Hạ tầng mạng – những điều cần biết để xây dựng hiệu quả

0

Hiện nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị, tổ chức trực thuộc Nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân đều sử dụng mạng để làm việc, liên lạc với nhau. Hệ thống mạng được xây dựng trên cơ sở hạ tầng mạng. Vậy hạ tầng mạng chúng ta cần quan tâm điều gì và xây dựng hạ tầng mạng như thế nào để đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định, tăng trưởng tốt? Và Đám mây Rapidsharefiles được giải đáp qua bài viết sau.

Cơ sở hạ tầng mạng trong doanh nghiệp

Tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các cơ quan, tổ chức đang sử dụng một trong các hệ thống mạng sau: LAN, MAN và WAN.

Cơ sở hạ tầng mạng là tập hợp tất cả các thiết bị có chức năng định tuyến, chuyển mạch hoặc xử lý đa dịch vụ. Chúng được kết nối với nhau để tạo, duy trì và đảm bảo các loại hệ thống mạng trên (LAN, MAN, WAN) hoạt động ổn định và nhanh chóng.

Tải game crack việt hoá tại: https://daominhha.com

Bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào muốn hệ thống mạng hoạt động trơn tru và hiệu quả thì phải đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mạng tốt. Ngược lại, nếu hạ tầng mạng không được xây dựng tốt sẽ rất dễ dẫn đến hệ thống mạng bị hỏng hóc, hiệu quả thấp và ảnh hưởng tiêu cực đến tổ chức, doanh nghiệp.

Lợi ích của việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng hiệu quả

Xây dựng các kết nối đa dạng

Hạ tầng mạng sẽ xây dựng các kết nối đa dạng giúp hoạt động của các ứng dụng ngày càng trở nên phổ biến và chuyên nghiệp hơn từ các ứng dụng cơ bản như phần mềm doanh nghiệp hay email, web… đến các ứng dụng. Các nghiệp vụ khác như: Thoại, Video, Hội nghị truyền hình, Sao lưu dữ liệu… Để làm được điều này, hạ tầng mạng cần chú trọng hơn đến băng thông hay chất lượng dịch vụ.

Hỗ trợ xây dựng trung tâm dữ liệu

Hạ tầng mạng cũng có thể giúp doanh nghiệp có một trung tâm dữ liệu chất lượng tốt, đáp ứng sự tăng trưởng và mở rộng liên tục của hoạt động kinh doanh. Các doanh nghiệp vừa và lớn tại Việt Nam hiện nay đã nhận thấy vai trò của Data Center (trung tâm dữ liệu) và xem nó như một trái tim trong môi trường CNTT của doanh nghiệp mình.

Đặc biệt trong quá trình kinh doanh thì nó là yếu tố được ưu tiên hàng đầu và không thể thiếu. Vì vậy, việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng để tạo ra một trung tâm dữ liệu tốt và đáp ứng đúng quy mô doanh nghiệp là điều kiện tiên quyết cho sự tăng trưởng của doanh nghiệp đó.

Đảm bảo các vấn đề bảo mật

Các tổ chức, doanh nghiệp càng phát triển thì mạng lưới của họ càng được mở rộng và kết nối với nhiều mạng lưới của các tổ chức khác. Do đó, mạng của họ có nhiều nguy cơ bị xâm nhập bất hợp pháp từ bất kỳ địa điểm nào trên thế giới. Tổ chức, doanh nghiệp càng chú trọng đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng tốt thì cơ sở hạ tầng mạng càng an toàn và chống lại các truy cập bất hợp pháp từ Internet.

