HEIC là gì? Định dạng hình ảnh mới trên iPhone có gì lạ

Trong iOS 11, Apple đang thay thế Định dạng ảnh JPEG với tùy chọn mới của HEIC. Và bạn đã biết HEIF là gì và nó làm gì tốt hơn cho người dùng iPhone chưa?Chuyển đổi ảnh HEIC trên iOS 11 sang định dạng JPEG

Với việc phát hành iOS 11, Apple thông báo rằng họ đã thay thế các File Hình ảnh .JPEG bằng một loại định dạng hình ảnh mới được gọi là HEIC. Và tất nhiên sẽ tốt hơn khi Apple đưa nó lên hệ điều hành mới nhất này.

HEIC là gì?

HEIC là tên của định dạng File mới mà Apple đã chọn làm tiêu chuẩn hiện tại. HEIF là viết tắt của (High Efficiency Image Format), có nghĩa là định dạng hình ảnh chất lượng cao, và như tên gọi của nó, đây là một cách để làm cho mọi hình ảnh tốt hơn rất nhiều so với bất kỳ hình thức nào khác. định dạng bạn thấy ngày hôm nay. Theo đó, Apple đã sử dụng những phương pháp nén tiên tiến và hiện đại nhất, giúp tạo ra những hình ảnh có chất lượng cao nhất tương đương với các định dạng khác, nhưng với dung lượng nhỏ hơn, đồng thời giữ được chất lượng hình ảnh cao hơn so với các định dạng JPEG khác.

HEIF dựa trên định dạng video HEVC (Nén video hiệu quả cao) hoặc H.265 đã được sử dụng trên iPhone mới hơn.

HEIC thực ra không phải là một phát minh của Apple, mà được phát triển bởi nhóm MPEG cũng chịu trách nhiệm về định dạng AAC được sử dụng trong iTunes.

Về mặt kỹ thuật, HEIC không hẳn là một định dạng, nhưng nó làm cho hình ảnh và âm thanh tốt hơn các định dạng hiện tại. Và cách mà Apple đã sử dụng là lưu trữ các hình ảnh tĩnh được mã hóa ở định dạng video HVEC (H.265).

HEIC có ưu điểm gì so với JPEG?

Mặc dù JPEG đã là tiêu chuẩn phổ biến hiện nay và đã được sử dụng hơn một phần tư thế kỷ, nhưng nó sẽ tiếp tục được nhiều người sử dụng. Và với việc sử dụng HEIC, đồng nghĩa với việc chụp ảnh trên iPhone, iPad của bạn sẽ không còn lo lắng về việc tốn nhiều bộ nhớ trong nữa, vì dung lượng của file này chỉ bằng 1/2 .JPEG mà thôi.Hình ảnh HEIC trên iOS 11

Đây là tin tốt cho nhiều người dùng iOS, vì chất lượng hình ảnh và video ngày càng tăng (với video 4K hiện đang trở thành tiêu chuẩn) đồng nghĩa với việc người dùng liên tục phải kiểm tra xem còn bao nhiêu bộ nhớ trong miễn phí. Và với việc phát hành định dạng HEIF mới sẽ giúp giải quyết vấn đề này tốt hơn.

Ngoài ra, Apple tuyên bố rằng “công nghệ nén HEIF thế hệ tiếp theo cho phép bạn chụp những bức ảnh mới với chất lượng cao hơn và dung lượng thấp hơn”. Ngoài ra, bạn có thể chọn các File ảnh có độ phân giải cao hơn ở cùng kích thước với ảnh JPEG hiện có.

Nhược điểm của loại ảnh mới này?

Apple gần đây đã tiết lộ rằng người dùng iPhone có hơn một nghìn tỷ bức ảnh được chụp mỗi năm, một con số khá đáng kinh ngạc. Nhưng ngay cả với những con số khổng lồ này, sự thật là các trang web, ứng dụng (facebook, zalo. Intagram) và thậm chí cả người dùng Android đều không có định dạng này. Vì vậy, bạn không thể tải bức ảnh này lên bất kỳ nơi nào khác

Thay vì iOS 11, Apple hiện đã cho phép chuyển ảnh sang JPEG, và tất nhiên khi bạn muốn chia sẻ chúng với những người bạn không dùng iPhone thì MAC cần phải đổi lại, nếu bạn dùng MAC thì có thể xem bài hướng dẫn này. Đối với iPhone, iPad [Bấm vào Đây]

File hình ảnh HEIC có thể được sử dụng trên máy Mac không?

Nếu bạn đang chạy phiên bản OS X mới nhất, High Sierra, thì có. Bất kỳ phiên bản OS X nào trước đó sẽ không thể mở HEIC. Ngoài ra, hiện nay trên phiên bản MAC này, Apple cũng đã cho phép bạn chuyển đổi sang ảnh JPEG rồi. Nếu bạn chưa biết có thể xem hướng dẫn chuyển HEIC sang JPEG trên máy Mac này.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập lại iPhone của mình để khi chụp ảnh, nó sẽ là JEPG chứ không phải HEIC. Để thực hiện việc này, hãy đi tới Cài đặt> Máy ảnh> Định dạng và sau đó chọn Tương thích nhất.

File HEIC có thể được sử dụng trên máy tính Windows không?

Hiện tại, việc sử dụng HEIC trên Windows chưa được hỗ trợ. Bởi vì Windows Photo App không nhận dạng được File này và hiện tại không có phần mềm chỉnh sửa ảnh tương thích với HEIC.

Và bây giờ, tôi chỉ có thể hy vọng rằng nó sẽ không lâu nữa File hình ảnh HEIC sẽ được chấp nhận hoàn toàn và được tích hợp vào tất cả các ứng dụng trên thiết bị Windows, Mac hoặc Android. Và vì những ưu điểm của tập tin này rất cao nên nó sẽ sớm được phổ biến rộng rãi.

✤ Top 20 bài viết Thủ Thuật mới nhất :

Mình nghĩ bạn cần xem =>  Blog là gì? Blog khác với website như thế nào? Ví dụ về blog

Xem thêm nhiều Tin Tức mới hay

Leave A Reply

Your email address will not be published.