bị quá tải. Vì lý do này, việc mở rộng phạm vi thiết bị sang các tần số khác trở thành ưu tiên hàng đầu.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách phát ra bước sóng ngắn hơn, còn được gọi là sóng milimet. Sóng milimet sẽ hoạt động ở dải tần 30-300GHz, chưa từng được sử dụng trước đây nên băng thông cũng sẽ rộng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, sóng milimet cũng có nhiều nhược điểm, chẳng hạn như không thể xuyên qua các vật thể như tòa nhà, cũng như dễ bị cây cối, thậm chí là mưa hấp thụ. Để vượt qua rào cản này, phương án chính là lắp đặt các trạm thu phát sóng quy mô nhỏ với số lượng cực lớn, đảm bảo không để xảy ra sóng.

MIMO quy mô lớn (Nhiều đầu vào Nhiều đầu ra)

Thông thường, các trạm gốc 4G sẽ hỗ trợ 10-12 cổng để anten xử lý tín hiệu viễn thông. Trong khi đó, các trạm MIMO quy mô lớn dùng cho 5G sẽ hỗ trợ hơn 100 cổng, điều này cũng đồng nghĩa với việc tình trạng “kẹt xe” khi có quá nhiều thiết bị kết nối cùng lúc sẽ không xảy ra nữa. Tuy nhiên, giống như nhiều công nghệ mới khác được áp dụng cho 5G, việc áp dụng các trạm MIMO quy mô lớn cũng sẽ bị hạn chế.

Cụ thể, việc hỗ trợ quá nhiều cổng cho các trạm MIMO quy mô lớn cũng đồng nghĩa với việc tín hiệu sẽ bị phân tán đa hướng, dẫn đến giảm chất lượng tín hiệu. Giải pháp cho vấn đề này là công nghệ Beamforming mà chúng ta sẽ đề cập ngay sau đây.

Beamforming

Với công nghệ Beamforming, thay vì truyền tín hiệu đa hướng xung quanh, trạm sẽ xác định vị trí của người dùng rồi truyền tín hiệu trực tiếp đến vị trí đang đứng của người đó. Công nghệ này giúp hạn chế tình trạng các sóng tín hiệu khác nhau gây nhiễu và ảnh hưởng lẫn nhau. Beamforming hiện đang được sử dụng trên nhiều modem WiFi cao cấp nhằm tối đa hóa trải nghiệm mạng của người dùng.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Phishing Email là gì? Làm thế nào để phát hiện ra Phishing Email

Song công hoàn toàn (Full duplex)

Các trạm gốc hiện tại sẽ chỉ có thể nhận hoặc truyền tín hiệu vào một thời điểm cố định, thay vì thực hiện cả hai cùng một lúc. Trong khi đó, các trạm phát sóng trong tương lai sẽ có thể định tuyến đường đi của dữ liệu để cả việc gửi và nhận dữ liệu diễn ra gần như cùng một lúc, cải thiện đáng kể hiệu quả và tốc độ truyền dữ liệu. .

Và tất nhiên, cho đến khi 5G chính thức phổ biến, chúng ta chắc chắn sẽ thấy những công nghệ mới ấn tượng hơn nữa được giới thiệu.

Vậy 5G sẽ nhanh đến mức nào?

Theo giới công nghệ hiện nay, tốc độ tải xuống tối đa của 5G sẽ đạt 20Gbps, và 10Gbps theo chiều tải lên. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể tải xuống một bộ phim Full HD trong vòng vài giây, nhưng đó là điều kiện hoàn hảo. Tốc độ nói trên chỉ là lý thuyết nên trong điều kiện thực tế, có nhiều người sử dụng cùng lúc, tốc độ sẽ rơi vào khoảng 100Mbps – vẫn rất cao so với chuẩn LTE hiện nay.

Tuy nhiên, tốc độ chỉ là một phần và quan trọng hơn là độ trễ. Độ trễ sẽ là điều tối quan trọng khi chúng ta bước vào kỷ nguyên của Internet vạn vật, của xe hơi tự lái, v.v. 5G hiện đang được các nhà mạng chào hàng về khả năng đạt độ trễ 1ms và điều này mở ra nhiều tiềm năng công nghệ mới, chẳng hạn như bác sĩ có thể thao tác từ xa thông qua robot, v..v .. Bên cạnh đó, 5G được cho là tiêu thụ ít hơn nhiều năng lượng hơn 4G nên thời lượng pin của các thiết bị kết nối mạng cũng sẽ cao hơn.

Đối với người dùng phổ thông, những lợi ích của 5G bao gồm:

Tốc độ tải xuống / tải lên nhanh hơn.

Các dịch vụ phát trực tuyến hoạt động mượt mà hơn.

Chất lượng cuộc gọi thoại và cuộc gọi video cao hơn.

Sóng di động ổn định hơn.

Khi nào thì 5G trở nên phổ biến?

Quá trình bắt đầu triển khai mạng 5G sẽ được thực hiện từ năm 2019, nhưng với những yêu cầu khá đặc thù về cơ sở hạ tầng cũng như chi phí nâng cấp tương đối đắt đỏ, việc hoàn thiện 5G trở nên phổ biến. các biến như LTE hiện tại sẽ mất nhiều thời gian hơn thế. Theo các chuyên gia, năm 2025 là thời điểm 5G thực sự trở nên phổ biến và sẵn sàng thay thế 4G.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Thuế môn bài là gì? Tìm hiểu chi tiết về thuế môn bài.

Vậy ai tham gia cuộc đua thiết bị 5G?

Các công ty phần cứng như Huawei, Samsung và Qualcomm hiện đang là tâm điểm của cuộc đua thiết bị 5G. Qualcomm Snapdragon X50 là modem 5G dự kiến ​​sẽ xuất hiện bên trong Snapdragon 855 – và sẽ là SoC FinFET 7nm đầu tiên của gã khổng lồ. Bên cạnh đó, Galaxy S10 của Samsung rất có thể sẽ là điện thoại hàng đầu đầu tiên có modem 5G. Trong khi đó, XMM8060 của Intel là modem 5G thương mại đầu tiên trên thế giới và rất có thể sẽ được Apple sử dụng cho iPhone thế hệ tiếp theo.

Nhìn chung, chúng ta sẽ phải đợi khá lâu trước khi 5G chính thức ra mắt, và chắc chắn kể từ bây giờ sẽ có thêm nhiều tiến bộ và thành tựu công nghệ. thế giới được kết nối nhanh chóng của tương lai trở thành hiện thực. Liệu 5G có thực sự trở thành một thứ thay đổi thế giới hay không, chúng ta hãy chờ xem.

Tham khảo wccftech

KUROE, THEO DÕI THANH NIÊN

>> Có thể bạn quan tâm: Facebook thành lập bộ phận phát triển dự án blockchain

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.