Một vấn đề bảo mật khác cần chú ý là virus máy tính. Khi các máy tính hoạt động độc lập và không tham gia vào bất kỳ mạng nào, virus chỉ ảnh hưởng đến một mình nó. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống mạng đang phát triển nhanh chóng và được ứng dụng trong hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, nếu một máy tính bị nhiễm virus, rất có thể các máy tính khác sẽ bị nhiễm virus. Cơ sở hạ tầng mạng được xây dựng tốt và bảo mật có thể giảm thiểu phần lớn vấn đề này.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  The spectacle before us was indeed sublime

Đầu tư hiệu ứng

Đầu tư vào các thiết bị để tạo ra một hạ tầng mạng tốt, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp ngay từ đầu là một việc làm thông minh và hiệu quả. Doanh nghiệp cần tính toán chính xác vấn đề này để tiết kiệm vốn đầu tư và thu hồi vốn đầu tư (ROI). Nó càng có ý nghĩa đối với Khả năng mở rộng. Đầu tư đúng mức vào thiết bị hạ tầng mạng ngay từ đầu sẽ giúp bạn nâng cấp thiết bị hiện có trong tương lai mà không cần phải mua thêm thiết bị mới nào khác.

Các yếu tố khi xây dựng mạng

Để hệ thống mạng được tối ưu và phát huy hết vai trò của nó, trước hết cần xây dựng một hạ tầng mạng tốt và phù hợp với tổ chức, doanh nghiệp của mình. Từ đó, công việc của tổ chức, doanh nghiệp ít hoặc không bị gián đoạn. Dưới đây là 5 yếu tố quan trọng nhất khi xây dựng hệ thống mạng.

Thiết kế cơ sở hạ tầng mạng

Ngay từ đầu, cơ sở hạ tầng mạng phải được thiết kế cẩn thận và tỉ mỉ để phù hợp với quy mô tổ chức của doanh nghiệp mình. Tính toán chính xác sẽ giúp giảm thiểu sự cố hệ thống trong tương lai. Nếu không tính toán kỹ lưỡng, doanh nghiệp rất có thể mất nhiều thời gian và tiền bạc cho việc sửa chữa, bảo trì hệ thống khi hệ thống hoạt động không ổn định trong tương lai.

Truy cập mạng

Các tổ chức, doanh nghiệp cần đầu tư đường truyền Internet băng thông lớn để đường truyền mạng bên ngoài được ổn định và mạnh mẽ. Ngoài ra, điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu cũng như số lượng người dùng nên lựa chọn gói băng thông phù hợp nhất để vừa hoạt động hiệu quả vừa không gây lãng phí.

Đối với các yêu cầu băng thông lớn hoặc tăng tính linh hoạt khi sử dụng các dịch vụ thuê ngoài như máy chủ, lưu trữ, nhà cung cấp như Rapidsharefiles có thể cung cấp tổng băng thông lên đến 1Gbps, cho phép đáp ứng gần. cũng như mọi yêu cầu về cấu hình hệ thống cũng như thời gian hoạt động lên đến hơn 99,99%. Đường truyền ổn định cũng là một yếu tố giúp kết nối nhanh chóng và liền mạch trong những tình huống cần lượng lớn dữ liệu.

Cung cấp thiết bị

Để hệ thống mạng hoạt động trơn tru và mạnh mẽ, cần lựa chọn các thiết bị hạ tầng mạng phù hợp như modem, router wifi, switch…. Với những dòng máy có trên 10 người dùng, bạn không nên sử dụng router wifi mặc định do nhà mạng cung cấp vì hầu hết chúng được thiết kế để sử dụng trong gia đình với số lượng người dùng hạn chế. Thay vào đó, hãy sử dụng những thiết bị chuyên dụng dành cho các tổ chức kinh doanh lớn và uy tín trên thị trường hiện nay. Có thể lấy ví dụ thiết bị của Cisco, Draytek, Mikrotik, …

Thực thi mạng nội bộ (LAN)

Nếu bạn đang xây dựng hạ tầng mạng cho mạng LAN (mạng cục bộ), chất lượng và phương pháp bảo trì của dây tín hiệu đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành và chia sẻ dữ liệu. Tín hiệu có thể bị suy giảm nghiêm trọng chỉ bởi một số lỗi rất nhỏ như luồn dây qua vật nhọn hoặc do dây nổi bên ngoài.

