Giới thiệu cơ bản Microsoft Windows 8 – Ngày ra mắt, số phiên bản, cấu hình tối thiểu…

Microsoft Windows 8 là phiên bản hệ điều hành tập trung nhiều vào tính năng cảm ứng và có nhiều thay đổi về giao diện người dùng chính so với các phiên bản trước.

Ngày phát hành Windows 8

Windows 8 được phát hành để bắt đầu phát triển vào ngày 1 tháng 8 năm 2012 và được giới thiệu trực tiếp với công chúng vào ngày 26 tháng 10 năm 2012.

Windows 8 là hệ điều hành tiếp theo của Windows 7 và là hình mẫu để Microsoft tiếp tục xây dựng và phát triển Windows 10, hiện là phiên bản hệ điều hành mới nhất của hãng.

Windows 8 là gì Hình 1

Các phiên bản Windows 8 của Microsoft

Có 4 phiên bản Windows 8 có sẵn:

  1. Windows 8.1 Pro
  2. Windows 8.1
  3. Windows 8.1 Enterprise
  4. Windows RT 8.1

Windows 8.1 Pro và Windows 8.1 là hai phiên bản duy nhất được bán trực tiếp cho người tiêu dùng. Windows 8.1 Enterprise là một bản dựng được thiết kế cho các tổ chức lớn.

Hiện tại, cả Windows 8 và 8.1 đều không được Microsoft bán chính thức. Tuy nhiên, nếu đang tìm kiếm key bản quyền chính thức, bạn vẫn có thể tìm thấy nó trên các trang thương mại nổi tiếng thế giới như Amazon.com hay eBay.

Xem thêm: Windows Product Key là gì và cách xem KEY bản quyền trên hệ điều hành Windows?

Cả ba phiên bản Windows 8 ở trên đều có sẵn với cả phiên bản 32 bit và 64 bit.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  4 Cách kiểm tra Pin của iPhone còn tốt hay không siêu nhanh

Gói Windows 8.1 Pro cũng có sẵn (Amazon có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn) sẽ nâng cấp Windows 8.1 từ phiên bản tiêu chuẩn lên Windows 8.1 Pro.

Quan trọng nhất: Phiên bản mới nhất của Windows 8, hiện tại là Windows 8.1. Đây là xu hướng của các hệ điều hành được bán từ phiên bản đĩa cứng sang phiên bản tải xuống trên Internet. Nếu bạn đã có Windows 8, bạn có thể cập nhật lên Windows 8.1 miễn phí thông qua Windows Store.

Windows RT 8.1, trước đây được gọi là Windows trên ARM hoặc WOA, là một phiên bản của Windows 8 được tạo riêng cho các thiết bị ARM. Windows RT chỉ có sẵn cho các nhà sản xuất phần cứng để cài đặt và chỉ chạy phần mềm đi kèm với nó hoặc tải xuống từ Windows Store.

Các phiên bản cập nhật của Windows 8

Windows 8 hình 2 là gì

Windows 8.1 là bản cập nhật lớn đầu tiên cho Windows 8 và được giới thiệu đến công chúng vào ngày 17 tháng 10 năm 2013. Bản cập nhật Windows 8.1 là bản cập nhật thứ hai và gần đây nhất. Cả hai bản cập nhật đều miễn phí và mang đến những thay đổi về tính năng, cũng như cập nhật tính năng cho hệ điều hành.

Lưu ý: Không có gói dịch vụ nào khả dụng cho Windows 8. Thay vì phát hành gói dịch vụ cho Windows 8, ví dụ như Windows 8 SP1 hoặc Windows 8 SP2, Microsoft đã phát hành các bản cập nhật lớn, thường xuyên. cho Windows nhiều hơn.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Cách tạo và chỉnh sửa File .TXT trên iOS vô cùng đơn giản

Bản phát hành đầu tiên của Windows 8 có số phiên bản là 6.2.9200.