Giải pháp là khi bắt đầu đấu dây tín hiệu trong hạ tầng mạng, chúng ta nên kiểm tra kỹ đường dẫn của nó. Nếu có vật cản hoặc vật sắc nhọn, hãy lau chúng thật sạch. Ngoài ra, dây tín hiệu cũng nên được chôn vào tường hoặc chôn dưới sàn nhà hoặc trong các đường ống, lưới điện,… Đối với dây mạng, để tăng độ ổn định, bạn nên đi trực tiếp vào máy tính cá nhân vì các thiết bị. Wifi dễ bị treo khi hoạt động quá tải.

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Tìm hiểu về công cụ hỗ trợ pam_tty_audit trong Linux Auditting

Quản lý trung tâm

Khi dây tín hiệu được lắp đặt sẽ được tập trung tại một điểm cố định gọi là tủ mạng quản lý trung tâm. Đây là nơi quản lý các thiết bị của hạ tầng mạng chính như modem, router, switch, UPS… Tủ quản lý trung tâm này được ví như bộ não của cả hệ thống mạng nên vệ sinh và đấu nối dây tín hiệu. Đây là điều rất quan trọng. Khi làm điều này, có một số điểm cần lưu ý:

Đầu tiên. Cáp mạng nên được đánh dấu rõ ràng để thuận tiện cho việc bảo trì sau này. Với một số lượng lớn dây cáp, bạn không thể biết chính xác vị trí của từng dây, vì vậy tốt nhất bạn nên dán nhãn để rút hoặc di chuyển an toàn và dễ dàng hơn. Trong trường hợp người quản lý cơ sở hạ tầng mạng mới, họ sẽ dễ dàng vận hành hệ thống hơn nhờ những miếng dán này.

2. Để rút ngắn thời gian và đơn giản hóa quá trình rút dây cáp và các thiết bị bên trong tủ quản lý trung tâm, cần sắp xếp chúng một cách ngăn nắp và khoa học.

3. Các thiết bị hạ tầng mạng bên ngoài như wifi, camera, switch … nên dùng chung một đường điện và chuyển đổi về chung một trung tâm. Việc này sẽ giúp chúng ta có thể tự ngắt nguồn điện từ trung tâm mà không cần phải đến tận nơi ngắt thiết bị nếu có các hiện tượng như treo thiết bị do quá nhiệt hoặc các sự cố liên quan khác… Để bảo vệ thiết bị mạng khi mất điện ngắt đột ngột và tăng độ an toàn cho toàn mạng, bạn nên sử dụng bộ lưu điện như UPS.

Quản lý cơ sở hạ tầng mạng cần đảm bảo

Khả năng mở rộng

Cơ sở hạ tầng mạng cần có khả năng mở rộng. Đây là một vấn đề then chốt phải được tính đến ngay từ đầu khi thiết lập hệ thống. Lý do là vì trong tương lai khi tổ chức, doanh nghiệp ngày càng phát triển, chắc chắn số lượng người dùng sẽ tăng lên. Cơ sở hạ tầng mạng sau đó phải có khả năng mở rộng để đáp ứng một số lượng người dùng mới mà không làm gián đoạn các dịch vụ của người dùng cũ.

Khả năng làm việc 100% thời gian

Ngoài việc thiết lập một hệ thống mạng ổn định và đáng tin cậy, một yếu tố không kém phần quan trọng là nó phải có khả năng hoạt động 100% thời gian (24/7) để có thể phục vụ người dùng hoặc khách hàng. bất cứ khi nào họ muốn.

Bảo vệ

Trong quá trình thiết kế hệ thống mạng, cần tính toán việc lắp đặt các thiết bị bảo mật tại các điểm xung yếu của hạ tầng mạng. Đặc biệt, chúng nên được cài đặt trong quá trình thiết kế hệ thống, tránh phải bổ sung khi hệ thống đã hoàn thiện để bảo vệ an toàn tài nguyên mạng của tổ chức, doanh nghiệp.

Khả năng quản lý

Để có thể xử lý và khắc phục sự cố một cách nhanh chóng và hiệu quả, hạ tầng mạng phải được thiết kế phù hợp để quản lý và hỗ trợ thường xuyên.

Sở hữu hạ tầng mạnh mẽ để vận hành trơn tru toàn bộ hệ thống VCCorp với hàng trăm website tin tức lớn nhỏ, trong đó có nhiều website thuộc top đầu về lượng truy cập (Kênh 14, CafeF, Cafebiz, GenK …) và rất nhiều dự án nội bộ, yêu cầu để mở rộng quy mô tức thì, khả năng sẵn sàng 24/7, bảo mật tối đa (phòng bảo mật riêng) là những yếu tố bắt buộc Rapidsharefiles cần đảm bảo. Hơn 3.000 đối tác, khách hàng doanh nghiệp và hơn 80.000 người dùng cá nhân hiện đang được trải nghiệm hệ thống hạ tầng Rapidsharefiles linh hoạt, ổn định và vững chắc.

Cơ sở hạ tầng mạng là gì?

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết này, cơ sở hạ tầng mạng viễn thông được tạo thành từ nhiều thiết bị và thành phần khác nhau. Mỗi thiết bị hoặc bộ phận đóng một vai trò khác nhau và không thể thay thế được. Dưới đây là tập hợp các thiết bị, thành phần trong hạ tầng mạng viễn thông cơ bản như sau:

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Băng thông là gì? Bao nhiêu băng thông thì đủ cho 1 website?

Thiết bị mạng cơ bản

Phần thiết bị mạng cơ bản của hạ tầng mạng sẽ bao gồm hệ thống các máy tính được kết nối với nhau qua mạng LAN hoặc WAN dựa trên hệ thống cáp mạng và hệ thống các thiết bị kết nối như: Router, Switch Cisco, Hub …

Hệ thống máy chủ, máy trạm

Hệ thống máy chủ, máy trạm của hạ tầng mạng thường được đặt ở nhiều nơi khác nhau. Họ có trách nhiệm giữ thông tin trong mạng an toàn và ngăn ngừa rủi ro thông tin khi máy chủ gặp sự cố.

Hệ thống lưu trữ dữ liệu

Trong hạ tầng mạng viễn thông, hệ thống lưu trữ dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Lượng thông tin khổng lồ của hệ thống mạng sẽ được lưu trữ tại đây với nhiều kiểu lưu trữ dữ liệu như: DAS, NAS, SAN, iSCSI SAN … Nó có khả năng lưu trữ toàn bộ dữ liệu của máy tính, thiết bị. của hạ tầng mạng và được coi là kho dữ liệu của hệ thống mạng

Hệ thống quản lý mạng

Hệ thống quản lý mạng là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng mạng. Có trách nhiệm điều hành và kiểm soát hoạt động của tất cả các thiết bị cũng như hoạt động của toàn bộ mạng viễn thông. Ngoài ra, nó còn có chức năng quản lý mạng thông tin, hệ thống máy khách, hệ thống máy chủ, quản lý phần cứng và phần mềm của hạ tầng mạng.

Cơ sở hạ tầng mạng

Để phục vụ nhu cầu hoặc mục đích hạ tầng mạng thông tin, cần xây dựng các công trình liên quan đến hạ tầng mạng như đường xá, giao thông, trạm viễn thông …

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều công ty chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế và lắp đặt hạ tầng mạng. Do đó, việc xây dựng và phát triển hệ thống mạng cho tổ chức, doanh nghiệp của bạn không còn là vấn đề khó khăn.

Rapidsharefiles không chỉ có hạ tầng thiết bị mạnh mẽ, ổn định, bảo mật mà còn có thế mạnh về con người với đội ngũ kỹ sư, chuyên gia dày dạn kinh nghiệm về hệ thống mạng, lập trình, bảo mật thông tin … hỗ trợ, tư vấn và triển khai một cách phù hợp và hiệu quả mô hình cho nhiều doanh nghiệp.

Rapidsharefiles hiện là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn như Vingroup, VTV, Thu Cúc, Ahamove, VNtrip, Sapo, SSI …

✤ Top 20 bài viết Tổng Hợp mới nhất :

Xem thêm nhiều Tổng Hợp mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.