Giấy phép Windows 8

Bất kỳ phiên bản Windows 8.1 nào bạn mua trực tiếp từ Microsoft hoặc các nhà bán lẻ khác, thông qua tải xuống hoặc trên đĩa cứng, đều có giấy phép bán lẻ tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là bạn có thể cài đặt nó trên máy tính của mình trong một ổ đĩa trống, trong một máy ảo hoặc trên bất kỳ phiên bản Windows nào hoặc bất kỳ hệ điều hành nào khác dưới dạng một cài đặt hoàn toàn mới.

Có hai loại giấy phép bổ sung cùng tồn tại: giấy phép System Builder và giấy phép OEM.

Giấy phép Windows 8.1 System Builder có thể được sử dụng theo cách thông thường, tương tự như giấy phép bán lẻ tiêu chuẩn, nhưng nó phải được cài đặt trên máy tính dùng để bán lại.

Mọi bản sao của Windows 8.1 Pro, Windows 8.1 (tiêu chuẩn) hoặc Windows RT 8.1 được cài đặt sẵn trên máy tính đều có giấy phép OEM. Giấy phép OEM của Windows 8.1 có giới hạn sử dụng và thường được cài đặt bởi các nhà sản xuất máy tính.

Chú ý: Trước khi cập nhật Windows 8.1, giấy phép Windows 8.1 khó hiểu hơn nhiều, với các giấy phép cập nhật đặc biệt và các quy tắc cài đặt nghiêm ngặt. Start với Windows 8.1, các loại giấy phép này không còn khả dụng nữa.

Xem thêm: Thương hiệu OEM là gì? Tại sao những sản phẩm này lại có giá bán rẻ hơn?

Yêu cầu hệ thống tối thiểu của Windows 8

Windows 8 là gì Hình 3

Để có thể cài đặt và sử dụng hệ điều hành Windows 8, bạn cần đáp ứng các yêu cầu cấu hình tối thiểu như sau:

  • CPU: 1 GHz với hỗ trợ NX, PAE và SSE2 (CMPXCHG16b, PrefetchW và LAHF / SAHF hỗ trợ phiên bản 64 bit)
  • RAM: 1 GB (2 GB cho phiên bản 64 bit)
  • Ổ cứng: 16 GB dung lượng trống (20 GB với phiên bản 65-bit)
  • Đồ họa: Card màn hình hỗ trợ tối thiểu DirectX 9 với trình điều khiển WDDM
Mình nghĩ bạn cần xem =>  2 Cách kết nối WiFi trên iPhone cực nhanh (Không cần bấm mật khẩu)

Ngoài ra, ổ đĩa quang của bạn cần hỗ trợ đọc DVD nếu bạn định cài đặt Windows 8 bằng DVD.

Ngoài ra còn có một số yêu cầu phần cứng bổ sung cho Windows 8 khi được cài đặt trên máy tính bảng.

Giới hạn phần cứng của Windows 8

Phiên bản Windows 32 bit hỗ trợ RAM lên đến 4 GB. Phiên bản Windows 8 Pro 64 bit hỗ trợ tối đa 512GB, trong khi phiên bản Windows 8 64 bit (tiêu chuẩn) chỉ hỗ trợ tối đa 128GB.

Windows 8 Pro hỗ trợ tối đa hai ký tự vật lý và phiên bản tiêu chuẩn của Windows 8 chỉ có một ký tự vật lý. Tổng cộng, có tới 32 bộ xử lý logic được hỗ trợ trong phiên bản 32-bit của Windows 8 và con số này được nâng lên 256 bộ xử lý logic trong phiên bản 64-bit.

Không có giới hạn phần cứng nào được thay đổi trong bản cập nhật Windows 8.1.

Xem thêm nhiều bài viết mới: Hệ Điều Hành mới hay

Nguồn : Canhrau

Leave A Reply

Your email address will not be published.